Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Cả Nước Tưởng Niệm: Mặc Niệm, Đọc Tên Nạn Nhân...

11/09/200200:00:00(Xem: 3617)
NEW YORK (AP) - Hoa Kỳ sẽ tưởng niệm 9-11 hầu như trong im lặng, với vài âm thanh khác hơn là tiếng chuông gọi hồn, tiếng phi cơ quân sự gầm rú để tưởng nhớ và với việc đọc tên các nạn nhân.
Tại World Trade Center, nơi bị đốn ngã bởi 2 trong 4 phi cơ bị khong tặc, các thân nhân nạn nhân và cac1 viên chức sẽ đọc tên 2,801 người chết và mất tích vào sáng thứ tư, phần đọc tên dự kiến kéo dài 1 giờ rưỡi, và kết thúc với mặc niệm và việc đọc Tuyên Ngôn Độc Lập và Bài Diễn Văn Gettysburg.
Lễ tưởng niệm của thành phố sẽ bắt đầu với 1 phút mặc niệm lúc 8:46 giờ sáng, khi chiếc phi cơ đầu tiên phóng vào WTC, và kết thúc trước 10:30 giờ sáng, khi tòa tháp thứ nhì sụp đổ.
Các thành phố khắp Hoa Kỳ sẽ làm phút mặc niệm vào buổi sáng và rải rác trong ngày. Tại Los Angeles, các nơi thờ phượng được yêu cầu rung chuông lúc 5:46 giờ sáng, sau đó là 1 phút mặc niệm. (Giờ Cali là giờ New York trừ 3 tiếng).
Một buổi lễ sẽ thực hiện tại Đài Tưởng Niệm Oklahoma City National Memorial, nơi ghi dấu hành vi khủng bố tệ hại nhất trước đó ở Mỹ. Tại Chicago, nơi có tòa nhà cao nhất nước - Sears Tower - cư dân sẽ có 3 phút mặc niệm trước buổi cầu kinh liên tôn tại Daley Plaza.
Tại New York, cựu Thị Trưởng Rudolph Giuliani sẽ dẫn 1 đoàn người đọc tên nạn nhân theo thứ tư mẫu tự. Những người khác là Ngoại Trưởng Colin Powell, tài tử Robert De Niro và TNS Hillary Clinton.

Một buổi lễ tại Pentagon, nơi 189 người bị giết kể cả 5 không tặc, sẽ bắt đầu lúc 9:300 giờ sáng, và gồm cả 1 phút mặc niệm, Lời Thề TRung Thành và nhạc tuyển do đội quân nhạc chơi.
Nhiều ngàn người sẽ tới cánh đồng Pennsylvania, nơi phi cơ không tặc thứ tư rơi. Lễ lúc 10:06 giờ sáng, khi chiếc United Airlines Chuyến Bay 93 rơi, sẽ có 1 phút mặc niệm và đọc tên 40 nạn nhân trong khi rung chuông gọi hồn.
Các buổi lễ toàn quốc cũng dựa vào biểu tượng và lịch sử.
Barbara Minervino, người có chồng tử nạn 9/11. sẽ không dự lễ nào, nhưng nói là không cho đọc diễn văn trong các buổi lễ là điều tốt, “Không có lời, thực sự, mà ai có thể nói được, mà có thể hàn gắn con tim, mà sẽ thay đổi giây phút đó, nên im lặng có lẽ là tốt nhất.”
Hôm thứ tư, TT Bush sẽ tới thăm cả 3 nơi phi cơ không tặc phóng xuống, đi từ Pentagon tới Pennsylvania tới ground zero của New York.
Bush sẽ đọc diễn văn cho cả nước vào đêm thứ tư, từ Đảo Ellis, với 1 biểu tượng khác - Tượng Nữ Thần Tự Do - làm bối cảnh. Bush hy vọng nói sẽ nhắc nhở “Hoa Kỳ một lần nữa về lời thúc giục đạo đức của chúng ta, về mục đích cao hơn của chúng ta như là một hải đăng của tự do và giải phóng cho dân chúng toàn cầu,” theo lời thư ký baó chí Bạch Ốc Ari Fleischer nói.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.