Hôm nay,  
Việt Báo Online

Phỏng Vấn Peter Bergen Về Danh Sách 19 Tên Khủng Bố Của Fbi

23/09/200100:00:00(Xem: 3526)
Phỏng Vấn Peter Bergen Về Danh Sách 19 Tên Khủng Bố Của Fbi
Thực hiện: CNN

Ngay sau khi cơ quan FBI cho công bố danh sách 19 tên không tặc cướp 4 chiếc phi cơ của Mỹ, hãng thông tấn CNN đã phỏng vấn Peter Bergen, chuyên viên chống khủng bố đồng thời là cố vấn của hãng thông tấn CNN. Được biết, ông Peter Bergen là tác giả một cuốn sách viết về trùm khủng bố Osama bin Laden, và từng là ký giả nội trú tại Viện Đại Học Johns Hopkins, Hoa Kỳ. Sau đây là bài phỏng vấn ông của hãng thông tấn CNN được Lê Phương phỏng dịch.

CNN: Ông nghĩ thế nào về danh sách những tên không tặc vừa được FBI phổ biến"

P.Bergen:: Trước hết, nhìn qua danh sách 19 tên không tặc của FBI, tôi nhận thấy, phần lớn đó là tên của những người ở Trung Đông, đặc biệt là tên người Saudi. Điều này cho thấy, vào khoảng một nửa họ là người Saudi, nói một cách cụ thể hơn thì họ là người của những bộ lạc vùng tây nam Saudi Arabia, và một phần từ quốc gia Yemen. Và như qúy vị đã biết, Osama bin Laden là người không phải chỉ xuất thân từ Saudi Arabia mà còn là người có tổ tiên bắt nguồn từ Yemen. Nhìn vào lịch sử di dân của Trung Đông, qúy vị sẽ thấy có rất nhiều người Yemen đã di cư đến Saudi Arabia trong thời gian một thế kỷ trở lại đây. Điều này đã phần nào phản ảnh trong danh sách 19 tên không tặc, nghĩa là trong số đó có một nửa từ Saudi Arabia và một số là Yemen.

Điểm quan trọng nữa là theo một nguồn tin thân cận với tổ chức khủng bố của bin Laden mà tôi mới nhận được gần đây, hay nói chính xác hơn, là cách đây vài tuần, họ cho biết, có một số nhân vật sừng sỏ trong tổ chức của bin Laden đã từ A Phú Hãn trở lại Saudi Arabia với một sứ mạng lớn lao đặc biệt trong vài tuần tới. Lúc đó, tôi đinh ninh sứ mạng lớn lao đặc biệt đó sẽ xảy ra tại Saudi Arabia. Không ngờ, đến bây giờ mới biết, sứ mạng đặc biệt lớn lao đó đã xảy ra tại Mỹ.

CNN: Nếu như những người như ông có thể nghe được những nguồn tin cho biết sẽ có chuyện nguy hiểm xảy ra trong vài tuần, tại sao cơ quan tình báo của Mỹ lại không hề biết chuyện đó"

P.Bergen: Theo tôi biết thì cơ quan tình báo của Mỹ cũng đã bắt được những nguồn tin này chứ không phải là không. Nhưng bản tính con người, dù là người làm trong lĩnh vực tình báo, bao giờ cũng chủ quan cho đến khi sự việc xảy ra họ mới ý thức được tầm quan trọng của những tin tức mà họ đã thu lượm được. Sự thực, thì đã có những dấu hiệu tại Saudi Arabia cho thấy một nguy cơ đang thành hình và cơ quan tình báo Mỹ tại đó đã có những phản ứng nhất định. Tôi lấy thí dụ như ngày 18 tháng 7, bộ ngoại giao Mỹ đã cảnh giác về nguy cơ một chiến dịch khủng bố có thể diễn ra tại một số mục tiêu ở Saudi Arabia. Rồi tòa đại sứ Mỹ tại Yemen cũng đã được lệnh đóng cửa. Trước đó, vào khoảng tháng 6, tại New Dehli cũng đã có một số cuộc bố ráp bắt một số tên tình nghi là quân khủng bố. Như vậy quả thực, cơ quan tình báo Mỹ đã có những chú ý về an ninh tại Trung Đông. Đáng tiếc, những chú ý đó không được tập trung tại Mỹ. Vấn đề ta cần quan tâm ở đây là những diễn biến tại Trung Đông có phải là đòn phép của quân khủng bố nhằm đánh lạc hướng cơ quan an ninh Mỹ hay đó chính là những diễn tiến bắt buộc trước khi quân khủng bố mở cuộc tấn công. Đây là câu hỏi cần phải có câu trả lời...

CNN: Ông vừa đề cập đến một số tên trong danh sách 19 tên khủng bố là người Yemen. Điều này khiến tôi nhớ tới cuộc tấn công tuần dương hạm USS Cole tại Yemen vào ngày 12 tháng 10 năm ngoái. Ông có nghĩ là hai cuộc tấn công của quân khủng bố, một vào tầu USS Cole và một vào nước Mỹ tuần rồi, có liên quan với nhau"

P.Bergen: Quả thực cuộc tấn công tàu Cole là một cuộc tấn công bất ngờ. Cuộc tấn công tòa đại sứ Mỹ ở Phi Châu trước đó cũng ra ngoài sự tưởng tượng của mọi người. Và cuộc tấn công tuần qua cũng hoàn toàn bất thình lình. Và đây chính là lối làm việc của quân khủng bố bin Laden. Luôn luôn xuất thủ vào những nơi bất ngờ nhất, vượt ra ngoài mọi luận lý, suy đoán thông thường. Chính vì vậy, nên khi Hoa Kỳ đang tập trung chú ý vào Trung Đông, thì quân khủng bố đột nhiên tấn công ngay nước Mỹ.

21/08/2018(Xem: 95)
Thật là bất ngờ khi thấy báo Tia Sáng ở trong nước hôm 10/8/2018 trên mục Giáo Dục, chạy hàng tít lớn: Tư Nhân Đầu Tư Vào Giáo Duc Đai Học Và Nghiên Cứu.
21/08/2018(Xem: 355)
Kết quả khảo sát của hãng Gallup vào tháng 8/2018 cho thấy 51% số người trẻ ở Mỹ và 57% số người theo đảng Dân Chủ thích chủ nghĩa xã hội.
21/08/2018(Xem: 187)
Trong lịch sử tranh đấu giành độc lập của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ hai mươi, hai lần nước ta đã được các nhà cầm quyền đương thời chính thức tuyên bố độc lập.
21/08/2018(Xem: 941)
Trung Quốc sẽ gắn một dàn phi đạn nguyên tử trên một đảo Biển Đông để hù dọa cả Mỹ và ASEAN? Hay chỉ đơn giản là một nhà máy điện nguyên tử trên Biển Đông, nhằm hù dọa thế giới là hễ chiến tranh bùng nổ, TQ sẽ gài cho nổ tung nhà máy điện nguyên tử để phóng xạ bay khắp một vùng...
21/08/2018(Xem: 258)
JERUSALEM - Cố vấn an ninh quốc gia của TT Trump tuyên bố với Thủ Tướng Israel : ngăn Iran có vũ khí nguyên tử là ưu tiên hàng đầu của Hoa Kỳ - khởi đầu cuộc hội đàm với Thủ Tướng Netanyahu, cố vấn John Bolton minh định “Sức mạnh quân sự của Iran là vấn đề lớn với Washington – đó là lý do để Hoa Kỳ phối hợp hành động với các đồng minh Âu Châu để có những biện pháp chống lại chương trình nguyên tử và phi đạn của Iran”.
21/08/2018(Xem: 192)
PANMUNJOM - 89 người Nam Hàn và 180 thân nhân ly tán vì chiến cuộc 1950-1953 vừa tái ngộ lần đầu tiên ở tuổi ngoài thất thập, hồi 3 giờ chiều Thứ Hai tại khu du lịch Núi Kumgang sát bên làng đình chiến Panmunjom.
21/08/2018(Xem: 285)
ROME - Nhà lãnh đạo Công giáo thế giới đã lên tiếng kết án bạo hành trong các lạm dụng tình dục của tu sĩ tại tiểu bang Pennsylvania mô tả bởi phúc trình của bồi thẩm đoàn công bố tuần qua – phúc trình này cũng xác nhận sự bưng bít có hệ thống của giáo hội Hoa Kỳ.
21/08/2018(Xem: 226)
TEHRAN - Công ty khổng lồ Total của người Pháp chính thức rút khỏi dự án dầu khí tại Iran vì chính quyền Trump tái tục các trừng phạt chống lại nước cộng hoà Hồi Giáo - bộ trưởng dầu Bijan Namdar Zanganeh báo cáo QH Iran “Total đã bỏ giai đoạn 11 của dự án South Pars hơn 2 tháng sau loan báo ý định ngưng phát triển dự án.
21/08/2018(Xem: 107)
MOSCOW - Cảnh sát bị tấn công tại 3 nơi ở Chechnya,1 thành phần của liên bang Nga, gồm 1 vụ đánh bom thí mạng bâát thành - ủy ban điều tra của Nga lập biên bản gồm 5, 6 nhân viên cảnh sát bị thương.
21/08/2018(Xem: 387)
JAKARTA - Ngày đầu tiên của Á Vận Hội Jakarta chứng kiến nữ tuyển thủ bơi lội Rikako Ikee 18 tuổi chiếm huy chương vàng bơi 100 mét tự do và bơi buớm 50 mét. Kanako Watanabe, cùng trong đội tuyển Nhạât giựt huy chương vàng bơi sải 200 met.
21/08/2018(Xem: 129)
JAKARTA - Một cú động đất cường độ 6.9 đánh vào Lombok của Indonesia lúc 10 giờ đêm Chủ Nhật, làm chết ít nhất 12 người trong đợt động đất mới.
21/08/2018(Xem: 289)
PATTAYA - Nguời mẫu Belarus làm dịch vụ “nữ vệ sĩ của đại gia” xác nhận tại toà án miền nam Thái Lan : có thông tin về can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử TT Hoa Kỳ tháng 11-2016. Khi ra toà cùng 7 đồng phạm, bị cáo Anastasia Vashukevich (cũng đuợc biết với tên Nastya Rybka) khai : không còn bằng chứng, và không thể nói về chuyện ấy – y thị giải thích “Ký âm cuộc trò chuyện về can thiệp bầu cử đã đuợc giao lại cho Oleg Deripaska”.
21/08/2018(Xem: 134)
BEIJING - Trong chuyến công du Trung Cộng tuần này, Thủ Tướng Malaysia hô hào thương mại công bằng và hậu thuẫn từ nền kinh tế lớn hạng nhì thế giới - Thủ Tướng Mahathir báo động cơ nguy của chủ nghĩa thực dân lợi dụng các nước yếu, nhưng tỏ ý kỳ vọng vào Thủ Tướng Trung Cộng. 2 vị chứng kiến lễ ký kết 1 số hiệp uớc, về giao hoán tiền tệ và về tăng nhập cảng sầu riêng, dầu cọ vào Hoa Lục.
21/08/2018(Xem: 177)
PYONGYANG - Lãnh tụ Kim Jong-un lên án các trừng phạt của quốc tế lần thứ 2 trong tuần nhân dịp thị sát các dự án xây dựng tại quận Samjiyon ở miền băc, là sinh quán của thân phụ, theo tường thuật của thông tấn chính thức KCNA.
21/08/2018(Xem: 226)
BEIJING - Chính Quyền Trung Cộng ra lệnh cho ngân hàng tăng tín dụng cấp cho các ngành đang khó khăn, đặc biệt là số nhà xuất cảng đang chịu ảnh hưởng thuế phạt của Trump – trong 1 thông tư phổ biến cuối tuần qua, ủy hội giám sát ngân hàng và bảo hiểm (CBIRC) cam kết tăng tiến thủ tục để hướng diễn vay tiền, đặc biệt là với xí nghiệp nhỏ.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 08/2018, một số nguồn tin đã phát hiện ra Apple đang nghiên cứu công nghệ đưa Touch ID trở lại iPhone bằng cách tích hợp nó bên dưới màn hình. Đáng chú ý hơn, nó sử dụng công nghệ đã có sẵn và sẽ được phát hành sớm.
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo trang Bloomberg, Apple đang có kế hoạch ra mắt một chiếc MacBook giá rẻ mới và một phiên bản nâng cấp của chiếc máy tính Mac Mini vào cuối năm 2018. Đây là những nỗ lực nhằm thúc đẩy doanh số bán hàng của dòng máy tính Mac.
PepsiCo đang cố gắng đa dạng hóa các sản phẩm của hãng, trong bối cảnh người dùng đang ngày càng quan tâm tới sức khỏe và tránh xa các loại nước ngọt có gas. Khoảng giữa tháng 08/2018, PepsiCo đang tiến hành mua lại SodaStream với giá trị lên tới 3.2 tỷ USD.
Tháng 08/2018, các nhà mạng và đối tác bán lẻ của Samsung trên toàn cầu đã bắt đầu nhận đơn đặt hàng trước Galaxy Note 9. Dự kiến doanh số ban đầu của chiếc smartphone mới sẽ vượt trội hơn so với Galaxy S9 – chiếc flagship phát hành vào nửa đầu năm 2018 của Samsung.
Khoảng cuối tháng 08/2018, trong một dự thảo luật đang được EU nghiên cứu, các website và mạng xã hội phải xóa bỏ những nội dung cực đoan, có liên quan tới khủng bố trong vòng một giờ kể từ khi đăng tải, nếu không sẽ bị phạt.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Tencent và SoftBank không thực sự tham gia vào bất kỳ thỏa thuận nào với Bitmain, và Cointelegraph đã liên lạc với SoftBank và Tencent để xác nhận.
2018 là một năm khá bận rộn của Sonos. Kể từ tháng 04/2018, hãng đã ra mắt 3 sản phẩm phần cứng Playbase, Sonos One và Beam, có thêm hỗ trợ AirPlay 2 và Alexa, rồi sau đó chính thức lên sàn cổ phiếu công khai. Đây là cột mốc phát triển của bất cứ công ty nào, và Sonos đã lên tiếng trấn an người dùng rằng hãng sẽ giữ vững lập trường của để tiếp tục phát hành các dòng sản phẩm âm thanh chuyên dụng, nghĩa là sẽ không bị ảnh hưởng từ các bên đầu tư
Khoảng cuối tháng 08/2018, UPS đã nộp hồ sơ xin bằng sáng chế mới về sử dụng blockchain như một phần của hệ thống phân tán cho việc gửi các gói hàng trên toàn thế giới
Tính đến tháng 08/2018, hầu hết các máy trợ thính Bluetooth đều tương thích dễ dàng với các mẫu điện thoại iPhone. Tuy nhiên, sự phân mảnh của Android đã khiến các nhà sản xuất máy trợ thính khó khăn trong việc tương thích với các thiết bị. Hiểu được vấn đề, Google đã bắt tay vào làm việc nhằm có thể giúp các thiết bị trợ thính hoạt động tốt hơn trên Android
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, chính phủ Mỹ đang cố gắng buộc Facebook phá mã hóa của ứng dụng Messenger, nhằm mục đích nghe các cuộc hội thoại của nghi can trong một cuộc điều tra. Yêu cầu rất giống với yêu cầu mà FBI đã đưa ra cho Apple, để tạo ra một backdoor giúp truy cập vào chiếc iPhone của kẻ sát nhân để thu thập bằng chứng.
Khoảng giữa tháng 08/2018, cửa hàng Apple Store tại thủ đô Amsterdam của Hà Lan vừa phải tiến hành sơ tán và tạm thời đóng cửa sau khi pin của một chiếc iPad phát nổ, làm kỹ thuật viên bị bỏng nhẹ và những mảnh vụn có nguy cơ độc hại văng vào không khí. Sau đó, các nhân viên Apple đã xử lý sơ bộ chiếc iPad và cách ly viên pin bị phát nổ trong một hộp chứa toàn cát.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Samsung chuẩn bị ra mắt mẫu TV 8K QLED tại IFA diễn ra vào cuối tháng 08/2018. Thông tin được suy đoán từ bảng quảng cáo của Samsung vừa được dựng tại Berlin, Đức.
Điện thoại thông minh, nhà thông minh, và thậm chí là thiết bị đeo thông minh đang ngày một tiên tiến, nhưng chúng vẫn có những giới hạn về mặt năng lượng. Công nghệ pin đã và đang dậm chân tại chỗ trong hàng thập kỷ. Nhưng một cuộc cách mạng sẽ sớm bùng nổ.
Khoảng giữa tháng 08/2018, Cục Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc cho biết, có tổng cộng 276 bằng sáng chế liên quan đến các tấm nền có thể gập lại được cơ quan chấp thuận trong 6 năm. Trong số đó, 210 bằng sáng chế đã được nộp trong vòng 3 năm trở lại. Các nhà sản xuất smartphone đã dần dần chuyển hướng sự tập trung sang điện thoại màn hình gập với tham vọng mang lại một cuộc cách mạng mới cho phần cứng di động
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Micro LED TV đầu tiên của LG có thể sẽ xuất hiện tại sự kiện IFA tháng 09/2018. TV mới của hãng được dự đoán sẽ có kích thước khoảng 175 inch, lớn hơn so với Wall TV 146 inch của Samsung – thiết bị được giới thiệu tại CES hồi tháng 01/2018. TV của LG cũng sẽ mỏng hơn so với sản phẩm của Samsun