Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vui Lễ Giao Thừa, Cúng Tổ Tiên, Hái Lộc Xuân

14/02/200200:00:00(Xem: 3952)
PHOTO: Văn nghệ chờ đón giao thừa tại Chùa Phổ Đà, Quận Cam.

Quận Cam (Nguyễn Ngân).-Đón giao thừa sớm nhất phải kể đến đài Little SaiGon Radio, Đúng 7:30 phút tối 30 năm Tân Tỵ gần 700 đồng hương đã cùng với tất cả nhân viên đài gồm cả những người tại các hệ thống phát thanh San Jose và Texas củng về tham dự buổi tiệt tất niên chờ đón giao thừa tại đại sảnh khách sạn Crown Plaza thuộc thành phố Garden Grove.
Trong khung cảnh sang trọng và một chương trình văn nghệ phong phú với nhiều thành phần ca sĩ thuộc nhiều lứa tuổi khác nhau đã đem đến cho người tham dự nhiều thích thú . Xướng ngôn viên Phạm Long đảm trách điếu khiển phần nghi lễ với nghi thức chào cờ Mỹ Việt và tế cáo Tổ Tiên do Hội Cao Niên Á Mỹ phụ trách mà Cụ ông Nguyễn Tư Mô đứng vai chánh tế, XNV Đinh Quang Anh Thái phụ trách phần giới thiệu thành phần nhân sự của đài và MC Nguyễn Ngọc Ngạn cùng Thụy Trinh điều khiển chương trình văn nghệ.
Buổi dạ tiệc kéo dài đến hơn 11 giờ đêm.
Trong lúc đó Hội Cao Niên Á Mỹ đã tổ chức lễ tế Tổ vào lúc 11 giờ với nghi thức và y phục cổ truyền do cụ ông Nguyễn Phú Ninh đứng vai Chánh Tế và cụ ông Nghiêm Xuân Tân và bà Anh Trang đọc bản Chúc cẩn báo cùng Chư Tổ Việt nam .
Vào giờ này các ngội chùa trong vùng cũng đã bắt đầu vang vang tiếng chuông trống Bát Nhã xen lẫn với tiếng pháo đón xuân, Chùa Phổ Đà đã tổ chức đêm văn nghệ đón xuân do các đoàn viên GĐPT Phổ Đà phụ trách đã bắt đầu từ lúc 9:30.
Ghé qua Chùa Diệu Quang lúc 11:15 đúng lúc các Phật Tử trong Đạo Tràng cùng khoảng 100 phật tử đang đọc các lời chúc mừng năm mới lên Ni Trưởng Viện Chủ và các Sư Cô cũng như các bạn đồng tu khác.


Dừng xe tại chùa Huệ Quang lúc 11:00PM cũng là lúc Thượng Tọa Thích Minh Mẫn đang bắt đầu cử hành lễ giữa đêm trên một sân khấu rộng ngoài trời trong lúc bên cạnh ngôi chùa mới đang xây cất dở dang hàng trăm Phật tử cũng đang dâng hương cúng Phật.
Ngôi chùa sau cùng chúng tôi ghé qua là Chùa Bát Nhã do TT Thích Nguyên Trí Trụ Trì thì các Phật Tử cũng vừa lễ phật xong.
Nói chung dầu trời thật lạnh nhưng số lượng Phật Tử đi viếng chùa đêm giao thừa có phần nhiều hơn mọi năm gây nên tình trạng kẹt xe quanh khu vực hành lễ do đó muốn tìm một chỗ đậu xe trong khoảng từ 10 đến 12 giờ đêm là điều nan giải, mặc dù rút kinh nghiệm các năm trước phần lớn Quý Thầy đều mướn an ninh và cắt đặt rất nhiều phất tử điều hợp xe cộ nhưng vẫn không giải quyết đước bao nhiêu vì ai cũng muốn kiếm cho mình một chỗ dậu hiếm hoi để kịp vào dự lễ.
Buổi sáng mồng một chúng tôi cũng ghé thăm vài ngôi chùa quanh vùng như Chùa Viên Thông (Long Beach) Chùa Liên Hoa (Garden Grove) chùa Long Phước (Westminster) những nơi đây nhiều Phật Tử đã có mặt sẵng sàn tiếp đón đồng bào đến lễ Phật và Quý Thầy cho biết khóa tụng đầu năm sẽ bắt đầu vào lúc 12 giờ trưa ngày mồng một kéo dài với nhiều hoạt động khác như hành hương hay dâng sơ cầu sao sẽ diễn ra liên tục cho đến hết ngày mồng 4 tết.
Chương trình đón xuân của đồng bào Quận Cam sẽ được kết thúc bằng một cuộc diễn hành vào ngày thứ bảy 16 tháng 2 dương lịch với nhiều Hội Đoàn tham dự trên đường phố Bolsa lúc 10 giờ sáng. Trước đó một ngày Hội chợ Tết Sinh Viên cũng sẽ được long trọng khai mạc vào ngày thứ sáu 15 tháng 2.
Hai sự kiện này cũng là hai hoạt động cuối cùng liên quan đến ngày tết cổ truyền của dân tộc Việt nam tại Tiểu Sài Gòn.
Độc giả đón đọc các tường trình hai sự kiện trên của chúng tôi trong những số báo sau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.