Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vận Động Ghi Danh Bầu Cử: Mỗi Người Một Cử Tri Mới

03/10/200200:00:00(Xem: 4029)
PHOTO: Luật sư Nguyễn Quốc Lân, giữa, hiện đang tranh cử vào chức ủy viên Hội Đồng Học Khu Garden Grove. Bên trái là Luật sư Trần Thái Văn, Phó Thị Trưởng Garden Grove. Một chiến dịch trong cộng đồng đang kêu gọi mọi người bỏ phiếu cho LS Lân, vì quyền lợi cho học sinh gốc VN.

1.Mục đích. Vận động tất cả mọi người Việt nam từ đủ mọi thành phần tìm cách ghi danh bầu cử cho ít nhất là một người Việt nam khác. Nếu mọi người hay nhiều người hưởng ứng, Cộng đồng Việt nam sẽ có thêm một số lượng cử tri rất lớn, và do đó sức mạnh chính trị của Cộng đồng người Mỹ gốc Việt sẽ lớn mạnh theo, không những trong kỳ bầu cử sắp tới, nhưng cả thời gian sắp tới.
2. Phương thức thực hiện.
a. Mỗi cá nhân tự hứa với chính mình là sẽ tìm cho được một người Việt nam khác để ghi danh bầu cử. Tất cả mọi người đều có thể tham gia, cho dầu là có hay không có quốc tịch, lớn tuổi hay nhỏ tuổi, có hay không có điều kiện đi bầu. Những người ghi danh chỉ cần có quốc tịch, trên 18 tuổi và chưa ghi danh đi bầu tại địa phương đang cư ngụ.
b. Mỗi đoàn thể, hội đồng hương, nhà thờ, chùa, cộng đồng tôn giáo, trung tâm Việt ngữ, nhóm nhân viên trong cùng sở làm, nhóm sinh viên học sinh đang theo học cùng trường tự phác họa kế hoạch ghi danh và công bố mục tiêu về số lượng cử tri mới tùy theo số thành viên trong đơn vị của mình . Việc công bố mục tiêu trước sẽ giúp khuyến khích các nhóm khác cùng noi theo và giúp nhóm mình cố gắng đạt được một mục tiêu đã được đề ra và công bố trước cộng đồng.
c. Các đoàn thể hay đơn vị tham gia chiến dịch có thể tìm các hình thức tặng quà hay giải thưởng để khuyến khích các cá nhân hay nhóm có kết quả ghi danh tốt nhất. Các loại giải thưởng có thể là ghi danh được nhiều người nhất, có sáng kiến hay nhất, ghi danh được nhiều người lớn tuổi nhất, hay ghi danh được nhiều người trẻ tuổi nhất, v..v..
d. Các cơ quan truyền thông có thể tạo điều kiện dễ dàng cho các đoàn thể thông báo kế hoạch, mục tiêu đề ra hay kết quả ghi danh. Các thông báo này sẽ giúp khuyến khích các đoàn thể liên hệ cố gắng đạt được những mục tiêu đã được đưa ra và khuyến khích các đoàn thể khác cùng noi theo.
e. Các cơ sở thương mại có thể hứa tặng giải thưởng hay tặng phẩm cho các đơn vị, đoàn thể hay cá nhân đạt được những kết quả tốt nhất theo nhiều hình thức hay thể loại khác nhau. Tất cả mọi mọi người cần phải đặc biệt lưu ý để tránh trường hợp ghi danh gian lận để được giải thưởng vì làm như vậy là phạm pháp và hoàn toàn không có lợi cho chiến dịch ghi danh đi bầu.
f. Thành quả của mỗi đơn vị đoàn thể, tôn giáo hay hội đồng hương trong chiến dịch này sẽ nói lên được ảnh hưởng chính trị đích thực của đơn vị của mình. Mặc dầu mỗi đơn vị có thể tìm cách tạo nên một thành tích hay sức mạnh riêng cho đơn vị của mình nhưng cộng đồng Việt nam sẽ được hưởng chung thành tích của tất cả các đơn vị góp lại.


3. Một vài thời điểm cần thiết
a. 9/26 - 10/15: Phòng Ghi Danh Bầu Cử bắt đầu gởi các tài liệu bầu cử đến cử tri;
b. 10/7: Hạn chót ghi danh bầu cử mà vẫn được gửi các tài liệu bầu cử;
c. 10/7 - 10/29: Cử tri bắt đầu nhận và gởi đi phiếu bầu khiếm diện. Đơn xin bầu khiếm diện có thể được gửi đến Phòng Ghi Danh Bầu Cử bất cứ lúc nào trước ngày 10/29.
d. 10/21: Hạn chót ghi danh bầu cử cho kỳ bầu cửa tháng 11 năm 2002. Nếu ghi danh sau ngày 10/7 sẽ không được gửi các tài liệu bầu cử. Chiến dịch Ghi Danh Bầu Cử sẽ chấm dứt vào ngày này.
e. 11/5: Ngày Bầu Cử. Đơn Ghi Danh Bầu Cử vẫn được tiếp tục nhân, nhưng cử tri sẽ không được bầu cử trong kỳ bầu cử tháng 11 năm 2002 sắp tới.
4. Điều hợp chiến dịch. Một hay nhiều đoàn thể trong cộng đồng sẽ đứng ra điều hợp chiến dịch này và có trách nhiệm thực hiện các công tác sau đây:
a. Yêu cầu và phân phối các phiếu ghi danh bầu cử đến các đoàn thể hay cá nhân tham gia chiến dịch.
b. Cung cấp các chỉ dẫn hay chi tiết cần thiết để giúp công tác ghi danh được thực hiện một các đứng đắn và có hiệu quả.
c. Phối hợp các tin tức tham gia chiến dịch của các đơn vị đoàn thể để tường trình thường xuyên trên các cơ quan truyền thông.
d. Phối hợp hay giúp đỡ các đơn vị đoàn thể tham gia chiến dịch một cách dễ dàng và hiệu quả.
5. Một vài con số dự trù
a. Nếu cộng đồng Việt nam có 150,000 người, chỉ cần 1/3 số người hưởng ứng, tức 50,000 người, và chỉ cần tỉ lệ 50% thành công, tức là kiếm được một người, cộng đồng Việt nam có thể có thêm 25,000 cử tri mới. Đây là gần phân nửa số cử tri gốc Việt đã từng ghi danh từ trước đế nay.
b. Nếu các trung tâm Việt ngữ có khoảng 15,000 học sinh, cộng với khoảng 4,000 phụ huynh và 1,000 thầy cô, tức tổng cộng 20,000 người. Nếu tỉ lệ thành công là 50%, các trung tâm Việt ngữ có thể có thêm tiếng nói chính trị cho khoảng 10,000 phiếu bầu mới.
c. Các nhà thờ hay chùa có khoản từ 1,000 đế 2,000 tín hữu đến tham dự lễ mỗi cuối tuần, các đơn vị này có thể có từ 250 đến 500 cử tri mới. Nếu nhân với số lượng nhà thờ, thánh lễ hay chùa trên khắp Orange County thì con số cử tri mới này sẽ lớn hơn rất nhiều lần.
d. Các đơn vị gia đình Phật tử, thiếu nhi Thánh thể, hướng đạo có thể tham gia chiến dịch này với số lượng thành viên trong đơn vị của mình.
6. Kết luận. Nếu mỗi cá nhân cố gắng đóng góp phần mình thì kết quả chung sẽ rất to lớn. Nếu các đoàn thể biết vận dụng khả năng tổ chức hay vận động trong đơn vị của mình thì đây là một đóng góp thiết thực nhật vào việc làm gia tăng sức mạnh chính trị của cộng đồng nói chung. Đây là cơ hội để nói lên được số thành viên của đơn vị của mình và ảnh hưởng chính trị của riêng đoàn thể mình.
Một khi đã tạo được sức mạnh chính trị, thì hầu hết mọi đòi hỏi về quyền lợi của cộng đồng đều có thể thực hiện được một cách dễ dàng. Đó là sức mạnh của lá phiếu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
Ban Phục Vụ Cộng đồng Thành phố Garden Grove hiện đang nhận đơn cho chương trình Preschool ‘Kare Bears’ và ‘Tiny Tots’ cho niên khoá Mùa Thu 2021 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp hiện đã bắt đầu ghi danh. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín, 2021.
Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý, tọa lạc tại số 11262 Lampson Ave, Garden Grove, CA 92840 do Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chu Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2565 - 2021 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 06 tháng 6, 2021, tham dự buổi lễ rất đông chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni và đồng hương Phật tử, một số quý vị đại diện hội đoàn Phật Giáo, các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử cùng một số cơ quan truyền thông.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.