Hôm nay,  
Việt Báo Online

Phỏng Vấn Peter Bergen Về Danh Sách 19 Tên Khủng Bố Của Fbi

23/09/200100:00:00(Xem: 3499)
Phỏng Vấn Peter Bergen Về Danh Sách 19 Tên Khủng Bố Của Fbi
Thực hiện: CNN

Ngay sau khi cơ quan FBI cho công bố danh sách 19 tên không tặc cướp 4 chiếc phi cơ của Mỹ, hãng thông tấn CNN đã phỏng vấn Peter Bergen, chuyên viên chống khủng bố đồng thời là cố vấn của hãng thông tấn CNN. Được biết, ông Peter Bergen là tác giả một cuốn sách viết về trùm khủng bố Osama bin Laden, và từng là ký giả nội trú tại Viện Đại Học Johns Hopkins, Hoa Kỳ. Sau đây là bài phỏng vấn ông của hãng thông tấn CNN được Lê Phương phỏng dịch.

CNN: Ông nghĩ thế nào về danh sách những tên không tặc vừa được FBI phổ biến"

P.Bergen:: Trước hết, nhìn qua danh sách 19 tên không tặc của FBI, tôi nhận thấy, phần lớn đó là tên của những người ở Trung Đông, đặc biệt là tên người Saudi. Điều này cho thấy, vào khoảng một nửa họ là người Saudi, nói một cách cụ thể hơn thì họ là người của những bộ lạc vùng tây nam Saudi Arabia, và một phần từ quốc gia Yemen. Và như qúy vị đã biết, Osama bin Laden là người không phải chỉ xuất thân từ Saudi Arabia mà còn là người có tổ tiên bắt nguồn từ Yemen. Nhìn vào lịch sử di dân của Trung Đông, qúy vị sẽ thấy có rất nhiều người Yemen đã di cư đến Saudi Arabia trong thời gian một thế kỷ trở lại đây. Điều này đã phần nào phản ảnh trong danh sách 19 tên không tặc, nghĩa là trong số đó có một nửa từ Saudi Arabia và một số là Yemen.

Điểm quan trọng nữa là theo một nguồn tin thân cận với tổ chức khủng bố của bin Laden mà tôi mới nhận được gần đây, hay nói chính xác hơn, là cách đây vài tuần, họ cho biết, có một số nhân vật sừng sỏ trong tổ chức của bin Laden đã từ A Phú Hãn trở lại Saudi Arabia với một sứ mạng lớn lao đặc biệt trong vài tuần tới. Lúc đó, tôi đinh ninh sứ mạng lớn lao đặc biệt đó sẽ xảy ra tại Saudi Arabia. Không ngờ, đến bây giờ mới biết, sứ mạng đặc biệt lớn lao đó đã xảy ra tại Mỹ.

CNN: Nếu như những người như ông có thể nghe được những nguồn tin cho biết sẽ có chuyện nguy hiểm xảy ra trong vài tuần, tại sao cơ quan tình báo của Mỹ lại không hề biết chuyện đó"

P.Bergen: Theo tôi biết thì cơ quan tình báo của Mỹ cũng đã bắt được những nguồn tin này chứ không phải là không. Nhưng bản tính con người, dù là người làm trong lĩnh vực tình báo, bao giờ cũng chủ quan cho đến khi sự việc xảy ra họ mới ý thức được tầm quan trọng của những tin tức mà họ đã thu lượm được. Sự thực, thì đã có những dấu hiệu tại Saudi Arabia cho thấy một nguy cơ đang thành hình và cơ quan tình báo Mỹ tại đó đã có những phản ứng nhất định. Tôi lấy thí dụ như ngày 18 tháng 7, bộ ngoại giao Mỹ đã cảnh giác về nguy cơ một chiến dịch khủng bố có thể diễn ra tại một số mục tiêu ở Saudi Arabia. Rồi tòa đại sứ Mỹ tại Yemen cũng đã được lệnh đóng cửa. Trước đó, vào khoảng tháng 6, tại New Dehli cũng đã có một số cuộc bố ráp bắt một số tên tình nghi là quân khủng bố. Như vậy quả thực, cơ quan tình báo Mỹ đã có những chú ý về an ninh tại Trung Đông. Đáng tiếc, những chú ý đó không được tập trung tại Mỹ. Vấn đề ta cần quan tâm ở đây là những diễn biến tại Trung Đông có phải là đòn phép của quân khủng bố nhằm đánh lạc hướng cơ quan an ninh Mỹ hay đó chính là những diễn tiến bắt buộc trước khi quân khủng bố mở cuộc tấn công. Đây là câu hỏi cần phải có câu trả lời...

CNN: Ông vừa đề cập đến một số tên trong danh sách 19 tên khủng bố là người Yemen. Điều này khiến tôi nhớ tới cuộc tấn công tuần dương hạm USS Cole tại Yemen vào ngày 12 tháng 10 năm ngoái. Ông có nghĩ là hai cuộc tấn công của quân khủng bố, một vào tầu USS Cole và một vào nước Mỹ tuần rồi, có liên quan với nhau"

P.Bergen: Quả thực cuộc tấn công tàu Cole là một cuộc tấn công bất ngờ. Cuộc tấn công tòa đại sứ Mỹ ở Phi Châu trước đó cũng ra ngoài sự tưởng tượng của mọi người. Và cuộc tấn công tuần qua cũng hoàn toàn bất thình lình. Và đây chính là lối làm việc của quân khủng bố bin Laden. Luôn luôn xuất thủ vào những nơi bất ngờ nhất, vượt ra ngoài mọi luận lý, suy đoán thông thường. Chính vì vậy, nên khi Hoa Kỳ đang tập trung chú ý vào Trung Đông, thì quân khủng bố đột nhiên tấn công ngay nước Mỹ.

22/05/2018(Xem: 527)
Vậy là Biển Đông hết cứu? Trung Quốc đưa phi đạn, oanh tạc cơ vào các đảo nhân tạo ở Biển Đông... Thế giới im lặng. Chỉ có Việt Nam và Philippines bày tỏ quan ngại. Chính phủ Trump lo tranh cãi với chính phủ Tập Cận Bình, không phải về Biển Đông, mà về thuế quan hàng hóa. Thậm chí, Trump hứa cứu việc làm cho công ty Hoa Lục có tên là ZTE...
22/05/2018(Xem: 309)
NEW DEHLI - Giới thông thạo kỹ nghệ khai mỏ tại vùng núi Himalaya nhận biết cac hoạt động khai thác khoáng sản quy mô của Trung Cộng trong vùng là không khác tham vọng chế ngự Biển Đông – các nhà địa chất ước luợng nguồn vàng, bạc và quý kim tại vùng tranh chấp biên giới với Ấn Độ là 60 tỉ MK.
22/05/2018(Xem: 181)
WASHINGTON - Ngoại trưởng Hoa Kỳ báo động : Iran sẽ thấy các biện pháp trừng phạt mạnh nhất lịch sử nếu không đáp ứng hàng loạt yêu sách của Hoa Kỳ, gồm từ bỏ tham vọng nguyên tử và giới hạn chương trình phát triển phi đạn, ngưng các hoạt động gây ảnh hưởng, và không là nhà nước đỡ đầu khủng bố quốc tế.
22/05/2018(Xem: 174)
BEIJING - Truởng phái bộ ngoại giao Iran hô hào Trung Cộng giúp duy trì thỏa ước nguyên tử Vienna 2015 đã đạt đuợc với các siêu cường - ĐS Ali Asghar Khaji cho hay : Iran buộc phải chọn phương án khác nếu các quyền lợi của mình bị các trừng phạt của Washington gây thiệt hại.
22/05/2018(Xem: 137)
JERUSALEM - Sứ quán của Paraguay khai trương sáng Thứ Hai tại Jerusalem - quy chế Jerusalem càng trở nên nhậy cảm hơn từ khi TT Trump tuyên bố Jerusalem là thủ đô Israel (ngày 6-12) và cho dời sứ quán tới đây. TT Paraguay và Thủ Tướng Netanyahu cùng dự lễ – TT Cartes tuyên bố “Đây là 1 ngày lịch sử trong các quan hệ song phương”.
22/05/2018(Xem: 451)
ISLAMABAD - Tướng Mahmood Hayat, tham mưu trưởng liên quân Pakistan, tuyên bố với thông tấn AWD “Nếu Israel xâm lăng, chúng tôi sẽ san bằng vùng đất Zionist trong vòng dưới 12 phút” – nhưng, vị Tướng này khẳng định ông không chống Israel.
22/05/2018(Xem: 163)
SEOUL - Bắc Hàn vẫn gây khó dẫ, bất kể Nam Hàn đã đưa danh sách phóng viên Nam Hàn sang dự...
22/05/2018(Xem: 190)
Khoảng giữa tháng 05/2018, một số nguồn tin phát hiện ra loại malware mới sẽ tận dụng toàn bộ tài nguyên hệ thống để đào tiền mã hóa Monero.
22/05/2018(Xem: 228)
Khoảng giữa tháng 05/2018, theo trang Koreatimes, sau khi chủ tịch LG Group Koo Bon-moo qua đời, con trai nuôi của ông là Koo Kwang-mo được chỉ định nắm vị trí quyền lực cao nhất điều hành đế chế kinh doanh của gia đình.
22/05/2018(Xem: 406)
LOS ANGELES, Calif.-- Nỗi lo của dân Mỹ: Vật giá đang tăng vọt. Thất nghiệp Hoa Kỳ lần đầu trong vòng 17 năm đã xuống dưới 4%, trong khi lương tăng chậm và thường là đứng khựng, và khách hàng xài nhiều tiền hơn khi mua áo quần, bàn ghế và xe. Cùng lúc, chi phí về giao thông, nhà cửa và lao động đều tăng, làm giảm tỷ lệ lợi tức của các công ty.
22/05/2018(Xem: 390)
WASHINGTON - Công luận đuợc báo giới lưu ý không phân tâm để bỏ qua 1 phiên họp tại Trump Tower hồi háng 6-2016 giữa nhóm thân cận Trump và các thế lực Arap và Trung Đông với trưởng nam ứng viên TT là Trump Junior - ấn bản cuối tuần của báo New York Times ghi: 3 tháng trước cuộc bâ cử 2016, một nhóm người tụ tập tại Trump Tower để họp với trưởng nam của ứng viên TT, là Trump Junior, gồm : 1 chuyên gia của Israel về lèo lái dư luận bằng truyền thông, 2 sứ giả của các hoàng thân Saudi Arabia, Arap Emirates, và nhà tài trợ tranh cử của đảng CH đuợc biết với tên Eric Prince (chủ nhân hãng an ninh tư hoạt động tại Iraq đầy tai tiếng).
22/05/2018(Xem: 155)
WASHINGTON - Cuộc viếng thăm hiếm hoi bản doanh CIA của TT Trump ngày Thứ Hai cũng là dịp để ông lên tiếng nhân buổi lễ tuyên thệ của tân giám đốc Gina Haspel, và bày tỏ sự lạc quan về tương lai của cơ quan này – ông nói rõ “Không ai xứng đáng với vai trò này hơn bà“.
22/05/2018(Xem: 227)
WASHINGTON - Trong cuộc trò chuyện với nhà báo của Fox News, nghị sĩ Lindsey Graham tiết lộ : trong buổi gặp TT hôm Thứ Năm, ông đuợc cho biết TT muốn chấm dứt khủng hoảng tại bán đảo Hàn trong nhiệm kỳ đầu (là đầu năm 2021).
22/05/2018(Xem: 193)
WASHINGTON - Trung Cộng sẽ nhập cảng 1 khối luợng lớn nông sản từ Hoa Kỳ, là thông báo bằng twitter sáng Thứ Hai cùa chủ nhân Bạch Ốc - 1 ngày sau khi bộ trưởng ngân khố Mnuchin loan báo “Nguy cơ chiến tranh mậu dịch có thể tránh đuợc”, hàng loạt twitter của TT Trump xác nhận mậu dịch công bằng với Trung Cộng sẽ xẩy ra.
22/05/2018(Xem: 201)
WASHINGTON - Trung Cộng hưá nhập cảng thêm hàng hoá từ Hoa Kỳ để giúp giảm khiếm ngạch mậu dịch và tránh chiến tranh thương mại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2018, trang BBC đưa tin, có ít nhất 9 người ở miền nam Ấn Độ đã tử vong trong một vụ bùng phát virus Nipah hiếm gặp nhưng cực kỳ nguy hiểm.
Khoảng cuối tháng 05/2018, trang Blooberg đưa tin, Sony Corp đang tiến hành mua lại công ty EMI Music Publishing, cho phép hãng sở hữus khoảng 2.1 triệu bài hát từ Beyonce, Carole King và các nghệ sĩ khác khi công ty chuyển sang kế hoạch tăng trưởng mới dựa trên nội dung và dịch vụ.
Khoảng cuối tháng 05/2018, Adobe cho biết sẽ mua lại nhà cung cấp nền tảng và dịch vụ thương mại điện tử Magento, từ tay của công ty cổ phần tư nhân Permira với giá trị 1.6 tỷ USD.
Khoảng cuối tháng 05/2018, Facebook đã hợp tác với Qualcomm để cung cấp công nghệ cho dự án Wi-Fi gigabit, nhằm giúp cho việc gửi dữ liệu thông qua router trở nên hiệu quả hơn, và giúp tăng tốc độ Internet.
Khoảng cuối tháng 05/2018, HMD Global đã gọi vốn được 100 triệu USD trong vòng gọi vốn, được dẫn dắt bởi công ty VC Ginko Ventures của Thụy Sỹ, với sự tham gia của DMJ Asia Investment Opportunity và Wonderful Stars, một công ty con của nhà sản xuất điện thoại Nokia FIH Mobile.
Khoảng cuối tháng 05/2018, một số nguồn tin đã đưa tin về một nghiên cứu mới được công bố ở Joule, cho rằng việc khai thác bitcoin trên toàn cầu cần ít nhất năng lượng tiêu thụ trong một năm của cả Ireland (khoảng 24 TWh).
Khoảng cuối tháng 05/2018, Microsoft công bố thành công trong thương vụ mua lại Semantic Machines – startup tại Berkeley với tham vọng giải quyết một trong những thách thức trong đàm thoại AI: khiến cho các chatbot có khả năng nói chuyện giống con người hơn.
Khoảng cuối tháng 05/2018, nhiều tổ chức đã kiến nghị lên FTC, với mong muốn chia tách các nền tảng cốt lõi của Facebook.
Khoảng cuối tháng 05/2018, một số nguồn tin cho biết Samsung đang phát triển smartwatch Gear S4, tên mã Galileo, tại Mỹ và sẽ có 2 kích cỡ
Khoảng giữa tháng 05/2018, theo trang Koreatimes, sau khi chủ tịch LG Group Koo Bon-moo qua đời, con trai nuôi của ông là Koo Kwang-mo được chỉ định nắm vị trí quyền lực cao nhất điều hành đế chế kinh doanh của gia đình.
Khoảng giữa tháng 05/2018, một số nguồn tin phát hiện ra loại malware mới sẽ tận dụng toàn bộ tài nguyên hệ thống để đào tiền mã hóa Monero.
Google luôn có một phương châm hoạt động được gói gọn trong cụm từ “Don’t be evil” – Đừng biến thành quỷ dữ. Có thể hiểu đó là đừng trở thành kẻ xấu xa, hay đừng làm những việc xấu.
Khoảng giữa tháng 05/2018, NASA đã đưa một bộ dụng cụ chuyên dụng có tên Cold Atom Laboratory lên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS bằng tên lửa Cygnus của Orbital ATK.
Khoảng giữa tháng 05/2018, chuyên gia phân tích Gene Munster nhận định, 3 mẫu iPhone ra mắt trong năm 2018 sẽ đánh dấu một bước tiến lớn trong hệ sinh thái AR.
Sản phẩm loa thông minh HomePod của Apple không phải là một sản phẩm thành công dù nó được đánh giá khá cao với chất lượng âm thanh tuyệt vời, nhiều người dùng vẫn chuộng những chiếc loa thông minh của Amazon và Google hơn.