Khiếu Nại Về Đơn Nộp Không Được Sở Di Trú Giải Quyết

20/04/200200:00:00(Xem: 3625)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

KHIẾU NẠI VỀ ĐƠN NỘP KHÔNG ĐƯỢC SỞ DI TRÚ GIẢI QUYẾT

Những ai đã từng liên hệ với Sở Di Trú để xin chấp thuận hay xin giải quyết một vấn đề gì đó, có thể gặp trường hợp Sở Di Trú im luôn, không cho biết tình trạng hồ sơ ra sao, cũng không cho biết hồ sơ được chấp thuận hay bị bác. Gặp trường hợp này, đương đơn đau khổ chỉ có cách cuối cùng là khiếu nại Sở Di Trú.

Hình thức khiếu nại này được gọi tắt là 'mandamus'. Đây là cách yêu cầu một cơ quan chính quyền phải thi hành một trách vụ đối với đương đơn, trách vụ phải giải quyết thỉnh cầu của đương đơn. Giải quyết đây không có nghĩa là Sở Di Trú phải thỏa mãng thỉnh cầu của đương đơn, mà có nghĩa là phải xét hồ sơ và đưa ra quyết định, dù là chấp thuận hay bác khước.

Tuy nhiên trước khi khiếu nại Sở Di Trú, đương đơn phải thi hành những bước tiên khởi để dọn đường. Có như vậy, thì khi đơn khiếu nại được nộp, giới chức thẩm quyền thấy rằng đương đơn đã hết cách mà không có kết quả gì cả và Sở Di Trú vẩn im luôn.

Bước thứ nhất là hỏi Sở Di Trú về tình trạng hồ sơ sau khi thời gian chờ đợi quy định đã vượt qua mà không nghe tin tức gì cả. Việc hỏi tình trạng hồ sơ ( inquiry) có thể được thực hiện bằng điện thoại, bằng fax, bằng thư hay mẫu in của Sở Di Trú. Đối với các Trung Tâm Di Trú Vùng thì cần gởi ba lần inquiry trong khoảng thời gian một tháng. Đối với các Sở Di Trú địa phương thì không đòi hỏi phải làm ba inquiry như trên nhưng tốt hơn hết là phải hỏi thăm tình trạng hồ sơ trong mỗi tháng.

Một khi đã hỏi thăm tình trạng hồ sơ rồi mà không có kết quả gì thì bước kế tiếp là gởi đơn khiếu nại lên Tòa Án Liên Bang có thẩm quyền quản hạt đối với Sở Di Trú.

Trong đơn khiếu nại cần nêu rỏ các sự việc và các nỗ lực đã làm để xin giải quyết hồ sơ nhưng không có kết quả. Một bản sao đơn khiếu nại được gởi đến Sở Di Trú liên hệ, kèm theo một lá thư giải thích tình trạng của đương đơn, đồng thời cũng cho Sở Di Trú biết là trong một thời hạn, thông thường là 30 ngày, nếu hồ sơ vẩn không được giải quyết, thì đương đơn sẽ tiến hành việc khiếu nại ở cấp kế tiếp.

Thường thì đến bước này đương đơn thấy được hiệu quả mong muốn, nếu chưa có quyết định thì ít nhất Sở Di Trú cũng cho biết ngay phải bổ túc hồ sơ những giấy tờ gì.

Nếu sau khi đã nộp các giấy tờ bổ túc mà Sở Di Trú lại tiếp tục im nữa thì đương đơn phải làm lại từ đầu các thủ tục hỏi thăm tình trạng hồ sơ nói trên và gởi hồ sơ khiếu nại đến Biện Lý Liên Bang. Đến bước này thì hầu hết các hồ sơ được giải quyết, vì Biện Lý Liên Bang thường không muốn mất nhiều thì giờ để đưa nội vụ ra tòa mà liên lạc với Sở Di Trú để yêu cầu giải quyết hồ sơ.

PHẦN GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC:

Câu hỏi 1: Tôi đã nộp đơn xin điều chỉnh quy chế di trú, mẫu I-485, tại Sở Di Trú địa phương trong thời gian rất lâu, nhưng không được tin tức gì cả. Xin cho biết là làm cách nào để biết là hồ sơ của tôi có bị trục trặc gì hay không "

Đáp 1 : Ông có thể dò trên internet để biết thời gian giải quyết hồ sơ của Sở Di Trú địa phương nơi ông nộp đơn là bao lâu. Tuy nhiên thời gian giải quyết này cũng có tính cách ước chừng mà thôi, ngoài ra ông có thể đến Sở Di Trú để điền phiếu hỏi thăm tình trạng hồ sơ để có sự trả lời chính thức.

Câu hỏi 2 : Tôi là một thường trú nhân (có thẻ xanh), có đứa con trai hiện du học ở Hoa Kỳ. Năm rồi tôi có nộp đơn để bảo lãnh cho con tôi được quy chế di dân.

Khi tôi nhận được giấy thông báo chấp thuận của Sở Di Trú thì thấy nói là thời gian chờ đợi để tiến hành thủ tục điều chỉnh quy chế là 880 ngày.

Xin cho biết là trong khi chờ đợi con tôi có thể xin thẻ cho phép đi làm hay không" Riêng trường học của con tôi thì họ cho biết là phải chờ cả năm mới có thể được trường chấp thuận cho đi làm bán thời gian. Nếu con tôi không được đi làm, gia đình chúng tôi sẽ gặp khó khăn nan giải.

Đáp 2 : Rất tiếc là con của bà không có thể xin thẻ cho phép đi làm căn cứ vào việc bà đã nộp đơn bảo lãnh di dân cho nó. Chỉ khi nào đơn bảo lãnh di dân của bà đáo hạn để tiến hành thủ tục cấp thẻ xanh thì con của bà mới có thể xin thẻ cho phép đi làm được. Thời gian chờ đợi đơn bảo lãnh đáo hạn rất lâu, phải mất rất nhiều năm. Nếu bà được nhập tịch thì thời gian sẽ được rút ngắn, hồ sơ bảo lãnh của bà sẽ được đổi qua diện ưu tiên cao hơn và con của bà sẽ có sớm thẻ cho phép đi làm.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, thứ Ba và thứ Sáu từ 6:00PM, Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, 1110AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830 , Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.