Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiếc Áo Choàng Người, Cái Khăn Che Mặt

28/11/200100:00:00(Xem: 3400)
Trước khi tấn công quân khủng bố Bin Laden và nhà cầm quyền đồng lõa Taliban, Chánh quyền Bush dùng hai tháng trời để làm một cuộc chiến có tánh văn hoá. Chứng minh rõ cái lịnh của Tập đoàn cầm quyền Taliban bó buộc phụ nữ A phú hãn phải mặc chiếc áo choàng che kín ngươiø từ đầu đến chân và quấn cái khăn che mất mặt mày, là bằng cớ của sự độc đoán, khinh mạn đàn bà, nô lệ phụ nữ, chà đạp nữ quyền của chế độ phản tiến hóa, thần quyền và thế quyền nhập cục, cỗ lỗ sĩ hơn Thời Trung Cỗ.

Khi Bắc Quân được Không Quân Mỹ yễm trợ tiến chiếm lãnh thổ, nhứt là Thủ Đô Kabul, nhiều phụ nữ A phú hãn đua nhau vứt cái khăn đen che mặt tượng trưng cho chế độ nô lệ nữ phái, vui mừng chào đón phong trào nam nữ bình quyền, trong tiếng nhạc hào hùng của Đài phát thanh trổi lên sau hàng chục năm tắt lịm vì bị Giáo lãnh Omar xem là thứ hũ hoá tinh thần Hồi giáo. Hơn phân nửa Nhân Loại trên thế giới vốn nữõ lưu, cùng chia vui với phụ nữ A phú Hãn vừa được giải phóng ra khỏi hủ tục và giáo lịnh độc đoán của nhà cầm quyền Taliban.

Nhưng niềm vui đó gây ra vấn đề tranh luận trong Quân lực Mỹ đang công tác tại các nước Hồi giáo ở Vùng Vịnh. Trông người lại nghĩ đến ta, hơn 1000 nữ quân nhân Mỹ đang công tác ở Trung Đông - nhiều nhứt là ở Saudi Arabia - thắc mắc tại sao Bộ Quốc phòng Mỹ buộc họ phải mặc áo choàng đen, che kín từ đầu đến chân gọi là abaya và phải che mặt khi ra khỏi căn cứ , và cấm quân nữ quân nhân không được lái xe mà chi được ngồi ở ghế sau khi ra đường. Đó là tiêu lịnh đặc biệt lâu nay của Bộ Quốc Phòng Mỹ đối với nữ quân nhân đang công tác tại các nước thuộc văn hoá Hồi giáo. Thắc mắc này vang vọng về Mỹ và đánh động Bộ Quốc Phòng, Thượng Viện và truyền thông Mỹ. Báo USA Today là tờ báo đưa vấn đề ra công luận đầu tiên.

Nữ Trung tá Không Quân Martha McSally nói với Báo USA Today. Bà phản đối chính sách Abaya của Bộ Quốc Phòng. Bà là nữ phi công đầu tiên điều khiển máy bay hành quân sâu vào đất địch. Bà đã từng chiến đấu sống chết để bảo vệ Vùng Vịnh. Bây giờ phần thưởng dành cho bà phải chăng là hạ cấp bà xuống thành một loại người nhẹ thể, thuộc loại hai" Bà có thể chiều theo chính sách như mọi quân nhân khác vì nó áp dụng cho mọi nữ quân nhân. Nhưng Bà lo ngại ï"khi người ta tách quân đội ra thành hai nhóm và áp đặt những giá trị văn hoá của nước chủ nhà vào mỗi một quân nhân [ Mỹ], đối với Bà đó là sư xa rời những giá trị văn hoá Mỹ."

Cũng có nữ quân nhân khác không nghĩ như vậy. Nữ Thiếu tá Không Quân Lisa Caldwell nói với Báo USA Today, cho rằng chính sách mặc áo abaya của Bộ là cách biểu lộ " lòng kính trọng dối với luật Hồi giáo và phong tục Á rạp" vì Bà là "khách và muốn hoà đồng văn hóa", đến La mã thì làm như người La Mã.

Vấn đề đến tai Quốc hội Mỹ. Năm Thượng Nghị sĩ trong đó có TNS Jesse Helms của Tiểu bang North Carolina, khuyến cáo Bộ Quốc Phòng xét lại chính sách bắt nữ quân nhân phải ăn mặc lỉnh kỉnh, và không được ôm tay lái như vậy.

Đối với dân Mỹ, ăn mặc chủ yếu lá thoải mái. Nên có người mua cái quần jeans mới, đem xé rách ống lòi đùi ra, thoáng gió cho mát. Còn làm đẹp thì xấu che đẹp khoe. Ngực núi lửa, đùi trường túc bất chi lao, tay dài ôm gối mộng mà không cho khoe thì còn gì là phái đẹp. Chiếc xe hơi là lối sống của Mỹ, làm tiền, làm tình, làm tội cũng trên xe mà cấm lái xe thì coi như đã chết một hai phần nào rồi. Riêng tư là một giá trị văn hoá Mỹ. Không cho tự lái xe, bắt đi xe quá giang, ngồi ghế sau là mất sướng thật. Nên nhiều người Mỹ lên tiếng không phải Laden, Omar chống cách ăn mặc Mỹ. Cái họ căm thù là sự tự do của Mỹ. Đối với Quân đội, chiến đấu là nhiệm vụ chánh; thích nghi với văn hóa sở tại chỉ là phụ. Còn cho văn hoá là chánh thì tại sao không ra lịnh cho nam quân nhân để râu dài 4 inches như người theo đạo Hồi"

Tuần rồi Bộ Quốc Phòng phải họp báo làm sáng tỏ vấn đề. Bộ tố giác Taliban chà đạp nặng nề nữ quyền. Cấâm phụ nữ cả quyền đòi tiền trợ cấp cho con; cấm phụ nữ cả quyền chạy chữa khi bị bịnh hoạn. Mỹ quyết tâm giúp phục hồi quyền cho phụ nữ ở A phú hãn. Đồng ý nhưng dư luận thêm thắc mắc. Hỏi tại sao Bộ và Phủ Tổng Thống không xét lại chánh sách và tiêu lịnh buộc nữ quân nhân Mỹ mặc áo choàng kín từ đầu tới chân, quấn khăn che mất mặt mày và cấm tự lái xe mà phải ngồi băng sau khi ra khỏi căn cứ"

Bộ chống chế cho rằng Bộ đã đang xét lại tiêu lịnh ấy thì cuộc khủng bố 911 xảy ra. Trong cuộc chiến chống khủng bố hiện tại, nữ quân nhân có mặt tại Pakistan cũng không có thì giờ ra đường, nên vấn đề không bức thiết. Còn văn hoá Hồi giáo vốn rất khiêm cung nên quân nhân Mỹ là khách phải có có nghĩa vụ phải đáo gia tùy tục. Nếu không sẽ bị mang tiếng là người Mỹ xấu xa (ugly).

Thiết nghĩ Chánh quyền Bush mất hai tháng để chứng tỏ cái áo choàng kín người, cái khăn che mặt phụ nữ là bằng cớ rõ nét của chính sách độc tài, khinh miệt đàn bà, nô lệ hoá phụ nữ của tập đoàn cầm quyền Taliban trợ trưởng Quân khủng bố. Nay Phụ nữ A phú hãn đã được tư do rồi, sớm muộn gì Chánh quyền Bush cũng phải giải tỏa cái lịnh ràng buộc nữ quân nhân Mỹ đang công tác ở các nước theo đạo Hồi ở Vùng Vịnh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.