Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thanh Tra Đoàn Chờ Đi Xét; Bảo An Lhq Vẫn Bế Tắc Vì Iraq

19/09/200200:00:00(Xem: 3780)
LIÊN HIỆP QUỐC - Hội Đồng Bảo An LHQ có vẻ đang tiến tới bế tắc về việc ra kỳ hạn cho Iraq trong khi Hoa Kỳ chuẩn bị chiến tranh ngay cả trong lúc các thanh tra vũ khí đặt kế hoạch trở lại Iraq.
Khuynh hướng ủng hộ Hội Đồng Bảo An cứng rắn đối với Iraq đã bị lung lay vì Nga và các nước Ả Rập chống lại đòi hỏi hành động của Hoa Kỳ.
TT Bush không lùi sau bài diễn văn hôm Thứ 5 tuần qua tại đại hội đồng LHQ, dọa đánh Baghdad nếu thanh tra vũ khí không được phép trở lại Iraq - ông hô hào Hội Đồng Bảo An chớ để bị lừa.
Chính phủ Bush cũng tiết lộ kế hoạch đưa các oanh tạc cơ B-2 tới gần Baghdad hơn.
Ông Igor Ivanov, Ngoại Trưởng của nước đồng minh thân cận nhất của Iraq tại Hội Đồng Bảo An, nói là không cần 1 nghị quyết mới mà việc chính là đưa các thanh tra vũ khí đi Iraq không chậm trễ.
Các Ngoại Trưởng Ả Rập quay sang ủng hộ Ngoại Trưởng Nga, muốn nhanh chóng gửi thanh tra vũ khí sang Baghdad.
Đa số tại Hội Đồng Bảo An quyết định tổ chức 1 phiên họp, có thể trong ngày hôm thứ tư, với thanh tra trưởng Hans Blix, để tái tục công tác thanh tra.
Theo giới ngoại giao, Hoa Kỳ được Anh và Colombia hậu thuẫn, đòi có thêm thì giờ để soạn 1 nghị quyết mới.
Theo thời biểu của thanh tra trưởng Blix, các cuộc thảo luận và dàn xếp phái xong trước ngày 6-10.
Được hỏi khi nào thanh tra vũ khí có thể tới Baghdad, viên chức Bộ Ngoại Giao Iraq tên Saeed Hasan đáp "tùy các thu xếp của ông Blix". Nước Phap muốn thử thach ý định của Baghdad - phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao nói "đừng để mất thì giờ, hãy nhanh chóng gửi thanh tra vũ khí đi".
Nhưng, Anh, Canada, Colombia và Liên Hiệp Aâu Châu hoài nghi về giải pháp thanh tra vũ khí - Ngoại Trưởng Đan Mạch nói : theo đề nghị của Iraq thì ông sẽ phải ngủ với đôi mắt mở lớn, và chân xỏ giày sẵn sàng.

Trong khi đó, hôm thứ tư, Thủ Tướng Tony Blair hô hào các cường quốc duy trì áp lực đối với Iraq.
Trên đài truyền hình BBC, ông nói "Chính là áp lực đã đưa ông Hussein vào tình thế hiện nay - chúng ta cần duy trì áp lực để thanh tra vũ khí trở lại Iraq, và làm được việc".
Cùng ngày hôm thứ tư, người tiền nhiệm của ông Blair là cựu Thủ Tướng John Mayor thời chiến tranh Vùng Vịnh, tuyên bố rằng các chuẩn bị chiến tranh nên tiếp tục, nhưng ông nêu ra các vấn đề cần dự kiến, là ai thay thế ông Saddam, quân đồng minh lưu lại bao lâu, liệu Iraq sẽ vỡ ra thành nhiều mảnh, và sẽ có hỗn loạn hay không.
Tại Phủ Thủ Tướng trên đường Downing, Thủ Tướng Blair đã tiếp nhận thỉnh nguyện thư - hô hào không đánh Iraq - từ những khuôn mặt lớn trong thế giới nghệ thuật, gồm kịch tác gia Harold Pinter, các đạo diễn Ken Loach, Damon Albam, và ca sĩ đầu đàn của ban Blur.
Trong khi đó, các thanh tra nguyên tử tuyên bố sẵn sàng đi Baghdad nhận nhiệm vụ.
Tại thủ đô Austria, cũng là nơi đặt trụ sở Uûy Hội Nguyên Tử Lực quốc tế (IAEA), phát ngôn viên Mark Gwozdechy tuyên bố : trước hết chúng tôi hoan nghênh đề nghị tái tục khám xét vô điều kiện của Iraq, thanh tra đoàn đã sẵn sàng bắt đầu công tác nếu được Hội Đồng Bảo An LHQ bật đèn xanh.
Theo lời ông, thanh tra nguyên tử đầu tiên có thể có mặt tại Iraq trong 7 ngày đến 10 ngày, và toán tiền phương sẽ lo việc lập văn phòng, tập trung các phương tiện tiếp vận.
Ông Gwozdechy ước lượng công tac thanh tra kỹ thuật có thể khởi sự trong vòng từ 1 tháng đến 6 tuần lễ.
Theo tin của thông tấn Reuters, thanh tra LHQ tại New York và các chuyên viên vũ khí Iraq thuận họp trong vòng 10 ngày tới ở Vienna, nhưng nhật kỳ chưa được định rõ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.