Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Asean Muốn Mậu Dịch Tự Do, Vẫn Sợ Hàng Tq Đè Bẹp

26/05/200200:00:00(Xem: 3427)
BEIJING (KL) - Theo tin của David Hsieh, chuyên về Trung quốc của tòa báo Straits Times, ngay sau khi các giới chức của khối ASEAN và Trung quốc chấm dứt buổi họp đầu tiên để tạo lập một trong những vùng mậu dịch tự do lớn nhất thế giới, các nhà phân tích và ngoại giao đã nghĩ ngay tới việc Trung quốc cho hàng xuất khẩu tràn ngập vùng Đông Nam Á.

Giáo sư Han Feng, người cầm đầu các cuộc nghiên cứu về Đông Nam Á tại Học viện Á châu Thái Bình Dương thuộc Hàn Lâm Viện Trung quốc chuyên về Xã hội học đã đưa ra các vấn đề trở ngại khởi lên lúc ban đầu trong vùng này.

Giáo sư này cho biết, có một số thành viên của khối ASEAN, nhất là những quốc gia có nền kinh tế dựa vào nông nghiệp đã nghĩ tới thị trường của các quốc gia này sẽ bị lún sâu trong những nông phẩm nhập cảng có giá rẻ của Trung quốc.

"Nông phẩm do các quốc gia này sẽ khó có thể cạnh tranh một khi các quốc gia này đã mở cửa thị trường cho các nông phẩm của Trung quốc tràn vào, nhất là các loại nông phẩm được sản xuất ra từ những phần đất của miền Nam Trung quốc," theo như giáo sư này đã cho biết..

Một giới chức của tòa đại xứ Việt Nam tại Bắc Kinh đã biểu đồng tình về vấn đề này.

"Chuyện này cũng dễ hiểu thôi, hàng xuất khẩu của Trung quốc trào lên sẽ có ảnh hưởng rất lớn tại các thị trường địa phương," theo lời của giới chức này.

Phi Luật Tân là một trong những quốc gia đang lo lắng về viễn ảnh này. Một nữø ngoại giao của Phi Luật Tân đã cho báo Straits Times được biết, quốc gia của giới chức này là một trong những quốc gia hay nói thẳng đã phải thận trọng lời khi nói tới Trung quốc.

"Đầu tiên chúng tôi phải nhận ra ngay tình hình sẽ thay đổi như thế nào của mậu dịch song phuơng, một khi Trung quốc cho giảm thuế quan về các hàng hóa."

Từ nhiều năm nay, Trung quốc đã cho nhập cảng gạo và sầu riêng của Thái Lan, dầu dừa của Mã Lai, bơ dừa và dầu dừa của Phi Luật Tân, ngoài ra còn có các loại hàng khác.

Hơn nữa mới đây Phi Luật Tân đã chiếm được một thị phần lớn về chuối tại thị trường của Hoa lục, theo như nhà ngoại giao Phi Luật Tân đã cho biết.

Ngày hôm nay Trung quốc đã gia nhập vào tổ chức WTO và thi hành theo thỏa ước mậu dịch tự do FTA, bà dự đoán các loại hàng xuất khẩu khác của Phi Luật Tân như xoài và món dầu dừa, sản phẩm chính của Phi sẽ có mặt trong cái thị trường lớn đang được mở rộng trong Hoa lục.

Ngoài sự lo âu cho lãnh vực nông nghiệp, một số thành viên của ASEAN đang lạnh mình về các hàng chế xuất của Trung quốc đang tràn vào trong vùng chiếu theo thỏa ước mậu dịch tự do FTA.

Một giới chức CSVN đã tuyên bố : "Các đồ gia dụng của Trung quốc có thiếu gì ở Việt Nam hiện nay…Giả thử Trung quốc có cho sản xuất dư ra, các hãng chế xuất của Trung quốc thừa sức để bán các đồ gia dụng điện cho các quốc gia Đông Dương và những quốc gia còn lại trong khối ASEAN chiếu theo thỏa ước này."

Các hãng chế xuất công nghiệp nặng cũng dư biết chuyện này.

Công nghiệp xe hơi của Trung quốc đã chết cần phải gấp rút cho chỉnh trang lại, nhưng giáo sư Han cho biết các hãng chế xuất nước ngoài đang chờ sẵn để mở liên doanh với các hãng chế tạo xe hơi lớn nhất của Trung quốc.

Các hãng chế xuất nước ngoài đã có những cái nhìn về các thị trường tại Đông Nam Á và trông thấy rõ các xe hơi xuất khẩu của Mã Lai đang bị lâm nguy.

Giáo sư Han cho biết : "Dân Mã Lai đang nhận thấy cái giá họ phải trả khi các xe hơi Trung quốc xâm nhập vào các thị trường của khối ASEAN. Hiện nay Trung quốc nằm ở vị thế khá trong việc cho xuất cảng và sẽ giữ vị trí này trong những năm sắp đến và sau này."

Tuy nhiên, nó chỉ mới lóe ra cho những hãng chế xuất của Trung quốc có quyết định để lập cơ sở trong nước.

Một nhà ngoại giao của Việt Nam đã tuyên bố : "Nếu Trung quốc đầu tư vào khối ASEAN và dùng lao động địa phương với các nguyên liệu địa phương, cái đó mới lưỡng lợi. Lời nói ra của nhà ngoại giao còn nằm đó, nhưng các lo sợ sẽ chỉ giảm đi phần nào."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony J. Blinken đã gặp Ngoại Trưởng Nam Dương Retno Marsudi hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021 tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, theo bản tin của trang web Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ www.state.gov cho hay. Ngoại Trưởng Blinken và Ngoại Trưởng Retno đã nhấn mạnh đến sự quan trọng đang ngày càng gia tăng của Sự Hơp Tác Chiến Lược Mỹ-Nam Dương và sự đóng góp của nó cho an ninh và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.