Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bảo Vệ Tim Mạch Cho Phụ Nữ

05/01/200200:00:00(Xem: 4901)
Trước đây, bệnh tim mạch của phụ nữ ở Mỹ ít được y học lưu ý tới. Thực vậy, nếu so sánh với nam giới cùng lứa tuổi, phụ nữ bị tim mach xuất hiện trễ, 10 năm sau. Và phải chờ 20 năm sau nữa, phụ nữ mới bị bệnh nhồi máu cơ tim.

Nhưng bây giờ, tại Hoa Kỳ, khi so sánh với nam giới, phụ nữ chết vì bệnh tim mạch mỗi năm một nhiều hơn. Nhất là khi khảo sát số lượng bệnh đàn ông và đàn bà bị nhồi máu cơ tim đã chết trong nhà thương. Tính ra, 16% đàn bà chết vì bệnh tim mạch, và chỉ có 11% đàn ông chết vì tim mạch. Và nếu còn được sống sót sau trận đau tim hay nhồi máu cơ tim lần thứ nhất, đàn bà dễ bị nhồi máu cơ tim lần thứ 2, nhiều hơn đàn ông.

Trong một tường trình khác, 36% phụ nữ bị bệnh nhồi máu cơ tim với những chỉ số sau đây:.
- Căn cứ cùng tuổi tác, đàn bà có tử vong cao hơn đàn ông.
- Sau khi chữa bằng thuốc làm tan máu cục nghẹt tim mạch, đàn bà (9.3%) vẫn có chỉ số tử vong cao hơn đàn ông (4.5%).
- Nếu không dùng thuốc tan máu trong lúc điều trị nghẹt tim mạch, tử vong đàn bà (15.9%) cũng cao hơn đàn ông (10.8%).

Một tường trình khác cho biết: đàn bà Á Đông tại Orange County có tỉ lệ tử vong tim mạch cao nhất nước Mỹ. Nếu nói về người Á Châu ở vùng này với dân số Việt Nam đông nhất, có thể phải đặt lại cơ nguy đau tim của phụ nữ Việt Nam ở Hoa Kỳ.

Muốn tránh những hiểm nguy kể trên, điều quan trọng nhất đối với phụ nữ Á Đông là phải biết phòng ngừa bệnh đau tim.
- Trước hết, khi nói về tình trạng kính tế, nước nào được mở mang tiến bộ hơn thì cơ nguyên bệnh tim mạch bị gia tăng nhiều hơn.
- Phần khác, đàn bà thường sống lâu hơn đàn ông. Và cứ 3 phụ nữ lớn tuổi lại có 2 người bị bệnh tim mạch. Cộng thêm sự lo ngại khác nữa là phụ nữ sống tại Mỹ hút thuốc lá càng ngày càng nhiều hơn. Phụ nữ ít hoạt động hơn, cân lượng thì càng ngày càng mập và mỡ cholesterol trong máu càng cao hơn. Tất cả mọi cơ nguy kể trên tăng trưởng hơn nữa khi phụ nữ phải sống trong tình trạng nghèo nàn.

Để phòng ngừa nguy cơ bệnh tim mạch, đàn ông cũng như đàn bà, nên khám bệnh định kỳ thường xuyên. Nhất là bệnh nhân phụ nữ phải năng tập thể dục hơn (17.5% đàn bà tập thể dục so với 23% đàn ông), phải lưu ý vấn đề dinh dưỡng hơn (chỉ 21.2% đàn bà lưu ý dinh dưỡng so với 26.6% đàn ông), và phải cố gắng giảm mập (9.7% để ý chuyện giảm mập so với 12.0% đàn ông).

Muốn giảm nguy cơ bệnh tim mach, phụ nữ sẽ phải những làm gì"
- Nếu lỡ bị đường cao trong máu khi có bầu thì phải theo dõi, vì dễ bị bệnh tiểu đường.
- Sau khi sanh đẻ xong, phụ nữ trẻ ở Mỹ phải bỏ hút thuốc lá. Vì hút thuốc lá rất nguy hại cho trẻ sơ sinh.

Bác sĩ sản phụ khoa góp phần quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh tim mạch cho phụ nữ.

Nói tóm lại, những phụ nữ sau đây dễ bị bệnh tim mạch:
- Phụ nữ bị tiểu đường, hoặc lúc đang có bầu bị bệnh tiểu đường.
- Hậu giải phẫu buồng trứng, nhưng phụ nữ đã không uống kích thích tố estrogen.
- Đàn bà thuộc thành phần nghèo trong xã hội.
- Đàn bà thuộc nhóm thiểu số trong xã hội Mỹ.
- Phụ nữ lớn tuổi.
- Đàn bà có lượng cholesterol tốt thấp hơn 45mg/dl.
- Đàn bà có lượng cholesterol (HDL) tốt thấp và lượng mỡ triglycerides cao ( nhiều hơn 250-300 mg/dl).

Phụ nữ cần để ý bỏ thuốc lá, năng tập thể dục, lưu ý vấn đề dinh dưỡng, không để mập phì quá độ, có đời sống tâm lý bình an, giảm bớt căng thẳng. Tất nhiên, phụ nữ cần được theo rõi và điều trị bệnh cao huyết áp, bệnh cao mỡ và bệnh tiểu đường.

Viễn tượng giúp phụ nữ chống bệnh tim mạch trong tương lai sẽ là nghiên cứu thêm địa hạt phân tử trong di truyền (molecular genetics) và bệnh tim mạch (molecular cardiology). Nghiên cứu phân tích DNA sẽ giúp hiểu biết và phòng ngừa bệnh tim mạch với một mức độ cao siêu hơn.

Và sau hết, hy vọng dùng gene để điều trị và phòng ngừa bệnh trong tương lai, và đây sẽ là điều mơ ước của tất cả mọi người trong chúng ta.

(Ghi chú: bài này viết với mục đích nâng cao kiến thức, không dùng để tự trị liệu. Nếu bạn có thắc mắc về tình trạng sức khoẻ hay thuốc men, xin hỏi bác sĩ gia đình).

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Điện thoại: (714)547-3915.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.