Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Oâng Kissinger Và Cuộc Khủng Bố 911

02/12/200200:00:00(Xem: 3850)
Lễ Tạ Ơn, có người Mỹ cũng gọi là Ngày Gà Tây (Turkey Day). Gà Tây, có người Việt, nhất là phó thường dân Nam bộ, cũng gọi là Gà Lôi. Ông Kissinger trở lại chính trường, tin đi chung cùng tin tức Ngày Gà Tây, Gà Lôi ở Mỹ. Ông được TT Bush chỉ định làm Chủ tịch Uûy Ban Điều tra cuộc khủng bố 911.
Người Việt cỡ bốn bó (năm mươi tuổi) trở lên, ở Bắc, ở Trung, ở Nam, ở Hải ngoại, ít ai không biết tiếng tăm Ông Kissinger. Nó phổ thông đến nỗi gần như biến thành động từ và danh từ chung. Anh em Miền Bắc vô Nam sau 75, dùng chữ "kissinger" như động từ, có nghĩa cố vấn nhưng hơi tiêu cực, tức là cố vấn không vì quyền lợi chủ quan của mình. Anh em Miền Nam thì dùng như danh từ chung; "kissinger" có nghĩa là vua đi đêm, người làm chuyện bí mật.
Vì vậy trước tin O. Kissinger trở lại chính trường Mỹ-- dầu với chức rất khiêm tốn như hiện tại-- người Việt tỵ nạn CS trên đất Mỹ bây giờ đa số đã thành công dân Mỹ rồi-- không ít người thắc mắc. Không phải thắc mắc vì tuổi già của Ông vì thừa biết tài ba không có tuổi tác. Thắc mắc vì không thể gạt được những thành kiến xưa về Ô. Kissinger. Thứ nhứt, VNCH bị bức tử vì những chuyến đi ngoại giao con thoi, những mật đàm của Ông Kissinger. Thời Ông Kissinger làm thành viên Hội đồng An Ninh Quốc gia, Tổng Trưởng Ngoại giao Mỹ, là thời mật đàm và ngoại giao con thoi đắc dụng. Ông đi Trung Cộng báo chí quốc tế không hay. Ông đi Paris, Moscou, Saigon, Hà nội và các thủ đô của các nước Trung đông, Nam Mỹ như đi chợ. Thời giờ Ông ngồi làm việc, ăn, ngủ trên máy bay nhiều đến mức có một vài tờ báo Mỹ đặt vấn đề liệu Ông có bị bịnh Jet lag không (bay qua nhiều múi giờ, bị rối loạn thời biểu sinh lý, rối loạn ăn ngủ, như đa số người Việt đi từ VN qua Mỹ, mấy ngày đầu ban ngày thì buồn ngủ, đêm lại thức trắng). Thứ hai, có người diễn dịch sâu xa hơn. Ông Kissinger muốn trở thành vị ngoại trưởng Mỹ chấm dứt Chiến tranh VN để dồn viện trợ Mỹ cho Do Thái vốn là sắc tộc gốc của Ông. Đó là phỏng đoán khó chứng minh. Dù những sự kiện này chứng minh được. Lý lịch của Ông cho biết Ông thuộc gia đình Do Thái, Ông sanh tại Đức; giọng nói Ông còn nhiều accents. Ông được giải Nobel Hoà bình sau Hội Đàm Paris cùng Ông Lê Đức Tho; Ông đi lảnh mà Ông Thọ thì không.
Những điều nói trên được xem là thành kiến vì nặng xúc cảm mà khó chứng minh bằng sự kiện và bằng cớ. Càng khó hơn đối với trường hợp Ông Kissinger, là người điều hành ngoại giao bằng mật đàm và tiếp xúc riêng, chớ ít xuất hiện trong phòng hội nghị. Dù sau này các cuộn băng ghi âm cuộc nói chuyện của TT Nixon với Ông Kissinger đã bạch hoá, và trước đó nhiều sách và hồi ký của phụ tá ngoại giao của Tổng Thống VNCH, đại sứ VNCH có tiết lộ một số chi tiết về Ô. Kissinger, cũng khó có cái nhìn tổng hợp để kết luận Ô. Kissinger là nguời bức tử VNCH. Nhưng không vì thế mà gột rửa được thành kiến vì như một phương ngôn Pháp nói, "Con tim có những lý lẽ mà lý trí không biết được."

Do vậy tạm gác dĩ vãng VN qua một bên để tìm hiểu tại sao TT Bush cửû Ô. Kissinger làm Chủ Tịch Uûy ban Điều Tra cuộc Khủng bố 911. Trước nhứt, xem tại sao TT Bush cho đưa tin cử Ô. Kissinger một ngày trước Lễ Tạ Ơn. Tin tức vô cùng quan trọng trong sinh hoạt chánh trị và tâm lý xã hội Mỹ. Cho nên Tổng Thống Mỹ nào cũng muốn dàn xếp (manipulate) tin tức có lợi cho mình. TT Clinton luôn đưa tin bén nhậy, dễ gây tranh luận, cho ký giả sau giờ truyền thanh truyền hình đã phát bản tin cuối tuần vào tối Thứ Sáu để báo giấy loan vào sáng Thứ Bảy, là ngày ít người đọc vì bận ngủ bù, giải trí sau năm ngày làm việc. TT Bush khéo léo cho đưa tin cử Ô. Kissinger một ngày trước ngày Lễ Tạ Ơn, là ngày người Mỹ túi bụi lo chuẩn bị lễ, đi thăm, đoàn tụ gia đình và mơ con gà tây thơm phức. Vì rằng - để tránh chủ quan và thiên kiến không nhắc đến VN nhưng phải nói -- tiếng tăm của Ô. Kissinger trong dư luận Mỹ dù sao cũng không lấy gì làm tốt. Một, Ông từng dính líu vào việc tung quân Mỹ sang đánh Miên mà dấu bứt Quốc Hội đến đổi Quốc Hội Mỹ mở cuộc điều tra, Ông vẫn tránh né cung cấp tài liệu và huề luôn. Hai, Ông từng dính líu đến cuộc dảo chánh ở Chí lợi và cái chết nhà lãnh đạo nước này, là Salvador Allende và sau này Ông bị Toà Aùn mời hỏi cung nhưng thoát được nhờ viện dẫn hành vi chánh phủ chớ không phải cá nhân.
Một người như vậy tại sao TT Bush lại dùng" Dùng vì biệt tài bảo mật của Ông và biệt tài tránh né điều tra, không cung cấp sư ï thật dù do áp lực Quốc Hội hay Toà. Hẵn nhiều người còn nhớ, sau cuộc khủng bố 911, CIA, FBI bị phê bình tơi tả vì tốn bạc tỷ mà không có tin gì về âm mưu khủng bố. Kế đó TT Bush bị chỉ trích te tua và Quốc Hội lập Uûy ban điều tra tại sao Tổng Thống được tin của CIA báo cáo mà không khai thác để chận đứng, phản ứng, hay báo động cho nhân dân. Buá rìu dư luận, áp lực Quốc Hội ra sao đi nữa, trước sau như một, lập trường của Nhà Trắng vẫn là không tiết lộ chi tiết về cuộc khủng bố 911. Giải thích, tránh né, phủ nhận, chớ tuyệt nhiên không tiết lộ. Đến đổi Quốc Hội lập ủy ban điều tra, cả Nhà Trắng đương đầu, chớ không tiết lộ điều gì sau khi một viên chức FBI cấp vùng báo cáo thẳng cho Quốc Hội với tài liệu liên quan đến quân khủng bố đã gời cho FBI trung ương. Sau khi Bộ Nội An dược thành lập, Nhà Trắng mới thoả hiệp với Quốc Hội. Quốc Hội đồng ý đề cho TT cử chủ tịch Uûy ban, gồm 10 ủy viên gồm hai đảng.
Theo The New York Times ngày Thứ Năm Ọ. Kissinger được Ông Chánh Văn phòng Nhà Trắng tiến cử trong một cuộc mạn dàm giữa TT Bush và Ông Chánh Văn Phòng ở sân cỏ phía sau Toà Nhà Trắng hồi tháng 10. Từ ngày có cuộc khủng bố 911đến giờ, Ô. Kissinger ít khi có ýù kiến ủng hộ TT Bush. Có lần Ông khuyến cáo Nhà Trắng không nên để những người Palestine chủ trương dùng cảm tử quân để đạt mục tiêu chánh trị khi TT Bush chấp nhận thành lập quốc gia Palestine. Chính cái đó là credits bên ngoài của Ông Kissinger để được TT Bush chọn. TT Bush muốn chứng tỏ vô tư trong cuộc điều tra bằng cách cử người không phải là cảm tình viên của chánh quyền Bush. Credits bên trong là thành tích bảo mật và chống lại áp lực Quốc hội và Toà án chất vấn và đòi hỏi tài liệu của Ông trong hai vụ nhiều người biết, như đã nói trên: vụ chiến tranh Miên giấu Quốc Hội và đảo chánh Chí lợi với cái chết của Allende bị Toà đòi hỏi cung nhưng né được sau này. Đó là người, người TT Bush cần. Cần để chống lại ủy ban điều tra như từ trước đến giờ. Và cần để có một chủ tịch ủy ban có thành tích bảo mật, chống lại mọi áp lực phải cung cấp tin tức,tài liệu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.