Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iraq: Ký Hiến Pháp Tạm; Tt Bush: Đó Là Dấu Ấn Lịch Sử

09/03/200400:00:00(Xem: 4073)
BAGHDAD - Hôm thứ hai, HĐ Cai Trị Iraq đã ký hiến pháp tạm, trễ hơn kỳ hạn đã định là ngày 28-2.
Lễ ký diễn ra trong 1 buổi lễ tổ chức vội vã sau khi cac nhân sĩ Shi'ite ra sức thuyết phục trưởng giáo thế lực al-Sistani chấp thuận văn bản, mặc dù không công nhận hoàn toàn.
Lễ ký đã bị hoãn 2 lần - lần đầu là do cac vụ đánh bom đồng loạt nhắm tín đồ Shi'ite hôm Thứ 3 tuần trước, chết 181 người, và lần sau là do nhóm 5 nhân sĩ của hệ phái Shi'ite, vào phút chót, hôm Thứ 6.
Các đại diện của 5 nhân sĩ Shi'ite hoãn ký đã lưu lại Najaf 2 ngày cuối tuần để thuyết phục trưởng giáo al-Sistani.
Ông al-Bayati, viên chức cao cấp của 1 chính đảng Shi'ites, tuyên bố "Chúng tôi sẽ làm hết sức để thay đổi tình thế - chúng tôi làm đúng những gì cam kết, khi có cơ hội thay đổi sau này, chúng tôi sẽ làm hết sức mình".
Theo lộ đồ chính trị của Hoa Kỳ, 1 chính quyền Iraq sẽ nhận bàn giao chủ quyền ngày 30-6 và bầu QH lâm thời sẽ tổ chức trước cuối Tháng 1-2005.
Điểm có thể gây trở ngại là câu văn cho phép người Kurd thiểu số quyền phủ quyết Hiến Pháp thường trực nếu người Kurd không được tụ trị ở 3 tỉnh miền bắc.
Ông Jalal Talabani, nhân sĩ Kurd tại HĐ Cai Trị và là người của đảng Kurd Aùi Quốc, tuyên bố "thuyết phục được trưởng giáo al-Sistani chấp thuận ký hiến pháp mới là thắng lợi của luật pháp, của nhân dân và xu thế thống nhất đất nước".
Ông Mohammed Barululum, chủ tich thay phiên của HĐ Cai Trị, tuyên bố "hôm thứ hai chúng ta đứng đây trong giờ phút lịch sử này đặt nền tảng cho công cuộc xây dựng 1 nước Iraq mới, tự do, dân chủ, bảo vệ nhân phẩm và nhân quyền."
Bản văn có 64 điều khoản, chia thành 9 chương, sẽ hiệu lực sau khi Mỹ giao chủ quyền vào ngày 30-6 sắp tới. Bản hiến pháp tạm áp dụng từ ngày 1-7-2004 cho tới khi có bản hiến pháp chính thức soạn ra do một quốc hội, bầ trực tiếp bởi dân Iraq trước khi hết tháng 1-2005.
Hội Đồng ca ngợi hiến pháp tạm như bảo đảm các tự do căn bản và nhân quyền cho dân Iraq.

TT BUSH CA NGỢI: DẤU ẤN LỊCH SỬ
DALLAS - TT Geogre W. Bush đã lên tiếng hoan nghênh việc HĐ Cai Trị Iraq ký hiến pháp tạm tại Baghdad hôm thứ hai - quyết định này là hữu ich trong việc theo đuổi thời biểu chuyển giao chủ quyền từ nay đến ngày 30-6.
Bản tuyên bố phân phát cho nhà báo tháp tùng ông Bush đi Dallas dự 1 sinh hoạt gây quỹ tranh cử viết "Văn kiện ấy là 1 bước quan trọng hướng tới thành lập chính phủ đầy đủ chủ quyền vào ngày 30-6. Hiến pháp tạm của Iraq đặt nền tảng cho cac cuộc bầu cử dân chủ và soạn thảo hiến pháp chính thức".
TT Bush coi sự kiện hôm thứ hai là 1 dấu ấn lịch sử - theo bản tuyên bố, còn nhiều việc khó khăn để thiết lập dân chủ, nhưng lễ ký hôm thứ hai là 1 bước cấp thiết và đúng hướng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cảnh sát Hồng Kông đã bắt ít nhất 300 người trong các cuộc biểu tình cả ngày và nhiều vụ đụng độ khắp thành phố, khi nhiều cư dân xuống đường biểu tình chống dự luật gây tranh cãi nhằm đưa lãnh thổ này vào tròng kiểm soát của Bắc Kinh thêm nữa, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm 27 tháng 5 năm 2020. Cảnh sát đã bắn hơi cay vào đám đông khi nhiều người hô to các khẩu hiệu. Nhiều cảnh sát đã chận và truy tìm các cư dân, gồm nhiều học sinh, và bao vây những người biểu tình bị nghi ngờ, buộc họ phải ngồi xuống thành hàng trên mặt đất.
Cảnh sát Hồng Kông đã bắn hơi cay, xịt ớt và vòi rồng khi nhiều ngàn người biểu tình chống dự luật an ninh được đề xuất nhằm siết chặt sự kềm kẹp của Bắc Kinh lên lãnh thổ bán tự trị. Những người biểu tình tụ tập đông đảo tại nhiều quận buôn bán đông đúc nhất của Hồng Kông vào trưa xế Chủ Nhật, 24 tháng 5 năm 2020, chỉ vài ngày sau khi quốc hội TQ bắt đầu làm việc về các luật chống nổi loạn và an ninh, đã đưa tới sự chống đối từ các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ. Cuộc biểu tình không được phép và trong sự thách thức của luật giữ khoảng cách xã hội.
Thời hạn sắp hết đối với hiệp ước kiểm soát vũ khí mà, nếu để cho nó hết hạn, thì thế giới sẽ không còn các hạn chế hợp pháp đối với vũ khí nguyên tử Mỹ và Nga lần đầu tiên trong gần nửa thế kỷ. Nếu TT Trump không gia hạn Hiệp Ước Giảm Trừ Vũ Khí Chiến Lược Mới (New START) -- chỉ giữ thỏa ước kiểm soát vũ khí Mỹ-Nga – hay tiếp tục thương lượng một hiệp ước thay thế, thì nó sẽ hết hạn vào ngày 5 tháng 2 năm tới. Đó là chỉ 16 ngày sau khi TT Trump bắt đầu nhiệm kỳ 2 hay người kế vị ông tuyên thệ nhậm chức.
Nhằm biến đảo nhân tạo trở thành đảo thực sự được Công Ước Liên Hiệp Quốc Về Luật Biển (UNCLOS) công nhận với mục đích áp đặt chủ quyền quốc gia lên các đảo này, TQ đã tiến hành việc trồng rau trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 22 tháng 5 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã đưa ra cảnh báo Trung Quốc qua tuyên bố bởi quốc hội bù nhìn rằng một dự luật an ninh quốc gia tại Hồng Kông sẽ được lên chương trình nghị sự trong cuộc họp sắp tới, một động thái có vẻ sẽ đổ thêm dầu vào sự giận dữ và các cuộc biểu tình chống đối tại thành phố bán tự trị này, theo CNN tường trình cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 5.
Mối quan hệ thân thiện chưa từng có giữa Hoa Kỳ và Đài Loan đã đưa tới “sự chống đối mạnh mẽ” từ Trung Cộng, theo AP cho biết hôm 20 tháng 5. Bắc Kinh lại bày tỏ sự giận dữ qua sự đầm ấm chưa từng có của chính phủ Trump với Đài Loan. Sự lên án mới nhất từ Bắc Kinh đến hôm Thứ Tư, 20 tháng 5 sau khi Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo chúc mừng Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn trong lễ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2 của bà.
Nỗi lo sợ Thế Chiến thứ 3 được khơi dậy một lần nữa sau khi quân đội TQ tổ chức tập trận dữ dội trên Biển Đông nhiều tranh chấp. Cuộc tập trận gồm Thủy Quân Lục Chiến của Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân TQ và được báo cáo phô bày cách quân đội của quốc gia cộng sản này có thể tung ra thế lực khắp các vùng biển tranh chấp. Cuộc tập trận diễn ra hôm 5 tháng 5. Thủy Quân Lục Chiến tập trận chống hải tặc gần Quần Đảo Hoàng Sa. Cuộc tập trận cho thấy khả năng của thủy quân lục chiến TQ đối với các lân bang vào lúc các căng thẳng đang gia tăng trong vùng.
Hôm Thứ Sáu, 15 tháng 5, TQ đã thúc giục Hoa Kỳ đáp ứng một nửa và tăng cường hợp tác trong việc chống lại đại dịch vi khuẩn corona sau khi TT Trump đe dọa cắt đứt quan hệ song phương. Mối quan hệ giữa 2 cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới đã xấu đi trong những tuần lễ gần đây, với cả hai bên kình nhau về xuất phát của vi khuẩn đã giết chết hơn 300,000 người.
Một giáo sư đại học được tài trợ bởi cơ quan NASA đã bị bắt vì bị cáo buộc giữ bí mật quan hệ với chính quyền cộng sản TQ với các viên chức thẩm quyền Hoa Kỳ. FBI đã bắt giáo sư Đại Học Arkansas Simon Saw-Teong Ang, 63 tuổi, vì gian lận với NASA và đại học “qua việc không khai báo rằng ông đã giữ chức vụ tại đại học TQ và các công ty TQ.”
Những người biểu tình đã làm gián đoạn tại Hồng Kong khi hàng trăm người tụ tập tại nhiều trung tâm mua sắm để kêu gọi độc lập và từ chức của nhà lãnh đạo được Bắc Kinh hậu thuẫn. Thành phố TQ bán tự trị này năm ngoái đã bế tắc nhiều tháng vì các cuộc biểu tình bạo động được kích động bởi việc đệ trình dự luật dẫn độ hiện đã bị bãi bỏ. Các cuộc biểu tình sau đó đã chuyển thành phong trào ủng hộ dân chủ, nhưng nhiều cuộc bắt bớ rộng lớn và đại dịch vi khuẩn corona đã làm lắng dịu trong những tháng gần đây.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (27/05/2020), Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật Duy Ngô Nhĩ với tỷ lệ áp đảo, kêu gọi các biện pháp trừng phạt quan chức Trung Quốc, và gửi tới Nhà Trắng cho tổng thống Donald Trump.
Hôm thứ Tư (27/05/2020), Hàn Quốc đã ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 mới hàng ngày cao nhất trong 49 ngày qua, do sự bùng phát cụm dịch mới.
Giám đốc tài chính tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Châu (Meng Wanzhou) đã không được trả tự do trong phiên tòa tại Canada hôm thứ Tư (27/05/2020), và bị xem xét dẫn độ sang Mỹ.
Hôm thứ Tư (27/05/2020), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Hong Kong không còn được hưởng quyền tự chủ, tước bỏ những lợi ích mà đặc khu được hưởng theo luật pháp Mỹ.
Anh tạm thời đóng cửa đại sứ quán tại Triều Tiên và rút tất cả các nhân viên ngoại giao về nước vì gặp khó khăn với các biện pháp phong tỏa chống đại dịch Covid-19.