Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sinh Hoạt Cộng Đồng - Vận Động Xin Chữ Ký Phản Đối Đàn Áp Tôn Giáo Tại Việt Nam

09/06/200100:00:00(Xem: 4601)
Trước tình hình chính quyền cộng sản gia tăng đàn áp tôn giáo dữ dội tại Việt Nam, các cộng đồng người Việt tự do tại hải ngoại đã liên tục tiến hành các cuộc đấu tranh chống đàn áp tôn giáo tại Việt Nam dưới nhiều hình thức khác nhau. Vừa qua tại Sydney, cộng đồng người Việt tự do tiểu bang NSW phối hợp với Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Liên Bang Úc Châu đã tổ chức một buổi vận động xin chữ ký để gửi một thỉnh nguyện thư lên Liên Hiệp Quốc, yêu cầu chính quyền cộng sản Việt Nam chấm dứt việc vi phạm quyền tự do tín ngưỡng tại Việt Nam.

Buổi vận động xin chữ ký đã được tổ chức vào từ lúc 12 giờ đến 3 giờ chiều ngày Chúa Nhật 3.6.2001 tại Freedom Plaza, trung tâm của thị trấn Cabramatta. Toàn thể công trường Freedom Plaza đã được biến thành trung tâm của buổi vận động xin chữ ký với một khán đài làm nơi phát biểu của các diễn giả và nhiều bàn xin chữ ký, nơi quý vị đồng hương, các vị khách từ các cộng đồng bạn quan tâm đến ký vào thỉnh nguyện thư.

Đến tham dự buổi vận động có bác sĩ Nguyễn Mạnh Tiếng, trưởng ban tổ chức, ông Nguyễn Văn Thân, chủ tịch cộng đồng người Việt tự do NSW, nữ dân biểu Lao động của tiểu bang NSW, đơn vị Cabramatta là Reba Meagher, các vị đại diện các tôn giáo tại NSW như Thiên Chúa Giáo, Phật giáo, Phật giáo Hòa hảo, Cao đài, Tin Lành, nghị viên Trần Nhân của hội đồng thành phố Bankstown, các vị thân hào nhân sĩ trong cộng đồng và hàng trăm đồng hương quan tâm đến tình hình đàn áp tôn giáo trong nước.

Hàng chục biểu ngữ chống đàn áp tôn giáo được treo khắp nơi, bày tỏ sự phẫn nộ của cộng đồng người Việt tự do NSW trước chính sách đàn áp tôn giáo tại Việt Nam của nhà cầm quyền cộng sản Hà Nội. Nhiều anh chị em sinh viên học sinh mang các biểu ngữ chống đàn áp tôn giáo trên áo, đi lại khắp nơi, giải thích tình hình đàn áp tôn giáo tại Việt Nam cho những người qua lại, và yêu cầu họ ký vào bản thỉnh nguyện thư gửi cho chính phủ Úc và Liên Hiệp Quốc.

Sau phần chào quốc kỳ Úc Việt và phút tưởng niệm các vị anh hùng liệt sĩ đã bỏ mình vì đại nghĩa, ông Gia Du, thay mặt ban tổ chức đã ngỏ lời chào mừng quan khách và giới thiệu bác sĩ Nguyễn Mạnh Tiến lên tuyên bố mục đích và ý nghĩa của buổi vận động.

Đặc biệt quan trọng là bài phát biểu của nữ dân biểu Reba Meagher. Trong lời phát biểu của mình dân biểu Reba Meagher đại diện cho quốc hội và chính phủ của tiểu bang NSW đã bày tỏ sự thông cảm của chính giới NSW đối với cộng đồng người Việt tự do tại NSW, trước tình hình tăng cường đàn áp tôn giáo tại Việt Nam. Dân biểu Reba Meagher cũng khẳng định thái độ ủng hộ tuyệt đối của chính phủ NSW đối với cuộc đấu tranh chống đàn áp tôn giáo của cộng đồng người Việt tại NSW. Bà Reba Meagher cũng hứa hẹn rằng trong tư cách dân biểu bà sẽ làm mọi cách để vận động chính giới Úc gây áp lực đòi chính quyền cộng sản Việt Nam phải thôi không được bắt bớ, giam cầm các tu sĩ, chức sắc các tôn giáo và chấm dứt việc vi phạm quyền tự do tín ngưỡng tại Việt Nam.

Trong phần phát biểu của mình, các đại diện các tôn giáo tại Việt Nam cũng đã lần lượt trình bày tình hình đàn áp và ngược đãi cụ thể của từng tôn giáo một. Nói chung những sự kiện chính liên quan đến tình hình đàn áp tôn giáo tại Việt Nam bao gồm sự kiện mới nhất là nhà cầm quyền cộng sản Hà Nội đã huy động 600 công an Việt Cộng trang bị súng ống và roi điện tấn công vào nhà thờ giáo xứ An Truyền, bắt giam linh mục Nguyễn Văn Lý khi ngài chuẩn bị làm lễ. Công an đã đánh đập các giáo dân trong giáo xứ, tra tấn những người cố bảo vệ cha Lý và dùng roi điện để đàn áp giáo dân. Hiện nay không rõ cha Lý bị bạo quyền cộng sản giam giữ nơi đâu và tính mạng của cha an nguy thế nào.

Những sự kiện khác bao gồm tình hình của các hòa thượng Thích Huyền Quang và Thích Quảng Độ ,các vị lãnh đạo của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất. Hòa thượng Huyền Quang năm nay 82 tuổi đã liên tục bị cộng sản quản thúc tại một ngôi chùa ở Quãng Ngãi từ năm 1977. Sức khỏe của ngài hiện suy giảm nghiêm trọng và không ai được phép đến thăm viếng ngài. Hòa thượng Thích Quảng Độ cũng chịu nhiều sự ngược đãi của chính quyền cộng sản. Trước đây hơn tuần, ngài tuyên bố vào ngày 7.6, ngài sẽ dẫn một phái đoàn tăng ni Phật Giáo từ Thanh Minh Thiền Viện ra Quảng Ngãi đón hòa thượng Huyền Quang về lại Sài Gòn. Đây là một thái độ quyết liệt của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất để đối phó lại việc chính quyền cộng sản Việt Nam cố tâm tiêu diệt các tôn giáo tại Việt Nam. Trước thái độ cương quyết của ngài, cộng sản đã hoảng sợ quyết định ban hành lệnh quản thúc ngài.

Các vị đại diện các tôn giáo cũng đã lên tiếng kêu gọi các đồng hương trong khi được may mắn sống trong một quốc gia tự do, hãy nhớ đến các đồng bào của mình trong nước đang bị tước đoạt mọi quyền tự do căn bản, bằng cách ký vào các bảng xin chữ ký gửi Liên Hiệp Quốc.

Tất cả mọi đồng hương đến dự buổi vận động đều chăm chú lắng nghe phần trình bày hiện tình đàn áp các tôn giáo của chính quyền cộng sản Việt Nam. Sau đó các đồng hương đã hăm hở ký tên vào các bản thỉnh nguyện thư. Nhiều vị khách đến từ các cộng đồng bạn cũng đã dừng chân đọc các biểu ngữ chống đàn áp tôn giáo, lắng nghe lời giải thích của các anh chị em sinh viên học sinh và cũng đã tự nguyện ký vào các bản thỉnh nguyện thư gửi Liên Hiệp Quốc.

Nội dung bản thỉnh nguyện thư gửi Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Anan có những điểm quan trọng như sau: Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam là một thành viên của Liên Hiệp Quốc,đã từng ký kết vào bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền và Công Ước Quốc Tế Về Quyền Dân Sự và Chính Trị. Tuy nhiên trong thực tế chính quyền Việt Nam không những đã không tôn trọng mà còn chà đạp lên các bản tuyên ngôn và công ước trên thông qua các chính sách đàn áp tôn giáo tại Việt Nam.

Bản Thỉnh nguyện thư cũng yêu ông Kofi Anan hãy bổ nhiệm một đặc sứ của Liên Hiệp Quốc,chịu trách nhiệm điều tra về các vi phạm nhân quyền của chính quyền cộng sản Hà Nội. Bức thư cho rằng việc bổ nhiệm một viên chức như trên là vô cùng quan trọng để theo dõi, kiểm tra và thông báo cho công chúng biết về các quyền tôn giáo tại Việt Nam đã bị vi phạm như thế nào. Việc đặc sứ Abdelfattah Amor không thể gặp mặt các vị tu sĩ hay chức sắc các tôn giáo đang bị đàn áp tại Việt Nam cũng được nêu lên trong bản Thỉnh nguyện thư, càng nhấn mạnh thêm tầm quan trọng cần phải có một viên chức đặc trách về tình hình đàn áp tôn giáo tại Việt Nam của Liên Hiệp Quốc.

Những người tổ chức cuộc vận động xin chữ ký cũng kêu gọi đồng hương ngoài việc ký tên vào các bản Thỉnh Nguyện Thư, cũng nên tiếp tay cùng đồng bào trong nước,đấu tranh chống đàn áp tôn giáo của bạo quyền Hà nội qua các hình thức như: viết thư cho các chính khách Úc ở các cấp địa phương, tiểu bang hay liên bang để gây áp lực đòi chính quyền cộng sản Việt Nam phải tôn trọng nhân quyền và quyền tự do tín ngưỡng tại Việt nam, viết thư cho tòa đại sứ Úc tại Hà Nội để yêu cầu điều tra về tình hình vi phạm quyền tự do tín ngưỡng tại Việt Nam, và đòi phải để cho các vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo được tự do tiếp xúc và thăm viếng.

Lê Thảo Minh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.