Hôm nay,  

Thủ Đô Bình Nhưỡng Xa Hoa Trong Khi Cả Nước Đói Nghèo

26/05/200200:00:00(Xem: 4510)
BÌNH NHƯỠNG (By Andrew Ward) - Chiếc xe Mercedes bóng loáng đậu trước cửa khách sạn Koryo tại thủ đô Bình Nhưỡng, đường phố chung quanh được tô điểm với những quán cà phê đèn màu, những nhà hàng với thực đơn gồm có bia cùng các món thịt cá.

Chào mừng quí bạn đến với Bình Nhưỡng, thủ đô của Bắc Hàn, quốc gia với một chế độ nổi tiếng có sự cai trị độc tài nhất thế giới.

Không thấy dấu hiệu của sự nghèo đói khiến cả chục ngàn người phải bỏ nước xin tị nạn tại Trung Quốc. Không có một dấu hiệu của sự thiếu ăn khiến Liên Hiệp Quốc phải cảnh báo là Bắc Hàn sẽ lâm vào nạn đói năm nay, và cũng chẳng thấy một dấu hiệu nào chứng tỏ lời của Tổng Thống Hoa Kỳ đã gán cho Bắc Hàn là một trong ba quốc gia thuộc "trục ác quỷ". Không thấy có nhiều quân đội trong thàh phố.

Một ngày nắng đẹp cuối tuần của mùa xuân tại thủ đô Bình Nhưỡng thật thú vị. Một cặp tình nhân cặp tay nhau bách bộ chung quanh bờ hồ, trong khi những chiếc xe trượt nước lướt nhanh trên dòng sông Teadong. Dân chúng trông có vẻ nhàn hạ.

Nhưng chỉ 10 phút lái xe ra khỏi Bình Nhưỡng, thực tế phũ phàng đã cho thấy bộ mặt thật của cuộc sống đầy vất vả của dân Bắc Hàn.

Những nhà máy đóng cửa im lìm, những trại chăn nuôi heo không có một con, những ngôi nhà tranh vách đất xiêu vẹo, những người ăn xin lê lết trên mặt đất, những cánh đồng khô cháy, trong khi những phụ nữ giặt giũ ngay trên dòng sông cạn, đục ngầu. Không có dấu hiệu của một ngọn đèn điện.

Trong khi tại thủ đô Bình Nhưỡng xe cộ tấp nập thì chúng tôi chỉ gặp 6 chiếc xe trên đoạn đường dài 190 cây số từ Bình Nhưỡng đến Panmunjeom, thành phố sát biên giới Nam Hàn.

"Nếu anh đi về miền Đông, anh sẽ thấy những nhà máy đóng cửa im ỉm, máy móc và dụng cụ chất đống ngoài sân, ", một viên chức ngoại giao tại Bắc Hàn đã nói, "Quốc gia này đang tụt hậu một cách thảm hại".

Sau ba năm tương đối yên lành, Bắc Hàn ngày nay lại rơi vào tình trạng khủng hoảng. Liên Hiệp Quốc đã bắt đầu viện trợ thực phẩm cho Bắc Hàn từ năm 1997 sau khi quốc gia này bị Nga bỏ rơi. Nam Hàn, Nhật và Mỹ là ba nước đóng góp nhiều nhất cho việc cứu đói tại Bắc Hàn, với lý do nhân đạo, mặc dầu trên phương diện chính trị, để giữ an ninh cho vùng Đông Nam Á.

Tuy vậy, Liên Hiệp Quốc đã lên tiếng cảnh báo rằng số lượng thực phẩm viện trợ cho Bắc Hàn sẽ cạn vào tháng Bảy năm nay với lý do là Nhật Bản đã quyết định ngưng không viện trợ vì sự rạn nứt trong mối giao hảo của Nhật và Bắc Hàn, cùng lúc những quốc gia khác lại phải thay đổi chính sách để viện trợ cho A Phú Hãn.

"Tháng trước chúng tôi cung cấp thực phẩm cho hơn 6.5 triệu người tại Bắc Hàn. Chúng tôi đã ngưng việc cứu trợ cho hơn 1 triệu trẻ em và người già. Đến cuối tháng Bảy, 6 triệu rưỡi người dân tại Bắc Hàn sẽ không có thực phẩm.", David Morton, một viên chức của Liên Hiệp Quốc phụ trách chương trình cứu đói cho Bắc Hàn, đã nói, "Chúng ta đang đối diện với một vấn đề cực kỳ nghiêm trọng".

Mặc dầu Bắc Hàn đang thoi thóp vì đói, những viên chức ngoại giao không thấy một dấu hiệu nào ám chỉ chính quyền Bình Nhưỡng sẽ thay đổi hay sụp đổ vì chính sách cai trị sắt máu của Kim Chính Nhật, buộc dân chúng phải trồng trọt để có đủ thực phẩm nuôi một đoàn quân với hơn một triệu người.

"Cuộc khủng hoảng sắp tới còn tệ hại hơn khủng hoảng 96-97. Nếu họ có thể vượt qua lần này, họ có thể vượt qua tất cả," Morton nói thế.

Thực phẩm được tập trung tại thủ đô Bình Nhưỡng để giữ lòng trung thành của quân đội và các viên chức cao cấp trong chính quyền. Ngoài thủ đô, dân chúng bị cai trị bằng những lời tuyên truyền cùng sự sắt máu của quân đội và mạng lưới điềm chỉ, để dập tắt tất cả những manh mối muốn nổi dậy để lật đổ chính quyền.

"Nếu dân chúng được tuyên truyền rằng đây là thiên đàng, khó có gì có thể thay đổi ý nghĩ của họ," viên chức ngoại giao nói vậy.

Những người dân Bắc Hàn trốn sang Trung Quốc trong một cuộc phỏng vấn với tuần báo Times cho biết là họ hoàn toàn mù tịt về thế giới bên ngoài. Họ không biết e-mail là gì, ngay cả đến pizza.

Kim Chính Nhật không muốn theo chân của Trung Quốc mở cửa cho thế giới bên ngoài vì lo ngại chủ nghĩa tư bản sẽ làm lung lay quyền lực của y.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.