Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Tòa Án Về Vụ Wjc, Nguyễn Hữu Luyện V/s Wjc: Cựu Biệt Kích Vnch Níu Aùo Học Giả Vc Ra Tòa Mỹ

11/10/200200:00:00(Xem: 4313)
Từ 2 năm qua, cựu đại úy Biệt Kích Nhảy Bắc là ông Nguyễn Hữu Luyện đã vận động mạnh mẽ và đồng thời đứng thụ ủy nguyên cáo kiện trung tâm WJC của đại học Boston về việc thuê người bất hợp lệ để nghiên cứu và soạn tài liệu về người Việt tỵ nạn.
Tin mới nhất ông Luyện cho biết qua e-mail gửi thân hữu: "Vụ WJC sắp đi vào giai đoạn kết thúc. Ngày 19 tháng 11-2002 sẽ ra Pre-trial và sau đó theo thông lệ là 4 tuần sau sẽ ra tòa. Chúng ta đang ở thế lạc quan nhưng không thể tiên đoán được kết quả. Khi nào ra tòa chính thức sẽ loan báo. Từ nay đến ngày xử sẽ còn nhiều việc phải chuẩn bị. Cần gây ấn tượng tốt đẹp với vị chánh án và các bồi thẩm, toi giúp moi một tay."
Đó là phát biểu của nguyên cáo thụ ủy, người đứng đầu trong vụ đấu tranh chống WJC. Sau đây là lời kêu gọi của đại diện Ủy Ban Yểm Trợ, ông Lê Trọng Hiệp.
THÔNG BÁO CỦA ỦY BAN VẬN ĐỘNG YỂM TRỢ VỤ KIỆN WJC
Trong văn thư đề ngày 1 tháng 10-2002, các luật sư James P. Keane và Alice J. Klein đã thay mặt các nguyên đơn để trình lên tòa án thư phản đối Thỉnh Nguyện Thư của Bị Cáo WJC xin thay đổi ngày xử án nhằm mục đích kéo dài thời gian để có lợi cho họ. Việc làm này đã gây phiền phức và chậm trễ cho ngày xét xử. Tuy nhiên, ngày 3 tháng 10-2002, luật sư Keane của chúng tôi đã làm việc với tòa án lấy quyết định ngày Tiền Nghị Án (Pre-trial) là 19 tháng 11-2002. Theo thông lệ của tòa án tại Hoa Kỳ thì 4 tuần lễ sau ngày Tiền Nghị Án là phiên tòa xét xử. Nhưng để chắc chắn, chiều ngày 19 tháng 11-2002 chúng tôi xin loan báo ngày xử án chính thức.
Cũng trong buổi làm việc tại tòa án ngày 3 tháng 10-2002, cả hai bên Nguyên và Bị đều không muốn thương lượng vì vậy vụ xử được đưa lên chương trình.
Vụ kiện WJC từ lúc khởi đầu đã kéo dài đã hai năm, kể từ tháng 10-2002 khi Ủy Ban nộp đơn vào Hội Đồng Bài Trừ Kỳ Thị tại tiểu bang Massachusetts. Tại đây hồ sơ của vụ khởi tố đã bị kẹt lại gần một năm. Hôm nay vụ án đã đi tới giai đoạn quyết định. Chúng ta đang ở tư thế rất lạc quan. Tuy nhiên, chúng tôi không được phép giải thích gì trong giai đoạn này.
Vì đây là vụ kiện của toàn thể đồng bào, chúng tôi chỉ lãnh trách nhiệm thực hiện ý nguyện chung của đồng bào mà thôi. Tiền trả thù lao cho luật sư chính đồng bào đã gom góp đủ rồi. Phần còn lại là trách nhiệm của chúng tôi phải hoàn thành bằng tất cả năng lực của chúng tôi.
Trân trọng kính chào quý vị,
UBVDYTVK/WJC
Lê Trọng Hiệp.
BẢN DỊCH THƯ CỦA LUẬT SƯ JAMES P. KEANE
VỀ NGÀY TIỀN NGHỊ ÁN
Kính gửi ông Nguyễn Hữu Luyện và quý vị trong cộng đồng Việt Nam.
Như quý vị đã rõ, chúng tôi đang thu xếp cho ngày xử án trong vòng tháng tới. Tòa Superior Court tại Suffolk (Boston) cho biết ngày Tiền Nghị Án đã được quyết định vào 19 tháng 11-2002. Trong buổi họp này, chúng tôi, những luật sư của cộng đồng sẽ đề nghị ngày xử án. Tùy thuộc vào số lượng của các vụ án đang đợi xử, và lịch trình của tòa án, thư ký tòa án hoặc vị chánh án sẽ quy định ngày xét xử. Vào lúc này thì chúng tôi chưa biết là ngày nào sẽ được chỉ định, nhưng chúng tôi sẽ cố sức để dành được ngày xét xử sớm nhất cho chúng ta.
Chúng tôi đã đệ trình thỉnh nguyện thư lên tòa án để thúc đẩy ngày xét xử theo đặc tính của vụ án kỳ thị và tuổi tác của các nguyên đơn. Chúng tôi đang đợi quyết định về thỉnh nguyện thư này.
Ngay sau buổi họp Tiền Nghị Án, chúng tôi sẽ thông báo ngày tòa án xét xử.

Chân thành,
Ký tên James P. Keane, Luật sư.
LỜI VIẾT THÊM CỦA THÂN HỮU
Như vậy là sau nhiều công sức vận động, ông Nguyễn Hữu Luyện và các thành viên yểm trợ đã bắt đầu thực sự bước vào giai đoạn đấu tranh bằng pháp lý. Từ lúc bắt đầu hơn 2 năm trước, không ai nghĩ là vụ này sẽ có tiếng vang lớn lao trong toàn thể cộng đồng. Những nỗ lực của đại úy Biệt Kích Nhảy Bắc đã được đáp ứng. Cũng từ 2 năm trước không ai nghĩ là có thể quyên góp đủ được $100,000 dành chi phí cho vụ kiện. Vậy mà tháng 8 vừa qua Ủy Ban đã tuyên bố có đủ tiền, yêu cầu không góp thêm nữa.
Chỉ còn lối hơn một tháng nữa thì vụ kiện bắt đầu, phía nguyên đơn rất lạc quan, tuy nhiên các bồi thẩm đoàn mới chính là những người quyết định.
Có điều đáng ghi nhận là con đường đấu tranh bằng lá phiếu dân chủ, bằng pháp lý luôn luôn là con đường thực tế nhất. Do đó, dù kết quả cuộc vụ án ra sao thì đại úy Nguyễn Hữu Luyện cũng đã thắng trong tinh thần đưa ra quan điểm của ông một cách mạnh mẽ nhất đối với ngôi trường đại học mà ông đã tốt nghiệp.
Trong lịch sử của đại học Boston chưa bao giờ có một sinh viên đứng lên kiện nhà trường về lãnh vực bày tỏ quan điểm. Và hơn thế nữa, người sinh viên cao niên 70 tuổi, với 21 năm tù trên vai, lại có thể quyên góp được $100,000 Mỹ kim từ cộng đồng tỵ nạn vốn chẳng giàu có gì, để theo đuổi vụ kiện.
Bốn mươi năm trước, khi ông nhảy ra Bắc, ông đã bị bắt và kẻ thù giam giữ suốt 21 năm. Ông luôn luôn là người tù bại trận, nhưng thắng cuộc. Kẻ thù không hề bẻ gẫy được ý chí của ông.
Và lần này, chắc chắn ông sẽ lại thắng một lần nữa khi đưa cả trường đại học Hoa Kỳ ra tòa.
Nếu bồi thẩm đoàn không nhìn ra được khía cạnh chính của vấn đề thì thông điệp phản kháng của Nguyễn Hữu Luyện cũng đã được đưa ra và tất cả hệ thống đại học Hoa Kỳ khi muốn làm chuyện vớ vẩn như vụ WJC sẽ phải đắn đo rất nhiều. Khi thưa ra tòa, ông Luyện trình bày rằng phương thức mà tổ chức WJC của đại học Boston tuyển dụng nhân viên làm công việc nghiên cứu không hợp lệ. Đó chỉ là hình thức pháp lý cần thiết. Vấn đề tiềm ẩn ở đây chính là danh dự tỵ nạn bị xúc phạm. Không thể thuê Đức Quốc Xã tại chức đi nghiên cứu để tìm căn cước của các nạn nhân Do Thái. Vấn đề chỉ giản dị như thế. Tuy nhiên đôi khi chính nghĩa vẫn có thể không được thông cảm.
Trường hợp tòa lên án WJC thì đây chỉ là một vòng hoa chiến thắng muộn màng dành cho ông đại úy già của khóa Cương Quyết Đà Lạt 1954. Cái vòng hoa đó, lẽ ra khi ông Luyện từ trại tù Bắc Việt được thả về Sài Gòn là đã được tuyên dương ngay. Tiếc thay ông ở tù quá lâu nên Sài Gòn lúc đó chỉ còn toàn vòng hoa cườm tang chế.
Cố lên, anh Nguyễn Hữu Luyện. Người tù kiệt xuất bây giờ đã trở thành nguyên cáo anh hùng. Anh quyên góp bốn phương được một trăm ngàn Mỹ kim để đi tìm lại căn ước đích thực của người tỵ nạn.
Thân hữu gửi cho anh vài trăm bạc để anh đứng ra làm nguyên cáo. Trên đường đi tìm căn cước của người tỵ nạn anh ta sẽ tìm ra căn ước của chính chúng ta, người sinh viên sĩ quan Đà Lạt 1954.
Cái căn cước đó chưa chắc sẽ có được ở tòa án Boston. Thuyền nhân tỵ nạn đã trả giá với cả trăm ngàn người chết trên biển đông. Xá gì một trăm ngàn đồng cho một vụ kiện. Chưa ra tòa, "Toi" đã thắng ở trong lòng "Moi". Phần còn lại chỉ là tin tức.
Giao Chỉ - San Jose

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.