Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Bảo Vệ Tim Mạch Cho Phụ Nữ

05/01/200200:00:00(Xem: 5166)
Trước đây, bệnh tim mạch của phụ nữ ở Mỹ ít được y học lưu ý tới. Thực vậy, nếu so sánh với nam giới cùng lứa tuổi, phụ nữ bị tim mach xuất hiện trễ, 10 năm sau. Và phải chờ 20 năm sau nữa, phụ nữ mới bị bệnh nhồi máu cơ tim.

Nhưng bây giờ, tại Hoa Kỳ, khi so sánh với nam giới, phụ nữ chết vì bệnh tim mạch mỗi năm một nhiều hơn. Nhất là khi khảo sát số lượng bệnh đàn ông và đàn bà bị nhồi máu cơ tim đã chết trong nhà thương. Tính ra, 16% đàn bà chết vì bệnh tim mạch, và chỉ có 11% đàn ông chết vì tim mạch. Và nếu còn được sống sót sau trận đau tim hay nhồi máu cơ tim lần thứ nhất, đàn bà dễ bị nhồi máu cơ tim lần thứ 2, nhiều hơn đàn ông.

Trong một tường trình khác, 36% phụ nữ bị bệnh nhồi máu cơ tim với những chỉ số sau đây:.
- Căn cứ cùng tuổi tác, đàn bà có tử vong cao hơn đàn ông.
- Sau khi chữa bằng thuốc làm tan máu cục nghẹt tim mạch, đàn bà (9.3%) vẫn có chỉ số tử vong cao hơn đàn ông (4.5%).
- Nếu không dùng thuốc tan máu trong lúc điều trị nghẹt tim mạch, tử vong đàn bà (15.9%) cũng cao hơn đàn ông (10.8%).

Một tường trình khác cho biết: đàn bà Á Đông tại Orange County có tỉ lệ tử vong tim mạch cao nhất nước Mỹ. Nếu nói về người Á Châu ở vùng này với dân số Việt Nam đông nhất, có thể phải đặt lại cơ nguy đau tim của phụ nữ Việt Nam ở Hoa Kỳ.

Muốn tránh những hiểm nguy kể trên, điều quan trọng nhất đối với phụ nữ Á Đông là phải biết phòng ngừa bệnh đau tim.
- Trước hết, khi nói về tình trạng kính tế, nước nào được mở mang tiến bộ hơn thì cơ nguyên bệnh tim mạch bị gia tăng nhiều hơn.
- Phần khác, đàn bà thường sống lâu hơn đàn ông. Và cứ 3 phụ nữ lớn tuổi lại có 2 người bị bệnh tim mạch. Cộng thêm sự lo ngại khác nữa là phụ nữ sống tại Mỹ hút thuốc lá càng ngày càng nhiều hơn. Phụ nữ ít hoạt động hơn, cân lượng thì càng ngày càng mập và mỡ cholesterol trong máu càng cao hơn. Tất cả mọi cơ nguy kể trên tăng trưởng hơn nữa khi phụ nữ phải sống trong tình trạng nghèo nàn.

Để phòng ngừa nguy cơ bệnh tim mạch, đàn ông cũng như đàn bà, nên khám bệnh định kỳ thường xuyên. Nhất là bệnh nhân phụ nữ phải năng tập thể dục hơn (17.5% đàn bà tập thể dục so với 23% đàn ông), phải lưu ý vấn đề dinh dưỡng hơn (chỉ 21.2% đàn bà lưu ý dinh dưỡng so với 26.6% đàn ông), và phải cố gắng giảm mập (9.7% để ý chuyện giảm mập so với 12.0% đàn ông).

Muốn giảm nguy cơ bệnh tim mach, phụ nữ sẽ phải những làm gì"
- Nếu lỡ bị đường cao trong máu khi có bầu thì phải theo dõi, vì dễ bị bệnh tiểu đường.
- Sau khi sanh đẻ xong, phụ nữ trẻ ở Mỹ phải bỏ hút thuốc lá. Vì hút thuốc lá rất nguy hại cho trẻ sơ sinh.

Bác sĩ sản phụ khoa góp phần quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh tim mạch cho phụ nữ.

Nói tóm lại, những phụ nữ sau đây dễ bị bệnh tim mạch:
- Phụ nữ bị tiểu đường, hoặc lúc đang có bầu bị bệnh tiểu đường.
- Hậu giải phẫu buồng trứng, nhưng phụ nữ đã không uống kích thích tố estrogen.
- Đàn bà thuộc thành phần nghèo trong xã hội.
- Đàn bà thuộc nhóm thiểu số trong xã hội Mỹ.
- Phụ nữ lớn tuổi.
- Đàn bà có lượng cholesterol tốt thấp hơn 45mg/dl.
- Đàn bà có lượng cholesterol (HDL) tốt thấp và lượng mỡ triglycerides cao ( nhiều hơn 250-300 mg/dl).

Phụ nữ cần để ý bỏ thuốc lá, năng tập thể dục, lưu ý vấn đề dinh dưỡng, không để mập phì quá độ, có đời sống tâm lý bình an, giảm bớt căng thẳng. Tất nhiên, phụ nữ cần được theo rõi và điều trị bệnh cao huyết áp, bệnh cao mỡ và bệnh tiểu đường.

Viễn tượng giúp phụ nữ chống bệnh tim mạch trong tương lai sẽ là nghiên cứu thêm địa hạt phân tử trong di truyền (molecular genetics) và bệnh tim mạch (molecular cardiology). Nghiên cứu phân tích DNA sẽ giúp hiểu biết và phòng ngừa bệnh tim mạch với một mức độ cao siêu hơn.

Và sau hết, hy vọng dùng gene để điều trị và phòng ngừa bệnh trong tương lai, và đây sẽ là điều mơ ước của tất cả mọi người trong chúng ta.

(Ghi chú: bài này viết với mục đích nâng cao kiến thức, không dùng để tự trị liệu. Nếu bạn có thắc mắc về tình trạng sức khoẻ hay thuốc men, xin hỏi bác sĩ gia đình).

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Điện thoại: (714)547-3915.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Kiểm Soát Thực Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chuẩn thuận loại thuốc điều trị đầu tiên có khả năng trì hoãn – có thể trong nhiều năm – sự khởi phát của bệnh tiểu đường Loại 1, một căn bệnh thường xuất hiện ở thanh thiếu niên.
Nước Mỹ có vấn đề về uống rượu. Theo nghiên cứu mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), việc tiêu thụ rượu quá mức đã góp phần gây ra ước tính một phần tám số ca tử vong, hay12.9 phần trăm trên tổng số người Mỹ từ 20 đến 64 tuổi. Uống quá nhiều rượu cũng là nguyên nhân gây ra 1/5 số ca tử vong - 20,3% - ở người Mỹ từ 20 đến 49 tuổi, theo nghiên cứu được công bố vào tuần trước trên tạp chí JAMA Network Open.
Vắn tắt, người càng lớn tuổi, số lượng tế bào thần kinh giảm và khả năng về tâm trí sẽ giảm đi. Một số triệu chứng nhẹ như hay quên, hay lẫn lộn có thể chấp nhận như là sự lão hoá bình thường. Khi các triệu chứng này gia tăng, tiến triển đến mức ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật, lúc đó người ta dùng từ "dementia" hay "mất trí" theo nghĩa đen, hay bịnh lẫn. Có nhiều nguyên nhân cho dementia. Bịnh Alzheimer là nguyên nhân của phần lớn người mắc dementia. Một số nguyên nhân dementia chữa được, chưa có thuốc thay đổi được bịnh Alzheimer (disease-modifying drugs), chỉ có những thuốc giúp giảm triệu chứng thôi (symptomatic treatment).
Các Telomere* đóng một vai trò thiết yếu trong việc xác định số lần một tế bào có thể phân chia. Telomere là 1 đoạn DNA có trình tự (TTAGGG) lặp lại nhiều lần ở đầu mỗi nhiễm sắc thể, có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ phân tử DNA khỏi các tác động gây hại và sự mất ổn định của hệ genome. Trong chu trình của một tế bào bình thường, quá trình phân bào sẽ khiến cho một phần của telomere bị mất đi. Khi độ dài của telomere đạt tới mức giới hạn thì tế bào sẽ tự chết theo chương trình (apotosis**). Do vậy, độ dài của telomere có thể coi như chiếc đồng hồ sinh học để xác định “tuổi thọ” của tế bào và các cơ quan.
Mùa đông đang đến rất nhanh và thời tiết lạnh hơn, điều quan trọng hơn bao giờ hết là quý vị phải tiêm vắc-xin và liều tăng cường chống lại COVID-19 cho bản thân và gia đình. Đối với những người từ 65 tuổi trở lên, việc tiêm liều tăng cường COVID-19 loại cập nhật là cực kỳ quan trọng vì nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19 tăng lên theo tuổi tác.
Việc các bác sĩ có thể nhìn xuyên thấu bên trong cơ thể bệnh nhân mà không cần phải rạch một đường nào từng là một khái niệm thần kỳ. Cho đến nay, hình ảnh y tế (medical imaging) trong khoa quang tuyến đã trải qua một chặng đường dài, và các kỹ thuật mới nhất dựa vào trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ còn tiến xa hơn nữa: chúng khai thác khả năng tính toán khổng lồ của AI và khả năng học hỏi vô giới hạn để tận dụng triệt để các phương pháp dò chụp trên cơ thể, tìm ra những điều khác thường mà mắt người có thể bỏ sót.
Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ngày 3/10/22 đã quyết định trao Giải Nobel Sinh lý học hoặc Y học năm 2022 cho Svante Pääbo vì những khám phá của ông liên quan đến bộ gen của những hominin (cũng thuộc giống người, tương tự như “người khôn” [homo sapiens] chúng ta hiện nay) đã tuyệt chủng và sự tiến hóa của loài người. Svante Pääbo sinh ngày 20 tháng 4 năm 1955 tại Stockholm, Thụy Điển. Mẹ của ông là nhà hóa học người Estonia Karin Pääbo (1925–2013), từng trốn thoát khỏi Estonia bị Liên Xô xâm lược vào năm 1944 và đến Thụy Điển tị nạn trong Thế chiến thứ hai. Ông là con ngoại hôn của nhà hóa sinh người Thụy Điển Sune Bergström (1916-2004), và cha ông cũng từng được giải Nobel về Sinh lý học hoặc Y học (năm 1982).
Tại văn phòng VM Clinic tọa lạc số 8251 Westminster Blvd, Westminster CA 92683 (phòng mạch BS. Chính mai và BS. Thảo Võ.), vào lúc 8 giờ sáng Chủ Nhật ngày 30 tháng 10 năm 2022, VM CLINIC COMMUNITY WALK 2022 đã tổ chức chương trình đi bộ “Sức Khỏe Cho Cả Nhà.” Chương trình đi bộ còn có sự hợp tác của một số các đơn vị y tế như Hội Ung Thư Việt Mỹ, OC Autism Foundation, Lavina Pharmacy, Excel Rehab and Wellness, SJVRC (San Jose Vietnamese Running Club), Regal Medical Group, ADOC, Lakeside, Physical Therapy, Hội Bảo Vệ Sức Khỏe Tâm Thần, v.v…
Phát hiện ung thư từ sớm, trước khi nó di căn, có thể là vấn đề sống còn. Đây là lý do tại sao các bác sĩ khuyên chúng ta nên thường xuyên truy tầm một số loại ung thư phổ biến bằng nhiều phương pháp khác nhau. Ví dụ: nội soi đại tràng để tầm soát ung thư ruột kết, hay chụp nhũ ảnh để truy tầm ung thư vú. Dù quan trọng, nhưng cũng khó để có thể làm tất cả các xét nghiệm, bởi vì chúng tốn kém và đôi khi còn khiến bệnh nhân khó chịu. Nhưng mọi chuyện sẽ khác nếu có một xét nghiệm máu duy nhất có thể truy tầm được hầu hết các loại ung thư phổ biến cùng lúc. Đây là tương lai đầy hứa hẹn của các xét nghiệm phát hiện sớm đa ung thư (multicancer early detection tests – MCED). Năm nay, Tổng thống Joe Biden đã xác định việc phát triển các xét nghiệm MCED là một ưu tiên của Cancer Moonshot, nỗ lực liên bang trị giá 1.8 tỷ đô la nhằm giảm tỷ lệ tử vong do ung thư và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân sau ung thư cũng như đang sống chung với b
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.