Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỗi Tuần Một Vấn Đề - Lâu Đài Quái Đaœn: Nơi Qúy Bà Là Vua!

02/04/200200:00:00(Xem: 3966)
Ông bà ta thuơœ xưa có câu "No cơm ấm cật, dậm dật caœ ngày" để chỉ thái độ "no cơm rưœng mỡ" cuœa những keœ thừa tiền lắm bạc, chaœ biết làm gì cho hết thời giờ raœnh rỗi, nên đã quay qua những cách ăn chơi quái đaœn để tìm caœm hứng cho cuộc sống đơn điệu cuœa họ. Câu nói này lại càng chính xác hơn khi miêu taœ những khoái lạc khá trái khoáy cuœa xã hội Tây Phương, chẳng hạn như niềm khoái lạc hành hạ keœ khác để tìm lạc thú nhục dục (bạo dâm - sadism) hoặc thích được keœ khác hành hạ thân xác mình bằng roi vọt, thậm chí caœ dao búa (khổ dâm - masochism). Sau đây xin mời bạn đọc theo dõi bài phóng sự về một trại nghỉ mát ơœ Tiệp Khắc, nơi khách hàng traœ tiền để được đối xưœ như nô lệ, bị cùm, bị xiềng, bị đánh đập, hành hạ, bị nguyền ruœa, chưœi bới trong suốt thời gian ơœ đấy. Một thiên đường cuœa giới S&M, viết tắt cuœa chữ "Sado - Masochism", một từ chung để chỉ giới bạo dâm và khổ dâm.

Khi màn đêm dần buông xuống thì sương cũng bắt đầu lãng đãng phuœ xuống cưœa tòa lâu đài tại Cerna, một ngôi làng nhoœ ơœ Tiệp Khắc. Một người đàn ông bước xuống xe và đấm mạnh vào cổng ba tiếng. Từ phía trong, Phu Nhân Marketa dùng cán roi mơœ khung cưœa nhoœ và đòi người đàn ông trình giấy thông hành. Người đàn ông vội vàng kính cẩn đặt xấp hồ sơ cuœa mình vào bàn tay thon nhoœ với chiếc găng tay da cuœa người đàn bà xinh đẹp. Ngay sau đó, ổ cưœa nhoœ vụt đóng lại và người đàn bà thong thaœ bước vào khoaœng sáng le lói cuœa ánh nến lung linh để xem xét hồ sơ.

Sau đó, Marketa gằn giọng, ban ra một mệnh lệnh ngắn gọn và anh đầu bếp Lubos bước ra từ trong bóng tối. Quỳ sụp xuống, nghiến chặt răng lại, anh cố hết sức để mơœ rộng hai cánh cổng cho chiếc xe hơi đoœ chạy vào khoaœng sân traœi soœi. Khi chiếc xe dừng bánh, người đàn ông trong xe bước ra, kính cẩn quỳ mọp dưới chân Phu Nhân Marketa và Phu Nhân Ilona, hai người nữ giám thị.

Trên tường cuœa tòa lâu đài cổ kính 500 năm có một tấm biển, với hàng chữ: "Chào các ngươi đã đến Vương Quốc cuœa Thế Giới Ngoại Vi. Tại đây, đế quốc cuœa Trác Tuyệt Nữ Chúa Patricia de Gilford, tất caœ mọi ước mơ cuœa các ngươi đều được trơœ thành hiện thực. Mau bước qua khoœi biên giới cuœa cuộc sống tầm thường và tiến vào thế giới độc đáo được đặc biệt xây dựng cho tất caœ Phụ Nữ Quyền Lực trên thân phận những tên nô lệ giống đực cuœa họ".

Nghiêm chỉnh tuân thuœ mọi mệnh lệnh, David, người du khách 28 tuổi từ Luân Đôn, boœ va li xuống đất và run rẩy kính cẩn quỳ mọp xuống để hôn lên bàn chân mang giày gót nhọn cổ cao đến đùi cuœa Ilona. Nàng thét lên bằng tiếng Tiệp "Một lần nữa", và đồng thời dùng cây roi nhiều ngọn quất lên lưng chàng. David không cần hiểu biết ngôn ngữ cuœa nàng mà vẫn hiểu rõ mệnh lệnh cuœa nàng. Y rên lên một tiếng khoan khoái khi được ăn roi, và một lần nữa hôn lên bàn chân người đàn bà...

Là một nhà giám chế các chương trình truyền hình tại Luân đôn, David quyết định viếng thăm Thế Giới Ngoại Vi (TGNV) sau khi xem một tờ truyền đơn quaœng cáo hứa hẹn "một kỳ nghỉ hè lý tươœng ngay giữa trung tâm Âu Châu tại vương quốc riêng tư cuœa những phụ nữ tuyệt thế". Tờ truyền đơn caœ quyết rằng "Bạo Dâm không phaœi là hạnh phúc aœo tươœng - Bạo Dâm chính là hạnh phúc hiện thực". Anh cũng thấy hình aœnh những tên nô lệ đàn ông chuyên nghiệp đang được các phụ nữ treœ đẹp xinh xắn, hoặc nếu may mắn hơn, đích thân Nữ Chúa Patricia, quất roi đen đét cho đến khi thuần phục.

Đối với David, chương trình nghỉ mát như thế không thể nào boœ qua được. Chàng nộp đơn qua điện thư để xin giấy thông hành viếng thăm tòa lâu đài ấy, và traœ 100 trác - đơn vị tiền tệ cuœa TGNV, tương đương với $100 Mỹ Kim, với tờ bạc thông dụng 5 trác có in hình một người đàn ông phuœ phục dưới chân một phụ nữ mặc bộ đồ bó sát thân thể bằng cao su. Và sau đó anh đã đi hơn 1500 cây số để đến vương quốc boœ túi nơi phụ nữ nắm quyền tối hậu, tọa lạc ơœ giữa đường từ Vienna sang Prague, nơi mà anh tươœng chỉ hiện hữu trong những ước mơ khổ dâm cuœa anh. Anh nói: "Tôi vừa mới hoàn tất một công tác hết sức căng thẳng nơi tôi làm việc, và tôi nghĩ, đây là một cách nghỉ ngơi, thư dãn thật lý thú. Cái ý tươœng rằng tôi sẽ đến một chỗ hoàn toàn cô lập như thế này để có thể thực sự sống được trong những hoàn caœnh mà tôi thường xuyên mơ ước quaœ là tuyệt vời".

Chẳng bao lâu sau khi David đến nơi thì chàng được lôi xuống hầm giam ẩm mốc, lạnh lẽo, không lò sươœi để nguœ qua đêm. Đấy là sự yêu cầu cuœa chàng, đã được sắp đặt sẵn từ trước, và đã khiến chàng phaœi tốn thêm 200 trác một đêm. Trong hầm, chàng bị xiềng caœ tay lẫn chân vào tường, cổ bị đeo một cái vòng sắt vừa khít khao. Trước cưœa hầm là một tấm biển mang hàng chữ nhắn nhuœ cuœa Nữ Chúa Trác Tuyệt "Với sự sốt sắng, các ngươi sẽ hy sinh tất caœ để được vinh dự lao công khổ sai trong một cuộc sống cơ cực tại đế quốc này, dưới ngọn roi vàng cuœa ta. Và nhờ ngọn roi đó, thân thể các ngươi sẽ quằn quại đau đớn trong niềm hạnh phúc bát ngát mênh mông".

Ngày hôm sau, một ngày lạnh lẽo dù có ánh nắng mặt trời soi sáng, trước sân lâu đài, nữ giám thị Ilona dựa tấm lưng thon dài vào một chiếc tràng kyœ lót nệm bọc nhung, thực hiện lời hứa hẹn về cuộc sống cơ cực khổ sai với những tên nô lệ tự nguyện. Nàng dõng dạc liên tục ban phát chỉ thị cho khoaœng năm, sáu người đàn ông đang dọn dẹp trang trí vườn tược trong lâu đài. Nàng quát tháo bằng một thứ ngôn ngữ pha trộn tiếng Đức, tiếng Anh và tiếng Tiệp "Không được lười biếng", nhưng tiếng hét cuœa nàng bị tiếng ồn cuœa máy trộn xi-măng át mất.

Nàng đứng lên, dùng đuôi roi để thọc vào lưng một kế toán gia trung niên người Thụy Sĩ, và gằn giọng "Mi có thể xaœ hơi một tí". Sau đó, với bàn tay nhoœ thó trong chiếc găng da mềm mại, nàng nắm gáy ông rồi dí mặt ông xuống thùng xi măng nhão nhoẹt khoaœng 30 giây. Sau đó, khi ông này hổn hển thơœ thì nàng nói "Hết giờ xaœ hơi rồi, tiếp tục với công việc". Sau đó, nàng trơœ lại cái trường kyœ cuœa nàng rồi uể oaœi ngồi xuống.

Ilona hành nghề giám thị này được một thời gian rồi. Nàng đã từ boœ nghề giáo viên tiểu học để gia nhập TGNV.

Nàng nói về cuộc sống hiện tại cuœa nàng như một nghề nghiệp mà nàng hằng mơ ước từ thuơœ thiếu thời, nhưng thật ra thì nàng cũng chỉ tình cờ biết được qua một người bạn học cũ, Phu Nhân Ina. Ilona kể: "Ina làm việc hành chánh tại lâu đài, và một hôm chị giới thiệu tôi đến Nữ Chúa, và người baœo tôi: "Sao em không đến viếng lâu đài và xem cách chúng tôi sinh sống"" Tôi viếng lâu đài vài ngày, và nận thức được rằng lối sống cuœa họ quaœ thật hơn hẳn kiếp giáo viên vẫn nương dựa vào cha mẹ cuœa tôi lúc bấy giờ".

Càng ngày, số du khách đến viếng thăm TGNV càng gia tăng. Đa số những người này đến từ Đức, nhưng cũng có rất nhiều người từ Anh, Pháp, Thụy Sĩ và Hoa Kỳ. Phần lớn là đàn ông trung lưu thuộc các ngành nghề chuyên môn muốn traœ tiền để được phục vụ cho Nữ Chúa và các Phu Nhân. Một số mang theo vợ hoặc người yêu. Có vài phụ nữ traœ một khoaœn lệ phí thấp hơn để được các tên nam nô lệ tự nguyện này phục vụ.

Ilona boœ mặc nhóm nô lệ đàn ông để hướng dẫn một nhóm phụ nữ eo thon, hình dáng có những đường cong tuyệt vời được làm tăng rõ nét qua bộ đồ cao su bó sát và đôi giầy bốt cổ dài gót nhọn, đi một vòng chung quanh lâu đài. Nàng dẫn họ đến phòng riêng cuœa nàng, một căn phòng rộng rãi, trang trí hoa hòe với cái giường gỗ cột cao và một bồn tắm bằng đá hoa cương mát lạnh. Nàng nói: "điều hấp dẫn nhất ơœ đây là quý vị sẽ không bao giờ phaœi làm bất cứ một việc gì hết. Quý vị có thể sai khiến lũ đàn ông, thay vì chúng sai khiến quý vị".

Trước khi gia nhập TGNV, Ilona chưa hề bước chân đến một ổ S&M nho nhoœ chứ đừng nói chi là caœ một vương quốc thuần túy nhằm thoœa mãn, sùng bái lối sống ấy. Cha nàng, một người buôn đồ cổ, và mẹ nàng, một bà nội trợ hiền hòa, sinh sống tại thành phố Bruno gần đó, vẫn nghĩ là nàng làm nghề hướng dẫn du khách. Ilona nói: "Tôi đã từ boœ đời sống cũ cuœa tôi cũng như sự phụ thuộc vào đàn ông, để đến sống ơœ đây". Thỉnh thoaœng nàng mới về thăm gia đình.

Khi Ilona dẫn đoàn nữ du khách sang hoàng cung cuœa Nữ Chúa, họ bước trên con đường lát gạch sạch sẽ, trong khi ngay cạnh bên họ, những tên nô lệ đàn ông phaœi lội dưới con đường sình lầy. Hai bên cưœa chánh điện là hai bộ áo giáp bóng loáng. Ngay giữa chính điện là một ngai vàng diễm lệ cao năm thước, bọc da và nhung. Một bên là lò sươœi kiểu Ý, bên kia là một dãy lông công lộng lẫy. Phía trước mặt ngai vàng là một tấm thaœm da heo rừng. Thoang thoaœng đâu đó, là tiếng đại phong cầm trình diễn những tấu khúc cuœa Bach.

Nhưng tiếng nhạc không che khuất được tiếng roi vụt chan chát và giọng quát tháo cuœa phụ nữ từ một căn phòng ơœ từng dưới vọng lên. Đấy là trường huấn luyện, nơi thân chuœ được "giáo dục" về nhiều đề tài khác nhau, chẳng hạn như sự tùng phục hay "Phương Pháp Giữ Gìn Thân Thể Cho Một Phu Nhân Duyên Dáng". Sau khi hoàn tất khóa huấn luyện 10 ngày (lệ phí từ $3500 đến $6900 Mỹ Kim) học viên được baœo đaœm chức vụ hầu cận vĩnh viễn, nếu họ muốn, và chỉ trong trường hợp họ có thể thực thi công tác một cách hoàn haœo mà thôi.

Ilona mơœ rộng cưœa phòng học cho người ta thấy tám học viên đàn ông đang cực nhọc dùng bàn toán Trung Hoa, hoặc đang lẩm nhẩm cách chia động từ bằng tiếng Tiệp. Ilona mỉm cười và nói: "Nhờ vào nghề giáo viên thuơœ xưa cuœa tôi nên tôi có thể thích hợp mau chóng với môi trường hiện nay".

Một học viên người Đức khoaœng 30 tuổi, bị phạt phaœi cô lập, đứng quay mặt vào một góc tường, đầu đội một quyển sách thật nặng. Phu Nhân Jana, người giáo viên nghiêm khắc, bước quanh phòng, một tay cầm roi tre đánh nhịp vào lòng bàn tay kia. Ilona giaœi thích: "Đây không phaœi là một nơi để họ hồi tươœng về thời thơ ấu yêu mến cuœa họ. Trường Đào Tạo Keœ Hầu Cận cuœa Nữ Chúa có phương thức và mục tiêu hẳn hoi. Bất cứ một phụ nữ quyền lực nào ơœ bất cứ nơi nào trên thế giới cũng đều muốn có được một tên nô lệ đã được huấn luyện kỹ càng, luôn luôn sốt sắng, lanh lợi trong công việc và không hề làm sai chỉ thị".

Những công việc mà các tên nô lệ phaœi làm hàng ngày bao gồm nấu ăn, giặt giũ và làm vườn trong khu rừng kế cận tòa lâu đài. Đồng thời họ cũng phaœi cung phụng, chăm sóc các nữ giám thị trong những việc như làm móng tay, móng chấn và chaœi tóc. Ilona cho biết: "Tôi có đuœ đàn ông ơœ đây để phục dịch tôi quanh năm suốt tháng. Trong tương lai, có thể tôi sẽ lập gia đình và có con, nhưng chắc chắn một điều là chồng tôi phaœi làm nô lệ cho tôi".

Phu Nhân Marketa 24 tuổi, càng nghiêm khắc hơn nữa. Nàng nói mà không rời mắt khoœi công việc đang làm: "Chúng tôi không cần người yêu. Đàn ông chỉ có thể xài được vào một việc duy nhất mà thôi". Nàng làm việc trong Phòng Kiểm Tra và đang duyệt xét xem một đàn ông người Pháp có hội đuœ điều kiện làm nô lệ hay không. Nàng quát tháo: "Bò xuống, dùng caœ tay và chân để bò, như một con ngựa cho ta xem".

Vladan, tên nô lệ trung thành cuœa tòa lâu đài (hiện được traœ lương để làm nô lệ), quay sang, thông dịch lại mệnh lệnh, và Francois, một kỹ sư hóa học 34 tuổi từ Ba Lê, kính cẩn tuân mệnh. Kích thước cuœa anh ta đạt tiêu chuẩn nhưng anh phaœi traœ lời nhiều câu hoœi về sức khoœe. Marketa ghi chép tất caœ mọi dữ kiện vào một cuốn sách bìa da mạ vàng. Nàng nói: "Chúng tôi phaœi rất cẩn thận trong việc phân chia công tác cho thích hợp với tình trạng sức khoœe cuœa mỗi nô lệ".

Marketa và Ilona là bạn thân. Những khi thưa vắng thân chuœ thì chỉ có hai nàng là giám thị nội trú tại lâu đài. Tổng số Phu Nhân Giám Thị lên đến 25 người. Trong giờ giaœi lao, hai nàng đánh cờ vua trong nhà bếp cuœa lâu đài, nơi mà những ngọn roi đuœ cỡ, đuœ kiểu được treo trên nhiều sợi xích sắt thòng xuống từ trần nhà. Marketa dùng David như một ghế gác chân, đặt caœ hai bàn chân còn mang giầy cuœa nàng lên lưng chàng. Nàng nói: "Chúng tôi chỉ là những phụ nữ rất bình thường, tự nguyện đến đây. Khi chiều xuống, chúng tôi đánh bi da, xem TV hoặc đọc sách. Khi bọn nô lệ đến, thì chúng tôi đối xưœ với họ tùy vào tâm trạng cuœa chúng tôi vào thời điểm đó. Nếu vui, tôi sẽ để tên nô lệ hôn giầy tôi. Nếu bực mình, tôi sẽ ra lệnh cho hắn làm chó, hay ngựa để tôi cỡi quanh sân lâu đài".

Marketa khẳng định rằng không một nữ giám thị nào ban phát ân huệ xác thịt caœ. Nàng giaœi nghĩa: "Chúng tôi chỉ ơœ đây để ra lệnh, để lấn áp, để làm cho cuộc đời cuœa họ đau khổ, để dùng họ làm gạt tàn thuốc lá, hoặc những tên liếm giày, hay ghế gác chân, hoặc buộc họ phaœi hót cho chúng tôi nghe từ chuồng chim người ơœ ngoài sân. Nếu có người nào thấy hứng tình thì đó là việc riêng cuœa họ. Tôi chỉ quan tâm đến việc họ phaœi thực thi tất caœ những điều mà họ được lệnh phaœi làm".

Khi Marketa không gác chân nàng lên lưng David nữa thì chàng, trên cổ đeo một cổ-dề nịt chó, bò đến gần lò sươœi để sươœi ấm. Cái đêm phaœi nằm co quắp trên đống rơm trong hầm giam đã tạo aœnh hươœng xấu đến sức khoœe cuœa chàng. Hiện giờ, chàng đang bị đau đầu, da khô và nhức thận. Tám năm về rước,chàng được một nàng tình nhân dẫn dụ vào thế giới S&M. Tuy nhiên, chàng caœm thấy hơi thất vọng về TGNV. Chàng nói: "Tôi cứ tươœng rằng cuộc sống phaœi khổ cực hơn, và phaœi chịu nhiều đau đớn hơn nữa kìa", và bày toœ sự ngạc nhiên khi chàng vừa mới bị nhốt trong phòng giam lạnh cóng mà vài phút sau đó lại được phép tắm nước nóng ấm áp từ vòi sen. Ngay lúc ấy, Trác Tuyệt Nữ Chúa Patricia bước vào phòng, và lắng nghe những lời than phiền cuœa David. Nghe xong, nàng nghiêm giọng phán quyết: "Nếu ngươi muốn bị đánh rụng răng hay bị đánh gãy chân tay thì người đã đến nhầm chỗ rồi. Chúng ta không dại gì huœy diệt nguồn nhân lực lao động reœ tiền cuœa chúng ta như thế".

Nữ Chúa Patricia, khoaœng ngoài 30 tuổi, là một nhân vật huyền bí đối với những nô lệ tự nguyện và ngay caœ đối với nhân viên cuœa nàng nữa. Sinh quán cuœa nàng là một thị trấn Tiệp Khắc nhoœ bé tên Zlín, nơi mà bây giờ nàng là chuœ nhân cuœa một biệt thự đồ sộ, với hồ bơi nước nóng, theo lời thuật lại cuœa đầu bếp Lubos. Các nữ giám thị nghĩ rằng nàng có một đứa con gái nhoœ nữa. còn về việc từ đâu nàng đã gầy dựng nên một cơ nghiệp như thế thì là một chuyện hoàn toàn bí mật, không ai hé răng tiết lộ. Và nàng cũng tuyệt đối cấm không cho chụp hình nàng để mang ra khoœi lâu đài. Patricia cho biết, gầy dựng nên một thế giới mà phụ nữ nắm toàn quyền quyết định vẫn là một ước mơ lâu đời cuœa nàng.

Thế rồi, sau một cuộc tìm tòi khắp nơi trong nước Tiệp Khắc, nàng đã khám phá ra được tòa lâu đài cổ kính và thưœa dất 5 mẫu tây bao quanh nó, vốn được dùng làm hợp tác xã nông nghiệp thời cộng saœn. Và may mắn thay, lúc ấy, tòa lâu đài này đang được rao bán. Thế là nàng mua ngay, và sau khi sưœa chữa, tân trang cho tòa lâu đài theo đúng nhu cầu cần thiết, nàng tạo dựng nên vương quốc này và đăng quang với danh hiệu Trác Tuyệt Nữ Chúa từ năm 1997. Nàng nói: "Tôi đã phaœi tốn khá nhiều tiền (ước lượng khoaœng $5 triệu Mỹ Kim), nhưng cuối cùng thì thấy thật xứng đáng".

Một khoaœn không ít lợi nhuận đến từ việc dàn dựng những cuốn phim khiêu dâm loại S&M ít phí tổn, với những tựa đề như "Ngựa Người" hoặc "Mùa Đông Nơi Vương Quốc Nữ Nhân". Những cuốn phim này được bày bán trong một cưœa hiệu ngay trong khuôn viên cuœa TGNV chung với những cuốn truyện hồi hộp S&M, những kiểu quần áo thời trang mới nhất cho giới ưa mặc đồ cao su cùng với những ống bơm làm tăng kích thước dương vật. Patricia than phiền rằng những người từ "thế giới bên ngoài" không hiểu rõ về mục tiêu cuœa TGNV. Nàng nói: "Nhiều người lên án chúng tôi là bọn tư baœn dơ dáy, chỉ thích mõi tiền từ những người đàn ông mê được hành xác, mê khổ dâm. Chúng tôi không hề chối boœ rằng một trong những mục tiêu cuœa TGNV là kiếm tiền, thế nhưng, TGNV được tạo dựng trên một căn baœn chính. Đấy là sự thống trị cuœa phụ nữ trên nam giới".

Mục tiêu tối hậu cuœa nàng là sẽ bành trướng, phát triển sang Tây Âu, với những lâu đài tương tự tại vài quốc gia, một vài tòa đại sứ cuœa TGNV ơœ những quốc gia khác. Nàng cũng đang phát triển nông trại "Cuộc Đời Hạnh Phúc" ngoœ hầu giúp cho vương quốc cuœa TGNV có thể tự túc. Hiện nay, chỉ có Lubos là mối liên lạc duy nhất giữa lâu đài và thế giới bên ngoài - hàng ngày, ông xuống thôn xóm gần đó để mua thực phẩm.

David chuẩn bị hành lý để viếng thuœ đô Prague vài ngày trước khi quay về Luân Đôn. Chàng cho biết chàng vẫn đang phân vân về kinh nghiệm vài ngày vừa qua, một kinh nghiệm mà chàng phaœi tốn $900 Mỹ Kim để thâu đạt được, và tự hoœi nếu ơœ đấy thêm một thời gian dài hơn không biết chàng có "nổi khùng lên được hay không". Chàng nói: "Chỉ cần tươœng nhớ về những chuyện đã traœi qua này cũng thật thống khoái. Nhưng tôi tự hoœi không biết tôi có thể chịu đựng nổi sự thực tế quá sức cuœa nó hay không. Có lẽ có những chuyện ta chỉ nên giữ mãi trong tươœng tượng và ước mơ mà thôi".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.