Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thống Kê Mới Về Y Tế Dân Cali Với Mọi Sắc Dân Thiểu Số

14/12/200000:00:00(Xem: 3460)
Tương Tự Như Thống Kê Dân Số, Các Giới Lãnh Đạo Mong Toàn Dân Calif. ``Hãy Nói Lên Suy Nghĩ Của Mình Về Vấn Đề Chăm Sóc Sức Khoẻ``

Los Angeles, CA. December 13, 2000 - Cuộc thống kê lớn nhất chưa từng có tại California đang được thực hiện nhằm đánh giá tình trạng sức khoẻ của dân số đa dạng và đang vươn lên trong tiểu bang. Thống Kê Phỏng Vấn Về Sức Khoẻ Tại California (CHIS) sẽ thu thập dữ kiện từ 55.000 gia đình trong khắp tiểu bang. Dự án này đã được triển khai qua sự hợp tác giữa Trung Tâm Nghiên Cứu Chính Sách Sức Khoẻ của Đại Học UCLA, Bộ Y Tế Bang California, và Viện Sức Khoẻ Công Cộng.

Các lãnh đạo cộng đồng và các quan chức dân cử tụ họp hôm nay để khuyến khích các dân chúng tham gia cuộc thống kê khi họ được gọi bắt đầu trong tuần này. Thống kê sẽ được thực hiện bằng sáu thứ tiếng: Anh, Tây Ban Nha, Cambodian, Hoa, Đại Hàn, và tiếng Việt. CHIS sẽ thu thập dữ kiện để giúp cải tiến các chương trình chăm sóc sức khoẻ địa phương trong toàn bang. Những kết quả của thống kê sẽ được dùng để theo giõi sức khoẻ và khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế, xác định các mục tiêu cần được can thiệp, đặt kế hoạch phân phối tài nguyên , và phát triển chính sách sức khoẻ cho người lớn, vị thành niên, và trẻ em.

“Sự tham dự của dân California trong chương trình này quan trọng như cuộc thống kê dân số,” tuyên bố bà Bộ Trưởng Y Tê Tiến Sĩ Diana Bontá, R.N., Dr. P.H. “Kết quả của cuộc thống kê này sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ của toàn dân California. Tôi rất cảm kích sự hỗ trợ của ông Thống Đốc và Quốc Hội Tiểu Bang cho chương trình này.”

Thống kê phỏng vấn 55.000 đơn vị gia đình khắp nơi trong tiểu bang sẽ thu thập các ước lượng về các thông số y lãnh vực sức khoẻ cho tất cả các nhóm sắc dân chính - La Tinh, Mỹ Gốc A Châu Thái Bình Dương, Mỹ Gốc Phi Châu, và Thổ Dân Mỹ/Alaska, và dân da trắng mà không thuộc gốc La Tinh.

Kinh phí $9.5 triệu của dự án này được tài trợ bởi Bộ Y Tế California, Viện Ung Thư Quốc Gia, Uỷ Ban Về Trẻ Em va Gia Đình Bang California, Trung Tâm Kiểm Soát Chủng Dịch va Ngừa Bệnh liên bang, và Sở Y Tế Thổ Dân Mỹ.

Tiến Sĩ E. Richard Brown, Giám Đốc Trung Tâm Nghiên Cứu Chính Sách Sức Khoẻ nói. “Chúng tôi hy vọng mọi người dân trong bang California sẽ hiểu được sự tham gia của họ là tối quan trọng và đừng cúp máy khi nhận được cú điện thoại của CHIS. Chúng tôi đang hợp tác với mọi thành phần của các cộng đồng để phổ biến cái ý này.”

Thống kê này sẽ tạo ra những ước lượng cho khắp tiểu bang, cộng với những ước lượng về y tế cho các quận và các thành phố. Uớc lượng cho hầu hết các quận sẽ bao gồm sự phân chia theo tuổi tác, sắc dân, tuỳ theo tầm cỡ của mẫu đo.

Bởi vì các dữ kiện hiện tại về sức khoẻ trong bang California rất giới hạn, cho nên các cơ quan cung cấp dịch vụ sức khoẻ, những người vận động cho các vấn đề sức khoẻ, và các viên chức ngành y tế của tiểu bang và các quận đều mong chờ kết quả cuộc nghiên cứu này. Cuộc thống kê này sẽ kéo dàii cho tới cuối tháng Năm, với mọi kết quả sẽ được phổ biến để tạo cơ hội dùng tốt đa cho dân chúng và cho các tổ chức trong cộng đồng và tư nhân.

“Đây là một dịp để cho tiếng nói của chúng ta được có ảnh hưởng,” tuyên bố Tessie Guillermo, Giám Đốc Chương Trình Diễn Đàn Y Tế Cho Dân Mý Gốc A Châu Và Tháii Bình Dương. “Không có gì quan trọng hơn là việc đảm bảo các nhu cầu chăm sóc sức khoẻ cần thiết trong tương lai cho con em và cộng đồng chúng ta.”

Tiến Sĩ Charles DiSogra, Giám Đốc Chương Trình Thống Kê Phỏng Vấn Sự Chăm Sóc Sức Khoẻ giải thích qui trình chọn lựa cho cuộc phỏng vấn rằng các gia đình sẽ được chọn một cách ngẫu nhiên. Kết quả của cuộc thống kê dự định sẽ được phổ biến vào cuốt năm 2001.

Để có thêm thông tin về CHIS, mời quí bạn viếng thăm Website tại http://www.chis.ucla.edu

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.