Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tháng 7: Đại Hội Quốc Dân Để Lập Chính Phủ Lâm Thời Iraq

22/05/200300:00:00(Xem: 3832)
20% Kho Vật Liệu Phóng Xạ Iraq Biến Mất, Nghi Dân Hôi Của Nhầm
BAGHDAD - Đại hội quốc dân để chọn người cho chính quyền lâm thời Iraq có lẽ phải hoãn lại đến giữa Tháng 7, theo lời ông Paul Bremer, nhà quản trị dân chính của Hoa Kỳ tại Iraq.
Ông Bremer không nói điều gì gây ra sự trì hoãn. Ông Bremer nói "Tôi không nghĩ việc này xẩy ra trong Tháng 6". Theo ông, thời hạn Tháng 6 là do báo chí đặt ra.
Phóng viên nhắc lại rằng thời hạn đầu Tháng 6 được dự liệu sau khi sứ giả Bạch Oác Zalmay Khalilzad họp với các chính khach bản xứ ngày 28-4.
Trong lúc đi quan sát nhà tù mới tu bổ ở trung tâm Baghdad, ông Bremer cho biết thêm rằng ông sẽ không tự ràng buộc với 1 thời hạn do báo chí nêu ra.
6 tuần sau ngày Baghdad thất thủ, các Bộ đang do người Mỹ điều hành, nhân viên là những người Iraq biết rằng phần hành của họ bị giới hạn.
Ông Bremer cho biết cuộc đối thoại với các lãnh tụ Iraq đang tiếp diễn, và xác quyết mục tiêu của Hoa Kỳ là 1 chính quyền đại diện toàn dân, gồm đủ các chủng tộc, tôn giáo và chính kiến.
Ông Bremer mô tả 7 khuôn mặt chính trị Iraq họp với ông hôm Thứ 6 tuần qua không phải là nhóm đại diện của nhân dân Iraq - hội nghị này đã nêu ra 3 vấn đề ưu tiên là: tái lập an ninh trật tự, xây dựng dân chủ, và trừ diệt dư đảng Baath.
Ông Bremer nhắc lại rằng liên quan chỉ lưu lại Iraq chừng nào còn là cần thiết - ông nhấn mạnh "Chúng tôi không có ý định ở lại lâu hơn nhu cầu".
Ông nói : cuộc sống của người Iraq đang khá hơn lên mỗi ngày, lực lượng Mỹ và cảnh sát Iraq tái tổ chức đang đánh dẹp các vụ trộm cướp.
Tháp tùng ông Bremer là ông Bernard Kerik, cựu ủy viên cảnh sát New York, vừa tới hôm thứ ba để làm cố vấn cho ông Bremer về các vấn đề thi hành luật pháp.
Trong cuộc thuyết trình của quân cảnh Hoa Kỳ, ông Bremer và đoàn tùy tùng được thông báo rằng cảnh sát Iraq đã được giao súng AK-47 sau khi được liên quân huấn luyện, để phối hợp tuần tiễu Baghdad với liên quân.
IRAQ: 20% VẬT LIỆU PHÓNG XẠ BIẾN MẤT

BAGHDAD - Khoảng 20% vật liệu phóng xạ tồn trữ tại cơ sở nguyên tử lớn nhất Iraq mất tich và chuyên viên Hoa Kỳ tìm thấy những vệt rơi vãi tại nơi bọn hôi của lấy trộm từ các thùng chứa.
Chưa biết được bao nhiêu thùng vật liệu phóng xạ do thanh tra quốc tế ghi sổ và đóng nắp gắn niêm đã bị mất.
Trong cuộc phỏng vấn tại phi trường Baghdad, đại tá Tim Madere, chuyên viên vũ khí của quân đoàn 5 Hoa Kỳ, xác nhận rằng 80% số thùng vật liệu phóng xạ tại cơ sở Tuwaitha vẫn ở nguyên chỗ cũ, an toàn và không rò rỉ phóng xạ.
Tuwaitha không hoạt động từ nhiều năm đã nhiều lần bị những người thu lượm phế liệu lục lọi - mặc dù là đối tượng tìm bằng chứng về vũ khí hủy diệt quy mô của Iraq, địa điểm này không được canh giữ nhiều ngày trong chiến cuộc.
Trước khi lực lượng Mỹ canh gác, phóng viên thấy dân làng đổ bỏ vật liệu phóng xạ để lấy thùng đựng nước uống, cho tới nay đã xẩy ra 1 số triệu chứng về sức khỏe.
Đại tá Tim Madere đang phối hợp công tác với 5 tổ chuyên viên truy tầm vũ khí của Hoa Kỳ nói : chưa có bằng chứng kết luận, nhưng một số khám phá là khả nghi - theo ông, một số biểu đồ tìm được ở Tuwaitha ám chỉ rằng chế độ Saddam đang chuẩn bị chế bom hạt nhân.
CÒN TRANH CÃI VỤ BỎ CẤM VẬN IRAQ
STOCKHOLM - Nga và Pháp cho biết còn 1 số vấn đề cần được giải quyết trước khi HĐ Bảo An LHQ có thể chấp thuận dự thảo nghị quyết của Hoa Kỳ về giải tỏa cấm vận Iraq. Ngoại Trưởng Igor Ivanov nói "các vấn đề này được bàn cãi trong ngay hôm thứ tư." Cùng trong cuộc họp báo trên, Ngoại Trưởng Villepin tuyên bố "chúng tôi muốn minh định 1 số điểm". Dự thảo nghị quyết chấm dứt 13 năm phong tỏa kinh tế Iraq sẽ giao nhiều quyền hành cho liên quân Mỹ-Anh trong việc điều hành Iraq và dùng tiền xuất cảng dầu để tái thiết hạ tầng cơ sở Iraq.
Hôm thứ ba, các nhà ngoại giao Hoa Kỳ đã tu chính dự thảo nghị quyết để thu phục sự ủng hộ của các nước khac tại HĐ Bảo An. Theo lời Ngoại Trưởng Villepin, trong dạ tiệc tối nay ở Paris, ông sẽ bàn các vấn đề Iraq với 2 Ngoại Trưởng Nga và Đức.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden lần đầu tiên gọi điện thoại cho các lãnh đạo ngoại quốc tới Thủ Tướng Canada Justin Trudeau và Tổng Thống Mexico Andrés Manuel López Obrador vào một thời điểm căng thẳng đối với mối quan hệ của Hoa Kỳ với các lân bang Bắc Mỹ, theo trang mạng của báo Startribune.com cho biết hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Hàng chục ngàn người Nga đã tràn ra các đường phố để biểu tình hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021, để đòi hỏi thả lãnh đạo đối lập bị bỏ tù Alexei Navalny, bất chấp mối đe dọa bị bắt hàng loạt trong sự kiện được dự đoán là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất chống lại Điện Kremlin trong nhiều năm qua, theo NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,