Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lên Tới 16 Db Bảo Trợ Dự Luật Nhân Quyền Cho Vn

07/03/200300:00:00(Xem: 4081)
Washington ngày 5 tháng 3, 2003 (CRFV) -- Nhằm giúp cộng đồng người Việt ở khắp nơi trên nước Mỹ phối hợp trong công cuộc vận động cho Dự Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam Năm 2003, UBTDTG/VN sẽ thường xuyên cập nhật diễn tiến của dự luật nàỵ
Tác giả của dự luật này là Dân Biểu Christopher Smith. Tính đến cuối ngày 5 tháng 3 đã có 16 vị dân biểu đồng bảo trợ cho dự luật này, gồm có (ghi theo thứ tự ghi danh đồng bảo trợ):
Ed Royce (Cộng Hoà, California), Dana Rohrabacher (Cộng Hoà, California), Frank Wolf (Cộng Hoà, Virginia), Mark Souder (Cộng Hoà, Indiana), Mike Pence (Cộng Hoà, Indiana), Ileana Ros-Lehtinen (Cộng Hoà, Florida), Tom Davis (Cộng Hoà, Virginia), Joseph Crowley (Dân Chủ, New York), Zoe Lofgren (Dân Chủ, California), Edolphus Towns (Dân Chủ, New York), Michael McNulty (Dân Chủ, New York), Virginia Brown-Waite (Cộng Hoà, Florida), Cass Ballenger (Cộng Hoà, North Carolina), Loretta Sanchez (Dân Chủ, California), Jim McDermott (Dân Chủ, Washington), William Lacy Clay (Dân chủ, Missouri) .
Điểm đáng chú ý là gần đây Tiểu Ban Quốc Tế Vụ và Nhân Quyền đã được tổ chức lại thành Tiểu Ban Về Khủng Bố Quốc Tế, Không Bành Trướng Vũ Khí Hạt Nhân, và Nhân Quyền. Tiểu ban mới này có tổng cộng 18 vị dân biểu. Về phía đảng Cộng Hoà gồm có:
Elton Gallegly (California), Chủ Tịch; Christopher Smith (New Jersey); Dana Rohrabacher (California); Peter King (New York); Joseph Pitts (Pennsylvania); Mark Green (Indiana); Cass Ballenger (North Carolina); Thomas Tancredo (Colorado); Nick Smith (Michigan); Mike Pence (Indiana).
Các dân biểu thuộc đảng Dân Chủ gồm có:
Brad Sherman (California); Robert Menendez (New Jersey); Joseph Crowley (New York); Shelley Berkley (Nevada); Grace Flores Napolitano (California); Adam Schiff (California); Diane Watson (California); Chris Bell (Texas).
Như vậy, trong số 18 thành viên của tiểu ban này có 5 vị đã đồng bảo trợ cho dự luật. Theo tin của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển thì văn phòng chi nhánh của tổ chức này ở Houston đã được Dân Biểu Chris Bell thông báo là ông ta sẽ đồng bảo trợ cho dự luật. Như vậy nếu cộng đồng chúng ta có thể vận động được thêm 4 vị nữa trong tiểu ban đứng ra đồng bảo trợ trước khi tiểu ban này duyệt xét dự luật thì xem như dự luật sẽ chắc chắn được thông qua ở cấp tiểu ban.

Theo phân tích của Uỷ Viên Liên Lạc Quốc Hội của UBTDTG/VN, DB Joseph Pitts (vùng Lancaster, Pennsylvania) và DB Brad Sherman (Sherman Oaks, California) có nhiều triển vọng sẽ ủng hộ Dự Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam vì cả hai vị này đều vốn quan tâm đến tình trạng đàn áp tôn giáo ở Việt Nam.
UBTDTG/VN đề nghị kế hoạch hành động với thứ tự ưu tiên như sau:
(1) Quý vị đồng hương ở các vùng Lancaster vã Sherman Oaks cần vận động thật mạnh mẽ hai vị dân biểu nàỵ
(2) Quý vị đồng hương ở các vùng sau đây vận động các vị dân biểu còn lại trong tiểu ban:
DB Elton Gallegly ở Thousand Oaks, California; DB Peter King ở Massapequa Park, New York; DB Mark Green ở Appleton, Wisconsin; DB Thomas Tancredo ở Littleton, Colorado; DB Nick Smith ở Jackson, Michigan; DB Robert Menendez ở Jersey City, New Jersey; Nữ DB Shelley Berkley ở Las Vegas, Nevada; Nữ DB Grace Flores Napolitano ở Santa Fe Springs, California; DB Adam Schiff ở Pasadena, California; Nữ DB Diane Watson ở Los Angeles, California.
(3) Quý vị đồng hương ở các vùng cử tri khác tiếp tục vận động các vị dân biểu của mình bởi vì nếu dự luật thông qua tiểu ban thì sẽ phải lên Uỷ Ban Ngoại Giao rồi mới ra toàn thể Hạ Viện. Nếu chúng ta có sẵn đông đảo các vị đồng bảo trợ càng sớm thì công việc sẽ càng trôi chảy về sau và triển vọng thành công sẽ gia tăng.
Văn phòng DB Christopher Smith cho biết là việc đưa dự luật vào Hạ Viện có thể sẽ phải trì hoãn vài ngày vì văn phòng này cần phối kiểm với Bộ Ngoại Giao về danh sách các nhân sĩ đang bị đàn áp ở Việt Nam mà UBTDTG/VN vừa mới cập nhật cho DB Smith. Theo lịch trình dự trù ban đầu thì dự luật sẽ được đưa vào tiểu ban kể trên ngày 6 tháng 3. Như vậy cộng đồng chúng ta có thêm được vài ngày để gia tăng nỗ lực vận động cho dự luật nàỵ
Tiểu ban này sẽ biểu quyết về dự luật vào ngày 12 hoặc ngày 19 tháng 3. Chúng ta không còn nhiều thời gian. Chúng tôi khẩn thiết kêu gọi sự hưởng ứng và góp sức của mọi thành phần trong cộng đồng.
Nếu cần thêm tin tức, xin liên lạc Uỷ Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam số điện thoại: 301-365-2489.
Trân trọng kính báo
Ngô Thị Hiền

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.