Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bảo Vệ Tim Mạch Cho Phụ Nữ

05/01/200200:00:00(Xem: 4653)
Trước đây, bệnh tim mạch của phụ nữ ở Mỹ ít được y học lưu ý tới. Thực vậy, nếu so sánh với nam giới cùng lứa tuổi, phụ nữ bị tim mach xuất hiện trễ, 10 năm sau. Và phải chờ 20 năm sau nữa, phụ nữ mới bị bệnh nhồi máu cơ tim.

Nhưng bây giờ, tại Hoa Kỳ, khi so sánh với nam giới, phụ nữ chết vì bệnh tim mạch mỗi năm một nhiều hơn. Nhất là khi khảo sát số lượng bệnh đàn ông và đàn bà bị nhồi máu cơ tim đã chết trong nhà thương. Tính ra, 16% đàn bà chết vì bệnh tim mạch, và chỉ có 11% đàn ông chết vì tim mạch. Và nếu còn được sống sót sau trận đau tim hay nhồi máu cơ tim lần thứ nhất, đàn bà dễ bị nhồi máu cơ tim lần thứ 2, nhiều hơn đàn ông.

Trong một tường trình khác, 36% phụ nữ bị bệnh nhồi máu cơ tim với những chỉ số sau đây:.
- Căn cứ cùng tuổi tác, đàn bà có tử vong cao hơn đàn ông.
- Sau khi chữa bằng thuốc làm tan máu cục nghẹt tim mạch, đàn bà (9.3%) vẫn có chỉ số tử vong cao hơn đàn ông (4.5%).
- Nếu không dùng thuốc tan máu trong lúc điều trị nghẹt tim mạch, tử vong đàn bà (15.9%) cũng cao hơn đàn ông (10.8%).

Một tường trình khác cho biết: đàn bà Á Đông tại Orange County có tỉ lệ tử vong tim mạch cao nhất nước Mỹ. Nếu nói về người Á Châu ở vùng này với dân số Việt Nam đông nhất, có thể phải đặt lại cơ nguy đau tim của phụ nữ Việt Nam ở Hoa Kỳ.

Muốn tránh những hiểm nguy kể trên, điều quan trọng nhất đối với phụ nữ Á Đông là phải biết phòng ngừa bệnh đau tim.
- Trước hết, khi nói về tình trạng kính tế, nước nào được mở mang tiến bộ hơn thì cơ nguyên bệnh tim mạch bị gia tăng nhiều hơn.
- Phần khác, đàn bà thường sống lâu hơn đàn ông. Và cứ 3 phụ nữ lớn tuổi lại có 2 người bị bệnh tim mạch. Cộng thêm sự lo ngại khác nữa là phụ nữ sống tại Mỹ hút thuốc lá càng ngày càng nhiều hơn. Phụ nữ ít hoạt động hơn, cân lượng thì càng ngày càng mập và mỡ cholesterol trong máu càng cao hơn. Tất cả mọi cơ nguy kể trên tăng trưởng hơn nữa khi phụ nữ phải sống trong tình trạng nghèo nàn.

Để phòng ngừa nguy cơ bệnh tim mạch, đàn ông cũng như đàn bà, nên khám bệnh định kỳ thường xuyên. Nhất là bệnh nhân phụ nữ phải năng tập thể dục hơn (17.5% đàn bà tập thể dục so với 23% đàn ông), phải lưu ý vấn đề dinh dưỡng hơn (chỉ 21.2% đàn bà lưu ý dinh dưỡng so với 26.6% đàn ông), và phải cố gắng giảm mập (9.7% để ý chuyện giảm mập so với 12.0% đàn ông).

Muốn giảm nguy cơ bệnh tim mach, phụ nữ sẽ phải những làm gì"
- Nếu lỡ bị đường cao trong máu khi có bầu thì phải theo dõi, vì dễ bị bệnh tiểu đường.
- Sau khi sanh đẻ xong, phụ nữ trẻ ở Mỹ phải bỏ hút thuốc lá. Vì hút thuốc lá rất nguy hại cho trẻ sơ sinh.

Bác sĩ sản phụ khoa góp phần quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh tim mạch cho phụ nữ.

Nói tóm lại, những phụ nữ sau đây dễ bị bệnh tim mạch:
- Phụ nữ bị tiểu đường, hoặc lúc đang có bầu bị bệnh tiểu đường.
- Hậu giải phẫu buồng trứng, nhưng phụ nữ đã không uống kích thích tố estrogen.
- Đàn bà thuộc thành phần nghèo trong xã hội.
- Đàn bà thuộc nhóm thiểu số trong xã hội Mỹ.
- Phụ nữ lớn tuổi.
- Đàn bà có lượng cholesterol tốt thấp hơn 45mg/dl.
- Đàn bà có lượng cholesterol (HDL) tốt thấp và lượng mỡ triglycerides cao ( nhiều hơn 250-300 mg/dl).

Phụ nữ cần để ý bỏ thuốc lá, năng tập thể dục, lưu ý vấn đề dinh dưỡng, không để mập phì quá độ, có đời sống tâm lý bình an, giảm bớt căng thẳng. Tất nhiên, phụ nữ cần được theo rõi và điều trị bệnh cao huyết áp, bệnh cao mỡ và bệnh tiểu đường.

Viễn tượng giúp phụ nữ chống bệnh tim mạch trong tương lai sẽ là nghiên cứu thêm địa hạt phân tử trong di truyền (molecular genetics) và bệnh tim mạch (molecular cardiology). Nghiên cứu phân tích DNA sẽ giúp hiểu biết và phòng ngừa bệnh tim mạch với một mức độ cao siêu hơn.

Và sau hết, hy vọng dùng gene để điều trị và phòng ngừa bệnh trong tương lai, và đây sẽ là điều mơ ước của tất cả mọi người trong chúng ta.

(Ghi chú: bài này viết với mục đích nâng cao kiến thức, không dùng để tự trị liệu. Nếu bạn có thắc mắc về tình trạng sức khoẻ hay thuốc men, xin hỏi bác sĩ gia đình).

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Điện thoại: (714)547-3915.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
Một trăm năm qua đã có nhiều phát minh, sáng kiến tuyệt hảo để chẩn bệnh, trị bệnh, phòng bệnh. Tuổi thọ trung bình 45 tuổi ở năm 1900 đã được nâng lên 76,5 tuổi vào cuối thế kỉ, cái gọi là thất thập cổ lai hy đã trở nên chuyện bình thường, trường thọ đã là một trong nhiều quà tặng của nền y khoa tiến bộ trong thế kỉ 20 dành cho nhân loại.
Tại Canada, từ tháng 4 tới tháng 7 hằng năm là mùa tôm hùm (homard, lobster). Đây là một loại tôm biển. Nên phân biệt tôm hùm lobster với một loại tôm hùm nước ngọt tương tự mà người ta gọi là crawfish hay crayfish có rất nhiều tại vùng Kentucky và Louisiana.
Bệnh dại còn được gọi là bệnh chó điên vì trong thực tế thường do chó điên cắn phải… Bệnh dại vẫn còn là một vấn đề trọng đại tại các vùng Đông Nam Á, Ấn độ, Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh. Hằng năm, số tử vong vì bệnh chó dại cắn được ước đoán vào khoảng trên 50.000 người khắp thế giới…
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
Biết rằng hệ tiêu hóa của chúng ta chứa thường trực trên 400 loại vi khuẩn khác nhau với tổng số trên 100 000 tỉ vi khuẩn. Đây là những vi khuẩn có ích cho cơ thể. Chúng tạo thành hệ vi sinh đường ruột (intestinal flora). Các vi khuẩn nầy giúp ích trong việc làm lên men vài loại glucid như chất cellulose mà cơ thể không hấp thụ được. Cellulose là một chất trong các loài thực vật.
Khi các trường hợp bị nhiễm vi khuẩn corona gia tăng trở lại, có thể là khó khăn đối với những người lớn tuổi để nhìn thấy bất cứ sự chấm dứt nào đối với nhu cầu cách ly xã hội và vì vậy sự cô đơn có thể đến. Cách nay nhiều tháng, họ đã thực hiện theo lời khuyên sức khỏe công cộng để giảm nguy cơ bị lây nhiễm bằng cách ở nhà, biết rằng việc truyền nhiễm có thể có nhiều biến chứng đe dọa tính mạng. Nhưng việc ở trong nhà cũng có nghĩa là cách biệt với gia đình, bạn bè và những nơi họ hoạt động và tham gia.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.