Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lhq Mở Chiến Dịch Trẻ Em Vận Động Hòa Bình Toàn Cầu

05/05/200200:00:00(Xem: 3621)
(By Alexandra Marks)

Liên Hiệp Quốc vừa tung ra một chiến dịch để tìm kiếm giải pháp hoà bình quốc tế với sự sáng tạo của các bộ óc của những trẻ em vị thành niên.

New York - Krista Riley quay lại nắm tay Akello B. Openy. Cả hai, cùng ở tuổi vị thành niên, một đến từ Gia Nã Đại, một đến từ Uganda, mỉm cười với nhau và biến mất trong đám đông đang tụ tập trước thính đường của cơ quan Liên Hiệp Quốc.

Một lát nữa đây, họ sẽ đứng trên sân khấu, trước hằng trăm người lớn để giải thích tại sao những nhà làm luật phải lắng nghe những ý kiến của những người trẻ như họ, nếu thế giới này muốn chấm dứt những cuộc xung đột, tranh chấp đẫm máu đang hàng ngày xảy ra trên mặt quả địa cầu.

"Có rất nhiều sáng tạo, rất nhiều điều chúng tôi có thể đóng góp", Krista nói, "người lớn luôn luôn làm những điều mà họ đã làm từ trước, những điều mà không luôn luôn mang lại kết quả."

Với sức lực, ý chí cương quyết, và sự ngây thơ mà những người trẻ mang lại để giải quyết một vấn đề nan giải, một nhóm người trẻ vị thành niên trên khắp thế giới đã gặp gỡ nhau tại trụ sở Liên Hiệp Quốc để cùng nhau tung ra một chiến dịch, một phong trào của những người trẻ dấn thân quốc tế. Nhưng đây không phải là chiến dịch mà Liên Hiệp Quốc đã từng tung ra trong quá khứ, trong đó, các người trẻ đến để học hỏi từ những người đi trước. Thay vào đó, lần này, đây là một chiến dịch nhằm đem lại lợi ích cho các chính trị gia lớn tuổi, lần đầu tiên trong lịch sử, dùng những ý kiến và tư tưởng của những người trẻ để giúp họ quyết định và áp dụng vào công việc tìm kiếm hoà bình cho thế giới.

"Những người trẻ cùng chia xẻ ý niệm của quyền lợi và sự an bình của những người trẻ khác - họ có thể cảm thông được, tận đáy lòng của họ" Olara Otunnu, đại diện văn phòng Tổng Thư Ký LHQ, đã nói, "Không có phương cách nào để kết hợp các bộ óc trẻ hơn là nối kết những người trẻ tại mảnh đất này, (và các nơi khác), với những người trẻ tại Sierra Leone, Kosovo, Somalia, để chúng cùng chung sức cho một mục đích"

Nhiệm vụ đầu tiên của những người trẻ là khơi dậy sự quan tâm của những người trẻ cùng trang lứa trên khắp thế giới về sự thiệt hại nhân mạng mà chiến tranh đã cướp đi hằng triệu trẻ em mỗi năm. Và họ hy vọng rằng họ sẽ làm được việc này với sự trợ giúp của Liên Hiệp Quốc.

Văn phòng Đại diện Đặc biệt, cùng hợp tác với các tổ chức như Muhamad Ali Center, Global Kids cùng những tổ chức khác trên thế giới, đã tung ra chiến dịch Học đường cho Hoà Bình Thế Giới (School for Global Peace Program). Chiến dịch này sẽ áp đặt một chương trình giảng dạy tại các trường Trung học, dùng những câu chuyện thật và do các học sinh thủ diễn, để diễn tả lại nỗi đau khổ, tang tóc mà những gia đình nạn nhân phải gánh chịu vì bị kẹt giữa hai lằn đạn.

Khi một trường chấm dứt chương trình giảng dạy, họ sẽ được đặt tên là "Trường Hoà bình Quốc tế" và sẽ được nối kết với các trường khác trên thế giới.

"Chúng tôi tin rằng chiến dịch này sẽ trở thành một chiến dịch toàn cầu bao gồm hơn 10,000 trường trung học trên thế giới, cùng thảo luận, học hỏi và hành động." Laura Miller, một giáo sư tại New York, người sáng tạo ra chương trình này, đã nói vậy. "Tính đến nay, trẻ em tại Mễ Tây Cơ, Đức và Hoa Kỳ đã được đọc và thảo luận quyển thứ nhất trong một bộ tám quyển (đây là một phần trong chương trình)."

Người ta ước lượng có hơn 300,000 trẻ em vị thành niên thuộc hơn 30 quốc gia đang cầm súng chiến đấu cho chính phủ hoặc các toán quân du kích, theo một bảng báo cáo của Coalition to Stop the Use of Child Soldiers. Hơn 2 triệu trẻ em đã bỏ mình và hơn 6 triệu trẻ em khác bị tàn tật suốt đời trong những trận xung đột trong thập niên vừa qua.

Đây là một trong những chiến dịch mà Liên Hiệp Quốc sáng tạo để xử dụng những bộ óc của những người trẻ. Một tổ chức có tên là Mạng lưới Tuổi Trẻ (Youth Network), nối kết các trường trung học với các nhà thờ tại các quốc gia phương Tây với những quốc gia đang có chiến tranh. Một cơ quan truyền thông có tên là Tiếng nói Thanh Thiếu Niên (Voices of Children) đã giúp các trẻ em với máy thu hình để các em có thể tự thuật lại chuyện của mình, cùng lúc thực hiện những chương trình về giáo dục và y tế.

"Sống trong hoàn cảnh chiến tranh, một điều mà các trẻ em thiếu thốn là những món ăn tinh thần như sự giải trí, âm nhạc, kịch nghệ, những điều các trẻ em phương Tây tự nhiên đã có. Tiếng Nói Thanh Thiếu Niên hy vọng sẽ lấp đầy khoảng trống này", bà Otunnu nói vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người đàn ông Hoa Lục đã chèo chiếc bè cao su 10 tiếng đồng hồ xuyên qua Eo Biển Đài Loan – và nói với cảnh sát Đài Loan rằng ông đã rời bỏ quê hương của mình để đi tìm “tự do và bình đẳng” theo một video quay cảnh người đàn ông bị bắt qua tường thuật của báo Insider hôm Thứ Tư, 5 tháng 5 năm 2021. Theo Báo Washington Post, người đàn ông 35 tuổi, chỉ được biết họ là Zhou (Châu hay Chu), đã chèo thuyền qua Eo Biển – chiều dài 112 dặm (tương đương 180.247 kilomet) của eo biển chia cách miền đông nam Hoa Lục với Đài Loan.
Số người chết từ vụ sập cây cầu tại thành phố Mexico City đã tăng lên tới 24, trong khi các đội làm việc để dọn dẹp đổ nát – và sự giận dữ gia tăng qua vụ mới nhất trong một loạt thảm họa làm thiệt hại các hệ thống chuyên chở công cộng lớn nhất thế giới, theo báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021.
Đức Giáo Hoàng Francis đang tiến thêm các bước nữa để trấn áp tham nhũng tại Vatican bằng cách ra lệnh rằng tất cả các giám mục và hồng y sẽ bị xét xử nếu họ bị nghi có hành vi phạm tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021.
Một tàu ngầm hải quân của Nam Dương đã bị chìm ngoài khơi đảo Bali hôm Thứ Tư đã được tìm thấy bị vỡ làm 3 mảnh nằm dưới đáy biển, theo các viên chức của nước này cho biết qua tường thuật của Đài BBC Tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021. Tất cả 53 thủy thủ của chiếc tàu ngầm này đã được xác nhận đã chết.
Chính phủ Biden sẽ thực hiện các cung cấp và hỗ trợ thêm cho Ấn Độ trong khi nước này đang đối phó với sự gia tăng cao điểm các trường hợp bị lây nhiễm vi khuẩn corona, theo Bạch Ốc tuyên bố hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021 qua tường thuật của CNN hôm Chủ Nhật.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã tuyên bố rằng họ đã đạt đồng thuận với nhóm quân sự Miến Điện để chấm dứt bạo động tại đất nước này, theo bản tin của The Hill tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã trở thành tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên chính thức thừa nhận vụ thảm sát người Armenian dưới thời Đế Quốc Ottoman là một cuộc diệt chủng, tạo nguy cơ tan rã với Thổ Nhĩ Kỳ nhưng là dấu hiệu về cam kết với nhân quyền toàn cầu, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy.
Người chỉ trích Điện Kremlin bị tù Alexey Navalny hôm Thứ Sáu, 23 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông chấm dứt cuộc tuyệt thực kéo dài nhiều tuần lễ, theo sau sự cảnh báo từ các bác sĩ thân cận với ông rằng ông đã gần kề cái chết, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
“Ukraine có muốn chiến tranh không? Không. Nước này có sẵn sàng cho cuộc chiến chưa? Có,” theo Zelensky tuyên bố trong bài diễn văn hôm Thứ Ba, theo báo The New York Times tường thuật. “Nguyên tắc của chúng tôi thì đơn giản: Ukraine không khai chiến trước, nhưng Ukraine luôn luôn chiến đấu tới người đàn ông cuối cùng.”
Biển Đông ngày càng nhộn nhịp hơn khi có nhiều tàu chiến của các nước đến thực hiện quyền tự do hàng hải hay tập trận để răn đe Trung Quốc cố độc chiếm, mà cụ thể và mới nhất là vụ các chiến hạm Pháp và Úc tập trận ở Biển Đông cũng như tàu chiến Nhật vào thăm Hải Phòng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 21 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.