Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thanh Tra Đoàn Chờ Đi Xét; Bảo An Lhq Vẫn Bế Tắc Vì Iraq

19/09/200200:00:00(Xem: 3583)
LIÊN HIỆP QUỐC - Hội Đồng Bảo An LHQ có vẻ đang tiến tới bế tắc về việc ra kỳ hạn cho Iraq trong khi Hoa Kỳ chuẩn bị chiến tranh ngay cả trong lúc các thanh tra vũ khí đặt kế hoạch trở lại Iraq.
Khuynh hướng ủng hộ Hội Đồng Bảo An cứng rắn đối với Iraq đã bị lung lay vì Nga và các nước Ả Rập chống lại đòi hỏi hành động của Hoa Kỳ.
TT Bush không lùi sau bài diễn văn hôm Thứ 5 tuần qua tại đại hội đồng LHQ, dọa đánh Baghdad nếu thanh tra vũ khí không được phép trở lại Iraq - ông hô hào Hội Đồng Bảo An chớ để bị lừa.
Chính phủ Bush cũng tiết lộ kế hoạch đưa các oanh tạc cơ B-2 tới gần Baghdad hơn.
Ông Igor Ivanov, Ngoại Trưởng của nước đồng minh thân cận nhất của Iraq tại Hội Đồng Bảo An, nói là không cần 1 nghị quyết mới mà việc chính là đưa các thanh tra vũ khí đi Iraq không chậm trễ.
Các Ngoại Trưởng Ả Rập quay sang ủng hộ Ngoại Trưởng Nga, muốn nhanh chóng gửi thanh tra vũ khí sang Baghdad.
Đa số tại Hội Đồng Bảo An quyết định tổ chức 1 phiên họp, có thể trong ngày hôm thứ tư, với thanh tra trưởng Hans Blix, để tái tục công tác thanh tra.
Theo giới ngoại giao, Hoa Kỳ được Anh và Colombia hậu thuẫn, đòi có thêm thì giờ để soạn 1 nghị quyết mới.
Theo thời biểu của thanh tra trưởng Blix, các cuộc thảo luận và dàn xếp phái xong trước ngày 6-10.
Được hỏi khi nào thanh tra vũ khí có thể tới Baghdad, viên chức Bộ Ngoại Giao Iraq tên Saeed Hasan đáp "tùy các thu xếp của ông Blix". Nước Phap muốn thử thach ý định của Baghdad - phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao nói "đừng để mất thì giờ, hãy nhanh chóng gửi thanh tra vũ khí đi".
Nhưng, Anh, Canada, Colombia và Liên Hiệp Aâu Châu hoài nghi về giải pháp thanh tra vũ khí - Ngoại Trưởng Đan Mạch nói : theo đề nghị của Iraq thì ông sẽ phải ngủ với đôi mắt mở lớn, và chân xỏ giày sẵn sàng.

Trong khi đó, hôm thứ tư, Thủ Tướng Tony Blair hô hào các cường quốc duy trì áp lực đối với Iraq.
Trên đài truyền hình BBC, ông nói "Chính là áp lực đã đưa ông Hussein vào tình thế hiện nay - chúng ta cần duy trì áp lực để thanh tra vũ khí trở lại Iraq, và làm được việc".
Cùng ngày hôm thứ tư, người tiền nhiệm của ông Blair là cựu Thủ Tướng John Mayor thời chiến tranh Vùng Vịnh, tuyên bố rằng các chuẩn bị chiến tranh nên tiếp tục, nhưng ông nêu ra các vấn đề cần dự kiến, là ai thay thế ông Saddam, quân đồng minh lưu lại bao lâu, liệu Iraq sẽ vỡ ra thành nhiều mảnh, và sẽ có hỗn loạn hay không.
Tại Phủ Thủ Tướng trên đường Downing, Thủ Tướng Blair đã tiếp nhận thỉnh nguyện thư - hô hào không đánh Iraq - từ những khuôn mặt lớn trong thế giới nghệ thuật, gồm kịch tác gia Harold Pinter, các đạo diễn Ken Loach, Damon Albam, và ca sĩ đầu đàn của ban Blur.
Trong khi đó, các thanh tra nguyên tử tuyên bố sẵn sàng đi Baghdad nhận nhiệm vụ.
Tại thủ đô Austria, cũng là nơi đặt trụ sở Uûy Hội Nguyên Tử Lực quốc tế (IAEA), phát ngôn viên Mark Gwozdechy tuyên bố : trước hết chúng tôi hoan nghênh đề nghị tái tục khám xét vô điều kiện của Iraq, thanh tra đoàn đã sẵn sàng bắt đầu công tác nếu được Hội Đồng Bảo An LHQ bật đèn xanh.
Theo lời ông, thanh tra nguyên tử đầu tiên có thể có mặt tại Iraq trong 7 ngày đến 10 ngày, và toán tiền phương sẽ lo việc lập văn phòng, tập trung các phương tiện tiếp vận.
Ông Gwozdechy ước lượng công tac thanh tra kỹ thuật có thể khởi sự trong vòng từ 1 tháng đến 6 tuần lễ.
Theo tin của thông tấn Reuters, thanh tra LHQ tại New York và các chuyên viên vũ khí Iraq thuận họp trong vòng 10 ngày tới ở Vienna, nhưng nhật kỳ chưa được định rõ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.