Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Aei: Nếu Vn Dân Chủ Hóa, Mỹ Sẽ Giúp Kinh Tế, Quân Sự

15/04/200200:00:00(Xem: 3126)
WASHINGTON (Dương Thái Sơn) - Một viện nghiên cứu Hoa Kỳ sau các buổi hội thảo với một số trí thức Hoa Kỳ, như ông Stephen Young và nhiều cựu viên chức Mỹ về Á Châu, và nhiều trí thức Việt Nam, như cựu đại sứ Bùi Diễm, đã chính thức đề ra lộ trình dân chủ hóa Việt Nam, đề nghị nếu “Việt Nam thực hiện những bước hiện đại hóa dân chủ theo bản sắc truyền thống dân tộc của mình, thì Hoa kỳ sẽ thực hiện những bước tương ứng nhằm trợ giúp Việt Nam phát triển kinh tế và khả năng quân sự tự túc tự cường.” Dưới đây là bản tin của Dương Thái Sơn và bản Thông Cáo Báo Chí.
American Enterprise Institute for Public Policy Research là một Viện nghiên cứu chánh sách công quyền có tiếng tăm tại Hoa Thịnh Đốn. Nhóm Nghiên cứu Việt Nam thuộc Chương trình Nghiên cứu Á Châu của Viện này đã tổ chức cuộc hội thảo về quan hệ Việt Mỹ với sự tham dự của một số nhân vật thuộc chánh giới Hoa kỳ tại Hoa Thịnh Đốn và một số nhân vật Việt Nam thuộc thành phần người Việt tỵ nạn ở hải ngoại, một số khác thuộc thành phần cộng sản ly khai, với sự tham gia ý kiến của một số nhân sĩ ở trong nước Việt Nam gởi tài liệu ra.
Cuộc hội thảo đã được thực hiện làm hai lần:
- Phiên sơ bộ: họp tại trụ sở của AEI (Hoa Thịnh Đốn) ngày 20/3/2002 thảo luận về chủ đề: Bang giao Việt Mỹ, Dân chủ hóa và Phát triển Việt Nam.
- Phiên chánh thức: cũng họp tại trụ sở của AEI trong hai ngày 10 và 11/4/2002, tiếp tục thảo luận sâu rộng hơn chủ đề nêu trên với sự tham dự của một số nhân vật Hoa kỳ có quan hệ gần gũi với Bộ Ngoại Giao Mỹ.
Cuộc hội thảo đã đi đến kết quả đưa ra bản đề nghị một Lộ Trình mới (Road map) cho bang giao Việt Mỹ trên trọng tâm Dân chủ hóa và Thế Địa lý Chính trị Tự lập của Việt Nam. Cuộc hội thảo đã nhận định như sau:
Viện nghiên cứu AEI sẽ gởi bản đề nghị này đến chánh quyền Mỹ cũng như chánh quyền Việt Nam và chánh quyền nhiều nước khác trên thế giới, cũng như các tổ chức quốc tế để kêu gọi sự ủng hộ để giúp Việt Nam dân chủ hóa hầu hội nhập dễ dàng vào cộng đồng các nước dân chủ trên thế giới, đồng thời giúp Việt Nam phát triển kinh tế và có đủ khả năng tự lực tự cường về quân sự hầu bảo vệ được nền tự chủ và bảo đảm hòa bình phát triển tại Đông Nam Á trong một thế địa lý chính trị tự lập vững vàng.
Dưới đây là toàn văn Bản Thông cáo Báo chí của AEI.
Thông Cáo Báo Chí

Hoa Thịnh Đốn, ngày 11 /4/2002
Lộ Trình cho chánh sách của Hoa kỳ đối với Việt Nam:
Dân chủ hóa và thế địa lý chính trị tự lập
Hoa kỳ cần một chiến lược dài hạn đối với vấn đề Việt Nam ngày nay vì quan hệ ngoại giao và kinh tế giữa hai nước đã được bình thường hóa. Tình hình khu vực cũng đang thay đổi: Trong nội bộ Việt Nam, các áp lực đang thành hình nhằm theo đuổi những mục tiêu mà Hoa kỳ đã mong muốn trong suốt cuộc chiến Việt Nam. Bên ngoài Việt Nam, ảnh hưởng Trung Quốc đang gia tăng nhanh chóng trên biển Nam Hải và vùng Đông Nam Á.
Nhóm Nghiên Cứu Việt Nam thuộc Chương Trình nghiên cứu Á Châu của American Enterprise Institute (AEI) phổ biến một Thông cáo Báo Chí với lời đề nghị một Lộ trình mới cho quan hệ Việt Mỹ trong những năm tới.
Bản Lộ Trình đề nghị Việt Nam thực hiện những bước hiện đại hóa dân chủ theo bản sắc truyền thống dân tộc của mình, thì Hoa kỳ sẽ thực hiện những bước tương ứng nhằm trợ giúp Việt Nam phát triển kinh tế và khả năng quân sự tự túc tự cường. Một nước Việt Nam thịnh vượng và tự tin sẽ có khả năng bảo vệ được nền độc lập của mình hơn trước áp lực của Trung Quốc muốn chiếm đoạt lãnh thổ và cưỡng đoạt quyền hành trên Biển Nam Hải. Bản Lộ Trình đặt giả định sự trợ giúp của Hoa kỳ cho Việt Nam trên căn bản cân nhắc thận trọng về thành tích đổi mới chính trị tại Việt Nam.
Các thành viên của Nhóm Nghiên cứu Việt Nam gồm các ông: Arthur Waldron, Arthur Dommen, Narankiri Tith, Stephen B. Young, Parker Borg, Gerald Schecter, Barry Zorthian, Ellen Bork, Winston Lord (cựu Phụ tá Ngoại Trưởng Hoa kỳ đặc trách Đông Á và Đại sứ tại Bắc Kinh), James Lilley (cựu Đại sứ tại Hán Thành và Bắc Kinh) cùng nhiều người khác nữa. Phía người Việt gồm có các ông: Trần Thanh Hiệp, Bùi Diễm, Nguyễn Khải, Nguyễn Mạnh Hùng, Dương Thái Sơn, Nguyễn Văn Trần, Trần Văn Chi, và nhiều người khác nữa. Nhóm Nghiên cứu cũng có những cựu đảng viên cộng sản quan trọng đã ly khai khỏi đảng và đang tỵ nạn chính trị như ông Bùi Tín và Võ Nhân Trí. Ngoài ra, các ông Bùi Tín và Võ Nhân Trí còn đem đến cho nhóm những tài liệu phân tích và đề nghị của các nhân sĩ ở trong nước Việt Nam.
Muốn biết thêm xin vui lòng liên lạc với:
Mr. Stephen Young
Điện thoại: 612-339-5256
Fax: 612-339-8240
E-mail: CauxRT@aol.com
4040 IDS Center
Minneapolis, MN 55402

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.