Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Đại Lợi - Phần Ii

02/09/200000:00:00(Xem: 3845)
DÂM TẶC HỌ TÔ LÃNH ÁN TÙ CHUNG THÂN

SYDNEY: Dâm tặc Quốc Vinh Tô vừa qua đã bị tòa thượng thẩm NSW tuyên án tù 27 năm do những tội ác dơ bẩn và hèn nhát của y trong thời gian qua. Tô là một tên hiếp dâm hàng loạt và nạn nhân nhỏ nhất của hắn chỉ mới 12 tuổi khi bị hắn tấn công. Theo cáo trạng của công tố viện thì Tô phạm bốn tội hiếp dâm trong thời gian từ tháng 11 năm 1988 đến tháng hai năm 1996. Những nạn nhân này trong độ tuổi từ 12 đến 29 đều sống trong khu vực Campsie. Tô là một thợ kim hoàn và nguyên là một thuyền nhân tỵ nạn người Việt Nam chuyên xử dụng dao găm để đe dọa các nạn nhân trước khi dở trò dâm loạn.

Năm ngoái Tô đã bị kêu án 16 năm tù vì tội hãm hiếp ba phụ nữ khác trong thời gian từ 1994 đến 1996 tại Campsie và Marrickville. Theo chánh án Holt thì tên Tô sẽ bị tù giam tối thiểu 20 năm và sẽ bắt đầu được xét khoan hồng vào tháng năm 2017. Các nạn nhân đã nói lên những nỗi đau khổ về tinh thần và thể xác mà họ đã chịu đựng từ sau khi bị tên Tô hãm hiếp. Cô gái 12 tuổi nay đã là một thiếu nữ 22 tuổi cho biết cơn ác mộng bị hãm hiếp vẫn đeo đuổi cô suốt đời và dù cho tên Tô có bị tù bao nhiêu năm đi nữa thì cũng không thể gột rửa hết những nỗi ghê tởm mà hắn đã để lại trong tâm hồn của cô.

VICTORIA THIẾU NAM GIÁO VIÊN TRẦM TRỌNG

MELBOURNE: Một viên chức cảnh sát cao cấp của Victoria vừa qua cho biết việc thiếu nam giáo viên tại các trường trung tiểu học tại tiểu bang này, đã làm cho nam sinh ngày càng có khuynh hướng phạm tội ác trong xã hội. Một phần ba tội ác tại Victoria đều do những thanh thiếu niên dưới 19 tuổi gây ra. Cũng theo thanh tra cảnh sát John Thexton thì 83 tù nhân trong các khám đường thiếu niên là nam giới. Theo lý luận của vị thanh tra cảnh sát này thì các nam sinh trong các trường học không có các nam giáo viên mẫu mực để làm gương cho các em noi theo.

Hiện nay tại các trường tiểu học ở Victoria, chỉ có một trong năm giáo viên là nam giới. Tuy nhiên đại diện Hội giáo chức Úc đã bác bỏ nhận định trên của thanh tra Thexton, cho biết rằng thật là vô lý và không có bằng chứng nào để nói tỷ lệ tội phạm gia tăng trong thanh thiếu niên có quan hệ với việc thiếu nam giáo viên trong trường học. Một vị giáo sư tại đại học La Trobe cũng ủng hộ ý kiến của thanh tra Thexton cho rằng việc quá khuyến khích có thật nhiều nữ giáo viên đã làm nam sinh càng ngày càng dễ phạm tội ác trong xã hội, đồng thời cũng làm gia tăng một cách đáng ngại tỷ lệ nam thanh niên tự tử tại Victoria.

XE SẼ CHẠY NHƯ RÙA BÒ TRÊN VICTORIA FREEWAY

MELBOURNE: Những tài xế hàng ngày di chuyển trên các freeway như South Eastern, Eastern ,Tullamarine và Western Ring Road sẽ có thể chứng kiến tình trạng giao thông sẽ chậm như rùa bò trong thời gian tới. Công đoàn công nhân giao thông sẽ yêu cầu nhiều tài xế xe vận tải nối đuôi nhau từng 5 đến 6 chiếc một và chạy với tốc độ 30 cây số giờ. Mục đích của hành động này là đấu tranh đòi cải thiện điều kiện làm việc. Những tài xế xe tải khác sẽ làm mọi cách để gây trở ngại giao thông tối đa trên các freeway nói trên. Những xe lưu thông trên các freeway sẽ được thông báo kèm theo lời xin lỗi của công đoàn

Theo đại diện công đoàn công nhân giao thông thì kiểu đấu tranh này sẽ diễn ra vào tháng mười. Hiện nay có chừng 4000 tài xế lái xe tải đường dài tại Victoria và rất nhiều trong số họ phải làm việc trong những điều kiện rất tồi tệ. Tình trạng này dẫn đến việc nhiều tài xế tự tử, nghiện ruợu, nghiện ma túy và chết trong các tai nạn giao thông khủng khiếp. Trong khi đó hiệp hội giao thông đường bộ Victoria cho rằng tài xế lái xe tải đường xa chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ trong toàn bộ tài xế xe vận tại tại Victoria. Kiểu đấu tranh như trên cũng đã từng xảy ra trên các freeway của Sydney.

DÂN GIÀU Ả RẬP KÉO NHAU ĐẾN QUEENSLAND

BRISBANE: Giới giàu có tại các quốc gia Ả rập đang bắt chước nhau kéo đến chơi bời tại vùng bờ biển tuyệt đẹp của tiểu bang Queensland. Hiện nay các khu nghỉ mát vùng nhiệt đới này đang tràn ngập các du khách Nhật, tuy nhiên các du khách của Ả rập Saudi, United Arab Emirates và Kuwait đang ùn ùn kéo đến tham gia. Nhiều khách sạn đã được đề nghị hãy giết một con dê ngay trong sân của khách sạn để lấy hên theo tập tục của người Ả rập. Trong năm nay vùng Gold Coast hy vọng sẽ tiếp đón đến 20 ngàn du khách nhà giàu đến từ vùng Trung đông.

Giới quản lý du lịch tại Gold Coast cho biết mặc dầu con số du khách không nhiều lắm, nhưng túi tiền của các vị du khách mới là điều đáng nói đến. 15 ngàn du khách Ả rập sẽ tiêu tương đương với 97 ngàn du khách Singapore. Thông thường du khách Ả rập ở lại lâu hơn và tiêu nhiều tiền hơn những du khách khác. Trung bình các du khách khác chỉ ở lại Gold Coast gần 3 đêm trong khi du khách Ả rập ở lại trung bình 28 đêm. Do đó với 20 ngàn du khách Ả rập, thu nhập tương đương 250 ngàn du khách các loại khác.

QUỐC HỘI QUEENSLAND BÀN TOÀN CHUYỆN VỚ VẨN

BRISBANE: Chủ tịch quốc hội Queensland là Ray Hollis đã lắng nghe các đồng sự của ông trong quốc hội lên tiếng than phiền về điều kiện "ăn ở" quá tồi bại trong tòa nhà quốc hội tiểu bang. Nữ dân biểu Quốc gia là Judy Gamin đã lên tiếng than phiền rằng vòi nước nóng trong phòng ngủ của bà không bao giờ cung cấp được một loại nước nóng gọi là đúng tiêu chuẩn để sử dụng. Tuy nhiên ông Hottis trả lời rằng ông hoàn toàn hài lòng về tiêu chuẩn nhiệt độ của các vài nước nóng trong phòng riêng của các dân biểu và nghị sĩ.

Trong khi đó 18 dân biểu khác than phiền họ bị kẹt trong thang máy và không tham gia được cuộc bỏ phiếu quan trọng của quốc hội. Ông Hottis cho biết thang máy chỉ dùng được cho 23 người với trọng lượng tối đa của mỗi người là 63 kg. Cho nên dĩ nhiên là chiếc thang máy không chịu làm việc khi đến 18 vị nặng cỡ trăm ký leo vào bên trong. Khi thợ điện đến cứu 19 dân biểu ra họ phải chạy hộc hơi chừng 100 mét để đến phòng họp kịp lúc bầu cử. Nhiều ông nghị sau đó đã công khai tuyên bố rằng chính trị gia đâu phải là vận động viên. Sau đó các vị chính khách đã yêu cầu chi thêm tiền để nâng cấp thang máy và hệ thống nước nóng trong phòng riêng của các vị đó.

TRƯỜNG TƯ ĐƯỢC TRỢ CẤP 50 TRIỆU ĐÔ LA

ADELAIDE: Các trường tư sắp đến sẽ được chính phủ liên bang trợ cấp thêm 50 triệu đô la. Số tiền này sẽ rơi vào ngân quỹ của 62 trường tư giàu nhất trên toàn nước Úc. Những trường nổi tiếng tại Nam Úc như St Peters, Scotch, Seymour,PAC và Wilderness sẽ nhận được chừng 3.2 triệu đô la. Số tiền này có thể sẽ được chính thức thông qua trong kỳ họp quốc hội liên bang sắp đến. Tuy nhiên hệ thống trường công đã vô cùng giận dữ khi hay rằng các trường tư sẽ nhận được một ngân sách to lớn nói trên.

Giới hiệu trưởng và giáo viên các trường công cho rằng với chính sách trợ cấp thiên vị nói trên, các trường công một ngày kia muốn sống còn phải bị tư hữu hóa. Số tiền trợ cấp nói trên của chính phủ sẽ giúp cho các học sinh nghèo hay học sinh các vùng nông thôn cũng có thể được nhận vào học các trường tư thục, đặc biệt là các trường Thiên Chúa Giáo. Chính phủ liên bang cho rằng việc cấp 50 triệu đô la cho các trường tư không có gì gọi là thiên vị vì các trường này xưa này vẫn được xem là ít có trợ cấp của chính phủ. Chính phủ Nam Úc tỏ ra rất hoan nghênh việc cấp ngân sách nói trên cho các trường tư thục.

TIỀN ĐẬU XE SẼ GIA TĂNG MẠNH TRONG THÀNH PHỐ

ADELAIDE: Chi phí đậu xe tại nhiều car park trong trung tâm thành phố Adelaide sẽ được tăng lên mạnh, để làm cho các tài xế thôi không nghĩ đến việc lái xe vào trong trung tâm thành phố khi đi làm. Tại các car park như Topham Mall, Rundle St, Wyatt St U-Park đã bị tăng giá từ lâu và giá biểu mới sắp được ban hành. Chính sách này của hội đồng thành phố Adelaide nhằm tạo dễ dàng hơn cho những người đi mua sắm chỉ đậu xe một thời gian ngắn, trong khi đó những người đi làm thì chiếm chỗ đậu xe suốt ngày.

Do những người đi làm lái xe vào đậu trong trung tâm thành phố từ sáng sớm, cho nên chừng 9 giờ sáng là không còn chỗ đậu xe cho những người đi mua sắm. Giá tiền đậu xe cho những người đi làm sớm và về muộn cũng sẽ tăng cao để buộc những người này phải bỏ xe ở ngoại ô và dùng phương tiện công cộng vào thành phố làm việc. Tiền đậu xe thay đổi tùy theo khu vực và nằm trong giới hạn từ 3 đô la cho đến 10 đô la. So sánh với các thành phố lớn khác tại Úc, giá đậu xe tại Adelaide cho đến nay vẫn rất rẻ và vì thế những người đi làm tại trung tâm thành phố cứ tà tà lái xe vào. Trong bối cảnh giá xăng tăng mạnh, việc để xe ở nhà đi xe bus hay tàu lửa vào thành phố vừa tiện lợi, vừa tiết kiệm vừa làm cho những người đi mua sắm trong ngày có chỗ đậu xe đỡ khổ.

HỌC SINH THI RỚT VẪN ĐƯỢC CẤP BẰNG RA TRƯỜNG

PERTH: Theo lời cáo buộc của phe đối lập tại Tây Úc thì nhiều học sinh đúng ra thi hỏng, cũng vẫn được nhiều trường TAFE cho qua và cấp bằng ra trường. Các giảng viên của các trường TAFE cho biết sở dĩ có chuyện kỳ cục nói trên là vì ngân sách hoạt động của trường ngày càng eo hẹp và trợ cấp phụ thuộc và số học sinh tốt nghiệp. Trong khi đó 70% giảng viên trường TAFE đều là giảng viên bán thời hay giảng viên dạy giờ và họ biết rằng công việc của họ phụ thuộc phần lớn và số học sinh ghi tên và số học sinh tốt nghiệp ra trường.

Tình hình này đã được báo động từ hai năm nay trong hệ thống trường TAFE của Tây Úc. Tuy nhiên giới chức điều hành TAFE cho biết điều đó không có nghĩa là chất lượng giảng dạy của TAFE ngày càng tồi tệ. Trong khi đó giám đốc TAFE Tây Úc là Brian Paterson gửi văn thư chính thức chối bỏ rằng hiện tượng đó xảy ra trong các trường TAFE do ông điều hành. Chính phủ Tây Úc đã khẳng định rằng những lời cáo buộc trên của phe đối lập là không đúng sự thật vì dù ngân quỹ có bị chính phủ cắt giảm, 87% học sinh TAFE ra trường đều kiếm được công ăn việc làm và được giới chủ nhân đánh giá là có kiến thức tốt và tay nghề chuyên môn cao.

KÊU GỌI BIỂU TÌNH TRƯỚC QUỐC HỘI TÂY ÚC

PERTH: Việc giá xăng tăng cao đã khiến cho nhiều người lái xe tức giận và kêu gọi tổ chức một cuộc biểu tình ngay trước quốc hội tiểu bang Tây Úc. Hiệp hội các đại lý bán xe Tây Úc kêu gọi những người lái xe Tây Úc hãy tham gia một cuộc biểu tình chống lại việc chính phủ đánh thuế xăng đến 47 xu mỗi lít. Cuộc biểu tình được cho biết sẽ xảy ra vào ngày 7.9.2000. Hiệp hội các cây xăng cũng kêu gọi các đại lý bán lẻ xăng dầu ghi rõ số tiền đánh thuế của chính phủ trên mỗi lít xăng để người tiêu thụ biết chính phủ đã móc túi của họ bao nhiêu.

Nhiều cây xăng tại Tây Úc đã ghi rõ giá xăng không thuế chỉ có 50 xu, cộng với 47 xu tiền thuế chính phủ đóng làm giá xăng tăng lên gần 1 đô la mỗi lít. Những người lái xe tại Tây Úc tức giận vì chính phủ từng hứa giá xăng sẽ không tăng lên sau thuế GST, nhưng thực chất lại khác hẳn những gì đã hứa. Trong khi ông Howard cho rằng giá xăng tăng vì giá dầu thô trên thị trường thế giới tăng, thì giới đại lý xăng dầu cho biết giá xăng càng tăng thì thuế GST càng tăng và chính phủ thu được lợi nhuận nhiều nhờ vào xăng dầu. Chỉ có những người tiêu thụ là phải chịu thiệt thòi.

VÌ SAO SỨC KHỎE CỦA ĐÀN ÔNG KHÔNG TỐT LẮM"

TASMANIA: Một bác sĩ gia đình Tasmania là Rob Walters cho biết đàn ông thường có sức khỏe kém hơn phụ nữ vì ít khi đến gặp bác sĩ. Hơn nữa đàn ông cũng rất ghét việc khai bệnh của họ cho các bác sĩ nghe. Nhiều quý vị đàn ông luôn luôn khinh thường các biểu hiện sức khỏe của mình và tự an ủi rằng mình chẳng bị việc gì, cho đến khi mọi sự xảy ra thì đã quá muộn màng. Theo bác sĩ Walters thì ngay từ bây giờ bộ y tế cần phải có những chương trình giáo dục quý vị đàn ông nên đến gặp bác sĩ thường hơn và phải kịp thời khai cho bác sĩ những triệu chứng bệnh hoạn của mình.

Hiện nay ung thư tiền liệt tuyến là loại ung thư đứng hàng đầu của đàn ông làm 2500 nam bệnh nhân chết mỗi năm. Cứ trong 25 quý ông thì có một vị bị trở ngại về đường sinh con đẻ cái. Hiện nay tại Úc chuyên khoa về bệnh đàn ông chưa được phát triển mạnh tại Úc và chỉ có một trung tâm loại này lần đầu tiên vừa được thành lập tại Melbourne do giáo sư David de Krestser làm giám đốc. Theo giáo sư Kretser thì bên cạnh việc không chịu khai bệnh với bác sĩ, đàn ông còn có nhiều thói hư như uống rượu, hút thuốc và tình trạng quý ông này càng ít lao động và béo phì ra ngay khi còn rất trẻ.

CÁC CÔNG TY HÀNG KHÔNG KHÔNG MUỐN BAY ĐẾN HOBART

HOBART: Các chuyên gia về kinh tế của tiểu bang Tasmania cho biết, bất chấp các công ty hàng không mới thành lập của Úc như Impulse, Virgin Blue và Spirit đều tỏ ra quan tâm đến thị trường Tasmania, nhưng chẳng có công ty nào muốn có các đường bay hạ giá đến tiểu bang này. Hiện nay các công ty hàng không mới được hình thành tại Úc nói trên đang tung ra các chiến dịch cạnh tranh giành khách bằng cách hạ giảm giá vé chưa từng thấy trong lịch sử hàng không Úc. Vé Virgin Blue từ Sydney đi Brisbane chỉ có 48 đô la, vé Impulse từ Sydney đi Melbourne chỉ có 66 đô.

Trong vòng hai tuần qua công ty Impulse bán 2600 vé giá hạ 33 đô la. Gần đây tất cả các công ty hàng không đều có giá vé từ Sydney đi Hobart là 378 đô la một chiều. Được biết vào cuối năm nay công ty hàng không mới là Spirit sẽ đi vào hoạt động tuy nhiên vừa qua những thương thảo với chính phủ Tasmania về việc đặt bản doanh của công ty tại Hobart đã thất bại. Công ty này cho biết trong tương lai giá vé máy bay từ Melbourne đi Hobart chỉ từ 105 đến 110 đô la mà thôi. Công ty Impulse cho biết giá vé hạ đến Hobart của công ty may ra sẽ có trong năm sau. Giới chức du lịch tại Tasmania hy vọng giá vé hạ đến Hobart sẽ làm tăng lượng du khách đến tiểu bang này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.