Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

So Sánh 2 Diện Bảo Lãnh: Vị Hôn Phu Thê Và Vợ Chồng

06/07/200200:00:00(Xem: 6262)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do VInternational đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495
So Sánh Diện Bảo Lãnh Vị Hôn Phu Thê Và Vợ Chồng

Tin về đạo luật "thẻ xanh cho diện PIP"

Nhiều người bảo lãnh là công dân Hoa Kỳ thường hay hỏi Văn phòng chúng tôi: "Hồ sơ bảo lãnh vị hôn phu thê (Fianceé) và hồ sơ bảo lãnh vợ chồng, diện nào đi nhanh hơn"". Câu trả lời luôn luôn phải dựa trên thời gian Sở Di Trú (INS) xem xét những hồ sơ bảo lãnh diện vợ chồng là bao lâu" Thời gian có thể là một vài tháng cho đến hơn một năm. Hiện nay, ở hầu hết các văn phòng của Sở Di Trú, thời gian sẽ mất khoảng 6 tháng hay hơn để đương đơn có thể nhận được giấy Chấp Thuận cho hồ sơ bảo lãnh diện vợ chồng.

Những hồ sơ bảo lãnh diện vị hôn phu thê luôn luôn được giải quyết nhanh hơn một chút, vì Sở Di Trú gửi những hồ sơ đã được chấp thuận về thẳng Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Việt Nam, thay vì gửi về Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (National Visa Center) như những trường hợp khác.

Những trường hợp bảo lãnh diện vợ chồng đã được chấp thuận sẽ được chuyển từ Sở Di Trú về Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia. Tại đây, đơn của bạn sẽ nhận được một mã số hồ sơ khác, và sau đó, Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia sẽ liên lạc với người bảo lãnh để yêu cầu hoàn tất Bộ Hồ Sơ Số 3 (Packet 3) và Đơn Bảo Trợ Tài Chánh (tức mẫu đơn I-864).

Có một cách giải quyết khác cho diện vợ chồng: Ngay sau khi người bảo lãnh nhận được Giấy Biên Nhận của Sở Di Trú, người này có thể điền mẫu đơn xin chiếu khán K3 (K3 visa). Trong trường hợp này, người bảo lãnh không phải đợi sự chấp thuận của Sở Di Trú về hồ sơ bảo lãnh diện vợ chồng đã nộp trước đây. Khi Sở Di Trú chấp thuận đơn K3, họ sẽ thông báo cho Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ và Tổng Lãnh Sự sẽ liên lạc với người hôn phối ở Việt Nam để bắt đầu tiến hành các thủ tục còn lại. Phương cách này nhanh hơn việc chờ đợi Sở Di Trú chấp thuận đơn xin bảo lãnh diện vợ chồng, tuy nhiên vẫn chậm hơn diện bảo lãnh vị hôn phu thê một chút.

Chúng ta luôn luôn ghi nhớ rằng dù là diện bảo lãnh vợ chồng hay vị hôn phu thê, những bằng chứng rõ rệt về mối liên hệ đều cần phải nộp đầy đủ. Mới đây, Sở Di Trú tại tiểu bang California đã đòi hỏi nhiều bằng chứng hơn trước để có thể chấp thuận đơn xin bảo lãnh diện hôn phu thê.

Tin về đạo luật "thẻ xanh cho diện PIP"

Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Hai 1 tháng 7, 2002 vừa qua, giáo sư Đinh Đồng Việt, phụ tá tổng trưởng tư pháp Hoa Kỳ, đặc trách về chính sách pháp lý (legal policy) đã có mặt tại Trung Tâm Công Giáo Việt Nam ở thành phố Santa Ana, để tiếp xúc và gặp gỡ với khoảng gần 500 đồng hương người Việt, đa số đã đến Hoa Kỳ định cư theo quy chế "Tạm Dung Vì Công Ích" (Public Interest Parole) thường được gọi tắt là diện P.I.P.

Đề tài mà nhiều người mong đợi nhất, đó là sự trả lời bức thỉnh nguyện thư do ông Nam Lộc, đại diện những người ở diện P.I.P. soạn thảo và gởi cho giáo sư Đinh Việt hôm tháng Tư vừa qua. Đồng thời với quyết định của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ trong việc hoàn tất điều lệ để cho phép Sở Di Trú Hoa Kỳ (I.N.S.) được thi hành đạo luật "Thẻ Xanh Cho Diện P.I.P" tức "Indochinese Parolee".

Theo dự đoán của giáo sư Đinh Việt, thì có lẽ đến đầu Tháng 10, 2002 tới đây mọi người sẽ được nộp đơn xin chuyển đổi từ quy chế P.I. P. sang thường trú.

PHẦN GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC:
- Câu hỏi 1: Hôn thê của tôi đã được phỏng vấn tuần trước và nhân viên Tổng Lãnh Sự yêu cầu cô ấy phải nộp thêm các bản sao hóa đơn điện thoại của tôi và thư từ mà chúng tôi đã viết cho nhau. Vấn đề trở ngại là chúng tôi chỉ viết thư cho nhau vài lần thôi. Nhưng tôi đã gọi điện thoại cho cô ấy hai lần một tuần liên tục trong năm vừa rồi, nhưng bằng thẻ điện thoại mua sẵn vì giá rẻ hơn. Tôi phải làm sao"

- Trả lời 1: Những người bảo lãnh dùng thẻ điện thoại bán sẵn để gọi về Việt Nam thường gặp trở ngại về hồ sơ xin bảo lãnh của mình, vì không có cách nào trưng dẫn những lần gọi điện thoại trên hồ sơ cả. Chúng tôi chỉ đề nghị bạn cố gắng tìm những chứng minh khác mà Tổng Lãnh Sự chưa nhận được: chẳng hạn như hình ảnh, bất cứ thư từ nào của người thân nói về sự liên hệ giữa bạn và vị hôn thê. Và kể từ nay, bạn nên gọi điện thoại cho hôn thê qua điện thoại ở nhà. Không nên dùng thẻ điện thoại mua sẵn nữa. Gửi tất cả bằng chứng mới, với hóa đơn điện thoại, đến Tòa Tổng Lãnh Sự để họ lưu vào hồ sơ chờ sự tái xét duyệt của Tổng Lãnh Sự (hiện nay có thể mất khoảng 6 tháng).

- Câu hỏi 2: Từ khi rời Việt Nam năm 1997, tôi và vị hôn thê đã trao đôỉ nhiều thư từ với nhau, điện thư (e-mail) và điện thoại. Ngay khi có quốc tịch Hoa Kỳ, tôi đã dùng những bằng chứng liên hệ này để làm đơn xin bảo lãnh diện hôn thê. Tuy nhiên, Sở Di Trú đã bác đơn của tôi vì tôi đã không gặp hôn thê trong suốt 2 năm qua trước khi tôi nộp đơn bảo lãnh. Vấn đề trở ngại của tôi là tôi RẤT sợ máy bay. Khi đi máy bay từ Việt Nam sang Mỹ, tôi đã phải dùng thuốc ngủ để có thể an giấc trong suốt chuyến bay. Tôi cũng đã gửi cho Sở Di Trú lá thư của bác sĩ xác minh về việc này, nhưng Sở Di Trú vẫn bác đơn của tôi. Tôi có thể làm gì"

- Trả lời 2: Trong trường hợp của bạn, Sở Di Trú sẽ đề nghị hai phương cách khác: Hoặc, bạn về Việt Nam bằng tàu thủy để gặp trực tiếp hôn thê; hoặc là bạn thu xếp cho hôn thê bay sang Canada hay Mexico, và bạn sẽ lái xe đến nơi để gặp hôn thê. Cả hai cách trên đều nhiêu khê lắm, nhưng tiếc thay, chẳng còn sự chọn lựa nào khác cả.

- Câu hỏi 3: Tôi đang chuẩn bị nộp đơn xin bảo lãnh hôn thê của tôi sau khi tôi từ Việt Nam trở về Mỹ vào tháng tới. Tôi muốn nộp hồ sơ xin bảo lãnh diện hôn thê vì tôi nghĩ rằng sẽ nhanh hơn bảo lãnh diện vợ chồng. Câu hỏi của tôi là: khi về Việt Nam, tôi có nên tổ chức một nghi lễ đám cưới không để chứng minh sự liên hệ của chúng tôi"

- Trả lời 3: Tối thiểu, bạn nên có một buổi tiệc đính hôn làm bằng chứng về sự liên hệ. Hay bạn có thể tổ chức nghi lễ đám cưới "truyền thống". Tuy nhiên, bạn không nên đăng ký kết hôn với chính quyền Việt Nam, vì điều này sẽ làm cho bạn không thể nộp đơn xin bảo lãnh theo diện hôn thê.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, thứ Ba và thứ Sáu từ 6:00PM, Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, 1110AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830 , Sacramento
916-393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.