Hôm nay,  

1 Tân Bộ Trưởng Iraq Từ Chức: Không Chịu Bỏ Đảng Baath

14/05/200300:00:00(Xem: 4542)
Thủ Tướng Mã Đón TT Đức, Lên Án Mỹ Gây Sự Hồi Giáo
BAGHDAD - Bộ Trưởng y tế tạm của Iraq do Hoa Kỳ chọn đã từ chức chỉ 10 ngày sau khi nhận nhiệm vụ tiếp theo sau các phản đối rộng lớn về các quan hệ của ông ta với đảng Baath của chế độ cũ.
Đài phát thanh của liên quân hôm thứ ba dẫn thuật lời loan báo của Bộ y tế rằng bác sĩ Ali Shenan al-Janabi từ chối bỏ đảng.
Trong tuần qua, hàng trăm bác sĩ và dược sĩ tuần hành phản đối ông al-Janabi, 1 bác sĩ nhãn khoa giữ chức vụ cao hàng thứ 3 tại Bộ y tế dưới chế độ Saddam.
Trước đó, viên chức cơ quan tái thiết ORHA làm cố vấn trưởng tại Bộ y tế Iraq là ông Stephen Browning ca ngợi ông al-Janabi là 1 đảng viên Baath không can dự các hoạt động tội ác của chế độ cũ.
Nữ xướng ngôn viên đài phát thanh Iraq Mới nói "bác sĩ al-Janabi sẽ được giao nhiệm vụ mới tại bệnh viện al-Haitham".
BREMER BẮT TAY LÀM VIỆC
BAGHDAD - Viên chức hành chánh quản trị Hoa Kỳ mới được bổ nhiệm thay thế Tướng Garner chỉ huy cơ quan tái thiết ORHA hôm thứ ba đã tới thủ đô Iraq với các nhiệm vụ khó khăn đang chờ đợi.
Tướng Garner bị chê trach gay gắt ở Iraq và bị chế giễu ở các thủ đô ngoại quốc về sự chậm chạp trong việc tái lập an ninh trật tự, phục hồi các tiện ich điện/nước và các dịch vụ căn bản tại Baghdad.

Nhà ngoại giao kỳ cựu Paul Bremmer dự định hôm thứ ba mở cuộc họp báo đầu tiên, nhưng thông báo qua e-mail hủy bỏ 3 giờ trước giờ đã định. Ông cho biết cựu đại sứ Barbara Bodine, người điều hợp miền trung Iraq và thủ đô, bị Bộ ngoại giao Hoa Kỳ thuyên chuyển về Washington do những nguyên nhân riêng của Bộ ngoại giao. Có tin một số viên chức khác của ORHA sẽ bị thay thế.
THỦ TƯỚNG MÃ ĐÓN THỦ TƯỚNG ĐỨC, LÊN ÁN MỸ
Vai trò của Hoa Kỳ tại Hoa Kỳ tiếp tục bị chỉ trich ở nhiều quốc gia - Thủ Tướng Mahathir Mohamad tuyên bố tại dạ tịệc khoản đãi Thủ Tướng Đức tối Thứ 2 rằng người Hồi Giáo khắp nơi coi chiến tranh Iraq là mưu đồ làm các nước Hồi Giáo hãi sợ Washington.
TÚC CẦU IRAQ TẬP DỢT ĐỂ ĐÁ QUỐC TẾ
Mặt khác, huấn luyện viên đội tuyển bóng tròn quốc gia loan báo việc luyện tập sẽ bắt đầu trong tuần này để chuẩn bị các trận tranh tài quốc tế.
Các liên lạc giữa Liên Đoàn Tuc Cầu Iraq và FIFA đã bị gián đoạn từ trước chiến cuộc.
Trước đây con trai Odai của nhà độc tài Saddam điều hành Liên Đoàn bóng tròn Iraq và cả Uûy Ban Olympic quốc gia - có tin Oday đã tra tấn các cầu thủ thi đấu không đúng mức mong muốn của y.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.