Hôm nay,  
Việt Báo Online

Phỏng Vấn Peter Bergen Về Danh Sách 19 Tên Khủng Bố Của Fbi

23/09/200100:00:00(Xem: 3578)
Phỏng Vấn Peter Bergen Về Danh Sách 19 Tên Khủng Bố Của Fbi
Thực hiện: CNN

Ngay sau khi cơ quan FBI cho công bố danh sách 19 tên không tặc cướp 4 chiếc phi cơ của Mỹ, hãng thông tấn CNN đã phỏng vấn Peter Bergen, chuyên viên chống khủng bố đồng thời là cố vấn của hãng thông tấn CNN. Được biết, ông Peter Bergen là tác giả một cuốn sách viết về trùm khủng bố Osama bin Laden, và từng là ký giả nội trú tại Viện Đại Học Johns Hopkins, Hoa Kỳ. Sau đây là bài phỏng vấn ông của hãng thông tấn CNN được Lê Phương phỏng dịch.

CNN: Ông nghĩ thế nào về danh sách những tên không tặc vừa được FBI phổ biến"

P.Bergen:: Trước hết, nhìn qua danh sách 19 tên không tặc của FBI, tôi nhận thấy, phần lớn đó là tên của những người ở Trung Đông, đặc biệt là tên người Saudi. Điều này cho thấy, vào khoảng một nửa họ là người Saudi, nói một cách cụ thể hơn thì họ là người của những bộ lạc vùng tây nam Saudi Arabia, và một phần từ quốc gia Yemen. Và như qúy vị đã biết, Osama bin Laden là người không phải chỉ xuất thân từ Saudi Arabia mà còn là người có tổ tiên bắt nguồn từ Yemen. Nhìn vào lịch sử di dân của Trung Đông, qúy vị sẽ thấy có rất nhiều người Yemen đã di cư đến Saudi Arabia trong thời gian một thế kỷ trở lại đây. Điều này đã phần nào phản ảnh trong danh sách 19 tên không tặc, nghĩa là trong số đó có một nửa từ Saudi Arabia và một số là Yemen.

Điểm quan trọng nữa là theo một nguồn tin thân cận với tổ chức khủng bố của bin Laden mà tôi mới nhận được gần đây, hay nói chính xác hơn, là cách đây vài tuần, họ cho biết, có một số nhân vật sừng sỏ trong tổ chức của bin Laden đã từ A Phú Hãn trở lại Saudi Arabia với một sứ mạng lớn lao đặc biệt trong vài tuần tới. Lúc đó, tôi đinh ninh sứ mạng lớn lao đặc biệt đó sẽ xảy ra tại Saudi Arabia. Không ngờ, đến bây giờ mới biết, sứ mạng đặc biệt lớn lao đó đã xảy ra tại Mỹ.

CNN: Nếu như những người như ông có thể nghe được những nguồn tin cho biết sẽ có chuyện nguy hiểm xảy ra trong vài tuần, tại sao cơ quan tình báo của Mỹ lại không hề biết chuyện đó"

P.Bergen: Theo tôi biết thì cơ quan tình báo của Mỹ cũng đã bắt được những nguồn tin này chứ không phải là không. Nhưng bản tính con người, dù là người làm trong lĩnh vực tình báo, bao giờ cũng chủ quan cho đến khi sự việc xảy ra họ mới ý thức được tầm quan trọng của những tin tức mà họ đã thu lượm được. Sự thực, thì đã có những dấu hiệu tại Saudi Arabia cho thấy một nguy cơ đang thành hình và cơ quan tình báo Mỹ tại đó đã có những phản ứng nhất định. Tôi lấy thí dụ như ngày 18 tháng 7, bộ ngoại giao Mỹ đã cảnh giác về nguy cơ một chiến dịch khủng bố có thể diễn ra tại một số mục tiêu ở Saudi Arabia. Rồi tòa đại sứ Mỹ tại Yemen cũng đã được lệnh đóng cửa. Trước đó, vào khoảng tháng 6, tại New Dehli cũng đã có một số cuộc bố ráp bắt một số tên tình nghi là quân khủng bố. Như vậy quả thực, cơ quan tình báo Mỹ đã có những chú ý về an ninh tại Trung Đông. Đáng tiếc, những chú ý đó không được tập trung tại Mỹ. Vấn đề ta cần quan tâm ở đây là những diễn biến tại Trung Đông có phải là đòn phép của quân khủng bố nhằm đánh lạc hướng cơ quan an ninh Mỹ hay đó chính là những diễn tiến bắt buộc trước khi quân khủng bố mở cuộc tấn công. Đây là câu hỏi cần phải có câu trả lời...

CNN: Ông vừa đề cập đến một số tên trong danh sách 19 tên khủng bố là người Yemen. Điều này khiến tôi nhớ tới cuộc tấn công tuần dương hạm USS Cole tại Yemen vào ngày 12 tháng 10 năm ngoái. Ông có nghĩ là hai cuộc tấn công của quân khủng bố, một vào tầu USS Cole và một vào nước Mỹ tuần rồi, có liên quan với nhau"

P.Bergen: Quả thực cuộc tấn công tàu Cole là một cuộc tấn công bất ngờ. Cuộc tấn công tòa đại sứ Mỹ ở Phi Châu trước đó cũng ra ngoài sự tưởng tượng của mọi người. Và cuộc tấn công tuần qua cũng hoàn toàn bất thình lình. Và đây chính là lối làm việc của quân khủng bố bin Laden. Luôn luôn xuất thủ vào những nơi bất ngờ nhất, vượt ra ngoài mọi luận lý, suy đoán thông thường. Chính vì vậy, nên khi Hoa Kỳ đang tập trung chú ý vào Trung Đông, thì quân khủng bố đột nhiên tấn công ngay nước Mỹ.

23/01/2019(Xem: 284)
Ai liều tảo mộ chiều nay, Mà hương tảo mộ bay đầy hoàng hôn... Người đang sống ở Lộc Hưng mà họ còn ủi cho xập nhà, xập cửa thì xá gì đến chuyện mộ bia ở Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà!
23/01/2019(Xem: 149)
Trung Quốc đã hứa tài trợ cho Cam Bốt 588 triệu Mỹ kim, theo Thủ Tướng Cam Bốt Hun Sen cho biết hôm Thứ Ba trong chuyến công du Bắc Kinh. Nhà đầu tư lớn nhất tại Cam Bốt, Trung Quốc đã bơm nhiều tỉ nhân dân tệ vào nền kinh tế nước này và đã xóa nợ trong khi bỏ qua một bên nhiều vấn đề về kỷ lục vi phạm các quyền ghê gớm của Phnom Penh.
23/01/2019(Xem: 103)
MEXICO CITY - Thẩm quyền điều tra Mexico mở 33,441 hồ sơ về bạo động ma túy và chiến tranh băng đảng ma túy khắp nước trong năm 2018, tăng 15.5% so với năm trước, và là kỷ lục kể từ ngày lập hồ sơ theo dõi 2 thập niên trước.
23/01/2019(Xem: 97)
WASHINGTON - Viên chức Bộ ngoại giao báo tin: ngoại trưởng Pompeo và ngoại trưởng Cavusoglu đã nói chuyện Syria qua điện thoại.
23/01/2019(Xem: 105)
AACHEN - Tại thành phố Achen của Đức hôm Thứ Ba, TT Macron và Thủ Tướng Merkel đã ký kết 1 hiệp ước hữu nghị mới có ý nghĩa phát triển các giao thiệp hữu nghị và mở đường cho các cải tổ của Liên Âu.
23/01/2019(Xem: 117)
BERLIN - Nhiều người Đức nhận biết tâm lý kỳ thị người Jew là vấn đề trong xã hội của họ - thành phần này đông hơn tại các nước Âu khác. Các viên chức hô hào tăng nỗ lực chống lại tình trạng này.
23/01/2019(Xem: 101)
MOSCOW - Trên chuyến bay từ vùng Siberia đến thủ đô Nga, 1 hành khách say rượu định uy hiếp phi hành đoàn để chuyển hướng bay đến Afghanistan, và không thành công.
23/01/2019(Xem: 106)
RIYADH - 1 nhà hoạt động nhân quyền báo tin: học giả Hồi Giáo tên tuổi Sheikh Ahmed al-Amari chết trong tù hôm Chủ nhật.
23/01/2019(Xem: 98)
DAMASCUS - Thông tấn chính thức SANA đưa tin: xe bom nổ tại công viên al-Hammam của thành phố Latakia ven Địa Trung Hải – người lái xe thiệt mạng và 4 người bị thương. Cũng tại đây, nhà chức trách khám phá và tháo ngòi 1 quả bom thứ nhì.
23/01/2019(Xem: 89)
TRIPOLI - Viên chức loan báo: 2 nhóm dân quân đối đầu hoạt động tại phía nam thủ đô thỏa thuận ngưng bắn.
23/01/2019(Xem: 101)
MOSCOW - Tranh chấp chủ quyền 4 đảo của Nhật bị Nga chiếm trong thời gian cuối của thế chiến 2 ngăn 2 bên ký hòa ước kết thúc chiến tranh. Tuần này, lãnh đạo 2 chính quyền họp để thảo luận cuộc tranh chấp về 4 đảo kéo dài hơn 7 thập niên.
23/01/2019(Xem: 160)
BEUJING - Đại doanh nghiệp Huawei Technologies hô hào giải quyết nhanh chóng hồ sơ về giám đốc tài chính Meng Wanzhou.
23/01/2019(Xem: 90)
Khoảng cuối tháng 01/2019, CNIL, Cơ quan bảo vệ dữ liệu Pháp, đã phạt Google 50 triệu EUR (khoảng 56.8 triệu USD) vì không tuân thủ luật GDPR trong quá trình người dùng cài đặt mới thiết bị Android.
23/01/2019(Xem: 98)
Khoảng cuối tháng 01/2019, Nhật Bản đã quyết định sẽ kiểm soát các công ty công nghệ nước ngoài, bao gồm cả Google và Facebook, theo quy tắc bảo mật thông tin cá nhân áp dụng đối với các công ty trong nước. Đây là động thái nhằm bảo vệ người dùng Nhật Bản khỏi những vụ bê bối rò rỉ dữ liệu gây chấn động trong thời gian qua.
23/01/2019(Xem: 110)
Wesminster (VB)- - Chiều Thứ Ba ngày 22 tháng 1 năm 2019, Ca Sĩ Hạnh Quỳnh, Hội trưởng Hội Từ Thiện “Tấm Lòng Vàng” đã đến tòa soạn Việt Báo nhờ giúp thông báo chương trình nhạc hội “Xuân Yêu Thương” sẽ được tổ chức vào lúc 7:00 tối đến 10 giờ tối Thứ Sáu ngày 25 tháng 1 năm 2019 tại hội trường báo Người Việt (vào cửa miễn phí). “Nhạc Hội Xuân Yêu Thương” với sự góp mặt của các ca sĩ: Hương Diễm, Thúy Hằng, Duy Tân, Quỳnh Thúy, Kim Phượng, Quỳnh Hoa, Nhật Huy, Ngọc Hằng, Quế Phương và ban nhạc Hoàng Nghĩa.
Tin công nghệ
Quý vị có nhận ra chòm sao trong ảnh? Xuyên qua các cột băng và vượt qua những ngọn núi là Orion (Lạp Hộ hoặc Thợ Săn), một trong những nhóm sao dễ nhận biết nhất trên bầu trời, và là một biểu tượng quen thuộc với nhân loại trong hơn 30,000 năm. Orion hầu như không thay đổi gì trong suốt 50.000 năm qua và sẽ tiếp tục như vậy trong nhiều ngàn năm tới.
Khoảng cuối tháng 01/2019, các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc đã tìm thấy mối liên quan đáng kể giữa chất lượng không khí và sự bất hạnh. Đây là kết quả thu được từ việc phân tích hàng triệu bài đăng trên mạng xã hội, gồm 144 thành phố Trung Quốc.
Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào khoảng cuối tháng 01/2019, Ruth Porat, Giám đốc Tài chính của Google, cho rằng: “Dữ liệu giống như ánh nắng hơn là dầu mỏ... Nó giống như ánh nắng, chúng ta cứ dùng và nó cứ tiếp tục sinh ra”
MWC 2019 là một trong những sự kiện lớn nhất trong năm của ngành công nghiệp di động và chắc chắn đến tháng 02/2019, chúng ta sẽ được đón nhận rất nhiều những sáng tạo từ các nhà sản xuất di động. Một trong những sáng tạo thú vị đó sẽ tới từ lễ công bố của LG tại MWC 2019, diễn ra vào ngày 24/02/2019. Khoảng cuối tháng 01/2019, nhà sản xuất di động Hàn Quốc đã hé lộ đoạn clip giới thiệu ngắn về sự kiện sắp tới.
Tháng 12/2018, một số nguồn tin cho rằng một tablet Galaxy A tầm trung mới sẽ được Samsung ra mắt vào Q1/2019. Đến khoảng cuối tháng 01/2019, một số thông tin về một tablet khác của Samsung cũng đã xuất hiện
Khoảng cuối tháng 01/2019, tại Liên minh Châu Âu, Samsung đã nộp đơn xin ghi danh tên thương hiệu mới có tên gọi "Neuro Game Booster". Đây được công nghệ tăng tốc GPU tương tự GPU Turbo của Huawei giúp thiết bị có thể tăng cường được hiệu năng khi thực hiện các tác vụ nặng.
Vụ việc bác sỹ He Jiankui người Trung Quốc tạo ra hai bé gái được chỉnh sửa gen đầu tiên trên thế giới đã làm rúng động toàn giới khoa học. Kết quả có thể khiến nhiều người ủng hộ - ADN hai bé gái đã bị thay đổi, các em không thể lây nhiễm HIV được nữa – nhưng bản thân sự việc đã làm dấy lên những hồi chuông cảnh báo về đạo đức nghiên cứu khoa học
Khoảng cuối tháng 01/2019, Tesla giới thiệu bộ sạc pin di động dành cho xe điện với khả năng sạc nhanh hơn 25% so với bộ sạc tiêu chuẩn. Đây là một tin vui cho những người sở hữu xe Tesla, vì tốc độ sạc đầy bộ pin chậm lên đến gần một ngày là vấn đề khó giải quyết của xe điện
Khoảng cuối tháng 01/2019, CNIL, Cơ quan bảo vệ dữ liệu Pháp, đã phạt Google 50 triệu EUR (khoảng 56.8 triệu USD) vì không tuân thủ luật GDPR trong quá trình người dùng cài đặt mới thiết bị Android
Khoảng cuối tháng 01/2019, Nhật Bản đã quyết định sẽ kiểm soát các công ty công nghệ nước ngoài, bao gồm cả Google và Facebook, theo quy tắc bảo mật thông tin cá nhân áp dụng đối với các công ty trong nước. Đây là động thái nhằm bảo vệ người dùng Nhật Bản khỏi những vụ bê bối rò rỉ dữ liệu gây chấn động trong thời gian qua.
Tại sao Mặt Trăng đang sáng tròn vẹn đột nhiên trở nên tối đi? Vì nó đang đi vào bóng đen của Trái Đất. Đó là những gì đã xảy ra vào tối Chủ nhật (20/01/2019) khi Mặt Trăng trải qua đợt Nguyệt thực toàn phần. Sự kiện Nguyệt thực đặc biệt diễn ra ở Bắc bán cầu, là sự kết hợp của ba hiện tượng Siêu Trăng, Trăng Sói và Trăng Máu.
Khoảng cuối tháng 01/2019, không lâu sau khi có thông tin Daimler AG và BMW cân nhắc hợp tác để chia sẻ công nghệ nhằm cắt giảm chi phí sản xuất, nguồn tin mới từ tạp chí Handelsblatt (Đức) cho thấy dường như mối quan hệ lại thân thiết hơn so với những gì chúng ta có thể tưởng tượng. Cụ thể, ban điều hành của cả 2 tập đoàn có vẻ đang thỏa thuận về kế hoạch cùng nhau sản xuất một số dòng xe nhất định, trước tiên sẽ là 1 Series và A-Class - hai dòng xe hơi vốn đang ở vị thế cạnh tranh trực tiếp với nhau trên thị trường
Khoảng cuối tháng 01/2019, Ủy ban Công bằng Thương mại (FTC) của Hàn Quốc đưa ra cáo buộc rằng Apple đã lạm dụng quyền lực để chèn ép các nhà mạng tại Hàn Quốc. Cụ thể, 3 nhà mạng lớn là SK Telecom, KT và LG Uplus buộc phải chịu chi phí quảng cáo lẫn bảo hành cho iPhone.
Khoảng cuối tháng 01/2019, một số nguồn tin đã phát hiện ra một bằng sáng chế mới của Apple, cho phép iPhone tự nhận biết khi nào người dùng muốn đưa máy lên chụp ảnh để tự mở ứng dụng camera, giúp tiết kiệm được vài thao tác, hạn chế bỏ lỡ những khoảnh khắc quan trọng muốn chụp. Đáng chú ý hơn, Apple gần đây đã xác nhận những phần cứng cho công nghệ mới sẽ được trang bị cho mẫu iPhone ra mắt trong năm 2019.
Khoảng cuối tháng 01/2019, tác giả Dave Smith đã có một bài viết nói trúng “nỗi lòng” của khá nhiều người dùng Facebook. Đó là dù mất lòng tin vào mạng xã hội lớn nhất thế giới sau một năm toàn bê bối dữ liệu, họ vẫn không thể từ bỏ nó. Sau nhiều sự cố kinh khủng liên quan đến thông tin cá nhân người dùng như Cambridge Analytica, vụ tấn công ảnh hưởng 50 triệu người dùng… chiến dịch tẩy chay #DeleteFacebook lại rộ lên và… lụi tàn.