Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bé Ký: 'my Beloved Vietnam', Tranh Về Một Tuổi Thơ Đã Mất

24/10/200200:00:00(Xem: 3861)
PHOTO: Bìa tác phẩm "My Beloved Vietnam - Quê Hương Mến Yêu."

WESTMINSTER (Phan Tấn Hải) - Tranh về ‘tuổi thơ đã mất’" Đó là chữ của nhà phê bình Thụy Khuê khi nói về tranh của họa sĩ Bé Ký.
Qua nhan đề "My Beloved Vietnam - Quê Hương Mến Yêu," cuốn sách vừa phát hành của họa sĩ Bé Ký chứa đựng nhiều hơn những gì mà 100 trang giấy có thể mô tả. Dù không ai mong đợi nhiều thập niên của một đời hoạ sĩ có thể gói trọn đơn giản trong tác phẩm này, nhưng rồi mọi người cũng có thể cảm nhận được tấm lòng của họa sĩ Bé Ký với quê hương qua từng trang giấy, từng hình ảnh trong đó.
Mẹ bồng con, xe thổ mộ, gánh hàng rong, xe hủ tiếu, trẻ chăn trâu, trẻ đấu vật, thiếu nữ đàn nguyệt cầm... những hình ảnh quê nhà này đã được diễn lại trong nét vẽ của Bé Ký, đơn giản nhưng đầy sức mạnh, chất phát nhưng rất đậm đà - một "bút pháp độc đáo, riêng biệt," như nhận xét của nhà phê bình Huỳnh Hữu Uûy trong bài "Màu Sắc Dân Tộc Qua Hội Họa Bé Ký" (trang 9).
Tập sách "Quê Hương Mến Yêu" viết bằng song ngữ, họa phẩm và hình tài liệu nhiều hơn chữ viết, ghi lại những nét chính về cuộc đời và họa phẩm của họa sĩ Bé Ký. Và các họa phẩm này cũng chính là mạch sống quê hương mà họa sĩ ghi nhận qua dòng thời gian.
Thí dụ. Bạn có thể bắt gặp trong sách này 3 chân dung nhà thơ Bùi Giáng do Bé Ký vẽ. Trong đó hai chân dung in nơi trang 11 và 76 là đen trắng, và tấm chân dung màu in trang 14. Hay chân dung của nhạc sĩ Văn Cao, của nhạc sĩ Phạm Duy nơi trang 76. Hay là hình ảnh ngôi chùa và trẻ chăn trâu trang 98 và 99. Không phải là biên niên sử bằng nét vẽ, vì họa sĩ rõ ràng không có ý đó, nhưng chỉ là những gì gây nhiều ấn tượng nhất dưới mắt hoạ sĩ.
Đặc biệt, nét vẽ của họa sĩ Bé Ký đơn sơ, thơ mộng, rất mực Đông Phương, trông như những gì chúng ta tưởng chỉ còn có thể gặp trong các trang sách cổ. Đây là điều rất lạ, bởi vì hầu hết các họa sĩ Việt Nam trong nửa thế kỷ vừa qua đều "vẽ rất Tây" vì chịu ảnh hưởng hội họa Tây Phương, kể cả nét vẽ của họa sĩ Hồ Thành Đức, chồng Bé Ký. Nhưng chỉ có vài người, thật ít người, trong đó có Bé Ký, là có nét vẽ rất Đông Phương và tự mình tìm lối đi riêng.


Chúng ta thử nghe ý kiến của một nhà phê bình về nét vẽ của Bé Ký.
Thụy Khuê viết trong bài Yên Cơ ngày 1-1-1997:
"Trong thế giới hội họa của Bé Ký, nhân vật, động vật và tĩnh vật lọc qua ánh sáng giác ngộ, có những nét vẽ hồn nhiên và ngây thơ. Từ con trâu, em bé đến chiếc xe thổ mộ, cái váy của người đàn bà, chiếc khăn mỏ quạ, tóc vấn đuôi gà... tất cả đều thoát ra một cái gì chân chất, rất lành, rất mộc mạc như chưa từng có lớp son màu lòe loẹt nào bay đến làm ô uế, ô nhiễm đi...
"Người xem tìm thấy nguồn vui tự tại trong tranh, kèm nỗi nhớ nhung vô bờ, nỗi buồn man mác, về những ký ức tuổi thơ không bao giờ trở lại. Hội họa Bé Ký thể hiện niềm vui đã khuất, hiện tại vô định dẫm lên mà không biết, không hay. Người Việt phần đông thích tranh Bé Ký, treo tranh Bé Ký, nhưng mấy ai tìm thấy ở mỗi bức họa của Bé Ký, là một mất mát của con người. Chúng ta bán tuổi thơ đi để mua tuổi già, phá thiên nhiên, đổi thôn quê để chuốc lấy thành thị, chúng ta giã từ niềm vui vào đời để bước dần về nỗi buồn cõi chết.
"May có người nghệ sĩ giữ cho chúng ta ít nhiều kỷ niệm." (trang 41)
Đó thật sự là những lời ngợi khen rất mực trân trọng, hiếm có. Và thật sự, họa sĩ Bé Ký đã giữ lại cho đời những hình ảnh bây giờ chúng ta không cách nào nhìn lại được nữa, như những chiếc xe thổ mộ, như những chiếc khăn mỏ quạ. Từng trang giấy là những mảnh đời của dân tộc mà chúng ta không còn cách nào níu lại được nữa. Trí nhớ mơ hồ như sương mù của chúng ta đã được Bé Ký chụp bắt để thành vài nét vẽ. Và đó là những gì mà người đọc và người thưởng ngoạn trân quý nhất với Bé Ký.
Họa sĩ Bé Ký sinh năm 1938 tại Hải Dương, học vẽ với các họa sĩ Trần Đắc, Trần Văn Thọ và Văn Đen. Từ 1957 tới giờ, Bé Ký có hàng chục cuộc triển lãm tại Việt Nam, Pháp, Nhật, Ba Lan, Hoa Kỳ. Hiện đang sống ở Little Saigon, California, cùng chồng là họa sĩ Hồ Thành Đức và các con.
Tác phẩm "My Beloved Vietnam - Quê Hương Mến Yêu" dày 100 trang, in trên giấy quý, hình ảnh màu, viết bằng song ngữ Anh-Việt (và một bài Pháp Ngữ), giá 30 Mỹ Kim.
Liên lạc: Bé Ký & Hồ Thành Đức Art Studio, 8200 Bolsa Ave. #24, Midway City, CA 92655 - Phone (714) 893-1037 - Email: cungho2@aol.com .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.