Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ: Một Thắng Lợi

14/10/200200:00:00(Xem: 3560)
Ngày xưa, ai có dịp đi ngang Nghĩa Trang Quân đội Biên Hoà, nhứt là vào khoảng xế chiều, phần đông nổi gai ốc khi nhìn vào Tượng Người Quân Nhân ngồi trước nghĩa trang. Dường như bao "hồn tử sĩ gió ù ù thổi" đem sự sống vào tượng đá đang ngồi canh gác và nhớ thương đồng đội. Cảm tưởng ấy càng ngày loan truyền sâu trong nhân dân. Quân đội lặng lẽ dời tượng ấy đi. Bệ đá còn lại bơ vơ đến ngày CS Hà nội vào chiếm Thủ đô Sàigòn. Gần đây trong vùng Little Saigon, Tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ cũng đã được dựïng lên - dù còn che phu ûlại chờ ngày khánh thành. Nhưng không ít quí cô, quí bà người Việt nói với nhau "Tượng linh lắm". Còn nam giới-- nhiều rất nhiều người-- chia nhau ra canh gát, đề phòng VC phá hoại. Từ lúc khởi công, động thổ, CS Hà nội đã chống đối quyết liệt bằng hình thức ngoại giao chánh thức và tuyên truyền đen, trắng, xám trong dư luận. Nhìn cuộn sổ trực gác, suốt các ngày và đem cuối tuần, lên ca xuống ca gác, hầu như có đủ mặt tất cả đại diện tôn giáo, đoàn thể, quân dân cán chính VNCH. Không có một vọng gác nào trên thế giới bây giờ hay trong nước thuở xưa, được một số người từng có vai vế, tầm vóc như thế đến tình nguyện làm người lính gác giặc như vậy. Đêm gác nào, ngày gác nào, bà con trong vùng hay ở xa có dịp đều ghé hỏi thăm. Có người " tiếp tế" chè cháo, bánh mì, nước uống cả tiểu đội ăn không hết. Theo dư luận chung của quần chúng, thành công của Chương trình Tượng Đài Tử Sĩ Việt Mỹ là thắng lợi của tình nghĩa đồng minh Việt Mỹ và của lập trường chống CS của người Việt và Mỹ.
Thứ nhứt Tượng đài là một thắng lợi vì làm sống lại tình đồng minh Việt Mỹ. Một, thực ra đứng về qui mô kiến trúc, phải nói ở Mỹ có nhiều tượng đài hùng vĩ, mỹ thuật, lịch sử trăm lần hơn Tượng đài Chiến sĩ Việt Mỹ đặt tại Thành phố Westminster. Đại khái như Bức Tường Đen khắc tên 58 ngàn quân nhân Mỹ đã hy sinh vì Tổ quốc Mỹ trong Chiến Tranh VN. Nhưng đài tưởng niệm ở Washington chỉ dành cho tử sĩ Mỹ thôi, mà không có đồng minh. Trái lại Tượng đài Chiến sĩ Việt Mỹ ở Vùng Little Saigon khác. Khác vì có hai quân nhân-- một Việt, một Mỹ-- cùng đứng dưới hai quốc kỳ-- một VNCH nền vàng ba sọc đỏ; một Mỹ sao sọc xanh,trắng, đỏ -- tung bay, và ngọn lửa thiêng vĩnh cữu.
Hai, Tượng đài là một thành công do nhân dân và chánh quyền cùng làm. Thành phố Westminster chẳng những cấp đất và còn thực hiện Công Viên Freedom bên cạnh để mơ û rộng không gian và nâng bề thế của Tượng đài Chiến sĩ Việt Mỹ lên. Có nhiều người Việt giàu bạc triệu đã giúp tiền cho Mỹ ra ứng cử mong nhờ nhỏi về sau. Có nhiều người Việt đã giúp quỹ xây các cơ sở thờ phượng, các công tác từ thiện vô vị lợi. Nhưng số tiền người Việt đóng góp để nhớ ơn chiến sĩ Việt Mỹ đã bỏ mình cho chánh nghĩa tự do trong dư án Tượng đài, là số tiền lớn nhứt. Nó lớn gấp đôi số tiền đóng góp để hạ Trần Trường bị CS mua chuộc treo cây cờ máu VC và biểu tượng diệt chủng Hồ chí Minh ở Phốù Bolsa.

Ba, Tượng đài là một thắng lơi đối ngoại cũng như đối nội của người Việt tỵ nạn CS trên đất Mỹ. Quốc kỳ VNCH coi như được thừa nhận về thực tại cũng như pháp lý (de droit et de jure) tại chốn này. Cũng vì thắng lợi ấy của người Việt tỵ nạn CS mà CS Hà nội phản kháng ngay và mạnh khi chương trình mới khởi công. Thực tế, coi vậy chớ muốn hạ cây cờ đó, CS Hà nội phải thiên nan vạn nan, nếu không muốn nói là không thể làm được với chánh quyền Mỹ dù Mỹ và CS đang có bang giao và dù VNCH coi như không còn pháp nhân công pháp trong tương quan Mỹ CS Hà nội nữa.. Người Việt tỵ nạn CS đã âm thầm liên minh với người Mỹ, đánh du kích để tạo thế cờ khó gở đó cho CS Hà nội; điều đó chứng minh trình độ trưởng thành chánh trị của người Việt tỵ nạn trong xã hội Mỹ. Một mặt,thành công đó coi như tái phục hoạt VNCH về biểu tượng. Mặt khác, coi như thành công đó là tái khẳng định lập trường và hành động chống CS như hai nước Việt Mỹ đã từng làm trong Chiến Tranh VN. Do vậy, không có gì ngạc nhiên khi thấy CS Hà nội hành động như đỉa phải vôiphản đối một cách tuyệt vọng. Và cũng không có gì thắc mắc khi thấy những người Mỹ lẫn Việt từng đổ máu, nước mắt, mồ hôi cho chánh nghĩa tự do, dân chủ trong Chiến Trang ở VN; những người từng có máu mặt trong chánh quyền, quân đội, xã hội Mỹ và VNCH xưa đều có mặt. Kẻ góp công người góp của, có người tận tụy đến mức tình nguyện đi gác đêm đều đặn để bão vệ Tương đài.
Thứ hai, Tượng đài là một khẳng định rõ rệt lập trường chống CS của người Mỹ gốc Việt. Một, trước phản kháng ồn ào và tuyệt vọng của của CS Hà nội, nhân dân và chánh quyền Thành phố Westminster Việt lẫn Mỹ như đoàn lữ hành cứ tiến. Cái CS Hà nội tức tối muốn điên lên khi thấy được dựng lên hình ảnh người chiến sĩ VNCH đứng chung với nguời chiến sĩ Mỹ dưới hai Quốc kỳ VNCH và Mỹ. Tượng đài là một kết họp hài hoà và khôn khéo, cây da cậy ông thần, ông thần cậy cây da, đôi bên đều có lợi giữa Mỹ và Việt đề huề. Tượng đài hàn gắn vết thương Phản chiến của Mỹ, làm rất nhiều người Việt đang ăn cơm Mỹ, ở nhà Mỹ, thở không khí Mỹ mà còn hận Mỹ vì " tiền" của Trung Cộng mà " bỏ tình nghĩa anh em" với VNCH. CS không có gì để hạ cờ VNCH, hạ bệ chiến sĩ VNCH ngay trên đất Mỹ, tại Little Saigon, thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn CS.
Hai, Tượng đài là điểm hội tu, đoàn kết của tất cả các đoàn thể, hai cơ chế cộng đồng, mọi khuynh hướng chánh trị. Ai mà bỏ, ai mà quên được người chiến sĩ đã bỏ mình để vì dân mà chiến đấu, vì nước mà hy sinh được. Cũng trên tinh thần đó Quốc Hội Mỹ thường yễm trợ Tổng thống với tư cách Tư Lịnh Tối cao Quân lực để lo cho những người con yêu của Tổ Quốc, là quân nhân Mỹ, trong thời chiến ở nước ngoài.
Khí thiêng sông núi giờ dù muôn dặm xa xôi; hồn thiêng Mẹ Việt giờ dù muôn trùng cách trở. Nhưng nghĩ là có; tin thì linh. Những người Việt con yêu của Mẹ VN nơi hải ngoại đã làm tất cả những gì có thể làm được và không từ bỏ cơ hội nào để biến Little Saigon thành đất Kinh Châu trên đường phục quốc, để biến Tượng Đài Chiến sĩ thành Khải Hoàn Môn trong cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền Việt Nam.
(Phiên gác đêm Thứ Tư 9 tháng 10, 2002)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.