Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Fbi Theo Dõi Cả Trăm Nghi Can Là Khủng Bố Nằm Vùng Ơû Mỹ

13/10/200200:00:00(Xem: 3446)
WASHINGTON (KL) – Theo tin của hai nhà báo Philip Shenon và David Johnston, FBI đang mở sổ bộ đời của hàng trăm người, hầu hết là các chàng tuổi trẻ theo đạo Hồi tại Hoa kỳ. FBI tin chắc là những tên khủng bố được tổ chức Al Qaeda huấn luyện vẫn còn nằm tại Hoa kỳ để chờ chỉ thị tấn công.
FBI ở khắp Hoa kỳ đồng loạt mở ra chiến dịch theo rõi những người bị tình nghi từng có quan hệ vời tổ chức Al Qaeda. Các sở FBI phải cho nhân viên túc trực 24/24 để ghi nhận các cú điện thoại, các e-mail, các việc xử dụng Internet của những người tình nghi, kiểm tra việc chi tiêu của họ bằng thẻ tín dụng, sự đi lại của họ, những nơi họ tới để tụ họp, kể cả các nhà thờ Hồi giáo.
Chiến dịch theo rõi của FBI đều đuợc đặt nặng vào việc móc nghe lén chiếu theo điều luật “Foreign Intelligence Surveillance Act”, một luật cho phép chính quyền Hoa kỳ được quyền theo rõi tình báo nước ngoài bằng máy móc điện tử để áp dụng cho những kẻ bị tình nghi có chủ trương khủng bố.
Cơ quan FBI cũng đang cộng tác chặt chẽ với cơ quan nội an “National Security Agency” để theo rõi tất cả các đường điện thọai và những phương tiện truyền tin khác mà trước đây tổ chức Al Qaeda đã dùng để liên lạc với các nhóm khủng bố.
Trong chiến dịch theo rõi, cơ quan FBI cũng khuyến cáo bạn bè và thân nhân của những kẻ bị tình nghi nên cung cấp tin tức liên quan cho chính quyền, việc khuyến cáo của FBI đã khiến cho các thành phần tự do dân quyền và các nhà cầm đầu dân Mỹ gốc Ả-rập và những lãnh tụ Hồi giáo lên tiếng báo động.
Theo như tin được biết, các người bị cơ quan FBI tình nghi là những người từng có quan hệ với tổ chức Al Qaeda hay những tổ chức khác trướùc đây có mật thiết với tổ chức này và đã từng vận động việc quyên góp tiền bạc để chống lại việc đóng thuế cho chính quyền Hoa kỳ.
Chương trình theo rõi đã đưa tớiû một loạt bắt bớ và truy tố trước luật pháp những kẻ bị tình nghi hồi mùa hè, như tại vùng tây của New York, Detroit, Seattle. Riêng ngày thứ sáu tuần qua có một số công dân Hoa kỳ và dân khác đã bị truy tố về tội qui tụ lập tiểu tổ khủng bố để tiếp tay cho tổ chức Al Qaeda.
Song cơ quan FBI lại cho biết, cơ quan không có chứng cớ về bất cứ việc hăm dọa khủng bố hiện nay của các tiểu tổ Qaeda kín nằm trên đất Hoa kỳ. Giới luật pháp của Liên bang Hoa kỳ cũng cho biết, họ không thấy các tiểu tổ Qaeda kín có những họat động với mức độ công tác và múc độ huấn luyện giống như các họat động trước đây của toán không tặc cảm tử đã mở ra cuộc tấn công 11/9, toán cảm tử này đã chuẩn bị hành động trước cuộc tấn công ba tháng.
Cơ quan FBI cũng thừa nhận là mối hăm dọa Hoa kỳ của các tiểu tổ Al Qaeda vào lúc này là việc lộng ngôn, nhất là sau vụ bắt tên Jose Padilla hồi tháng năm, tên này trước đây mang tên Abdullah al-Muhajir. Bộ tư pháp Hoa kỳ đã cho rút lại chứng cớ đã gán cho tên này về mưu toan chế ra một vật phóng xạ thuộc loại bom bẩn (dirty bomb).
Giới chức trách luật pháp Hoa kỳ đã cho biết, ít ra có vài chục người đang bị cơ quan FBI theo rõi. Việc theo rõi của cơ quan FBI được nhìn theo góc độ khả nghi tùy theo tầm mức được huấn luyện và thái độ trung kiên với tổ chức Al Qaeda. Những người bị FBI theo đã nhận phần công tác nào đó trong việc mở cuộc tấn công khủng bố. Những người khả nghi này đang thể hiện một mối đe dọa rõ ràng cho quốc gia Hoa kỳ.

“Nếu các bạn nhìn vào con số chính xác có cả chục ngàn người từng được huấn luyện tại trại của Al Qaeda. Với con số này để suy ra, ít ra phãi có một bách phân nào đó hiện nay đang nằm vùng tại Hoa kỳ,” theo lời của ông John E. Bell Jr., đặc vụ viên của sở FBI tại Detroit, ông mới về hưu hồi mùa hè. Detroit là nơi tổ ấm cho con cháu người Ả-rập, dân số có gốc Ả-rập tại nơi đây chiếm cao nhất Hoa kỳ hiện nay.
Sau đây là chi tiết về các vụ bắt bớ và truy tố trong chiến dịch theo rõi của cơ quan FBI:
Ngày thứ sáu tuần qua, Tổng chưởng khế John Ashcroft đã công bố, cuộc điều tra của Liên bang tại Portland, Ore., đã cho bắt sáu người về tội hình sự, năm trong sáu người này là công dân Hoa kỳ, có chân trong tiểu tổ khủng bố bị nghi ngờ có hoạt động nội ranh Hoa kỳ. Những nghi can này đã từng quyên góp tiền bạc cho tổ chức Al Qaeda để chống lại việc đóng thuế cho Hoa kỳ. Trong đó có một nghi can bị tố cáo là đã gia nhập quân trừ bị của Hoa kỳ với mục đích nhận vũ khí và chiến thuật được huấn luyện để tiếp tay cho cuộc thánh chiến “Jihad” chống lại Hoa kỳ. Đây là loạt bắt mới nhất tại Hoa kỳ về những người có quan hệ đến các tiểu tổ khủng bố của Qaeda.
Tại New York, sáu bàng hệ Yemen sinh đẻ tại Hoa kỳ tại ngoại ô Buffalo bị cáo trạng tháng vừa qua về việc đi sang Afghanistan hồi năm ngoái để nhập vào trại khủng bố của Qaeda.
Tại Detroit, bốn người đã bị kết tội hồi tháng tám là có chân trong tiểu tổ chiến đấu ngầm có quan hệ với tổ chức Al Qaeda, tiểu tổ này đang sửa sọan để cho mở ra các cuộc tấn kích tại Hoa kỳ, Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan.
Tại Seattle, tên James Ujiaama, một vận động viên Hồi giáo địa phương, có cáo trạng cung cấp phương tiện, nhà ở và dịch vụ điện toán trong âm mưu sát hại và làm thương tật những người nằm ngoài Hoa kỳ.
Các viên chức Hoa kỳ chuyên về chống khủng bố đã phỏng đoán, có khỏang từ 10 ngàn cho tới 20 ngàn thanh niên Hồi giáo khắp nơi trên thế giới đã được huấn luyện trong trại của Osama bin Laden tại Afghanistan.
Sau vụ tấn công 11/9, theo sự thu thập tin tức mà Qaeda đã bỏ lại trong các nơi ẩn trốn tại Afganistan và Pakistan và tin do những tên khủng bố bị bắt cung cấp, các viên chức Hoa kỳ đã sưu tập để lập danh sách từng tên đã dự cuộc huấn luyện trong trại của bin Laden và đã nhận dạng ra được vài trăm tên ở khắp nơi trên thế giới trong mối hăm dọa khủng bố.
Những tên tại Hoa kỳ nhận thấy có thái độ trung kiên với tổ chức Al Qaeda đều là những tên khủng bố vô kỷ luật hoặc bất mãn, những tên này có thể đưa ra những hành động khủng bố bất ngờ tùy theo trạng thái u mê của chúng.
Theo ông Bell, nguyên đặc vụ viên của FBI tại thánh phố Detroit cho biết, các người cầm đầu dân Ả-rập và dân Hồi giáo tại thành phố này đã tuyên bố rõ ràng họ không ủng hộ chủ trương khủng bố và họ sắp sửa có bước đi đầu tiên nếu nghe được tin bắt bớ và truy tố.
Các sở FBI tại Detroit, Newark, Los Angles và các thành phố khác có dân số Mỹ gốc Ả-rập và những nguời theo đạo Hồi đã chất đống cả núi băng ghi âm, các bản sao ghi chép và các hình ảnh do chiến dịch theo rõi khủng bố đã cho phát sinh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những người làm ra YouTube với 1,000 người xem và 4,000 giờ xem thì đủ điều kiện để các videos của họ nhận được tiền với các quảng cáo bằng việc tham gia vào Chương Trình Hợp Tác của YouTube (YouTube's Partner Program). Những quảng cáo này được chọn lọc bởi Google, và bao nhiêu tiền mà người làm ra lãnh được tùy theo số giờ xem của video, thời gian xem bao lâu, loại video nào, và loại người xem – nằm trong số các yếu tố khác.
Cơ chế lập pháp hàng đầu của Trung Quốc đã công bố các kế hoạch bảo đảm “những nhà yêu nước” có thể điều hành Hong Kong, khi Bắc Kinh siết chặt thành phố với những thay đổi đối với hệ thống bầu cử, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 5 tháng 3 năm 2021.
Theo The Insider (Anh Quốc) vào ngày 18/1/2021, tại The Tampak Siring Temple ở Bali, Nam Dương, người ta cột con dao vào chân con gà trong trận đá gà truyền thống của người Balines Ấn Độ. Đây là một bộ phận của nghi lễ tôn giáo để thanh tẩy và trừ tà bằng máu của các con vật qua cuộc đá gà. Đá gà không phải lễ nghi tôn giáo được coi là cờ bạc tại Nam Dương.
Cơ quan khẩn cấp Tân Tây Lan (New Zealand) đã thông báo với người dân tại một số vùng đi lên các vùng đất cao hơn sau khi một trận động đất rất lớn làm rung chuyển Đảo Kermadec vào sáng sớm Thứ Sáu, giờ địa phương, khiến lo sọ bị sóng thần, theo CNN đưa tin hôm 4 tháng 3 năm 2021.
Một tàu chiến Đức sẽ tới Á Châu trong tháng 8 và, trên đường nó trở về, tàu này trở thành tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua Biển Đông kể từ năm 2002, theo các viên chức cao cấp của chính quyền Đức cho biết hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021, qua tường thuật của Al Jazeera hôm Thứ Năm.
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.