Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sinh Hoạt Cộng Đồng: Đêm Ra Mắt Võ Đường Thiếu Lâm Quyền

19/08/200200:00:00(Xem: 3930)
LGT: Sau khi viên tịch vào năm 529, hưởng thọ 89 tuổi, Đạt Ma sư tổ đã để lại cho muôn đời hậu thế hai công trình bất hủ là Thiền Tông và Võ Học. Trải qua thời gian ngót 15 thế kỷ, cả 2 công trình khai sáng của Ngài đều được hậu thế nghiên cứu và học tập một cách rộng rãi và sôi nổi tại nhiều nơi trên thế giới, trong đó có VN. Sau 30.4.75, cùng với làm sóng tỵ nạn CS, việc trau giồi võ thuật Thiếu Lâm trong cộng đồng người Việt cũng tiếp tục phát triển tại nhiều quốc gia, trong đó có Úc Đại Lợi. Điển hình, tối Thứ Sáu tuần qua, tại nhà hàng Crystal Palace, hơn 700 quan khách đã vui mừng và tự hào tham dự đêm ra mắt Võ Đường Thiếu Lâm Quyền do Võ Sư Trần Văn Út sáng lập và điều hành. Sau đây, trân trọng giới thiệu cùng qúy độc giả bài tường thuật đêm ra mắt của Vũ Hoàng và Minh Trí.

*

Đêm ra mắt của Võ Đường Thiếu Lâm Quyền vào tối Thứ Sáu 9/8 vừa qua đã thành công vô cùng mỹ mãn, quy tụ một số lượng quan khách có lẽ kỷ lục đối với nhà hàng Crystal Place từ trứơc tới nay: hơn 700 quan khách đã đến tham dự và ủng hộ Võ Đường Thiếu Lâm Quyền.
Thành phần quan khách tham dự gồm có Phó Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do NSW ông Hoàng Văn Dũng, Thầy Thích Phước Trí và Thích Phước Hưng Chùa Phước Huệ, Thầy Thích Phước Sanh Chùa Thiên Phước, Võ Sư Huỳnh Việt Hòa từ Tập Hợp Đồng Tâm, các vị Võ Sư và huấn luyện viên của các môn phái khác, cùng đại diện giới truyền thông, các hội đoàn, đoàn thể, các nhóm trẻ tại Sydney, các quan khách Úc, Việt và thân hữu của Võ Đường Thiếu Lâm Quyền.
Phần tổ chức được các môn sinh Thiếu Lâm Quyền tổ chức thật chu đáo với sự giúp đỡ của các đoàn thể trẻ tại Sydney. Mặc dù gần đến giờ khai mạc nhưng số quan khách vẫn đến rất đông, nhà hàng phải mở thêm 5 bàn nữa, hơn con số dự trù là 70 bàn.
Khoảng 8 giờ tối, chương trình được bắt đầu với nghi thức chào quốc kỳ và một phút mặc niệm để tưởng nhớ đến các anh hùng và chiến sĩ đã nằm xuống vì lý tưởng tự do. Tiếp đến là là phần giới thiệu tiểu sử của Võ Sư Trần Văn Út. Thầy Trần Văn Út là võ sư sáng lập và là trưởng nhiệm của Võ Đường Thiếu Lâm Quyền. Thầy bắt đầu khổ luyện võ thuật từ thời niên thiếu với võ sư Bạch Ngọc Long tại Miền Nam Việt Nam. Sau khi đã thành thục những gì do thầy mình dạy, Võ Sư Út đã bắt đầu nghiên cứu các môn võ khác như Kick Boxing và Lo Han. Võ Sư Trần Văn Út đã tiếp thu được những tinh hoa của võ thuật Thiếu Lâm Nam Phái xuất phát từ miền nam Trung Hoa. Ngoài việc nghiên cứu võ thuật thầy vẫn luyện tập hàng ngày là điều mà thấy đã từng nhấn mạnh. Hơn 25 năm qua, Võ Sư Trần Văn Út luôn được giới võ thuật kính trọng và đã đào tạo nhiều đệ tử tại VN, Pháp và Úc Đại Lợi.
Riêng tại Úc Đại Lợi, các đệ tử của thầy Út luôn luôn kính trọng thầy qua hình ảnh của một người thầy tận tụy, thương học trò, xem học trò như những người thân trong gia đình và luôn truyền đạt tinh hoa võ thuật một cách tận tâm. Ngoài võ thuật thầy còn khuyên đệ tử của mình luôn phát huy tinh thần võ sĩ đạo, do đó học trò của thầy nhiều người đã trở thành những võ sinh và huấn luyện viên giỏi với những đức tính tốt, biết kính trên nhường dưới.
Sau bài diễn văn khai mạc của Võ Sư Trần Văn Út, Ông Hoàng Văn Dũng, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Cộng Đồng NVTD/NSW, đã phát biểu chúc mừng sự thành công của võ đường Thiếu Lâm Quyền và nhấn mạnh đến tầm quan trọng của võ thuật cũng như sự quan tâm đến võ thuật của cộng đồng và toàn thể quan khách hiện diện.
Sau đó là nghi thức "Điểm Nhãn Lân". Lân là một linh thú được tin là có thể trừ tà đuổi ma, mang đến cho nhân gian hạnh phúc và vui tươi, còn đối với võ thuật Lân là một linh thú dũng mãnh dùng để luyện tập tấn pháp và sức mạnh. Lân có năm con mang màu sắc khác nhau trong đó có ba con chính tượng trưng cho ba vị thần đó là Lưu Bị, Quan Công và Trương Phi. Võ Sư Lý Việt Hùng dùng sơn để điểm lên mắt con lân đầu tiên là Lân Lưu Bị. Lân Lưu Bị có đầu vàng râu trắng tượng trưng cho sắc thái của hạnh phúc và thịnh vượng đồng thời có bản chất tốt lành và sáng suốt. Sau đó Võ Sư Trần Văn Út điểm nhãn cho Lân Quan Công, Lân Quan Công có đầu đỏ, râu đen tràn đầy khí lực và bản tính trung thành. Tiếp theo Võ Sư Huỳnh Nhật Hòa điểm nhãn cho con Lân Trương Phi đầu đen đầy uy lực được mệnh danh là Lân chiến đấu vì dũng cảm và thiện chiến.
Sau phần điểm nhãn Lân là phần hết sức hào hứng và hấp dẫn đó là phần múa Lân và biểu diễn võ thuật thật đặc sắc của võ đường Thiếu Lâm Quyền.
Đội lân Thiếu Lâm Quyền đã làm cho không khí trở nên vô cùng sống động. Được biết các võ sinh tham gia múa lân hầu hết là các bạn trẻ và rất siêng năng trong việc luyện tập múa lân hàng tuần. Đêm ra mắt vừa qua thật là không bõ công của các bạn đã luyện tập bấy lâu nay.
Phần biểu diễn võ thuật cũng không kém phần thu hút và được sự ủng hộ của quý khán giả với những nét điêu luyện của các đường quyền và binh khí. Mở đầu là bài Khai Căn Bộ của các võ sinh Thiếu Lâm Quyền. Tiếp đến là Mai Hoa Quyền do võ sinh William Lê biểu diễn. Đạt Ma Kiếm qua sự biểu diễn của Lâm Hữu Phúc. Mai Hoa Đao của Trần Minh Mẫn. Ngũ Hình Quyền của Trường Giang, Trảm Mã Đao của Minh Trí. Đoản Khúc Công của Long, Thập Tam Thương của Lâm Hữu Phúc. Võ Tòng Đã Hổ của võ sinh Ven, Song Phủ của Minh Trí, Đả hổ Côn của Giang và Âm Thủ Côn của Lâm Hữu Phúc.


Màn biểu diễn võ thuật đã làm say sưa tất cả các quan khách. những khách ngồi cách nơi biểu 3, 4 mét đều đứng lên để xem trong sự thán phục. Sự khen ngợi và ủng hộ của các quan khách hôm đó đã làm cho toàn thể võ đường Thiếu Lâm Quyền rất xúc động. Mọi người cũng nhận thấy có sự hiện diện rất đông quan khách Úc cũng như võ sinh từ các sắc tộc khác. Sau cùng là phần văn nghệ và dạ vũ đặc sắc do các ca sĩ nổi tiếng tại Sydney trình diễn. Ngoài ra còn có nhiều ca sĩ thân hữu của võ đường lên giúp vui và hát hay không thua các ca sĩ chuyên nghiệp.
Chương trình đã kết thúc khoảng 11g30 đêm. Khi ra về quan khách cũng được xem nhiều hình ảnh sinh hoạt của võ đường được trình bày trên 5 Cardboard có 5 màu, biểu tượng cho 5 màu đai của Thiếu Lâm. Quan khách ra về vui vẻ trong đêm Thứ Sáu cuối tuần mang đầy ý nghĩa.
Sau cùng, Võ sư Trần Văn Út và các môn sinh của võ đường Thiếu Lâm Quyền xin mạn phép mượn bài tường thuật này để cảm ơn và tri ân đến tất cả mọi quan khách đã đến ủng hộ võ đường cũng như CĐNVTD/NSW, các hội đoàn, đoàn thể, các vị lãnh đạo tinh thần tôn giáo, các võ sư và huấn luyện viên của các môn phái khác. Cám ơn các bạn trẻ nhóm Sóng việt và Võ sinh đã giúp Thiếu Lâm Quyền trong đêm ra mắt như Tuyết Nhung, Bích Huyền, Oanh, Hoàng Quyên, Ánh Huy, sư huynh Lê Ánh, sư huynh Minh Mẫn, Giang, anh Hòa , anh Sang, Mẫn, Trực, Công, Phúc, Trung, Minh Trí, Kha, William và rất nhiều các bạn trẻ khác mà chúng tôi không thể nhớ hết tên.
Các bạn đã giúp cho buổi tổ chức được hoàn hảo và tốt đẹp với số lượng khách rất đông đảo. Chúng tôi cám ơn Tuần Báo SGT đã tạo cơ hội cho võ đường Thiếu Lâm Quyền đăng những hình ảnh và lời cám ơn đến mọi người. Chúng tôi cũng cám ơn sự quan tâm của qúy vị truyền thông đối với những sinh hoạt lành mạnh của giới trẻ bằng cách đến tham dự Đêm Ra Mắt của chúng tôi. Xin cám ơn toàn ban Đài "Tiếng Vọng Hòa Bình" đã cùng chúng tôi làm bài tường thuật này. Võ đường Thiếu Lâm Quyền hy vọng sẽ góp phần nào trong những sinh hoạt lành mạnh của giới trẻ Úc Châu trong tương lai. Xin trân trong kính chào toàn thể quý vị.

*

Diễn văn khai mạc của Võ Sư Trần Văn Út

Kính thưa quý vị đại diện tinh thần các tôn giáo,
Kính thưa quý vị đại diện các hội đoàn đoàn thể,
Kính thưa quý phụ huynh và toàn thể quý đồng hương,

Trước hết, chúng tôi xin cảm ơn sự hiện diện đông đủ của toàn thể quý vị đêm nay. Sự hiện diện của quý vị đã chứng tỏ sự quan tâm của quý vị đối với giới trẻ trong cộng đồng chúng ta. Cũng vậy sự hiện diện của quý phụ huynh đã nói lên được sự yêu mến và sự quan tâm dành cho sự phát triển của võ đường.
Kính thưa quý vị,
Người Việt Nam chúng ta đã có một truyền thống hiếu học, và võ thuật là một trong những môn học được xem trọng trong xã hội chúng ta vào thời phong kiến xưa. Thời đó, thanh niên trai tráng đua nhau đi học võ để bảo vệ gia đình, bảo vệ làng xóm và cũng là một cơ hội tiến thân. Ngày nay, học võ không còn là một phương tiện để tiến thân nữa, nhưng không phải vì thế mà vai trò của võ thuật bị giảm đi. Người học võ ngày nay vẫn được tôn trọng trong tâm thức của đại đa số người dân Việt Nam.
Người xưa đã hoàn toàn đúng khi nói "một tinh thần khỏe mạnh trong một thân thể khỏe mạnh". Tập võ không chỉ có nghĩa là tập luyện về thể chất, mà còn là một phương tiện rèn luyện con người về mặt tinh thần. Luyện tập võ thuật luôn luôn là một phương cách hữu hiệu để tôi luyện con người về ý chí, lòng tự tin, và tinh thần thượng võ. Phải có ý chí, các em mới vượt qua được những lười biếng thường có. Vượt thắng được những khó khăn, trở ngại về tinh thần và hoàn cảnh sẽ giúp các em có được một sự tự tin cần thiết cho cuộc sống. Tinh thần thượng võ trong võ đường sẽ giúp các em rèn luyện đạo đức và tư cách. Qua đó, các em sẽ học được tinh thần "thắng không kiêu, thua không nản", và thắng thua chỉ là những bài học của cuộc sống.
Vì những lợi ích thiết thực của việc luyện võ cho sự phát triển lành mạnh của con em, chúng tôi nhân cơ hội này kêu gọi quý phụ huynh khuyến khích con em mình tham gia vào các võ đường. Đây cũng là một phương cách tốt để giúp quý vị giáo dục con em của mình.
Ngày nay, giới trẻ Việt Nam chúng ta đã và đang phải đối diện với những khó khăn trong gia đình, trong xã hội. Tinh thần "Tôn Sư, Trọng Đạo" và kỷ luật nghiêm ngặt của võ đường là một môi trường tốt để giúp rèn luyện các em thành những con người hữu dụng cho xã hội. Dù thời gian có trôi qua, dù các giá trị xã hội có bị thay đổi một cách chóng mặt tùy theo nhu cầu của xã hội, nhưng các giá trị nhân bản truyền thống của võ đạo vẫn mãi tồn tại. Trong vai trò của một người thầy, tôi luôn nhấn mạnh về võ đạo, đó là Võ Thuật không phải được dùng để hủy hoại, mà là để phục vụ con người, phụng sự tổ quốc. Chúng tôi luôn cố gắng làm cho các môn sinh ý thức được vai trò của mình trong việc xây dựng một cộng đồng lành mạnh và tốt đẹp.
Trong thời gian qua, chúng tôi luôn khuyến khích các môn sinh tham gia vào các sinh hoạt của cộng đồng. Cụ thể là việc chúng tôi tham gia với các hội đoàn trẻ trong cuộc tuyệt thực cho nhân quyền tại Town Hall, Sydney. Bên cạnh đó, chúng tôi luôn tham gia vào các sinh hoạt mang tính văn hóa chẳng hạn như múa lân, biểu diễn võ thuật. Chúng tôi sẽ cố gắng hơn nữa trong việc tham gia vào các sinh hoạt lành mạnh của của cộng đồng Việt Nam chúng ta.
Một lần nữa, chúng tôi xin chân thành cảm tạ quý vị đã đến đây hỗ trợ cho chúng tôi. Ước mong rằng chúng tôi sẽ giúp đào tạo được những con người hữu dụng cho gia đình và xã hội mà chúng ta đang sống.

Trân trọng kính chào toàn thể quý vị!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.