Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xin Phái Đoàn Vatican Bênh Cho Tất Cả Các Tôn Giáo

09/06/200100:00:00(Xem: 3779)
WASHINGTON (VB) - Lần đầu tiên, một phái đoàn Vatican sắp đi Việt Nam đàm phán đã nhận được thư thỉnh nguyện từ một ủy ban đấu tranh cho tự do tôn giáo xin bênh vực quyền tự do này cho tất cả các tôn giáo khác tại VN.

Ủy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo Cho VN đã gửi lên Tòa Thánh Vatican một thư thỉnh nguyện, ký tên Linh Mục Nguyễn Hữu Lễ, với nội dung xin áp lực CSVN như sau.

Kính gửi:
Đức Ông Migliore Celestino và Đức Ông Nguyễn văn Phương
Bộ Ngoai Giao Tòa Thánh Vatican
00120 - Roma - City of Vatican - Italia

Thưa quý Đức Ông,
Chúng tôi được biết vào ngày 11 tháng 6, quý Ngài sẽ tới Việt nam như là một phái đoàn chính thức của Tòa Thánh Vatican. Trong những năm trước, Tòa Thánh đã từng có các cuộc viếng thăm như thế, và trong những lần đó phái đoàn chỉ thảo luận với nhà cầm quyền CSVN về những vấn đề liên quan đến việc nội bộ của Giáo Hội Công Giáo tại VN.

Năm nay phái đoàn của Tòa Thánh lại tới thăm VN, nhưng lần này trong một hoàn cảnh rất đặc biệt. Hiện nay đang có những vụ bắt bớ, giam cầm, quản chế những tu sĩ, tín đồ mọi tôn giáo từng tranh đấu bất bạo động đòi hỏi quyền Tự Do Tôn Gíao và bao vây các cơ sở tôn giáo.
Chỉ trong vòng 6 tháng, đã có nhiều hành động đàn áp tôn giáo sau đây:

Nhà cầm quyền Việt Nam:
- Đã sách nhiễu HT Thích Quảng Độ trong chuyến đi Quảng Ngãi tháng 2/2001;
- Ngăn cản Tăng Đoàn Huế tổ chức lễ cầu an tháng 2/2001;
- Quản chế cụ Lê Quang Liêm, Hội Trưởng Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo vào tháng 3/ 2001;
- Đàn áp tín đồ Tin Lành Sắc Tộc tại Cao Nguyên từ đầu năm đến nay;
- Bắt giam và trục xuất ông Lars Rice, Dân Biểu Quốc Hội Na Uy, sau khi ông viếng thăm các chức sắc tôn giáo tại Sài gòn và Huế vào đầu tháng 4, 2001;
- Bắt giam LM Nguyễn Văn Lý ngày 17/5/2001;
- Cô lập LM Phạm Văn Lợi, LM Nguyễn Hữu Giải và trả thù các giáo dân địa phương;
- Sách nhiễu HT Thích Đức Nhuận, các Tăng Ni Phật tử; trả thù các tín đồ v.v…

Bước leo thang mới nhất và vô cùng tàn bạo là việc quản chế Hòa Thượng Thích Quảng Độ trong hai năm vào ngày 31/5; bao vây hàng trăm chùa tại miền Trung Việt Nam nhằm ngăn cản việc đi đón Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang đang bị giam lỏng ở Quảng Ngãi v. v... (đính kèm các bản tin của Reuters); ngày 6 tháng 6, trục xuất dân biểu quốc hội Âu Châu Olivier Dupuis vì đến thăm HT Thích Quảng Độ tại Sài gòn và phản đối việc đàn áp tôn giáo của CSVN; ngày 7 tháng 6, hàng trăn công an đã ngăn chặn 3 phái đoàn Phật Giáo từ Huế vào Quảng Ngãi đón Hòa Thương Thích Huyền Quang, phái đoàn đã phải trở lại Huế....

Những hành động này của nhà cầm quyền Việt nam đã gây phẫn nộ cho tín đồ thuộc mọi tôn giáo tại Việt nam cũng như ở hải ngoại và gây xúc động cho các cơ quan tranh đấu cho nhân quyền cũng như các chính phủ yêu chuộng tự do trên thế giới.

Chúng tôi nghĩ rằng, quý Ngài không thể không chú ý đến tình trạng vi phạm quyền TDTG một cách trầm trọng và có hệ thống này của nhà cầm quyền CSVN, và âm mưu thâm độc của họ trong cố gắng gây chia rẽ và nghi kỵ giữa các tôn giáo tại VN. Trong hoàn cảnh của Việt Nam hiện nay, chúng tôi xin các Ngài trong cuộc thảo luận lần này, không những đặt vấn đề nội bộ Giáo hội Công giáo, mà xin hãy nghĩ tới quyền lợi của tất cả các tôn giáo đang có mặt tại Việt Nam. Cụ thể chúng tôi ước mong các Ngài yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam:
1- Ngưng hành động đàn áp các tôn giáo tại Việt nam dưới mọi hình thức.
2- Trả tự do cho Linh mục Nguyễn văn Lý, Hòa Thượmg Thích Huyền Quang, Hòa Thượng Thích Quảng Độ, các vị tăng Ni Phật Giáo, Cụ Lê Quang Liêm cũng như các vị chức sắc của mọi tôn giáo khác.
3- Chấm dứt hành động quản chế, xách nhiễu, đe dọa các nhà tu hành, tín đồ các tôn giáo tại Việt Nam.

Ủy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam chúng tôi thiết nghĩ, những người chân chính trong giáo hội Công giáo Việt nam sẽ không coi là một thành quả của Phái đoàn Tòa Thánh nếu sau cuộc thăm viếng này mà Giáo Hội Công giáo Việt Nam chỉ được hưởng một vài đặc ân dễ dãi trong khi các tôn giáo khác vẫn còn bị bức bách.

Với sự kính trọng và lòng khiêm tốn, chúng tôi ước mong được quý Ngài chú ý tới nguyện vọng chúng tôi giãi bày trong thư này.

Washington DC ngày 8 tháng 6 năm 2001
Linh muc Nguyễn hữu Lễ
Giám Đốc Điều Hành
Ủy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo Cho VN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.