Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ánh Sáng Từ Linh Phong Tự : Giải Phẫu Mắt Dân Nghèo

12/12/200200:00:00(Xem: 3610)
PHOTO: Hoà Thượng Thích Chí Viên và BS Trần Lâm Cao đang quan sát một ca mỗ ngày 26-11-2002; Nỗi vui của cả gia đình.

(Nguyễn Ngân)
"Trước đây tôi và bạn bè thường hay gởi về giúp mổ mắt tại vùng phía nam. Nhân chuyến đi thăm gia đình tôi gặp lại Bác Sĩ Trần Lâm Cao, anh nguyên là một y sĩ của Sư Đoàn Dù, bạn ông xã tôi, hiện đang hành nghề tại Nha Trang và rất có uy tín với đồng bào. Vợ chồng anh chị Cao hay làm các công việc từ thiện cùng Hoà Thượng Thích Chí Viên, Trụ Trì chùa Linh Phong và cũng là Bổn Sư của các con tôi. Anh chị đề nghị nên làm giúp cho một số đồng bào tại đây. Do đó tôi nhận lời và tiến hành làm thử chuyến đầu tiên".
Trên đây là câu trả lời của cô Nguyên Trúc. Khi tiến hành trợ giúp mỗ thay thế "Thủy Tinh Thể" cho 42 người dân nghèo tại bệnh viện Diên Khánh, Nhatrang.
Theo sự tìm hiêûu riêng thì muốn làm được công việc này cũng không phải đơn giản, nếu không có sự quen biết.
Đầu tiên hết, qua sự giới thiệu của BS Trần Lâm Cao cả nhóm có được danh sách số người cần trợ giúp từ hội "Bạn Yersin" do bác si Kiều Xuân Cư phụ trách, sau khi biết được, cả nhóm mới lấy ra 100 người đưa vô phòng khám mắt của tỉnh Khánh Hoà do bác si Phú (đã từng du học tại Pháp về) giúp khám để xem ai là người cần được mổ. Với số tiền 2,000 Dollars có được cả nhóm đã chọn ra 42 người để vào danh sách cần trợ giúp.
Tiếp đến là cùng bác sĩ Trần Lâm Cao, Hòa Thượng Chí Viên và BS Kiều Xuân Cư đến Trung Tâm Y Tế Diên Khánh để làm hợp đồng mướn phòng mổ cũng như phòng nghỉ cho bệnh nhân.
Tại đây sau khi tiếp xúc với Bác sĩ Lương Duy Trưng, Giám đốc, với thái độ hết sức cởi mở và vui mừng khi nhận thấy nhờ vào sự trợ giúp này mà số bệnh nhân phải thay Thuỷ Tinh Thể đang kẹt lại tại Trung Tâm Y Tế Huyện cũng được giải tỏa bớt vì Huyện chưa có kinh phí để giải quyết. (Cần ghi nhận thêm một điều nhỏ. Kể từ sau năm 1988 (") số kinh phí được đưa xuống từ Sở Y Tế Tỉnh rất hạn chế. Phần lớn các Trung Tâm Y Tế cấp Huyện phải tự cân đối lấy ngân sách. Không có chuyện tình trạng y tế miễn phí 100%, nạn nhân đầu tiên chính là những người dân sống nhờ luống rau, con gà trong vườn nhà, làm sao có thể trả nỗi tiền bệnh viện, dầu cho tính ra thì số tiền không lớn đi nữa.) Do đó Trung Tâm Y Tế Huyện cũng lấy viện phí ít hơn theo quy định, tính ra mỗi bệnh nhân được thay Thủy Tinh Thể, thuốùc uống cho 7 ngày và được săn sóc tại Trung Tâm Y Tế này trung bình là 3 ngày hết 500 ngàn tiền VN khoảng 35 Dollars. (Riêng Thủy Tinh Thể của Nhật cũng đã hết 8-10 Dollars theo giá nhập của Bộ Y Tế VN).
Theo chổ chúng tôi biết nếu phải đi mỗ riêng tại BV tỉnh hay phòng mỗ tư nhân số tiền có thể sẽ lên đến hơn 150 Dollars, một số tiền không dễ kiếm đối với đa số dân nghèo tại các vùng xa thành phố như hiện nay ở VN.
Sáng ngày 26 tháng 11 năm 2002, chúng tôi và Hoà Thượng Chí Viên cùng Bác sĩ Trần Lâm Cao có mặt tại Trung Tâm Y Tế Huyện Diên Khánh lúc 8 giờ sáng. Trung Tâm khá là khang trang, được xây dựng bằng gạch, 2 tầng, năm trên đường đi Thành (Đối diện với địa danh "Cây Dầu Đôi" mà ai từng ở Nhatrang đều biết).
Đến nơi có một sự kiện hiểu lầm nhỏ. Số là các bệnh nhận có giấy mời tới mổ mắt đều phải đóng một số tiền là 200 ngàn viện phí, vấn đề này cô Nguyên Trúc đã can thiệp ngay vì tất cả chi phí đã được phái đoàn thanh thỏa xong, khi kiểm soát lại thì ra đây là sự hiểu lầm giữa hội "Bạn Yersin" và phòng tài chánh của Trung Tâm Y Tế Huyện. Nên sau đó các bệnh nhân đều đươc hoàn lại.
Trước sân của Trung Tâm nhiều thân nhân đã được gia đình đưa tới từ sáng để khám lại lần chót. Chúng tôi cũng được bác sĩ Lương Duy Trưng giám đốc đưa đi quan sát phòng mỗ, những y tá phụ mỗ rất vui vẻ đưa từng bệnh nhân vào phòng thay áo quần và để nằm ở phòng chờ đợi, chúng tôi cũng được phát mỗi người một bộ áo, giày, mũ và mặt nạ vô trùng để vào phòng giải phẩu quan sát mấy ca mổ đầu tiên.


Số thân nhân có người nhà được giải phẩu đều rất vui mừng, họ cho biết đã chờ đợi rất lâu, nhưng vì "Hội Bạn Yersin" không có kinh phí nên không thể giải quyết được. Bác sĩ Kiều Xuân Cư cho hay: Hiện nay danh sách xin chữa trị lên đến 600 người, tuy nhiên số người có thể giải phẩu được chắc cũng vào khoảng 400 mà thôi. Hiện nay Hội không dám nhận thêm nữa.
Nhận thấy tình hình của các bệnh nhân bị đục thủy tinh thể sẽ có nguy cơ đui mù vĩnh viễn nếu không chửa trị kịp thời. Các bạn Phật tử từ Hoa Kỳ sau khi tham khảo cùng nhau đã quyết định ủy quyền cho bác sĩ Trần Lâm Cao sẽ giữ nguyên phương thức giúp đỡ này.
Nói đến Bác Sĩ Trần Lâm Cao chắc chắn là qúy đồng hương tại Nha Trang ít ai là không biết tấm lòng của người y sĩ này. Anh là y sĩ của Sư Đoàn Dù, bị thương và giải ngũ từ cuối thập niên 60. Anh và gia đình có rất nhiều nhân duyên với các ngôi chùa trong tỉnh, đặc biệt là với chùa Linh Phong (Chùa 100 bậc) nên uy tín của anh rất lớn trong cộng đồng Phật Giáo tại tỉnh Khánh Hoà. Sau 75, phòng khám của anh bị đóng cửa nhiều lần và bản thân anh cũng "được" mời đi "làm việc" với chính quyền không ít. nhưng do yêu cầu bức thiết của ngành y tế đến sau 86 anh mới chính thức được chính quyền cho phép hành nghề. Đến nay về nghề nghiệp thì phòng khám của anh và người con trai lớn phải được kể là nơi mà đồng bào tín nhiệm nhất.
Trong tâm tình của người con Phật, dầu rất bận rộn anh cũng đã nhận lời sẽ phụ giúp cùng với Hoà Thượng Thích Chí Viên để kiểm soát và trực tiếp tham gia vào công việc từ thiện này, bản thân anh cũng sẽ đóng góp giúp cho chương trình mỗi năm 20 ca.
Qúy đồng hương nhất là những đồng hương nào có liên hệ với tỉnh Khánh Hoà muốn giúp đỡ cho các bệnh nhân, từ nay có thể gởi trực tiếp số tiền mà mình muốn trợ giúp về địa chỉ BS Trần Lâm Cao hay cho cô Nguyên Trúc tại Mỹ. Mỗi khi số tiền đủ 1000 Dollars (cho 30 ca mổ) thì Bác sĩ Cao sẽ tiến hành ngay mà không chờ đợi. Ngoài ra nếu quý vị nào có thân nhân bị đục Thủy Tinh Thể tại VN muốn vào chương trình này cũng gởi danh sách về, BS Trần Lâm Cao sẽ thu xếp để đưa vào danh sách ưu tiên. Sau đo,ù khi hoàn thành ca mỗ chính Hoà Thượng Chí Viên hay BS Cao sẽ gởi danh sách bệnh nhân mà qúy vị bảo trợ về tận nhà.
Hiện nay mỗi bệnh nhân nếu qua chương trình mà chúng tôi tạm gọi là : "Ánh Sáng Từ Linh Phong Tự" chỉ sẽ tốn khoảng 500 ngàn tiền VN vào khoảng 35 Dollars mà thôi. Vì các chi tiêu trong ca mỗ nhờ vào uy tín và sự quen biết của BS Cao đều hạ xuống rất thấp.
Ngoài vấn đề giải phẩu thay thế Thủy Tinh Thể. Hiện nay tại Bệnh Viện Diên Khánh và Trạm xá Lương Sơn đã có một số Việt Kiều tặng một số giường bệnh bằng Inox thay thế số giường bằng gỗ, mất vệ sinh, hay có rệp. Tại Trung Tâm Y Tế Huyện Diên Khánh đã trang bị được 40 giường và đang được bảo quản rất tốt. Theo sự quan sát tại chổ, cả hai nơi này mong muốn được giúp thêm mỗi nơi 20 chiếc. Giá thành của mỗi chiếc là 600 ngàn tiền VN (khoảng 40 Dollars). Tất cả sẽ được Hoà Thượng Thích Chí Viên, BS Trần Lâm Cao mua tại cơ sở sản xuất và đích thân chuyển trực tiếp đến nơi khi nhận được sự tài trợ.
Trên đây là tất cả những ghi nhận tại chổ từ một chuyến đi làm công tác nhân đạo tại VN trong tháng 11-2002 vừa qua. Chúng tôi xin ghi lại địa chỉ để quý đồng hương tùy nghi.
Bác sĩ Trần Lâm Cao. 97 Trần Quý Cáp, Nha Trang, VN. Điện Thoại 821883
Hòa Thượng Thích Chí Viên: Số 2 Hải Đức Nhatrang-Khánh Hòa. Điện thoại: 829359
Cô Nguyên Trúc: 2613 W. St Andrew Pl, Santa Ana, CA 92704, USA. Điện Thoại (714)641-3523.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.