Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

50 Người Võ Trang Tấn Công Bộ Quốc Phòng Nam Vang

25/11/200000:00:00(Xem: 4224)
Các công sở như dinh các bộ trưởng, 1 trại lính cũng bị tấn công

NAM VANG (KL) – 24/11 - Các nguồn tin dưới đây đã nhận định và cho biết.

Tin của CNN: Các đơn vị quân đội và công an tại thủ đô Nam Vang của Kampuchia đã được đặt trong tình trạng báo động khẩn trương ngay sau có một cuộc ồ ạt tấn công có phối hợp vào các công thựï nhà nước và quân đội vào sáng ngày thứ sau, cuộc tấn công này có ít ra tám người chết và bẩy người bị thương.

Tin của AP: Lực lượng của chính phủ đã chống lại cuộc tấn công vào sáng sớm ngày thứ sáu, cuộc tấn công đã nhắm vào các cơ sở như Bộ Quốc Phòng và tòa Hội đồng của các Bộ trưởng. Các cư dân trong vùng đã cho biết, cuộc chạm súng đã kéo dài trên một tiếng đồng hồ.

Tin của AFP: Có bốn người bị chết và 12 người bị thương, trong số những người bị thương có cảnh sát và thường dân, một số bị thương nặng trong khi toán người có vũ trang và lực luợng an ninh đụng nhau tại thủ đô Nam vang của Kampuchia vào sáng sớm ngày thứ sáu, theo như cảnh sát đã cho biết.

Tin của BBC : Ít ra có bẩy người bị chết tại Kampuchia sau khi đám người nổi loạn nghi là chống cộng sản đã mở cuộc tấn công vào ngay Bộ Quốc Phòng và doanh trại của quân đội tại thủ đô Nam Vang.

Sau đây là bản tin chi tiết do VB tổng hợp.
Tướng quân cảnh Chhin Chanpor đã lập tức lên đài phát thanh quốc gia để làm an lòng dân chúng và cho biết nhà cầm quyền đã lấy lại được quyền kiểm soát.

Nhóm võ trang đông ước tính có khoảng từ 30 tới 50 người, họ đã ném lựu đạn. Số người võ trang này và quân đội cũng như công an đã bắn nhau ngay ngoài Bộ Quốc Phòng sau khi số người này đã tới thành phố Nam Vang bằng xe lửa vào lúc 1:30 AM (18:30 GMT ngày thứ năm).

Một số người khác khoảng 10 người đã mở cuộc tấn công lẻ tẻ vào doanh trại quân đội cách ngoại ô của thủ đô Nam Vang khoảng 15km, theo như một sĩ quan cao cấp đã cho biết.

“Cuộc tấn công hiện nay đang được điều tra và chúng tôi đang lùng bắt những tên có dính líu vào vụ tấn công này. Hiện nay đã bắt được trên 20 người,” theo lời của phát ngôn viên Khieu Kanharith đã nói cho thông tân AFP được biết. Một cán bộ của Kampuchia lại cho biết, có khoảng 50 người đã bị bắt, tịch thu được vũ khí và đạn dược. Cán bộ này nói: “Thông báo của nhà nuớc sẽ ra để giải thích trạng huống này.”

Số đông người tấn công đã ném lựu đạn vào một xe công an trước khi cho bắn vào lực lượng an ninh đóng ngoài Bộ Quốc Phòng, tòa Hội đồng của các Bộ trưởng và một trạm công an, tất cả đều nằm trên Đại lộ Nga, dường phố chính dẫn tới phi trường quốc tế của thủ đô Nam Vang.

“Một đám người võ trang vừa bắn vào lực lượng của chúng tôi,” theo lời của Phó ủy viên Công an Muong Khim tại Nam Vang đã cho AFP được biết ngay sau cuộc tấn công đã mở ra. Hai người đã bị chết trong lúc bắn nhau ở ngoài Bộ Quốc Phòng và một người khác đã bị điện giật chết trong lúc tìm đường chạy thoát thân.”

Bẩy nhân viên công an cùng với một lính gác ở gần trạm kiểm soát đã bị hương. “Chúng tôi cũng đã tịch thu được một lô đạn được và súng ống từ loại súng xung kích cho tới súng phóng lựu đạn bỏ rải rác khắp nơi trong thành phố,” theo lời của Phó ủy viên này đã cho biết.

Muong Khim đã cho biết, cuộc bố ráp đã mở ra để càn quét phe chống chính phủ, được biết phe này là những người đang tranh đấu cho Tự do của Kampuchia. “Những người này thuộc thành phần tranh đấu tự do cho Kampuchia. Chúng tôi đã thẩm vấn một trong đám người này,” theo như lời của Khim.

Vào sáng ngày thứ sáu, có vài trăm người dân và lính đi ở ngoài Bộ Quốc Phòng. Trên tường của khu Quốc Phòng và những căn nhà nằm gần có vết đạn lỗ chỗ. Máu vương trên đường phố và các vỉa hè.

Phụ tá Bộ trưởng Quốc phòng Tea Banh đã cho biết, Bộ Quốc Phòng là mục tiêu đầu tiên trong cuộc tấn công bất ngờ này nhưng tòa nhà Hội đồng của các Bộ trưởng cũng bị tấn công luôn. “Bọn chúng tính đặt bom để phá tan Bộ Quốc Phòng,” theo phụ tá Tea Banh đã cho biết. “Tôi lấy làm ngạc nhiên bọn họ cả gan tấn công ngay trung tâm của thủ đô Nam Vang.”

Ông Phụ tá Quốc Phòng này đã qui tội cho phe chống cộng sản đang nằm tại Hoa kỳ về vụ tấn công này, nhưng không đưa ra chứng cớ là có liện hệ tới những người đang tranh đấu Tự do cho dân Kampuchia trong chuyện xẩy ra này. Phe chống cộng nhìn chính quyền Hun Sen như là những người còn lại của chế độ năm 1980 dưới sự kiểm soát của CSVN.

Trong cuộc tấn công khác, một viên sĩ quan cao cấp tại trại lính của Lữ đoàn 70 nằm ngoài thành phố,là người giữ quân đội bảo vệ thủ đô và chịu trách nhiệm về an ninh cho các nhân vật tối cao của chính quyền, viên sĩ quan này đã cho biết địa bàn trung đoàn đã lãnh ba quả phóng lựu vào lúc 1:30 AM, giờ địa phương.

Sĩ quan này đã cho biết một trong những người tấn công đã bị bắn chết, có bốn lính bị thương trong lúc giao tranh. Công an đã cho biết, nhóm tấn công chính đã đi bằng xe lửa, phát xuất từ Battambang, một thi trấn nằm ở Tây Bắc, căn cứ địa của quân phiến loạn Kmer đỏ ngày xưa nằm sát biên giới của Thái Lan. Cũng chiếc xe lửa đó thường chạy ngang qua trại của Lữ đoàn 70.

Một sĩ quan đã dự cuộc bắn nhau trong thành phố, ông cho biết, số người tấn công có vào khoảng từ 30 tới 50 người, họ được võ trang bằng súng trận và súng phóng lựu đạn. “Đám người này khoảng từ 30 tới 50 người đều được võ trang bằng súng B-40 và AK-47 được chế tạo tại Trung quốc, đã tấn công ngay vào xe tuần tiễu ngoài Bộ Quốc Phòng, sau đó di chuyển tấn công trạm công an nằm sát bên,” theo lời của Trung úy Phay Seap.

Chỉ huy phó Công an Muong Kim của thành phố đã cho biết đám người tấn công đã phân tán sau khi lực lượng nằm trong khuôn viên của Bộ Quốc Phòng phản công lại kéo dài trên một giờ đồng hồ. Lực luợng an ninh trong thành phố đã đặt trong tình trạng báo động cao ngay sau hai bên bắn nhau, vùng chung quanh Bộ Quốc Phòng và trạm xe lửa đã được rào lại. Tư lệnh Công an Sao Sokha đã công bố, tịch thu đuợc 32 vũ khí.

Quan đầu tỉnh của Nam Vang Chea Sophara đã tuyên bố, thủ đô của Kampuchia đã được ổn định sau vụ tấn công của những người có vũ trang đột nhiên xuất hiện ngay trạm xe lửa tại trung tâm của Nam Vang vào khoảng 2:30AM, giờ địa phương.

Chính quyền đã bắt giữ khoảng 30 người để thẩm tra, đa số những người này nằm trong đám người được võ trang. Có điều không rõ là có bao nhiêu người võ trang đã tầu thoát, nhưng chính quyền đã biết số người này vẫn đi lại tự do.

Cảnh này làm cho nhớ lại cảnh đánh nhau trong thành phố năm 1997 giữa lực lượng trung thành với Hun Sen và những người của hoàng tử Norodom Ranariddh là phụ tá thủ tướng, họ đã chạy bắn nhau khắp nơi trong thành phố Nam Vang cho tới dạng sáng.

Ngày thứ sáu tình trạng an ninh được xiết chặt quanh thủ đô, quân cảnh và lính của quân đội hoàng gia Kampuchia (RCAF) bao quanh các công thự quan trọng của chính quyền và quân đội. Những người tranh đấu Tự do cho dân Kampuchia, cũng như những người nằm trong Phong trào Khmer Tự do nổi tiếng là những người nổi lên chống cộng sản, họ đã tố giác chính quyền của Kampuchia là một chế độ bù nhìn của Việt nam.

Sự hiện hữu của hai nhóm này đã bị nhà nước tại đây thường chối cãi và cho là bọn cướp. Các lục lượng an ninh hiện đang mở chiến dịch càn quét ở khắp nơi trong thành phố Nam Vang.

Thủ tuớng Hun Sen còn đang ở ngoài nước, đang dự cuộc họp của Hiệp hội của các Quốc gia trong vùng Đông Nam Á tại Singapore. Cuộc đánh nhau này đã thê thảm nhất tại thủ đô của Kampuchia kể sau năm 1997 khi Hun Sen cho phế bỏ ông hoàng Norodom Ranariddh.

Bộ đội Việt Nam đã vào đóng tại Kampuchia năm 1997, đẩy lui chế độ Khmer đỏ và dựng ra một chính phủ với các thành phần rời bỏ quân nội loạn, trong đó có Thủ tướng Hun Sen hiện nay, giữ chức bộ trưởng ngoại vụ vào lúc đó. Chính quyền Kampuchia đã lập lại công khai đi theo chủ nghĩa cộng sản năm 1989, đã duy trì các quan hệ mật thiết với Hanoi.

Chủ tịch Trần Đức Lương của Việt Nam đã dự trù làm hai ngày tham quan Kampuchia vào cuối tháng này.

KHÔNG PHẢI CÚ ĐẢO CHÁNH

“Đây không phải là cú đảo chánh, bọn người võ trang này là những tên khủng bố,” theo lời của Kanharith, dựa vào tin đồn là đám người tấn công đã lợi dụng sự vắng mặt của Thủ tướng Hun Sen.

Thủ tuớng đã rời Kampuchia vào sáng thứ năm để dự hội nghị thượng đỉnh đành cho các cấp lãnh đạo của các quốc gia nằm trong hiệp hội ASEAN tại Singapore.

Kanharith đã từ chối để có lời bàn theo như báo chí cho biết bọn người võ trang thuộc thành phần của nhóm nổi dậy nằm trong bóng tối như Khmer Serei (Khmer Tự do) hay thành phần của Phong trào Việt nam Tự do. Kanharith đã tuyên bố: “Chúng tôi coi như không có gì cả. Chúngtôi đã bắt đuợc 20 tù binh và hiện nay đang thẩm tra họ. Nhưng nói về danh xưng và động cơ thúc đẩy chúng tôi không thấy có gì cả.”

VŨ KHÍ ĐÃ THU LƯỢM
Các báo cho biết lính của Quân đội Hoàng gia Kampuchia đã tịch thu 31 khẩu súng AK-47 và một súng phóng lựu B-40 với chín trái lựu đạn ném tay. Tất cả các vũ khí này đều ghi "Made in China."

Tổn thất về thường dân không biết rõ, dầu sao CNN đã chứng kiến đám tang của Men Sambor, 30 tuổi, một giáo chức có nhà gần bên Bộ Quốc Phòng đã bị tử thương trong lúc hai bên giao tranh.

Quan đầu tỉnh Nam Vang là Chea Sophara, chính ông cũng nằm trong lưả đạn gần trạm xe lửa của thành phố, ông đã công bố sáng ngày thứ sau để kêu gọi dân cư bình tĩnh và thận trọng trong lúc các lực luợng an ninh đi lùng một số người chưa đuợc biết rõ của bọn võ trang còn đang chạy tản mác.

Cuộc đánh nhau ngày thứ sáu đã xẩy ra sau khi Kampuchia được an hưởng một thời gian bình yên dài nhất 30 năm ngay sau khi những tên Khmer đỏ còn lại cuối cùng đã về đầu thú vào cuối năm 1998.

Kampuchia còn đang trong thời kỳ xây dựng lại những gì của xứ sở đã bị chế độ Kmer đỏ đã làm cho tan hoang, chính Khmer đỏ đứng cạnh cố vấn Trung quốc đã thủ tiêu trên 1,7 triệu dân Kampuchia năm 1970 theo như lời dạy của Mao Trạch Đông “Muốn tiến lên xã hội chủ nghĩa phải kinh qua thời kỳ quá độ.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người đàn ông dùng dao tấn công nhiều người tại Nhà Thờ Notre Dame Basilica ở thành phố Nice của Pháp, hôm Thứ Năm, 29 tháng 10 năm 2020, giết chết 3 người, theo các viên chức chính quyền cho biết qua bản tin của NPR.
Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020, nói rằng họ sẽ điều động các tàu tuần tra Bảo Vệ Bờ Biển vào phía tây Thái Bình Dương để chống lại các hoạt động ‘gây bất ổn’ bởi Trung Quốc tại các vùng đánh cá tranh chấp của Biển Đông, theo bản tin của AP cho biết.
Đức Giáo Hoàng Francis đã kêu gọi ra luật để bảo vệ các cặp đồng tính, theo bình luận mà ngài đã đưa ra trong một phim tài liệu mới đánh dấu sự đột phá từ giáo điều Công Giáo, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020.
Cuối cùng thì Phi Luật Tân cũng phải chịu khuất phục trước sức ép của Trung Cộng để cho họ dự phần chia chát quyền lợi dầu hỏa tại Biển Đông mà điển hình là việc công ty năng lược của Phi Luật Tân đang thương lượng với công ty Dầu Khí Quốc Gia TQ để khai thác dầu khí chung trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 10 năm 2020.
Hàng ngàn người đã tham dự các cuộc biểu tình khắp nước Pháp để ủng hộ Samuel Paty, thầy giáo bị chặt đầu sau khi đưa ra hình cartoon của Tiên Tri Muhammad cho học sinh của ông xem, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020.
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.
Một người tị nạn Nga 18 tuổi gốc Chechen đã được xác nhận là nghi can trong vụ chặt đầu một thầy giáo hôm Thứ Sáu tại một vùng ngoại ô Paris, theo chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020 qua bản tin CNN.
Azerbaijan và Armenia đã đồng ý một cuộc “ngưng bắn nhân đạo” trong cuộc xung đột vì tranh giành khu vực Nagorno Karabakh hôm Thứ Bảy – một tuần sau khi cuộc hưu chiến do Nga làm trung gian đã gãy đổ, theo tuyên bố từ các bộ ngoại giao của hai nước cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Chính quyền Thái Lan đã tuyên bố “tình trạng cực kỳ khẩn cấp” tại thủ đô Bangkok, sau một ngày nữa biểu tình chống chính quyền mà đã chứng kiến nhiều người biểu tình chận và hạch hỏi một đoàn xe hoàng gia bất chấp luật nghiêm cấm bất cứ sự chỉ trích nào đối với chế độ quân chủ, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
Quân đội Trung Quốc nên “đặt hết tâm trí và năng lực trong việc chuẩn bị cho chiến tranh,” theo Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 trong chuyến viếng thăm của ông tới căn cứ quân sự tại Quảng Đông, theo bản tin của The Hill cho biết hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.