Hôm nay,  

Tq Đưa Hàng Tràn Ngập Aù Châu, Lấn Cả Mỹ

29/06/200200:00:00(Xem: 3806)
JAKARTA, Indonesia - Bản tin của Jane Perlez. Từ Nam Hàn tới Indoneisa, TRung Quốc đang mau chóng củng cố hiện diện kinh tế khắp Châu Á, hút đầu tư nước ngoài và lấn vị trí của Mỹ trong tư cac1h đầu máy kinh tế khu vực.

Khi mua hàng, phụ tùng và nguyên liệu tươi từ các láng giềg ào ạt hơn bao giờ hết, Trung Quốc đưa kèm với nỗ lực ngoại giao để bảo đảm cả làng rằng TQ muốn hợp tác, chứ không phải cạnh tranh. Nhiều nước mau mắn ngả vào tay Hoa Lục và mau lẹ chuyển đồng minh kinh tế, đặc biệt trong khi Mỹ đang hồi phục kinh tế chậm chạp.

Nicholas R. Lardy của Viện Brookings Institution, nói, “Đối với tất cả các nước này ở Châu Á, Trung Quốc là thế lực quá lớn, nên phản ứng hợp lý duy nhất là phải tìm cách làm chung với TQ. Không thể cản nổi.”

Mỹ vẫn là đối tác mậu dịch chính cho các nước Á Châu, nhưng lại đang ít quan trọng hơn vì sức tăng mạnh của Hoa Lục. Vài người thấy sức tấn công kinh tế của TQ, bây giờ thấy rõ khi có vai hội viên mới của WTO, như là khởi đầu tiến trình tất yếu của Hoa Lục thay thế Hoa Kỳ như là thế lực khống chế ở Châu Á.

Một cách tất yếu, theo lời James Castle, 1 doanh gia Mỹ lâu năm ở Indoneisa và mới đây còn là chủ tịch Phòng Thương Mãi nơi đây, “sức đòn bẩy chính sách của Mỹ như là thị trường lớn lao đang bị suy giảm.”

TQ đã là hiểm họa kinh tế và chính trị với Nhật, đồng minh chính của Mỹ trong khu vực. Ông Lardy nói là mậu dịch Hoa Lục đang tăng ở tỉ lệ mau chóng hơn sức tăng của Nhật trong cac1 năm thịnh thị của 19060s và 1970s.

Cùng lúc mà Hoa Lục mua hàng ào ạt từ các nước Á Châu, thì TQ cũng chụp nhiều khoản đầu tư mới ở Á Châu, làm các nước láng giềng một thời chói sáng - Thái, Nam Hàn, Singapore - bị kẹt với khoản kỷ lục 50 tỉ đô mà TQ dự kiến thu về năm nay.

Tới giờ, chính phủ Bush chỉ nói công khai về việc TQ như là thách thức kinh tế ở Châu Á. Nhưng trong chuyến thăm Đông Nam Á mới đây, đại diện mậu dịch Hoa Kỳ Robert B. Zoellick đưa lời khuyên các đồng minh: ông nói với 10 nước ASEAN, thường là những nước cứ gây sự với nhau - rằng họ có cơ may tốt hơn để thoát sự khống chế của Hoa Lục nếu họ gắn bó nhau thành một khối đối tác, thay vì là các nước riêng rẽ cạnh tranh nhau.

Trong dấu hiệu hiện thực mới về TQ, ASEAN đã đồng ý tháng 11 quá là nói chuyện mậu dịch với TQ, dù chưa đồng ý về 1 khu mậu dịch tự do. Sáng kiến lập khu mậu dịch tự do là TQ đưa ra.

Du khach TQ đang tràn ngập các nứơc Á Châu. Họ tới cả những nơi ở Thái và Mã Lai trước kia chỉ giành cho du khách Mỹ và Nhật. Hàng TQ xuất hiện từ Đài Bắc tới Jakarta. Xe gắn máy TQ rẻ đang tràn ngập Indonesia, Việt Nam.

Trong chiến lược biển người, Bank of China mở cac chi nhánh ở Thái, Mã và Singapore và sắp mở 1 chi nhanh mới ở Jakarta.

Một số viên chức Á Châu nói họ sợ là Đông Nam Á sẽ bị biến thành vai cung cấp thực phẩm và nguyên liệu tươi cho Hoa Lục để bù lại lấy về hàng hóa sản xuất giá rẻ, và thế là bị chính các thứ hàng này làm hại các hàng nội địa.

Nhưng ít nhất bây giờ, chiến dịch biển người và biển hàng mà Hoa Lục tràn khắp Á Châu thì đang làm lợi cho các nền kinh tế vừa mới qua suy thoaí này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.