Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngọc Thủy: Đa Tài Với Thơ, Văn, Báo Chí Và Radio

26/06/200200:00:00(Xem: 4464)
PHOTO: Nhà văn, nhà thơ Ngọc Thủy

SAN JOSE (Bài của Hạnh Dương) - Trong tinh thần phục vụ đọc giả, Mục "Người thật, Việc thật" hân hạnh giới thiệu một đồng nghiệp và là một tài năng hiếm có tại San Jose và vùng Bắc Cali nầy. Giới thiệu vô tư về một nhân vật đã khó, giới thiệu một một đồng nghiệp lại càng khó hơn. Và càng khó biết bao, khi đồng nghiệp đó là một "đóa hoa", một "cánh hồng" hay như "một ánh sao" sáng rực trên nền trời văn học và báo chí, truyền thông tại Thung Lũng Hoa Vàng nầy.

Một số đọc giả của Việt Báo, đồng thời là thính giả truyền thanh, đã gọi điện thoại đến Việt Báo San Jose để hỏi về thân thế của một nữ xướng ngôn viên mà theo đọc giả môâ tả thì "tiếng cô ấy nghe ngọt ngào làm sao!" Ngày nầy qua ngày khác, nhiều đọc giả đã yêu cầu Việt Báo giới thiệu về con người mà bà con ngày nào cũng nghe tiếng nói "ngọt ngào" nhưng họ chưa hề biết rõ dung nhan và cuộc đời thực của "người ấy". Người đó là cô NGỌC THỦY của Đài Phát Thanh "TIẾNG VIỆT MẾN YÊU" truyền đi trên làn sóng 1430 từ 08:00 giờ tối đến 10:00 giờ đêm trong các ngày từ Thứ Hai đến Thứ Sáu mỗi tuần. Đọc giả nói rằng "Có những Đài Phát Thanh khi mở ra thì chỉ nghe tranh cãi nhau, nhưng Đài "Tiếng Việt Mến Yêu" thì lại làm cho người nghe rộn rã một nỗi nhớ quê hương, giúp bà con tỵ nạn hải ngoại có những phút giây tìm về cội nguồn dân tộc." Đêm nào cũng nghe tiếng nói dịu dàng êm ả ấy, riết như thân quen, như yêu dấu tự bao giờ. Tên của người chủ trương chương trình Đài phát thanh "Tiếng Việt Mến Yêu" đã đi vào lòng của thính giả, chỉ có điều họ không biết rõ cô Ngọc Thủy là ai nên mới nhờ đến Việt Báo tìm cách phỏng vấn và giới thiệu. Nhận nhiệm vụ nầy, chúng tôi đã tìm đến ngôi nhà xinh xắn trong một khu yên tĩnh trên đường North Valley, San Jose để phỏng vấn "con người có tiếng nói ngọt ngào" ấy.
Thân sinh và thân mẫu của Ngọc Thủy gốc ở vùng Gia Lâm, Hà Nội nhưng đã di cư vào Nam từ năm 1954. Ngọc Thủy được sinh ra tại Bình Thủy, Cần Thơ. Tuổi nhỏ là những ngày tung tăng bên bờ những con sông uốn khúc thuộc giòng Cửu Long thơ mộng, hoặc nhìn những cánh cò trắng bay lã bay la trên ruộng lúa phì nhiêu khắp vùng châu thổ thuộc tỉnh Cần Thơ. Ngọc Thủy mang trong người sự sâu sắc trầm lắng của tâm tình người dân Bắc Bộ do bố mẹ truyền lại; nhưng cô được sinh ra, lớn lên và hấp thụ bản chất hiền hòa chân thật của người dân Nam Bộ. Bố Ngọc Thủy là một sĩ quan cấp Tá VNCH, ông được đổi về làm việc tại Sài-gòn nên đưa Ngọc Thủy về học tại Phan Sào Nam, sau đó học tại Trường Thánh Mẫu đường Lê Văn Duyệt. Ngọc Thủy là chị cả trong gia đình nề nếp gồm 6 chị em, trong đó 4 trai và 3 gái. Khi còn học ở Trường Phan Sào Nam, Ngọc Thủy đã ham mê đọc truyện, sưu tập thơ. Ngọc Thủy kể rằng "Lâu rồi Ngọc Thủy có gặp chị Nhã Ca và anh Trần Dạ Từ là Chủ Nhiệm Việt Báo, Ngọc Thủy nhắc lại là lúc Ngọc Thủy còn là nữ sinh trung học, vì mê viết văn làm báo quá nên đã đến xin anh Trần Dạ Từ cho vào làm ở Tòa Soạn.. Lúc đó tòa báo của anh Trần Dạ Từ cho Ngọc Thủy làm ở ban xếp chữ của nhà in.. Ngọc Thủy chỉ mê viết văn làm báo thôi chứ đâu có thích làm nhà in đâu, thế là Ngọc Thủy trốn luôn." Câu chuyện thủa tuổi học trò đó, Nhà văn Nhã Ca và Thi sĩ Trần Dạ Từ ngày nay chẳng còn nhớ nỗi.

Cái tuổi đời đẹp nhất của một thời con gái của Ngọc Thủy đã gặp lúc đất nước ly loạn. Khi cô vừa hoàn thành xong Tú Tài thì Cộng Sản vào cưỡng chiếm miền Nam ngày 30-4-1975 và thân sinh của Ngọc Thủy đã bị bắt đưa ra tận Vĩnh Phú miền Bắc để "học tập cải tạo tập trung" vì ông là Thiếu Tá trong Quân Lực VNCH. Mẹ của Ngọc Thủy phải xoay xở với mọi gian lao để nuôi 6 đứa con ăn học thành người. Là chị cả trong gia đình, Ngọc Thủy phải phụ giúp mẹ để lo quán xuyến nhà cửa, lo cho các em. Mãi 8 năm sau, người bố yêu thương của Ngọc Thủy mới được trở về từ cõi chết. Ông được phép đưa gia đình đi tỵ nạn tại Hoa Kỳ theo Chương Trình H.O.15 vào cuối năm 1990.

Những năm đầu sống trên đất Hoa Kỳ, mọi thứ hoàn toàn đổi thay làm cho Ngọc Thủy mang thêm những nỗi trăn trở về quê hương. Những thôi thúc về kỷ niệm, về bà con, về dân tộc đã chảy thành dòng thơ, đã dâng thành biển văn tự bao giờ.Và thế là Ngọc Thủy bắt đầu cầm bút. Năm 1993, Nhà Xuất Bản Văn Hóa Đông Phương đã xuất bản Tuyển Tập Truyện Ngắn đầu tay của Ngọc Thủy mang tên "Như Giấc Mộng Hoa Vàng". Ngày ra mắt Tuyển Tập Truyện Ngắn nầy cũng rất đặc biệt, trong chương trình Thơ Nhạc "Aùo Lụa Hà Đông", người ta giới thiệu cùng lúc hai nhân vật, đó là hai "nhà văn mới bước vào nghề", gồm Ngọc Thủy và Nhà văn Nguyên Sa. Nguyên Sa là một Đại Thi-sĩ của Việt Nam, nhưng lần nầy ông ra mắt bộ Truyện Dài đầu tay của ông mang tên "Giấc Mơ" gồm 3 tập. Mặc dầu mới vào nghề viết văn, nhưng Tập Truyện đầu tay "Như Giấc Mộng Hoa Vàng" của Ngọc Thủy đã được báo chí và đọc giả hết lòng khen ngợi. Tên của "cô nhà văn mới vào nghề" nầy đã được báo chí nhắc chung với tên tuổi của lão tướng Nguyên Sa.

Thế rồi cô nhà văn Ngọc Thủy đã mang "giấc mộng hoa vàng" của cô đi theo tiếng gọi tình yêu lên Seattle thành lập Đài Phát Thanh Việt Ngữ đầu tiên tại vùng nầy. Cô sống tại Seattle hơn 2 năm và thực sự chuyên nghiệp trong ngành truyền thông. Với chức vụ Giám Đốc Chương Trình Phát Thanh, cô Ngọc Thủy đã kiêm rất nhiều việc như viết bài, thực hiện chương trình, làm xướng ngôn viên cho Đài Phát Thanh tiếng Việt tại Seattle. Rồi đến một hôm… chuyện buồn đã xảy ra! Ngọc Thủy đã trở lại Thung Lũng Hoa Vàng và sống với gia đình tại San Jose từ năm 1995. Để lãng quên những gì không muốn nhớ, Ngọc Thủy trở lại viết văn và cho xuất bản phát hành Tuyển tập Truyện Ngắn "Em Tháng Chạp" do Cơ sở Văn Hóa Đông Phương ấn hành năm 1995. Tác phẩm của cô được đọc giả yêu thích và cô được các đồng nghiệp khuyến khích. Trong thời gian nầy, Ngọc Thủy nhận làm xướng ngôn viên cho một số các Đài Phát Thanh và tiếng nói "ngọt ngào" của cô được trãi rộng trên các tần số khác nhau. Khi đi vào văn giới và truyền thông, Ngọc Thủy có một nhận xét rằng hầu hết các chương trình chỉ nhắm tới người lớn mà quên đi các bạn búp-bê. Thế là Ngọc Thủy viết các sách truyện thiếu nhi và tự mình thuê làn sóng lập Đài Phát Thanh riêng phát từ 2 đến 3 giờ vào mỗi cuối tuần trong "Chương trình Thiếu Nhi và Văn Học Nghệ Thuật" do Ngọc Thủy phụ trách.

Tính cho đến cuối năm 1995, Ngọc Thủy đã xuất bản được 3 Tập Truyện Thiếu Nhi mang tên "Bé Yêu Đới", "Bé Yêu Người" và "Quả Bóng Tuổi Thơ". Từ năm 1995 đến 1997, Ngọc Thủy đã thực hiện được 7 băng Audio Cassettes đọc truyện thiếu nhi do Ngọc Thủy sưu tầm và sáng tác. Càng đi sâu vào thế giới trẻ em, Ngọc Thủy lại càng thương yêu các tuổi thiên thần và cô đã tự tổ chức chương trình "Tài Sắc Thiếu Nhi" vào dịp Tết dân tộc hằng năm. Chương trình nầy thi tuyển để chọn các thiếu nhi biết nói, đọc, kể chuyện bằng tiếng Việt Nam, biết vẽ, ca hát và múa cũng như thi tuyển bé khỏe, bé đẹp. Giải nhất là là 1.000 Mỹ Kim, giải nhì 700 MK và giải ba 500 MK gồm trên 2/3 là tiền mặt và gần 1/3 là tặng vật.

Năm 1996, Ngọc Thủy lại bước thêm một bước vững chải vào làng Thơ tại Hải Ngoại. Thi tập đầu tay của Ngọc Thủy là "Ru Đời Yêu Dấu" xuất bản năm 1996. Thơ của Ngọc Thủy rất giàu về âm vận và lời thơ không bao giờ trùng lặp. Tập thơ thứ nhì là "Cho Nhau Một Góc Biển Trời" xuất bản năm 1999. Năm 2000, Ngọc Thủy đã rất thành công trong Thi tập "Ngàn Năm Chỉ Một Tình Yêu". Năm 2001, Tập Thơ "Lệ Trăng" như một tác phẩm gối đầu cho nhiều người yêu thơ ở Vùng Vịnh. Thơ của Ngọc Thủy đã được 12 nhạc sĩ tên tuổi phổ nhạc và đã được xuất bản thành tuyển tập ca khúc, nhưng đến nay chưa được thu âm với tiếng hát của ca sĩ. Tuy nhiên, Ngọc Thủy đã thực hiện được một số băng Cassette về Thơ của mình như "Aùo Trắng Ngày Xưa", "Bụi Cuốn Phù Du", "Hạnh Ngộ" đã được phát hành trong các năm 1996 và 1997. Năm 1996, Kim-Loan Productions cũng đã thực hiện 2 băng Cassettes thơ của Ngọc Thủy mang tên "Giọt Lệ Em Yêu" và "Dấu Chân Kỷ Niệm" do Hồng-Đào và Hoàng Trọng Thụy diễn ngâm. Năm 1999, Ngọc Thủy cũng sản xuất băng Cassette thơ mang tên "Mùa Xuân Rực Rỡ" do Ngọc Thủy và nam ca sĩ Nguyễn Tuấn Ngọc diễn ngâm. Năm 2001, Trung Tâm Hải Âu đã sản xuất Audio CD thơ của Ngọc Thủy mang tựa đề "Hương Bay Vào Mộng". Trong khi đó, năm 2002 Trung Tâm Giáng Ngọc của Lê Bá Chư đã cho ra CD thơ của Ngọc Thủy mang tựa đề "Rừng Vẫn Đợi Mùa Trăng".

Thế vẫn chưa đủ về con người đầy tài năng nầy. Từ năm 1997 cho đến nay, Ngọc Thủy đã chủ trương chương trình Đài Phát Thanh "Tiếng Việt Mến Yêu" được phát thanh đều đặn trên tần số 1430 từ 08:00 giờ tối đến 10:00 giờ đêm mỗi ngày Thứ Hai đến Thứ Sáu trong tuần. Kể từ ngày 01-7-2002 tới đây, Ngọc Thủy mở rộng chương trình của Đài Phát Thanh "Tiếng Việt Mến Yêu" trên tần số AM1500 từ 10:00 giờ đêm đến 11:00 giờ khuya mỗi buổi tối. Đến đây, đọc giả Việt Báo đã biết qua về 'cánh hồng" đa tài nầy. Biết được Ngọc Thủy qua tiếng nói "ngọt ngào" hằng đêm trên Đài Phát Thanh "Tiếng Việt Mến Yêu" do cô chủ trương; biết được Ngọc Thủy là một Nhà Văn, một Thi Sĩ, một người làm Truyền Thông… và cuối cùng là một vị Chủ Báo. Tạp Chí Văn Học Nghệ Thuật SUỐI VĂN do Ngọc Thủy làm Chủ Nhiệm Chủ Bút đã được bắt đầu xuất bản kể từ năm 1997. Cứ 3 tháng phát hành một số và đến nay Báo Suối Văn của Ngọc Thủy đã ra được 18 số rồi. Ngọc Thủy không cho biết về tuổi thật của mình, nhưng hãy đếm tác phẩm của cô thì chúng ta có thể nói được rằng Ngọc Thủy đã là "một lão làng trong nền văn bút và truyền thông tại Hải Ngoại" vậy. Ngọc Thủy hiện có 3 người con và con út tên là Thủy Tiên đã lên 10 tuổi. Ai có gì cần liên lạc cô Ngọc Thủy hoặc mua các tác phẩm dễ thương của cô hay muốn yểm trợ những chương trình mà cô đang thực hiện, xin gọi Điện Thoại số (408) 287-1791; Email : suoi_van@yahoo.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Pechanga Resort Casino hãnh diện thông báo đã được đề cử vào cuộc bình chọn hàng năm '10 Thể Loại Tuyệt Vời Nhất - 10Best' của độc giả USA Today bắt đầu diễn ra hôm Thứ Hai, 13 Tháng Chín. Từ năm 2015, các chuyên viên ngành sòng bài năm nào cũng đưa tên Pechanga vào cuộc bình chọn này, và năm nay, Pechanga sẽ tranh ngôi vị trong hai thể loại 'Sòng Bài Tuyệt Vời Nhất Ngoài Las Vegas - Best Casino Outside of Las Vegas' và 'Khách Sạn Sòng Bài Tuyệt Vời Nhất - Best Casino Hotel'.
Các nhà khoa học và chuyên gia y tế ở California và trên toàn thế giới đã thu thập thông tin về loại vi rút gây ra COVID-19 kể từ khi vi-rút này tấn công đất nước của chúng ta lần đầu tiên hơn một năm trước, và những bài học đó đang được áp dụng cho niên học mới. Cách tốt nhất để tất cả chúng ta hỗ trợ việc học tập và phát triển cho con cái của chúng ta là làm việc cùng nhau để mở lại hoàn toàn các trường học, vì trường học đóng một vai trò quan trọng trong cộng đồng của chúng ta.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.