Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Mời Phật Tử Dự Lễ Khánh Thành Việt Nam Phật Quốc Tự, Ngôi Chùa Vn Tại Nơi Phật Ra Đời Ơû Nepal Đầu Năm 2003

05/09/200200:00:00(Xem: 4484)
PHOTO: Hình toàn cảnh Việt Nam Phật Quốc Tự-Lâm Tỳ Ni, Nepal (hình năm 1998) bao gồm ngôi chánh điện ba tầng phía bên phải, tòa Pháp Xá Lan ba tầng phía bên trái, và phía trước là hồ sen, sẽ xây chùa một cột.

LÂM TỲ NI, Nepal (VB) -Ngôi chùa Việt Nam tại nơi thánh địa của Phật Giáo đã được xây gần hoàn tất, và dự kiến sẽ làm lễ khánh thành vào ngày 12/1/2003.
Tin này do Thầy Thích Huyền Diệu, trụ trì của ngôi chùa Việt Nam Phật Quốc Tự, loan báo qua 1 email gửi từ Lâm Tỳ Ni, Nepal, nơi sinh của Đức Phật Thích Ca.
Thầy Huyền Diệu cho biết đang chuẩn bị hoàn tất chùa, và cùng lúc là tổ chức lễ khánh thành. Thầy mời gọi tất cả Phật Tử nào có cơ hội, hãy tới Lumbini, Nepal, để dự lễ này.
Email của Thầy là vietnamphatquoctu@yahoo.com. Và trang web giới thiệu ngôi chùa này là http://www.saigon.com/~hoasen/.
Thầy Huyền Diệu cho biết, các Phật Tử muốn dự lễ xin báo trước, để Thầy hướng dẫn đường đi, phi trường tới và thu xếp cho người ra đón. Thầy còn được dân địa phương gọi là Dr. Lam (Tiến Sĩ Lâm) vì dựa theo thế danh của Thầy.
Dưới đây là trích đoạn giới thiệu viết từ năm 1997 của Cư Sĩ Trí Đạt về công trình xây Việt Nam Phật Quốc Tự:
“Vài Ý Nghĩ Về Hai Ngôi Chùa Việt Nam Nơi Đất Phật - Nepal và Ấn Độ
Hiện nay có hai ngôi chùa cùng mang tên Việt Nam Phật Quốc Tự (có nghĩa là chùa VN nơi đất Phật), một ở Bồ Đề Đạo Tràng thuộc tỉnh Bihar, bên xứ Ấn Độ, nơi đức Phật Thích Ca thành đạo; Và một ngôi chùa ở Lâm Tỳ Ni gần dãy Hy Mã Lạp Sơn ở vương quốc Nepal, nơi đức Phật thị hiện giáng trần.
Là Phật tử, có lẽ trong chúng ta ai cũng ao ước sẽ có một lần trong cuộc đời có được duyên lành đi hành hương đến chiêm bái đất Phật. Chúng ta nhiều người mong ước đi theo dấu chân Ngài đã đi, những dấu chân tạo nên thánh địa linh thiêng cách đây hơn 2500 năm cho mãi đến ngày hôm nay.
Có bốn nơi rất quan trọng còn gọi là Tứ Động Tâm, mà trước khi nhập Đại Niết Bàn đức Phật đã khuyên Phật tử sau này nên đến chiêm bái, đó là : Lâm Tỳ Ni (Lumbini) - nơi đức Phật giáng trần, Bồ Đề Đạo Tràng (Buddhagaya) - nơi đức Phật thành đạo, vườn Lộc Uyển (Saranath) - nơi đức Phật thuyết bài pháp đầu tiên về Tứ Diệu Đế cho năm anh em ông Kiền Trần Như, và sau cùng là rừng Sa La (Kusinagar) - nơi đức Phật nhập Đại Niết Bàn.
Thầy Huyền Diệu là người Việt Nam đầu tiên đã sáng lập ra hai ngôi chùa Việt Nam Phật Quốc Tự tại Ấn Độ và Nepal. VNPQT tại Bồ Đề Đạo Tràng, bên Ấn Độ được bắt đầu khởi công xây cất 1985 cho đến nay đã hoàn tất được 80%, còn VNPQT tại Lâm Tỳ Ni (VNPQT/LTN) , thuộc vương quốc Nepal, khởi công từ năm 1993 cho đến ngày nay đã xong được khoảng 60%.
Trong những giai đoạn đầu việc xây cất hai ngôi chùa lịch sử nầy đã phải trải qua một thời gian cực kỳ khó khăn. Khó khăn như thế nào thì chúng ta có thể hình dung được công trình xây dựng ở hai quốc gia nghèo khó. Trong việc xây hai ngôi chùa này, mọi việc hầu như làm bằng tay chân và sức người, khí hậu quá ư là khắc nghiệt: hoặc nóng thì thật nóng như đổ lửa, có khi nhiệt độ vào tháng hè lên đến 48 độ C; hoặc khi mưa thì mưa dầm cả vài tuần không tạnh. Về nhân sự thì không có cộng đồng người Việt Nam ỡ hai nơi này, chỉ có một mình thầy Huyền Diệu cùng với hai vị sư người Miến Điện, sư U Thoundara và sư U Pawara trợ giúp ngay từ những ngày đầu tiên thành lập chùa. Thỉnh thoảng cũng có một hai người VN ở hải ngoại phát tâm đến làm công quả xây chùa trong vài tháng đến nửa năm rồi trở về. Riêng thầy Huyền Diệu mỗi năm phải bận đi dạy học ở Pháp, và các nơi khác một vài tháng rồi mới trở về tiếp tục công việc xây cất đang dang dở.
Hiện nay tuy chưa hoàn thành xong nhưng chùa ở hai nơi đã có thể đón tiếp những phái đoàn hành hương người VN từ các nơi trên thế giới về chiêm bái Phật tích nơi thánh địa. Phật tử đi hành hương có dịp lưu ngụ vài đêm tại chùa đều bày tỏ niềm an lạc, tưởng chừng như đang ở tại chính quê hương VN. Thật vậy cây cối cảnh trí của trong khuôn viên chùa thảy đều được trồng trọt, thiết kế như cảnh trí nước Việt Nam. Ngoài ra một phần nữa không kém quan trọng tưởng cũng nên nêu lên là tất cả những loài cây cỏ liên quan đến đời sống của đức Phật khi Ngài còn tại thế, đều được sưu tầm và được đem trồng trong khuôn viên rộng lớn của chùa.


Khác với VNPQT ở Bồ Đề Đạo Tràng được thành lập sau các chùa của các nước khác, VNPQT tại Lâm Tỳ Ni đã hảnh diện mở ra một trang sử vàng son trong việc trùng tu lại thánh địa nơi đức Phật giáng trần. Sau khi VNPQT Lâm Tỳ Ni khởi công 1993, đến nay đã có một số quốc gia đến cất chùa...
Do một sự tình cờ, người viết bài này cách nay vài năm được xem một đoạn Video quay cảnh một người VN vất vả giữa trưa nắng hè nóng như đổ lửa bên xứ Ấn Độ, đang điều động nhân công bản xứ đặt nền móng cho một ngôi chùa (tức là VNPQT Bồ Đề Đạo Tràng bây giờ). Tôi rất xúc động lẫn thán phục khi nhìn thấy một công trình to lớn như thế mà tất cả đều làm bằng tay chân và sức người, cùng với những dụng cụ quá ư là thô sơ củ một xứ nghèo. Tôi không hề biết được người sáng lập ra ngôi chùa này mãi đến khi có dịp nghe thầy Huyền Diệu thuyết giảng vào năm 1995 tại chùa Phật Quang, thành phố Edmonton, Canada. Đến khi ấy, tự tâm tôi có niềm mong ước thật mãnh liệt: Là một Phật tử vừa mới qui y Tam Bảo, đang tha thiết tìm hiểu đạo, tôi mong được đến chiêm bái đất Phật một lần trong cuộc đời. Một phần để có thêm được niềm tin vào đạo pháp, một phần để thực nghiệm tâm linh trên bước đường đi hành hương của mình, thêm một điều nữa là sự tò mò muốn chính mắt mình được trông thấy công trình xây dựng hai ngôi chùa VNPQT. Sau cùng nhờ một duyên lành tôi đã đến được Nepal phát tâm làm công quả trong 4 tháng, mong góp một phần khiêm nhường vào việc xây cất VNPQT/Lâm Tỳ Ni.
Có thật sự sống và làm việc nơi Lâm Tỳ Ni ta mới cảm thông, mới thấm thía sâu xa nỗi cực khổ, sự chịu đựng kiên trì để hai ngôi chùa VN quí giá này được dựng nên nơi đất Phật. Bên cạnh những công trình xây cất của các chùa nước khác như Đại Hàn, Nhật Bản với dụng cụ, cơ giới, kỹ thuật tối tân được mang từ nước giàu có của họ sang, cùng với tài chánh dồi dào hỗ trợ của cả nước họ, VNPQT đang âm thầm, khiêm nhường, kiên trì tạo dựng. Ở đây, tại công trường xây cất VNPQT/Lâm Tỳ Ni, chúng ta không thấy có dụng cụ hay cơ giới tối tân, không thấy có xe cộ vận chuyển nhanh chóng, tiện lợi; Cũng không thấy có nguồn tài trợ của quốc gia nào cả, chỉ có những sự phát tâm giúp đỡ của người VN ở hải ngoại, và của một số Phật tử người Âu Mỹ có lòng mà thôi. Nhưng mầu nhiệm thay, với thời gian trên 10 năm nay, hai ngôi VNPQT đã được dựng lên bằng niềm tin yêu mãnh liệt vào sự trường tồn của đạo pháp, bằng sức dẻo dai bền bỉ của con người trên hai mảnh đất nghèo nàn, khốn khó, thiếu thốn đủ mọi bề, Ấn Độ và Nepal. Sau cùng, với tâm tư của một Phật tử đã tận mắt thấy tường tận công trình to lớn đang được thực hiện trong hoàn cảnh cực kỳ khó khăn như thế này, tôi lại càng thêm tin tưởng vào sự mầu nhiệm thiêng liêng, khó thể nghĩ bàn của chư Phật, đã hộ trì cho VNPQT đang thật sự có mặt nơi thánh địa.
Kính thưa quí liệt vị:
Cảm kích trước một hoài bão, một hạnh nguyện hữu ích cho đời lẫn đạo mà thầy thầy Huyền Diệu (hay của bất cứ một người VN nào khác) đã ôm ấp trên 20 năm giờ đang đủ duyên hình thành, tôi mạo muội, mạn phép viết lên những ý nghĩ này mong được chia xẻ cùng quí vị. Là một nước có nền văn hóa đặc thù bên sự có mặt của đạo Phật hơn 1000 năm, mong rằng người VN chúng ta ai cũng lấy làm hãnh diện, sung sướng đang có hai ngôi chùa VN nơi đất Phật. Kính xin quí vị, những người con Phật tại gia hay xuất gia, những người dù hiện nay chưa phải là Phật tử nhưng ái mộ trước việc làm đầy ý nghĩa này, hãy tùy tâm hoan hĩ cùng góp một bàn tay, một vài viên gạch xây dựng, chung sức hổ trợ cho Phật sự nơi thánh địa sớm thành tựu tốt đẹp. Nếu được như thế, quí vị đang tạo dựng một duyên lành để chúng ta, cùng con cháu thế hệ nối tiếp, sẽ có cơ hội đến chiêm bái thánh địa, cùng lưu ngụ vài đêm tại VNPQT, tự mình cảm nhận những rung động mầu nhiệm nơi đất Phật linh thiêng.
Trước khi tạm chấm dứt những tâm tư này, xin quí vị, chúng ta hãy cùng nhau chấp tay, thành tâm cầu nguyện cho hai ngôi chùa Việt Nam Phật Quốc tự tại Bồ Đề Đạo Tràng nơi đức Phật thành đạo, và tại Lâm Tỳ Ni nơi đức Phật thị hiện giáng trần, được chóng thành tựu trong chiều hướng tốt đẹp.
Nam Mô Công Đức Lâm Bồ Tát Ma Ha Tát
Trí Đạt kính ghi.
Viết xong ngày 15/5/1997.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
Buổi nhạc "Mẹ và Quê Hương", đánh dấu 7 năm sinh hoạt của Ban Hợp Xướng Trưng Vương, được tổ chức vào lúc 7 giờ tối thứ bảy ngày 19/11/2022, tại Viện Việt Học, đường Brookhurst, thành phố Westminster. Đề tài quá hấp dẫn nên 6:30 chiều, khán phòng không còn một chỗ ngồi. Khi chúng tôi đến, một số người đang đứng xếp hàng...
Chiến dịch FIFA 2022 của McDonald’s dựa trên một sự thật phổ biến và không thể phủ nhận của những thực khách ái mộ - đó là mọi người trên thế giới đều có chung sở thích với McDonald’s là túc cầu - hoặc bóng đá nếu bạn thích gọi nhủ thế - là môn thể thao được thế giới yêu thích và McDonald’s là một fan hâm mộ cuồng nhiệt. Thương hiệu chúng tôi tin tưởng vào cường ₫ộ sức mạnh của sân banh để đoàn kết mọi người từ mọi tầng lớp trong xã hội. Bất kể sắc màu của bộ đồng phục túc cầu hay kích cỡ lớn nhỏ của sân vận động, tất cả chúng ta đều đến đây vì sự yêu thích của tiếng “Dzô………!” Đó là lý do vì sao chúng tôi thích tập hợp thực khách ái mộ lại với nhau với tư cách là nhà tài trợ cho FIFA World Cup.
Được thành lập vào năm 2019, học bổng McDonald’s / APIA Scholarship trao tặng $500,000 Mỹ kim hàng năm cho 55 học sinh trung học và sinh viên đại học gốc Á Châu. Đến nay, 165 học sinh sinh viên đã được nhận thưởng từ chương trình. Đơn xin học bổng McDonald’s / APIA Scholarship 2023 hiện có sẵn trên mạng từ nay cho đến hết ngày 19 tháng 1, năm 2023. Người nhận giải sẽ được chọn dựa trên thành tích học tập, tham gia vào cộng đồng, và nhu cầu tài chánh của các em.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel, địa danh giải trí và vui chơi hàng đầu Miền Nam California tọa lạc tại Highland, đang tuyển những ứng viên tiềm năng cho các vị trí khác nhau tại Hong Bao Kitchen. Hong Bao Kitchen chuyên chế biến các món Á cao cấp để thực khách thưởng ngoạn. Các vị trí cần tuyển: Executive Sous Chef (Asian Specialty), Chef de Cuisine (Asian Specialty), Junior Chef, quản lý điều hành bếp, và một số vai trò khác. Nếu bạn muốn trở nên xuất sắc trong lĩnh vực ẩm thực, đừng bỏ lỡ cơ hội làm việc với đội ngũ đầy nhiệt huyết này.
Ban tổ chức trân trọng giới thiệu cùng quý vị chương trình văn nghệ nhạc sống chủ đề Love Songs – Noo Phước Thịnh & Hồ Ngọc Hà sẽ được trình diễn vào lúc 6 giờ chiều ngày Chủ Nhật 27 tháng 11, 2022 tới đây tại Pechanga Resort Casino. Love Songs, Nhạc Tình, sẽ là những ca khúc bất hủ về tình yêu, những âm thanh tiết tấu và những lời lẽ đong đầy yêu thương, đầy ắp tình cảm âu yếm hay giận hờn vu vơ. Tình yêu với những giây phút nồng nàn của hội ngộ ban đầu, những cảm xúc sâu xa nối kết những người yêu nhau, nhưng cũng có những phút giây xót xa vì chia lìa, ngăn cách. Tất cả những điều ấy kết hợp lại với nhau thành men say của tình yêu và khiến con người cảm thấy mình được sống trọn vẹn khi được sống với tình yêu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.