Hôm nay,  
Việt Báo Online

Người Tỵ Nạn Vn Tại Phi Luật Tân: Biết Rồi, Khổ Lắm, Nói Mãi! Trịnh Hội - 4/10/02

14/10/200200:00:00(Xem: 3862)
Người Tỵ Nạn Vn Tại Phi Luật Tân: Biết Rồi, Khổ Lắm, Nói Mãi! Trịnh Hội - 4/10/02
Lẽ ra tôi đã phải viết bài này lâu lắm rồi nhưng từ hôm bay từ Manila về đây, phải thú thật là tôi bận bù đầu. Bận lái xe xuống Canberra để gặp Ông Tổng Trưởng Bộ Di Trú Úc, Philip Ruddock, cùng với Linda Phillips vừa từ Philippines trở về sau 1 năm cùng tôi làm việc thiện nguyện vật lộn với công chuyện ty nạn. Bận đi lo tranh đấu tiếp cho những đồng bào vẫn kiên nhẫn chờ đợi sau 13 năm đi tìm tự do cho bản thân và gia đình. Bận đi họp liên miên: họp cộng đồng cùng với bác sĩ Tiến và các bạn trong Tổng Hội Sinh Viên cho buổi trình diễn văn nghệ gây quỹ sắp tới vào ngày 1/11 ở Sydney, họp với các nhân viên trong chính phủ về vấn đề làm hồ sơ cho nhóm 140 người vừa được Ông Philip Ruddock chấp thuận cho sang Úc đoàn tụ với gia đình, bận tổ chức và tham dự buổi trình diễn ra mắt phim cuốn phim tài liệu "In Limbo" nói về hiện trạng của đồng bào chúng ta bên Phi ở Sydney và Melbourne (phim sẽ được chiếu trên đài truyền hình SBS vào lúc 8:30 tối ngày Thứ Sáu 11/10 tới đây), bận xuống Wollongong tham dự bữa tiệc CĐ gây quỹ cho văn phòng giúp người tỵ nạn ở Manila.... Nói tóm lại là tôi bận thật. Bận như chưa bao giờ bận thế. Bận như không thể nào bận hơn được nữa. Thế mà tôi lại phải ngồi xuống "tĩnh tâm" đôi chút để viết đôi dòng về câu chuyện tỵ nạn. Một câu chuyện mà chỉ nghe nhắc đến, tôi nghĩ rằng có nhiều người sẽ thốt lên: "Biết rồi. Khổ lắm. Nói mãi"!
Nhưng phải viết. Để khỏi bị anh Tiến suốt ngày thúc dục buộc phải viết cho bằng được, cứ như là mình mắc nợ anh ấy tự thuở nào. Để những người có lòng hiểu được những việc cần làm trong thời gian sắp tới. Và nhất là để bạn đọc xa gần thấu hiểu đôi chút tâm tình của những người làm việc thiện nguyện cộng đồng mà mẹ tôi thường gọi là những người "ăn cơm nhà, vác ngà voi".
Kể từ khi tôi sang Hồng Kông làm việc tỵ nạn với cố luật sư Pam Baker đến nay, thấm thoắt đã 10 năm.
Chuyện buồn tuy có nhưng không thể nào so sánh được với nỗi vui mừng khôn cùng mỗi khi trông thấy kết quả cụ thể của công việc tranh đấu cho những gia đình anh em, cha mẹ, con cái được đoàn tụ. Thứ bảy tuần rồi tôi đi đón 2 gia đình vừa từ Phi sang đoàn tụ với thân nhân sau 13 năm chờ đợi. Đối với riêng tôi, đây là phần thưởng quý báu nhất mà những công việc tôi làm có thể mang lại.
Tốt nghiệp, ra khỏi trường Luật đã được 8 năm, tôi chỉ thích bôn ba làm chuyện tị nạn không lương, tranh đấu cho những người đang ở trong tình trạng tuyệt vọng. Đôi khi ba mẹ tôi cũng thắc mắc hỏi tại sao tôi không hành xử bình thường như những người khác, kiếm một cái job cho 'thơm', cho vững, rồi làm giàu, lấy vợ đẻ con như thiên hạ. Tôi trả lời rằng sở dĩ tôi không có nhà cao, xe “xịn”... là vì tôi chẳng có tham vọng hoặc ước muốn vật chất nào riêng cho mình. Đã lỡ sinh ra với cá tính thích “vác ngà voi” thì thú thật, “ăn cơm nhà” hay cơm ở bất cứ đâu thì "ngà voi" kia cũng sẽ cứ vác! Công bằng mà nói, câu trả lời của tôi đã làm cho ba mẹ tôi buồn không ít. Nhưng nếu đã thấy được những gì tôi chứng kiến: những khổ đau, những khó khăn, những tuyệt vọng của đồng bào mình ở Phi, tôi nghĩ khó có ai có thể ngoảnh mặt làm ngơ. Nếu ba mẹ có đọc được những dòng chữ này, con cũng mong ba mẹ hiểu dùm cho lòng con. Ngày xưa mẹ thường dạy: đói cho sạch, rách cho thơm. Con đã và đang cố gắng sống theo câu châm ngôn này.
Sau 3 năm đi tranh đấu thiện nguyện cho những người có bà con ruột thịt được chấp thuận sang Úc đoàn tụ gia đình, tôi đã học được nhiều điều. Điều thứ nhất là nếu mình cố gắng hết sức thì mình đã đi được nửa đoạn đường. Cho dù đó là việc giúp người tỵ nạn được sang Úc hay là thay đổi một hoàn cảnh khó khăn nào đó trong cuộc sống hoặc trong xã hội. Như lời bà Pam Baker thường bảo tôi trước khi bà qua đời, "Just do it and life will take care of the rest." Nếu thấy việc nào sai trái, cần phải tranh đấu chống lại thì cứ cố mà làm, rồi phần còn lại đâu cũng sẽ vào đó thôi.
Điều thứ hai mà tôi nhận thức được là nếu như tất cả mọi người cùng nắm tay nhau gióng lên tiếng nói cho những kẻ khốn cùng thì cuối cùng mình sẽ đạt được ý nguyện. Kết quả của 3 năm vận động: 250 người được sang đoàn tụ với cha mẹ, con cái, anh em ở Úc mà nếu cứ theo như luật di trú hiện tại thì họ không thể nào sang được, cho ta thấy rằng nếu cộng đồng chúng ta đoàn kết cùng tranh đấu thì không có việc gì là không thể làm được. Nếu không có những buổi tiệc gây quỹ, nếu không có những vận động bền bỉ với chính giới Úc, nếu không có những anh em, bạn bè, Anh Trung, Anh Tiến, Vỹ, Giang, Vũ, Uyên, Trang, Diễm, Alison, Khoa, Chị Thủy, ... ăn thì "ăn cơm nhà" nhưng lại cứ đi "vác ngà voi", thì mãi mãi mẹ sẽ không gặp được con, anh không được sum họp với em, và cuối cùng số phận của những thuyền nhân Việt Nam sẽ đành phải để Ông Trời định đoạt!
Đối với riêng bản thân tôi, kết quả hôm nay không của riêng một ai mà là một sự an ủi, một món quà tinh thần chung cho tất cả những người đã và đang làm việc thiện nguyện giúp cộng đồng. Trong quan niệm sống, tôi tin tưởng mãnh liệt vào nhân cách và hoài bão. Mỗi người trong chúng ta sẽ phải tự định đoạt riêng cho mình về trách nhiệm không những đối với cá nhân, gia đình mà hơn thế nữa, cho đồng bào và xã hội. Nếu không có những người Úc có lòng, những người Việt hảo tâm vào những thập niên 70, 80, thì ngay cả gia đình tôi không biết bây giờ sẽ ra sao. Đôi khi tôi thầm nghĩ, có thể tôi và gia đình cũng sẽ bị ly tán và biết đâu lại chẳng là một trong những gia đình đến nay vẫn còn kẹt lại tại Phi Luật Tân"
Có người hỏi tôi: đến khi nào thì Hội sẽ ngưng làm việc tỵ nạn" Câu trả lời tương đối dễ: khi nào giúp giải quyết xong số 2000 đồng bào kẹt bên Phi. Khi nào thì xong" Thú thật, chính tôi cũng không có câu trả lời thoả đáng. Nhưng nếu như tất cả mọi người trong cộng đồng đều giúp chúng tôi một tay, đóng góp công sức tiền bạc vào cuộc tranh đấu, thì tôi biết chắc là trong một ngày gần đây câu hỏi sẽ trở thành thừa thãi. Bởi vì, nếu quyết tâm và đoàn kết trong nỗ lực vận động, câu chuyện tỵ nạn của 2000 người Việt Nam không được ai thừa nhận sẽ được chấm dứt trong nay mai.
Từ thuở nhỏ tôi đã bị cho là người hay có những hy vọng hão huyền. Nhưng mà tôi vẫn luôn luôn hy vọng. Cũng có thể đây là lần cuối mà cộng đồng chúng ta xin được cho đồng bào tỵ nạn sang Úc định cư. Cũng có thể tôi sẽ bỏ cuộc và quay về lại Úc xây dựng một cuộc sống cho riêng mình để những người khác tiếp tục tranh đấu. Nhưng tất cả chúng ta đều cần phải nuôi hy vọng vào. Và hão huyền hay không, điều này sẽ do mỗi người trong cộng đồng chúng ta tự trả lời.
Vào ngày Thứ Bảy 12/10 tới đây sẽ có một buổi họp mặt tại Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng tại Bonnyrigg cho tất cả những ai có bà con ở Phi và những ai muốn tìm hiểu thêm mình có thể làm gì cho số đồng bào đang lâm nạn. Tôi hy vọng hôm ấy sẽ có dịp nói thêm về câu chuyện tỵ nạn, về cảnh người Việt phải ngồi tù vì không có một tấm giấy tùy thân, về những hoàn cảnh thương tâm mà mặc dù tôi biết là có người sẽ thốt lên “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”, tôi vẫn cứ phải nói. Nói vì đó là trách nhiệm mà sau bao năm làm việc thiện nguyện, tôi đã tự coi là trách nhiệm của cá nhân tôi.
Và xin mời tất cả hãy đón xem bộ phim tài liệu "In Limbo" (Số Phận Bấp Bênh) chiếu trên đài truyền Hình SBS toàn quốc vào 8 giờ 30 tối Thứ Sáu tuần này (11/10) để biết thêm về hiện trạng của đồng bào tại Phi, và tình hình hoạt động của Văn Phòng Giúp Người Tỵ Nạn của CĐ chúng ta tại Manila. Cũng xin mời đồng hương mua vé tham dự buổi Đại Nhạc Hội "Vòng Tay Hy Vọng 2" do các anh chị em sinh viên và các nhóm trẻ trong CĐ tổ chức vào ngày Thứ Sáu 01/11 sắp tới để gây quỹ duy trì hoạt động của Văn Phòng Manila cho đến khi chúng ta hoàn tất công việc.

17/08/2019(Xem: 190)
Nhà thơ Trịnh Y Thư, Giám đốc Nhà xuất bản Văn Học Press, hôm Thứ Bảy 17/8/2019 cho biết tập thơ Âm tuyết đỏ thời gian (ÂTĐTG) của nhà thơ Nguyễn Lương Vỵ vừa được phát hành trên toàn cầu qua mạng nhà sách Barns & Noble
17/08/2019(Xem: 240)
Emails qua lại nhiều lần, tôi mới biết anh Mũ Nâu cũng là một ngòi bút nhà binh, bút hiệu Dương Thượng Trúc. Lúc này tôi mới nhớ là tôi đã thấy bút hiệu Dương Thượng Trúc trên nhiều tờ báo có giá trị tại Hoa Kỳ
17/08/2019(Xem: 456)
Từ rất lâu rồi, thỉnh thoảng lại nghe lời đồn rằng những người tu thiền sẽ dễ bị điên. Hình như huyền thoại này ban đầu xuất phát từ các tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung, trong đó có một số nhân vật bị “tẩu hỏa nhập ma”
17/08/2019(Xem: 648)
Trọng lượng kinh tế của toàn khối các quốc gia chậm tiến trong Chiến Tranh Lạnh chỉ là 21% GDP toàn cầu, nhưng đến năm 2010 đã nhảy lên 49% và sẽ tăng đến 60% vào năm 2030
17/08/2019(Xem: 534)
Nếu có dịp về Châu Đốc thăm thắng cảnh Núi Sam, chắc ai cũng nghe nhắc đến món đặc sản của vùng sông nước Nam bộ : đó là món mắm thái Châu Đốc
16/08/2019(Xem: 595)
tinh thần phục vụ của các nữ tu Công giáo mà thầy và Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đã thường huấn tại Hà Nội (15/08/2019)
16/08/2019(Xem: 533)
Thằng con Cả của gia đình tôi, Cyril « Kongo » Phan, họa sĩ Đường Phố - Graffiti, được giới nghệ sĩ quốc tế gọi là Mister Colorful, Ông Mầu Sắc, vì hắn « chơi » mầu sắc rất độc đáo và đặc biệt
15/08/2019(Xem: 1389)
Dầu mỏ và khí thiên nhiên thường tạo ra bằng cách chuyển hóa các chất hữu cơ trải qua hàng triệu năm mà thành.
15/08/2019(Xem: 940)
Buổi sáng thức dậy, với tôi, một ngày làm việc của tôi không thể bắt đầu nếu không có tách cà phê. Cà phê làm tôi tỉnh người, hương vị của nó khiến đầu óc tôi tỉnh táo và cỗ máy con người mới thực sự khởi động khi ngấm vào dòng nước nâu thơm đó.
14/08/2019(Xem: 355)
Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA) sẽ tổ chức tiếp tân khai mạc cuộc triển lãm “IIlluminated Recipes” vào ngày thứ Bảy, 17 tháng 8, năm 2019 từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối tại Black Umbrella Gallery, số 12951 Main Street, Garden Grove, CA 92840.
14/08/2019(Xem: 949)
Cứ thỉnh thoảng laị lộp độp, lộp độp… cái điệp khúc suốt cả tháng giữa mùa hạ. Đêm đêm đào rụng trên mái nhà, âm thanh như vọng từ một thời cổ tích xa xưa nào vậy.
14/08/2019(Xem: 964)
Cùng viết sách đồng thời với Petrus Ký khi ông Petrus Ký có Chuyện Đời Xưa thì ông Huỳnh Tịnh Của có Chuyện Giải Buồn.
14/08/2019(Xem: 1106)
Ngày qua, trên trang FB của Ngô Nhật Đăng có ghi lại đôi dòng chữ ngắn về “một linh mục người Hungary bị bắt đưa đi Siberia năm ông 90 tuổi thì Liên Xô sụp đổ ông mới được thả và quay về Budapest, một nhà báo hỏi về những người Soviet, ông trả lời: Tôi đang ở đây mà họ thì đâu rồi.”
14/08/2019(Xem: 759)
Buổi lễ mùa Vu Lan, Chủ nhật 11 tháng 8 năm 2019, tại chùa Đạo Tràng Nhân Quả, ca khúc Dâng Hoa Cúng Phật đã thánh thót vang lên trong không khí trang nghiêm của thời khắc cầu nguyện
14/08/2019(Xem: 187)
Jenny, cô phóng viên Mỹ tuổi đời chưa quá 30.
Tin công nghệ
Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone hàng đầu tại Trung Quốc, cũng như trên thế giới. Những chiếc smartphone cao cấp của Huawei vẫn luôn được đánh giá cao, chẳng hạn như P30 Pro mới đây với camera ấn tượng, cấu hình mạnh mẽ, dung lượng pin cao và nhiều tính năng hấp dẫn khác.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Microsoft cảnh báo tất cả người dùng Windows 10 phải cập nhật hệ điều hành của mình ngay lập tức, để tránh nguy cơ bị tấn công bởi các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng mới được phát hiện. Theo báo cáo, chỉ có 2 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, nhưng trên thực tế số lỗ hổng bảo mật lên tới 4.
Các nhà kinh tế học đã nhiều lần cố gắng giải thích với Trump rằng các thỏa thuận thương mại có thể ảnh hưởng đến việc Hoa Kỳ sẽ mua và bán hàng với quốc gia nào, chứ không ảnh hưởng đến mức độ thâm hụt thương mại của Mỹ nói chung. Nhưng, như thường lệ, Trump chỉ tin những gì ông muốn tin, cái giá phải trả thì để mặc lại cho người dân.
Hạt vi nhựa - những hạt nhựa siêu nhỏ có mặt trên tất cả mọi thứ, đã được phát hiện trộn lẫn trong tuyết ở các vùng xa xôi hẻo lánh nhất của thế giới, trong đó có cả Bắc cực. Theo một nghiên cứu mới, người ta tìm thấy hơn 10,000 hạt vi nhựa trong mỗi lít băng ở Bắc cực, một con số cao đến đáng ngạc nhiên, cho thấy ngay cả những khu vực hiếm người đến trên Trái đất cũng không thể thoát được những vấn đề đang rất nóng liên quan đến vật liệu nhựa mà cả nhân loại đang phải đối phó.
Khoảng giữa tháng 08/2019, trong một bài điều tra của Wall Street Journal, họ cho biết một số nhân viên Huawei tại Châu Phi đã giúp nhiều chính trị gia tại Uganda và Zambia đọc lén tin nhắn WhatsApp và những ứng dụng khác bằng cách cài malware. Bài điều tra của WSJ không phát hiện ra hành vi nghe lén thông tin đối thủ chính trị tại hai quốc gia Châu Phi có liên quan tới chính phủ Trung Quốc, vì thế có thể kết luận các nhân viên Huawei đã tự ý làm việc.
Giống như một minh họa trong một sự tích thiên hà nào đó, Vòi Voi uốn lượn qua tinh vân phát xạ và cụm sao trẻ IC 1396, trong chòm sao Tiên Vương (Cepheus) cao vợi và xa vời.
Hiện nay trong lòng biển sâu, hàng tỷ tỷ hạt vi nhựa từ chai lọ và những món đồ dùng hàng ngày của con người đang trôi lơ lửng, đi vào cơ thể của những sinh vật biển và gây hại cho chúng cũng như môi trường.
Khoảng giữa tháng 08/2019, nhiều thông tin quan trọng và chưa từng xuất hiện từ trước đến nay đã được một nhân viên của Foxconn gửi cho trang web chuyên đánh giá hiệu năng smartphone Antutu.
Nếu người dùng thay pin iPhone tại những tiệm điện thoại không được Apple cấp giấy phép thì khi sử dụng, tính năng đọc dữ liệu Battery Health sẽ bị khoá, đồng thời những thông báo sẽ hiện ra để cảnh báo người dùng rằng “đây không phải là pin chính hãng”. Và thậm chí nếu được thay pin chính chủ từ Apple, máy cũng hiện thông báo do trên cục pin có một bộ micro controller và chỉ có những đơn vị được Apple ủy quyền chính thức mới có thể xử lý nó đúng cách, bằng không iOS sẽ không nhận diện được và đưa ra cảnh báo.
Khoảng giữa tháng 08/2019, với thử nghiệm trên chuột bạch, các nhà khoa học tại đại học Basel, Thụy Sỹ đã thành công trong việc biến tế bào ung thư vú thành mỡ, lợi dụng chính đặc điểm của tế bào ung thư và tế bào gốc.
Điện toán đám mây đang trở thành nền tảng cho quá trình chuyển đổi số, khi nó không chỉ mang lại các tiện ích cho công nghệ điện toán mà còn cả bệnh viện và các hệ thống chăm sóc sức khỏe. Ngay cả các công ty dược phẩm cũng đang sử dụng đám mây để thay đổi cơ bản các phương thức hoạt động kinh doanh của mình.
Khi một hành tinh chết đi, nó phát ra những thứ tín hiệu riêng biệt. Vì một khối vật chất khổng lồ khi tan rã chắc chắn sẽ phải để lại những dấu vết nhất định. Việc nghiên cứu những tín hiệu ma sẽ vén màn bí mật: Trái Đất sẽ ra đi như thế nào?
Dù có ánh trăng xen vào vì trong giai đoạn trăng tròn, nhiều nơi trên Trái đất đã có thể chiêm ngưỡng mưa sao băng Perseid năm 2019.
Từ ngày 01/09/2019, những sản phẩm của Apple sản xuất tại Trung Quốc, từ AirPods, Apple Watch, HomePod đều sẽ bị đánh thuế 10% khi nhập khẩu vào Mỹ, và tổng thống Donald Trump vẫn rất cứng rắn trong lập trường của mình, thậm chí yêu cầu CEO Tim Cook dời dây chuyền sản xuất của Apple về Mỹ để được miễn thuế.
Hồi giữa tháng 06/2019, Apple đã phát đi thông cáo cho biết một lượng máy MacBook Pro được bán ra từ tháng 09/2015 đến tháng 02/2017 gặp lỗi về pin có thể quá nhiệt, từ đó dẫn đến phát nổ và bốc cháy. Cụ thể, model MacBook Pro có nguy cơ phát nổ là MacBook Pro màn hình 15 inch sản xuất năm 2015. Apple đang tiến hành thu hồi và thay thế pin miễn phí cho những máy bị ảnh hưởng