Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đắc Lắc: Tin Lành Bị ‘xóa Sổ’, Ép Bỏ Đạo, Đốt Kinh Thánh

13/11/200200:00:00(Xem: 4081)
SAIGON - Đài phát thanh Nguồn Sống của Hội Thánh Tin Lành đã lên tiếng báo nguy về tình hình tại tỉnh Đắc Lắc (Ban Mê Thuột):
- Liên tiếp trong tháng qua, đài Truyền Thanh - Truyền Hình tỉnh Dak-lak đưa tin và hình ảnh về những buổi lễ “Giải Tán Ban đại Diện Tin Lành Tự Phong”, lễ “Tự Nguyện Bỏ đạo Tin Lành”, cảnh “tự nguyện” giao nộp và thiêu hủy Kinh Thánh & Thánh Ca Tin Lành, …
- và 100% các Hội Thánh Tin Lành tỉnh này “đã bị xóa trắng” bất kể đạo Tin Lành đã được nhà nước công nhận.
Dưới đây là các bản văn liên hệ, do Đài Nguồn Sống phổ biến.
Thông Cáo của đài Nguồn Sống
http://www.vietchristian.net/nguonsong/vn_news.asp
Kính thưa quí vị,
Chúng tôi nhận được nhiều tin tức về những khó khăn mới xẩy ra cho các Hội Thánh tại miền cao nguyên Trung Phần Việt-nam, xin đăng tải để kính xin quí vị dành thời gian cầu nguyện cho anh em chị em chúng ta ngay trong những ngày tháng này. Sau đây là nguyên văn lá thư Kiến Nghị của Tổng Liên Hội Hội Thánh Tin Lành Việt Nam (Miền Nam) gởi lên chính phủ:
Hội Thánh Tin Lành Việt Nam (Miền Nam) Tổng Liên Hội
TP. Hồ Chí Minh, ngày 19 tháng 10 năm 2002
Kính gửi: -Thủ Tướng Chính Phủ
-Ban Tôn Giáo của Chính Phủ
đồng kính gửi: -Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Đăk Lăk
-Ban Tôn Giáo & Dân Tộc Đăk Lăk
Thư Kiến Nghị: V/v Các Hội Thánh Tin Lành Tại Đắêk Lắk Bị Cấm Sinh Hoạt Tôn Giáo
Thưa Thủ Tướng và quí cấp Chính Quyền,
Thay cho toàn thể Giáo dân thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam (miền Nam), chúng tôi chân thành cám ơn quí cấp Chính Quyền đã giúp đỡ giáo hội chúng tôi suốt 27 năm qua.
Nay chúng tôi kính xin Thủ Tướng và Quí vị vui lòng kiên nhẫn xem xét toàn bộ phần giải trình như sau:
Gần đây, các Hội Thánh Tin Lành tại Đắk Lắk đã gặp nhiều khó khăn, từ cá nhân Giáo dân đến các nhà nguyện, vốn sinh hoạt bình thường hơn 20 năm qua, nay hầu hết đều bị cấm đoán. Khi trước, tuy có sự ngăn trở, nhưng họ vẫn được nhóm lại, dầu là vào ngày thường trong tuần. Tính đến 1/10/2001, toàn tỉnh có trên 135.792 Giáo dân và hơn 412 Chi Hội, nay chỉ còn 58 nơi tạm sinh hoạt, 354 Chi Hội đã bị đóng cửa (tỉ lệ: 6/7) và số này tiếp tục gia tăng. Các địa phương đã tích cực nghiêm cấm không cho Hội Thánh đặc biệt là người dân tộc, nhóm lại thờ phượng đức Chúa Trời. Ban đại Diện Tin Lành (được công nhận) đã trình lên Chính Quyền Tỉnh và Chính Phủ, nhưng rồi sự bắt bớ vẫn tiếp diễn ngày càng nhiều hơn: các nhà nguyện bị đóng cửa, các quản nhiệm bị giam giữ và khủng bố về tinh thần lẫn vật chất. Giáo dân không được gặp mặt và liên hệ với nhau, tiền phạt gia tăng do tiếp tục nhóm lại thờ phượng Chúa. Có nơi buộc Giáo dân phải bỏ đạo bằng nhiều hình thức: uống máu dê tế thần, lạm dụng mô hình Làng Văn Hóa - Không Tôn giáo, cấm cản đi lễ hàng tuần, tịch thu kinh sách, dùng các phương tiện thông tin đại chúng trong Tỉnh, như báo, đài để bôi nhọ, kích động quần chúng chống lại Tin lành…
Thưa quí vị, giáo hội chúng tôi thật đau lòng khi thấy sự ngăn cấm sinh hoạt bình thường của đạo Tin Lành cứ tiếp diễn ngày càng quy mô. Giáo dân vốn phấùn khởi khi có tư cách pháp nhân, có đại biểu chính thức tham dự các kỳ đại Hội đồng, nay lại hoang mang, nghi ngại. Thể theo Hiến Pháp và Chính Sách tôn trọng tự do tín ngưỡng, tôn giáo, chúng tôi đã phản ánh với Ban Tôn giáo Trung Ương và mòn mỏi đợi chờ Chính phủ can thiệp.
Chúng tôi tự hỏi, Giáo dân tại vùng cao đã phạm tội gì để bị đối xử như vậy"
-Phải chăng do theo Đêga" Xin thưa: Ngay từ đầu, Giáo Hội đã khẳng định về Đêga qua thông báo số 7/01/TLH-BTS ngày 5/4/2001 và tất cả Giáo dân đều thuận phục.
-Hoặc do tiếp tục sinh hoạt tôn giáo mà chưa có phép" Xin thưa: Hơn 20 năm qua, họ đã nhóm lại đều đặn như vậy, chỉ với một mục đích là thờ phượng đức Chúa Trời dựa trên Kinh Thánh mà Nhà Nước đã cho phép in và phổ biến. Nhiều lần, nhất là sau đại Hội đồng 2001, chúng tôi cũng đã trình danh sách Giáo dân và nhà nguyện lên quí cấp Chính quyền, mà nhu cầu chính đáng của Giáo dân vẫn chưa được cứu xét và đáp ứng.
-Phải chăng Giáo dân Tin Lành, đặc biệt người sắc tộc, là kẻ thù nguy hiểm của xã hội" Xin khẳng định: Mỗi Giáo dân đều là công dân tốt, đáng tin cậy vì được Kinh Thánh răn dạy: “Mọi người phải vâng phục nhà cầm quyền, vì tin rằng mọi quyền đều do đức Chúa Trời chỉ định và các quan quyền là chức việc của đức Chúa Trời, để làm ích cho người.” (Rô-ma 13:1,4 tóm tắt)
Tin lành thực sự đổi mới tấm lòng của kẻ tin. Họ từ bỏ các hủ tục, mê tín dị đoan, các thói hư tật xấu để sống cuộc đời lành mạnh, trong sáng. Tin lành của đức Chúa Trời ban sự bình an, thánh hóa và chữa lành về tâm linh lẫn thể xác cho mọi người. Có thể nói như tên gọi, Tin lành có tính cách mạng triệt để tốt lành, vì đặt căn bản trên tình yêu và sự chết chuộc tội cho moi người, cùng sự sống lại của Chúa Cứu Thế Giê-xu. đây là nội dung niềm tin, sự sống đạo và truyền đạo của mỗi Giáo dân. Họ chân thật, hiền hòa nhưng dứt khoát khước từ những gì trái với niềm tin hay liên quan đến sự cúng tế, thờ hình tượng; nếu có kết tội họ, thì chỉ có thể buộc tội trong lãnh vực này mà thôi.
Thưa Thủ Tướng và quí cấp Chính quyền, Tin Lành đã có tại Việt Nam hơn 91 năm qua. Thiết tưởng, sự kiện đăk Lắk hôm nay có thể tác động không chỉ trong nước mà còn lây lan ra cả ngoài nước và khắp thế giới. Vì vậy,
-Căn cứ Hiến Pháp Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, điều 70, ngày 15/4/1992: “Công dân có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Các tôn giáo đều bình đẳng trước pháp luật. Những nơi thờ tự của các tín ngưỡng, tôn giáo được pháp luật bảo hộ. Không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để làm trái pháp luật và chính sách của nhà nước.”
-Căn cứ chính sách trước sau như một: “tự do tín ngưỡng, tôn giáo và công bằng xã hội” Căn cứ công văn số 398/CV-TGCP, điều 7c, ngày 16/7/2001 của Ban Tôn Giáo Chính Phủ: “Ở các tỉnh Tây nguyên….Những nơi mới theo đạo trong thời gian gần đây thì giữ nguyên trạng…” (chứ không phải xoá bỏ);
Chúng tôi khẩn thiết xin Chính Phủ can thiệp để các sinh hoạt Giáo Hội Tin Lành tại đắk Lắk sớm được bình thường, các nhà thờ được xây dựng để đáp ứng nhu cầu bức xúc của Giáo dân.

Chân thành cám ơn và rất mong sớm nhận được sự trả lời của quí vị.
Trân trọng kính chào
T/M Ban Trị Sự Tổng Liên Hội Quyền Hội Trưởng
Mục Sư Dương Thạnh
*
Sau đây là một lá thư mới nhất của một anh em gởi cho chúng tôi:
Thưa quí vị
Tôi vừa trở về nhà sau 2 ngày đi thăm một số HT tại Dak-lak … ; chỉ có thể nói : những điều trông thấy mà đau đớn lòng! Tôi rất bối rối không hiểu, Chúa đang sàng sảy HT Ngài, hay Sa-tan đang dùng một Ha-man thâm độc để tận diệt HT Chúa tại VN" Chúng ta cần phải làm gì đây trước tình hình HT đang bị bách hại, anh em chúng ta đang chao đảo, lầm than" Người hầu việc Chúa, chẳng lẽ chỉ trông mong được Chúa ban phước (đời này) và xin được bình an hầu việc Ngài cho riêng mình thôi sao" Những người tuẫn đạo nơi hầm mộ, những người sẵn sàng chết giữa đấu trường La-mã vì trung thành với Chúa, những anh hùng đức tin “chịu nhạo cười, roi vọt, lại cũng chịu xiềng xích lao tù nữa. Họ đã bị ném đá, tra tấn, cưa xẻ; bị giết bằng lưỡi gươm; lưu lạc rày đây mai đó, mặc những da chiên da dê, bị thiếu thốn mọi đường, bị hà hiếp ngược đãi… (Hêb 11:36-39). Tất cả họ trông mong điều gì khác hơn chúng ta" “Những ơn phước thiêng liêng từ các nơi trên trời”, là gì" Và có được để làm gì" Há chẳng phải là để Danh Chúa được vinh hiển, nhiều người được cứu để HT Chúa được mở mang khắp đất chăng" Theo văn thư chính thức của Thường Trực Tổng Liên Hội, số 752/2002/TLH-TT, đề ngày 23/10/2002, gởi cho tất cả các HT biết và cầu nguyện; có đoạn ghi (trích nguyên văn) : “… toàn tỉnh có trên 135.792 tín hữu với hơn 412 Chi Hội thì nay chỉ còn 56 nơi tạm sinh hoạt, số còn lại phải giải tán để thờ phượng Chúa tại nhà và số này tiếp tục gia tăng. Các tín hữu - đặc biệt là người dân tộc tại các nơi này, không được nhóm lại thờ phượng Chúa. Ban đại Diện Tin Lành đã trình lên Chính Phủ nhưng sự bắt bớ càng thêm : các Nhà nguyện bị đóng cửa, các Quản nhiệm bị khủng bố về tinh thần lẫn vật chất, một số bị giam giữ, các tín hữu không được nhóm lại, nếu vẫn nhóm thì chịu phạt nặng…”
(trích nguyên văn Báo Cáo của Ban đại Diện Tin Lành tỉnh Dak-lak, số 15/2002, đề ngày 22/9/2002) : “… Chính Quyền ở các địa phương gay khó khăn nghiêm cấm không cho Hội Thánh nhóm lại thờ phượng Chúa, “đặc biệt là người dân tộc”. Ban đại Diện có tờ trình lên các cấp Chính Quyền trong tỉnh và Chính Phủ, nhưng hiện nay lại càng khó khăn hơn… người hầu việc Chúa chao đảo, vì đa số không được công nhận, nên đi lại rất khó khăn “còn có thể nói là không được liên hệ và gặp mặt nhau”… đó là thực tế về tình hình HT tại Dak-lak cách nay hơn 1 tháng, và diễn biến này đến hôm nay còn tồi tệ hơn. 100% HT người Dân tộc đã bị xóa trắng, các Ms, Tđ. Tình nguyện, Chấp sự lãnh đạo người Dân tộc một số đông đã bị bắt, số còn lại thì không được phép đi lại hoặc thăm viếng bất cứ ai; kể cả những tín hữu cũng chung chịu hoàn cảnh như vậy. - Khi tôi vừa đến thăm một Chi Hội tại M'Drak, do Thầy TđTn. Nguyễn Xuân Mai Quản nhiệm thì được biết trước đó 3 ngày đã bị giải tán, Thầy Mai bị cấm đi đến nay… - Tại Chi Hội khác (thuộc huyện K'Rongpac), nơi có ông M' Vi - một trưởng lão rất có ơn cầu nguyện chữa bệnh, và rất có ảnh hưởng đối với người Dân tộc - HT đã bị đóng cửa trước đó 2 ngày, mọi khí cụ thờ phượng trong Nhà nguyện đều bị chở đi (gồm : toàn bộ ghế ngồi, bàn, bục, 01 đàn organ, 01 đàn guitar, ampli, loa, và 562.000$ tiền dâng cuả HT) mà không hề có lý do hay lập biên bản thu giữ (!) Bản thân Thầy Chấp sự Lãnh đạo không được phép thăm viếng hay tiếp xúc với bất cứ ai; còn ông M' Vi thì đã bị bắt ngay từ những ngày đầu chiến dịch (tức hơn 1 tháng rồi) mà vẫn chưa được xét xử hay trả tự do. - Tại Buôn Riêng, do Thầy Truyền đạo Tình Nguyện M'Luong phụ trách thì HT cũng bị tương tự (HT bị đóng cửa, lấy đi 01 đàn organ, 1 bộ am-pli & loa). Tệ hại hơn, Thầy và Cô (đều là giáo viên) bị đuổi dạy cho đến khi nào ký giấy “tự nguyện bỏ đạo Tin Lành”, và không dùng nhà riêng để thờ phượng Chúa. - HT tại Dak-nong, do Thầy Truyền đạo Tình Nguyện Phạm Văn Tính Quản nhiệm thì đã 4 Chúa Nhật HT nhóm lại có sự “bảo vệ” của hơn 40 nhân viên công lực bên ngoài. Chúa Nhật 27/10 vừa qua, người ta đã ngang nhiên “mời” Thầy Tính nhường micro (Thầy đang hướng dẫn nhóm) để họ phát biểu vận động tín hữu tự nguyện bỏ đạo Tin Lành, ngay trong Nhà nguyện. Và ra “tối hậu thư”, hạn chót để giải tán điểm nhóm này là Chúa Nhật 03/11/2002. - Một Nhà nguyện của Cơ đốc Truyền Giáo Hội tại huyện Krong-pac (Hội nhánh của Mục sư Dân), cũng đang bị kêu gọi giải tán để cho địa phương mượn cơ sở làm nhà trẻ (!) - Liên tiếp trong tháng qua, đài Truyền Thanh - Truyền Hình tỉnh Dak-lak đưa tin và hình ảnh về những buổi lễ “Giải Tán Ban đại Diện Tin Lành Tự Phong”, lễ “Tự Nguyện Bỏ đạo Tin Lành”, cảnh “tự nguyện” giao nộp và thiêu hủy Kinh Thánh & Thánh Ca Tin Lành, … - Tại những nơi tôi đến, mọi người đều rơi nước mắt xin được cầu nguyện và vội vàng mời tôi đi ngay vì e ngại sẽ gặp những việc không thể lường trước được (ngay cả ÔB. Mục sư Diệu là đại Diện Tin Lành Tỉnh Dak-lak, được Chính quyền thừa nhận, cũng tiếp tôi trong nước mắt và tinh thần như vậy!). Khi vào nhà ai đó, điều trước tiên tôi cần làm là xoay chiếc xe Honda lại, để đầu xe hướng ra ngoài và bảng số xe quay vào trong nhà, hầu không ai nhìn thấy đó là xe từ tỉnh khác đến! …
Tất cả những điều trên đây là sự thật 100%, … và còn vô số những việc đau lòng khác mà tôi không kể hết được.
Rất nhiều HT tại VN đang ngày đêm cầu nguyện cho “quốc nạn” này, nếu có thể được, xin quí vị tỏ ra những tin tức này cho các HT ở hải ngoại biết và cùng góp tiếng cầu nguyện thiết tha xin Chúa tỏ rõ ý định và sớm giải cứu anh em chúng ta thoát khỏi hoạn nạn. (Ê-xơ-tê 4:13-14) Nay Kính
Nhân tuần lễ thế giới cầu nguyện cho các Hội Thánh bị bức hại, kính xin quý Mục sư, Truyền đạo, các Chấp sự và toàn thể con dân Chúa dành nhiều thời gian cầu nguyện cho các dân tộc ít người, đặc biệt là tại vùng đắk Lắk hiện nay. Xin Chúa sớm can thiệp để 412 Hội Thánh trong vùng này được trở lại thờ phượng Chúa bình thường.
Trân Trọng Thông Cáo
đài Nguồn Sống

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc