Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tháng 7: Đại Hội Quốc Dân Để Lập Chính Phủ Lâm Thời Iraq

22/05/200300:00:00(Xem: 4042)
20% Kho Vật Liệu Phóng Xạ Iraq Biến Mất, Nghi Dân Hôi Của Nhầm
BAGHDAD - Đại hội quốc dân để chọn người cho chính quyền lâm thời Iraq có lẽ phải hoãn lại đến giữa Tháng 7, theo lời ông Paul Bremer, nhà quản trị dân chính của Hoa Kỳ tại Iraq.
Ông Bremer không nói điều gì gây ra sự trì hoãn. Ông Bremer nói "Tôi không nghĩ việc này xẩy ra trong Tháng 6". Theo ông, thời hạn Tháng 6 là do báo chí đặt ra.
Phóng viên nhắc lại rằng thời hạn đầu Tháng 6 được dự liệu sau khi sứ giả Bạch Oác Zalmay Khalilzad họp với các chính khach bản xứ ngày 28-4.
Trong lúc đi quan sát nhà tù mới tu bổ ở trung tâm Baghdad, ông Bremer cho biết thêm rằng ông sẽ không tự ràng buộc với 1 thời hạn do báo chí nêu ra.
6 tuần sau ngày Baghdad thất thủ, các Bộ đang do người Mỹ điều hành, nhân viên là những người Iraq biết rằng phần hành của họ bị giới hạn.
Ông Bremer cho biết cuộc đối thoại với các lãnh tụ Iraq đang tiếp diễn, và xác quyết mục tiêu của Hoa Kỳ là 1 chính quyền đại diện toàn dân, gồm đủ các chủng tộc, tôn giáo và chính kiến.
Ông Bremer mô tả 7 khuôn mặt chính trị Iraq họp với ông hôm Thứ 6 tuần qua không phải là nhóm đại diện của nhân dân Iraq - hội nghị này đã nêu ra 3 vấn đề ưu tiên là: tái lập an ninh trật tự, xây dựng dân chủ, và trừ diệt dư đảng Baath.
Ông Bremer nhắc lại rằng liên quan chỉ lưu lại Iraq chừng nào còn là cần thiết - ông nhấn mạnh "Chúng tôi không có ý định ở lại lâu hơn nhu cầu".
Ông nói : cuộc sống của người Iraq đang khá hơn lên mỗi ngày, lực lượng Mỹ và cảnh sát Iraq tái tổ chức đang đánh dẹp các vụ trộm cướp.
Tháp tùng ông Bremer là ông Bernard Kerik, cựu ủy viên cảnh sát New York, vừa tới hôm thứ ba để làm cố vấn cho ông Bremer về các vấn đề thi hành luật pháp.
Trong cuộc thuyết trình của quân cảnh Hoa Kỳ, ông Bremer và đoàn tùy tùng được thông báo rằng cảnh sát Iraq đã được giao súng AK-47 sau khi được liên quân huấn luyện, để phối hợp tuần tiễu Baghdad với liên quân.
IRAQ: 20% VẬT LIỆU PHÓNG XẠ BIẾN MẤT

BAGHDAD - Khoảng 20% vật liệu phóng xạ tồn trữ tại cơ sở nguyên tử lớn nhất Iraq mất tich và chuyên viên Hoa Kỳ tìm thấy những vệt rơi vãi tại nơi bọn hôi của lấy trộm từ các thùng chứa.
Chưa biết được bao nhiêu thùng vật liệu phóng xạ do thanh tra quốc tế ghi sổ và đóng nắp gắn niêm đã bị mất.
Trong cuộc phỏng vấn tại phi trường Baghdad, đại tá Tim Madere, chuyên viên vũ khí của quân đoàn 5 Hoa Kỳ, xác nhận rằng 80% số thùng vật liệu phóng xạ tại cơ sở Tuwaitha vẫn ở nguyên chỗ cũ, an toàn và không rò rỉ phóng xạ.
Tuwaitha không hoạt động từ nhiều năm đã nhiều lần bị những người thu lượm phế liệu lục lọi - mặc dù là đối tượng tìm bằng chứng về vũ khí hủy diệt quy mô của Iraq, địa điểm này không được canh giữ nhiều ngày trong chiến cuộc.
Trước khi lực lượng Mỹ canh gác, phóng viên thấy dân làng đổ bỏ vật liệu phóng xạ để lấy thùng đựng nước uống, cho tới nay đã xẩy ra 1 số triệu chứng về sức khỏe.
Đại tá Tim Madere đang phối hợp công tác với 5 tổ chuyên viên truy tầm vũ khí của Hoa Kỳ nói : chưa có bằng chứng kết luận, nhưng một số khám phá là khả nghi - theo ông, một số biểu đồ tìm được ở Tuwaitha ám chỉ rằng chế độ Saddam đang chuẩn bị chế bom hạt nhân.
CÒN TRANH CÃI VỤ BỎ CẤM VẬN IRAQ
STOCKHOLM - Nga và Pháp cho biết còn 1 số vấn đề cần được giải quyết trước khi HĐ Bảo An LHQ có thể chấp thuận dự thảo nghị quyết của Hoa Kỳ về giải tỏa cấm vận Iraq. Ngoại Trưởng Igor Ivanov nói "các vấn đề này được bàn cãi trong ngay hôm thứ tư." Cùng trong cuộc họp báo trên, Ngoại Trưởng Villepin tuyên bố "chúng tôi muốn minh định 1 số điểm". Dự thảo nghị quyết chấm dứt 13 năm phong tỏa kinh tế Iraq sẽ giao nhiều quyền hành cho liên quân Mỹ-Anh trong việc điều hành Iraq và dùng tiền xuất cảng dầu để tái thiết hạ tầng cơ sở Iraq.
Hôm thứ ba, các nhà ngoại giao Hoa Kỳ đã tu chính dự thảo nghị quyết để thu phục sự ủng hộ của các nước khac tại HĐ Bảo An. Theo lời Ngoại Trưởng Villepin, trong dạ tiệc tối nay ở Paris, ông sẽ bàn các vấn đề Iraq với 2 Ngoại Trưởng Nga và Đức.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.