Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush Họp Lãnh Tụ 7 Nước: Tự Do Mậu Dịch Trung Mỹ

25/03/200200:00:00(Xem: 3372)
WASHINGTON (AP) - TT Bush đã mang lời hứa tự do mậu dịch tới Trung Mỹ hôm chủ nhật, toan tính tặng thưởng cho các nền dân chủ mới mẽ và hòa bình vùng này - điều không thể hình dung nổi một thập niên trước - bằng cac1h tạo ra hành lang thương mại nối họ với Hoa Kỳ.

Nhưng, đối với hy vọng của Bush về vùng tự do mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Trung Mỹ, Ngoại Trưởng Colin Powell lại nói là vùng này còn phải chờ đợi, vì Mỹ trước tiên phải lo các thương ước với vùng Tây Bán Cầu trước.

"Có nhiều vấn đều mậu dịch... nhiều thương ước song phương mà chúng tôi đang làm chưa xong," theo lời Powell nói trên chiếc Air Force One trên đường tới Trung Mỹ. Và việc tìm thương ước Trunhg Mỹ sẽ đưa vào một nghị trình mậu dịch tuần tự.

Tổng Thống Francisco Flores của Salvador và vợ, Lourdes, đã gặp TT Bush và phu nhân Laura Bush khi họ đến, với hàng trăm quân nghi lễ đứng chgào nơi phi trường.

Trước khi tới thủ đô của Salvador, Cố Vấn An Ninh Hoa Kỳ Condoleezza Rice nói là nghị trình của TT Bush nơi đây rất đơn giản: mậu dịch và dân chủ.

TT Bush trong một bữa tiệc trưa với các vị nguyên thủ của El Salvador, Belize, Guatemala, Nicaragua, Costa Rica, Honduras và Panama, TT Bush dự định nhấn mạnh ý định của ông về bản hiệp ước tự do mậu dịch Hoa Kỳ và Trung Mỹ.

Như TT Bush nói ở Peru hômt hứ bảy, "Tôi tin mạnh mẽ là nếu chúng ta thúc đẩy mậu dịch, sẽ giúp được công nhân cả hai phía... Nghĩa là, cách tốt nhất để dân thoát đói nghèo là có việc làm. Và cách tốt nhất tạo việc làm là qua mậu dịch."

Những người chỉ trích nói là 2 thuế quan mới do Mỹ đưa ra tháng này làm người ta nghi ngờ việc Bush muốn tự do mậu dịch.

Hôm th1ư sáu, Mỹ ra thuế quan tổng cộng 29% trên loại gỗ mềm Canada vì điêù Bộ Thương Mại Mỹ nói là thương mại bất công.

Đầu tháng này, Mỹ cũng ra thuế quan tới 30% trên nhiều loại thép nhập cảng, điều làm Ba Tây nổi giận vì nước này xuất cảng 726 triệu đô la thép vào Mỹ năm ngoái.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều tháng suy đoán đã kết thúc. Ban lãnh đạo đảng Xanh đã quyết định ai sẽ trở thành Thủ tướng Đức trong trường hợp thắng cử: Annalena Baerbock. Cô ấy tuyên bố rằng cô ấy muốn đổi mới cơ bản đất nước.
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.