Xin Phái Đoàn Vatican Bênh Cho Tất Cả Các Tôn Giáo

09/06/200100:00:00(Xem: 3928)
WASHINGTON (VB) - Lần đầu tiên, một phái đoàn Vatican sắp đi Việt Nam đàm phán đã nhận được thư thỉnh nguyện từ một ủy ban đấu tranh cho tự do tôn giáo xin bênh vực quyền tự do này cho tất cả các tôn giáo khác tại VN.

Ủy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo Cho VN đã gửi lên Tòa Thánh Vatican một thư thỉnh nguyện, ký tên Linh Mục Nguyễn Hữu Lễ, với nội dung xin áp lực CSVN như sau.

Kính gửi:
Đức Ông Migliore Celestino và Đức Ông Nguyễn văn Phương
Bộ Ngoai Giao Tòa Thánh Vatican
00120 - Roma - City of Vatican - Italia

Thưa quý Đức Ông,
Chúng tôi được biết vào ngày 11 tháng 6, quý Ngài sẽ tới Việt nam như là một phái đoàn chính thức của Tòa Thánh Vatican. Trong những năm trước, Tòa Thánh đã từng có các cuộc viếng thăm như thế, và trong những lần đó phái đoàn chỉ thảo luận với nhà cầm quyền CSVN về những vấn đề liên quan đến việc nội bộ của Giáo Hội Công Giáo tại VN.

Năm nay phái đoàn của Tòa Thánh lại tới thăm VN, nhưng lần này trong một hoàn cảnh rất đặc biệt. Hiện nay đang có những vụ bắt bớ, giam cầm, quản chế những tu sĩ, tín đồ mọi tôn giáo từng tranh đấu bất bạo động đòi hỏi quyền Tự Do Tôn Gíao và bao vây các cơ sở tôn giáo.
Chỉ trong vòng 6 tháng, đã có nhiều hành động đàn áp tôn giáo sau đây:

Nhà cầm quyền Việt Nam:
- Đã sách nhiễu HT Thích Quảng Độ trong chuyến đi Quảng Ngãi tháng 2/2001;
- Ngăn cản Tăng Đoàn Huế tổ chức lễ cầu an tháng 2/2001;
- Quản chế cụ Lê Quang Liêm, Hội Trưởng Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo vào tháng 3/ 2001;
- Đàn áp tín đồ Tin Lành Sắc Tộc tại Cao Nguyên từ đầu năm đến nay;
- Bắt giam và trục xuất ông Lars Rice, Dân Biểu Quốc Hội Na Uy, sau khi ông viếng thăm các chức sắc tôn giáo tại Sài gòn và Huế vào đầu tháng 4, 2001;
- Bắt giam LM Nguyễn Văn Lý ngày 17/5/2001;
- Cô lập LM Phạm Văn Lợi, LM Nguyễn Hữu Giải và trả thù các giáo dân địa phương;
- Sách nhiễu HT Thích Đức Nhuận, các Tăng Ni Phật tử; trả thù các tín đồ v.v…

Bước leo thang mới nhất và vô cùng tàn bạo là việc quản chế Hòa Thượng Thích Quảng Độ trong hai năm vào ngày 31/5; bao vây hàng trăm chùa tại miền Trung Việt Nam nhằm ngăn cản việc đi đón Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang đang bị giam lỏng ở Quảng Ngãi v. v... (đính kèm các bản tin của Reuters); ngày 6 tháng 6, trục xuất dân biểu quốc hội Âu Châu Olivier Dupuis vì đến thăm HT Thích Quảng Độ tại Sài gòn và phản đối việc đàn áp tôn giáo của CSVN; ngày 7 tháng 6, hàng trăn công an đã ngăn chặn 3 phái đoàn Phật Giáo từ Huế vào Quảng Ngãi đón Hòa Thương Thích Huyền Quang, phái đoàn đã phải trở lại Huế....

Những hành động này của nhà cầm quyền Việt nam đã gây phẫn nộ cho tín đồ thuộc mọi tôn giáo tại Việt nam cũng như ở hải ngoại và gây xúc động cho các cơ quan tranh đấu cho nhân quyền cũng như các chính phủ yêu chuộng tự do trên thế giới.

Chúng tôi nghĩ rằng, quý Ngài không thể không chú ý đến tình trạng vi phạm quyền TDTG một cách trầm trọng và có hệ thống này của nhà cầm quyền CSVN, và âm mưu thâm độc của họ trong cố gắng gây chia rẽ và nghi kỵ giữa các tôn giáo tại VN. Trong hoàn cảnh của Việt Nam hiện nay, chúng tôi xin các Ngài trong cuộc thảo luận lần này, không những đặt vấn đề nội bộ Giáo hội Công giáo, mà xin hãy nghĩ tới quyền lợi của tất cả các tôn giáo đang có mặt tại Việt Nam. Cụ thể chúng tôi ước mong các Ngài yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam:
1- Ngưng hành động đàn áp các tôn giáo tại Việt nam dưới mọi hình thức.
2- Trả tự do cho Linh mục Nguyễn văn Lý, Hòa Thượmg Thích Huyền Quang, Hòa Thượng Thích Quảng Độ, các vị tăng Ni Phật Giáo, Cụ Lê Quang Liêm cũng như các vị chức sắc của mọi tôn giáo khác.
3- Chấm dứt hành động quản chế, xách nhiễu, đe dọa các nhà tu hành, tín đồ các tôn giáo tại Việt Nam.

Ủy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam chúng tôi thiết nghĩ, những người chân chính trong giáo hội Công giáo Việt nam sẽ không coi là một thành quả của Phái đoàn Tòa Thánh nếu sau cuộc thăm viếng này mà Giáo Hội Công giáo Việt Nam chỉ được hưởng một vài đặc ân dễ dãi trong khi các tôn giáo khác vẫn còn bị bức bách.

Với sự kính trọng và lòng khiêm tốn, chúng tôi ước mong được quý Ngài chú ý tới nguyện vọng chúng tôi giãi bày trong thư này.

Washington DC ngày 8 tháng 6 năm 2001
Linh muc Nguyễn hữu Lễ
Giám Đốc Điều Hành
Ủy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo Cho VN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.