Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

‘thơ, Nhạc, Kinh Và Đạo’ Tại Tu Viện Lộc Uyển: Ngày 4/4

01/04/200400:00:00(Xem: 4403)
Theo nguồn tin từ tu viện Lộc Uyển, Thiền sư Nhất Hạnh sẽ giảng hai buổi Pháp thoại chót trong mùa Xuân năm 2004 trong ngày chủ nhật 04 tháng 04, 2004 tại thiền đường Thái Bình Dương của tu viện. Đề tài buổi giảng bằng Anh ngữ từ 8 giờ tới 9 giờ sáng là "Teaching of Love". Từ 10.30 am là buổi giảng bằng tiếng Việt với đề tài "Thơ, nhạc, Kinh và đạo". Trong các chủ nhật trước đây, thiền sư Nhất Hạnh đã giảng về thơ, nhạc của Lê Thương, Trịnh Công Sơn, Vũ Hoàng Chương v.v...
Trong ngày chủ nhật 04 tháng 4, đại chúng sẽ được nghe Tăng đoàn Làng Mai hát các bản nhạc kinh bằng tiếng Anh và tiếng Việt như: "Tào khê cam lộ; Sám hối, Con đi tìm Thế Tôn; Thầy đi tìm con; Mười hạnh phúc Phổ Hiền"...
Khóa An Cư cho tăng đoàn và cư sĩ đã chấm dứt vào ngày chủ nhật 28 tháng 3 bằng lễ Tự Tứ . Buổi lễ kết thúc khóa tu được cử hành từ 9 giờ sáng, theo truyền thống xưa cũ của các tu viện Phật giáo, cũng như trong ngày khai mạc khóa tu, tăng đoàn đã làm lễ Đối thủ An cư vậy. Tăng đoàn Làng mai gồm hơn hai trăm tăng ni, trong có gần đa vị người Âu Mỹ, đa số rất trẻ nhưng hình như họ cũng rất thoải mái trong việc thực tập những phép tu nghiêm mật theo truyền thống.
Các cư sĩ về an cư theo tăng đoàn đã rời tu viện Lộc Uyển từ ngày 14 tháng 3. Trong thời gian hơn hai tháng, nhiều cư sĩ cho biết họ được chuyển hóa khá nhiều, rũ bỏ được phần lớn các mối lo phiền có cái nhìn tích cực hơn về cuộc đời. Chị Suzett, từ Colorado, khoảng 40 tuổi cho biết chị được lợi lạc rất nhiều sau một tuần tu học, và đặc biệt chị rất thích nghe những bài lễ nhạc mà tăng đoàn hát trước các buỗi giảng pháp. Các âm hưởng đặc biệt, tuy khác với các giai điệu Gregorian theo truyền thống nhà thờ Âu Mỹ, nhưng nghe rất "hợp tai" chị. Chị tỏ ra rất thích thú vì khi được nghe hát bằng tiếng Anh, chị cũng như các thiền sinh không nói tiếng Việt, cũng được thấm nhuần thêm giáo lý.

Trong mấy ngày có Đại giới đàn (đầu tháng 2,04) của khóa tu năm nay, Hòa thượng Nhất Hạnh. Dưới sự chứng minh của nhiều chư tôn đức tăng ni, đã truyền năm giới (tam quy ngũ giới) cho hàng trăm Phật tử Mỹ, Việt. Cũng có gần 100 người thọ 14 giới của dòng tu Tiếp hiện. Ngoài các cư sĩ thường trú suốt khóa An cư, mỗi tuần có hàng trăm Phật tử nhập khóa vào mỗi chiều thứ sáu, và xuất viện vào thứ sáu tuần sau. Nhiều người Mỹ mang cả con cháu tới tu tập. Được hỏi vì sao cho con cái nghỉ học một tuần vào giữa năm như vậy, bà Wendy (Ohio) trả lời: "Tôi thấy các con tôi trong một tuần ở đây chỉ mất vài bài học giáo khoa, mà chúng có thể bắt lại được dễ dàng. Nhưng cơ hội được học với thiền sư Nhất Hạnh ngay trên đất California này, thì rất hiếm hoi. Gia đình chúng tôi được hạnh phúc và biết thương yêu nhau nhờ học theo phép thiền của Thầy từ vài năm qua. Vậy nên chúng tôi quyết định cho con nghỉ học..."
Trong cuối tuần 19 - 21 tháng 3 có khóa tu đặc biệt dành cho hơn gần 300 người Mỹ thuộc giới tài tử, giải trí và các nhà sản xuất phim ảnh Hoa Kỳ. Cô Chloe 21 tuổi, diễn viên sân khấu tới từ thành phố Nữu Ước cho biết: cha mẹ tôi là người Thiên chúa giáo nhưng cũng theo học với "Thầy" từ mấy năm; tôi có thể nói là đã được nuôi dưỡng bằng những bài giảng pháp của "Thầy". Nhà sản xuất phim Exterminator (có đương kim thống đốc Cali đóng vai chính), ông Larry Kazanov cho biết ông được lợi ích rất nhiều khi đọc cuốn Being Peace của Thiền sư Nhất Hạnh. Kỳ này, chính ông đã đứng ra vận động bạn bè thân quen trong giới Hollywood tới dự khóa tu. Trong số các tài tử nổi tiếng có danh hề Garry Shandling (TV), là người đã học theo thiền sư từ mấy năm qua.
Trong ngày chót khóa tu dành cho giới đóng phim và làm phim, có buổi vấn đáp, Thiền sư Nhất Hạnh đã trả lời nhiều câu hỏi khúc mắc của những người phải làm các nghề nghiệp trái với giáo pháp như sản xuất phim bạo động, chụp hình khỏa thân v.v... Dự thính buổi giảng đó, cô phóng viên của nhật báo LOsS ANGELES Times đã nói lên cảm tưởng riêng với một sư cô : "...Từ trước tới nay, giới Hollywood thường bị các nhà lãnh đạo tôn giáo phê bình và lên án ...Nhưng Thích Nhất Hạnh có lẽ là vị tu sĩ đầu tiên, đã mở lòng từ bi ra hướng dẫn họ, giúp cho họ được học hỏi để chuyển đổi, có thể trở thành "những vị Bồ tát" trong chính lãnh vực của họ."
Nói với giới làm truyền thông bằng Tivi, phim ảnh, thiền sư Nhất Hạnh đã khuyên họ, đại ý như sau: Quý vị có phương tiện rất hữu hiệu trong tay, nên quý vị là những người có thể giúp cho tâm thức cộng đồng khắp nơi chuyển đổi để bớt hận thù, giảm bạo động. Hòa Bình sẽ tới khi tâm thức chung của chúng ta có đủ năng lượng bình an... Khi đó, quý vị có thể giúp đỡ được bao người, khác gì các vị Bồ tát"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.