Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Làng Cải Lương Hải Ngoại Đón Bạch Tuyết Nồng Nhiệt

11/06/200200:00:00(Xem: 4775)
PHOTO: Từ trái qua (ngồi): Nhạc sĩ Minh Phụng, Bạch Tuyết, 3 thân hữu - (đứng) Trọng Minh, Phương Uyên, Thanh Mai, Trần Quốc Bảo, Hương.

Little Saigon (Trọng Minh) - Ngày 18 tháng 5 năm 2002 vừa qua, cải lương chi bảo Bạch Tuyết đã có mặt tại Mỹ để chuẩn bị cho lễ thành hôn của "quý tử", người con trai độc nhất của cô với ông Nguyễn văn Đức tức Charles Đức, là Bảo Giang.

Năm 12 tuổi, 1988, Bảo Giang đã đi Thụy Sĩ, học tiểu học, rồi qua Singapore, học bậc trung học, trước khi qua Hoa Kỳ để theo học chương trình đại học. Bảo Giang đã tốt nghiệp 2 bằng Cao Học (Master) về ngành Kế Toán và Kinh Tế (Accounting & Economics), hiện đang hợp tác với hãng Deloitte & Touche, tại California. Bảo Giang đẹp duyên cùng cô Carolyn Bennett, hôn lễ đã được cử hành khá trọng thể tại tư gia và tiệc mừng đã được thết đãi vào lúc 7 giờ chiều ngày Thứ Năm 6 tháng 6 năm 2002, tại nhà hàng Seafood Palace I, tọa lạc tại góc đường Beach và Chapman, quận Cam, California, Mỹ quốc.

Hiện diện trong bữa tiệc tân hôn của Bảo Giang, chúng tôi nhận thấy về phía nghệ sĩ gần như có đủ mặt nghệ sĩ tân, cổ nhạc, điện ảnh Việt Nam tại hải ngoại, trong đó có minh tinh Kim Vui, tài tử Trần Quang, các ca sĩ Mai Lệ Huyền, Phương Hồng Quế, Thanh Tuyền, Ngọc Nuôi, Hương Huyền, Ngọc Đan Thanh, Phương Uyên, bà Gia Mỹ (quả phụ cố nghệ sĩ Việt Hùng), MC Trần Quốc Bảo, anh ba Thành Mỹ v.v... những nghệ sĩ đi có đôi: Bích Sơn - Phúc, Phượng Liên - Vinh, Dũng Thanh Lâm - Hà, Kim Tuyến -Vân, Thanh Mai - Sinh, Xuân Phát - Mỹ Lệ, Minh Phụng - Kiều Mỹ Loan, Linh Tuấn - Thanh Huyền.

Điểm đáng chú ý là, ngay sau khi được tin Bạch Tuyết sẽ đến Mỹ, một số thân hữu của Bạch Tuyết đã tự động đứng ra tổ chức một chương trình để Bạch Tuyết trình diễn, tại San Jose vào đêm Thứ Năm 23 tháng 5 năm 2002. Vé đã bán hết trước ngày trình diễn, vậy mà trước giờ "kéo màn" vẫn còn một số đông khán giả đến tận hội trường năn nỉ mua vé, buộc lòng ban tổ chức phải kê thêm hàng trăm ghế, vậy mà vẫn không đáp ứng thỏa đáng được nhu cầu đòi hỏi của toàn thể khách mộ điệu.

Sau thành công ở San Jose, Bạch Tuyết được các ông bà "bầu" (nhà tổ chức) show ở khắp nơi trên nước Mỹ và một số quốc gia khác mời trình diễn, nhưng vì bận lo đám cưới cho con và thời gian lưu ngụ ở Mỹ có giới hạn nên Bạch Tuyết chỉ nhận lời trình diễn thêm hai xuất, một ở San Jose vào đêm Thứ Bảy 15 tháng 6 năm 2002, với sự tăng cường của một số nghệ sĩ cư ngụ tại địa phương, và một ở San Diego vào đêm Chúa Nhật 16/6-2002, buổi hát này sẽ có sự tăng cường của kép đẹp Dũng Thanh Lâm và nữ nghệ sĩ Thu Hồng v.v...

Tưởng cũng nên ghi nhận thêm ở đây, Bạch Tuyết không chỉ thành công ở lãnh vực sân khấu cổ nhạc, mà cô còn thành công ở nhiều lãnh vực văn học nghệ thuật khác nữa, cô là một diễn viên điện ảnh xuất sắc trong những phim "Như Hạt Mưa Sa", "Như Giọt Sương Khuya", "Biển Động", "Mưa Trong Bình Minh" v.v..., có biệt tài về hội họa, đã vẽ và trưng bầy tranh sơn dầu, viết nhạc, đã in thành Tuyển tập có tựa đề "Bay Qua Đỉnh Mặt Trời", ca tân nhạc cũng có nét độc đáo, nhất là bản "Tình Đời" của Lê Minh Bằng, nghe thật xót xa, nhưng đặc biệt hơn hết, cô là nữ nghệ sĩ Việt Nam duy nhất đã đậu bằng Tiến sĩ (Ph.D.) của hai Viện Hàn Lâm Nghệ Thuật thuộc hai quốc gia, Luân Đôn (London), Anh quốc, và Sofia (Bulgaria), với luận án tốt nghiệp: "Sự thích nghi của nghệ thuật sân khấu cổ truyền của các quốc gia Đông Nam Á với điều kiện sinh hoạt hiện đại của khán giả thế kỷ 21- The adaptation of the traditional theatrical art of the Southeast Asian nation to the modern living Condition of the Audience in the 21 century".

Ngoài ra nếu ai đã có dịp tiếp xúc với Bảo Giang sẽ còn phải nể phục Bạch Tuyết về nghệ thuật dạy con, Bảo Giang đi du học từ năm 12 tuổi, học tiểu học tại Lausanne, Thụy Sĩ, học trung học tại Singapore, và đại học tại Notre Dame, Indiana (một đại học danh tiếng của Hoa Kỳ), vậy mà vẫn nói và viết thông thạo Việt ngữ, không những thế cháu còn đàn "Độc Huyền Cầm" hay "Đàn Bầu", rất giỏi, và ca vọng cổ rất hay: Bảo Giang đã giữ được bản sắc "thuần túy" là người Việt Nam.

Dưới đây là một câu chuyện khá dí dỏm, nhưng cũng nhiều xúc động, được cháu Bảo Giang kể cho mẹ (Bạch Tuyết) nghe; khi cháu từ Thụy Sĩ qua Anh quốc thăm mẹ (lúc đó cả hai mẹ con cùng đang du học tại Âu châu) có mang theo một cuốn băng gồm toàn những bài vọng cổ do Bạch Tuyết ca, mở cho mẹ nghe rồi kể: Mỗi khi nhớ mẹ con mở nghe cho đỡ nhớ, có lần bạn học ở chung phòng hỏi: "Bảo Giang nghe cái gì mà buồn thế""; Bảo Giang đã nói dối với bạn: Đó là kinh Việt Nam!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.