Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sẽ Có 12 Tỉ Đô Đầu Tư Quốc Tế Trong Vòng 5 Năm Tới?

29/07/200100:00:00(Xem: 3479)
Hà nội (Asia Times) - Chính phủ CSVN hy vọng sẽ cấp giấy phép trực tiếp đầu tư nước ngoài (FDI: Foreign Direct Investment), một dự án trị giá 12 tỷ đô la trong vòng năm năm tới, và sẽ tăng FDI lên 15% trong tổng sản lượng quốc gia.

Mục tiêu này được đề cập trong một bản dự thảo trong việc gia tăng đầu tư trực tiếp từ nước ngoài cho khoảng thời gian từ 2001-2005. Bản dự thảo tiên đoán rằng thu nhập xuất cảng từ những công ty ngoại quốc sẽ chiếm 25% trong tổng thu nhập xuất cảng toàn quốc. Những nhà đầu tư ngoại quốc sẽ được khuyến khích trong việc phát triển công nghệ sản phẩm xuất cảng, công nghệ phục vụ, dụng cụ y khoa, dầu hoả và hơi đốt, hàng điện tử, truyền thông và tin học.

Họ sẽ được đối xử đặc biệt nếu họ đầu tư vào những nơi được coi là có đời sống khó khăn. Những nhà sản xuất, thương gia của tất cả quốc gia đều được mời tham dự đầu tư tại Việt Nam. Chính phủ CSVN đã chỉ thị cho bộ thương mại soạn thảo bản dự thảo chi tiết và chắc chắn để thu hút giới đầu tư ngoại quốc.

Chính phủ CSVN sẽ đặt trọng tâm vào việc hoàn hảo luật pháp về đầu tư. Một hệ thống giá cả độc nhất sẽ được áp dụng cho cả giới đầu tư trong nước và ngoài nước. Lãnh vực tài chánh và ngoại tệ sẽ được sửa đổi cho thích hợp với tình trạng đổi mới và sẽ làm những viên đá lót đường cho việc thương mãi với quốc tế. Những vấn đề rắc rối liên quan đến bất động sản sẽ được cứu xét. Bộ tài chánh đã được chỉ thị phải chuẩn bị những văn kiện liên quan tới việc đổi mới vấn đề thuế má cho FDI, và dự chi ngân khoản cho việc quảng cáo cho FDI tới những cơ quan liên hệ.

Chính phủ cũng sẽ ban hành chính sách để thu hút thêm giới đầu tư nước ngoài nhằm tạo ra một thương trường giữa đầu tư trực tiếp nước ngoài và những lãnh vực khác, theo lời thứ trưởng bộ kế hoạc và đầu tư Nguyễn Hồng Phúc.

Trước tháng sáu năm sau, chính phủ CSVN dự định sẽ trả hết số nợ mà họ đã mượn để xây những nhà máy điện. Năm nay cũng là hạn chót cho các giới thẩm quyền ban hành những luật lệ liên quan đến vấn đề cho phép xử dụng đất đai cho những công ty hoạt động trong những vùng kỹ nghệ.

Tin tức từ bộ kế hoạch và đầu tư xác nhận là chính phủ sẵn sàng chấp thuận dự án hỗn hợp việc đầu tư trực tiếp từ nước ngoài trong vòng năm năm tới. Dự án mới bao gồm việc khởi đầu của sự chung cổ phiếu với các công ty ngoại quốc để tạo cơ hội cho họ đăng ký cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Sàigòn. Chính phủ cũng dự định thành lập thị trường địa ốc cho các công ty ngoại quốc trong năm năm tới. Họ sẽ có cơ hội đầu tư vào nhà cửa và phát triển đô thị.

Với những cố gắng kể trên, nhà cầm quyền CSVN hy vọng sẽ giải quyết những vấn đề rắc rối trên lãnh vực đầu tư từ nước ngoài như chuyện thâu hồi giấy phép cho những công ty không có hiệu năng. Hiện thời, tổng cộng 635 giấy phép đầu tư từ nước ngoài tổng cộng 6.4 triệu Mỹ kim chưa được thông qua, 28 giấy phép sẽ bị thâu hồi nội trong năm nay, theo như bộ kế hoạch và đầu tư.

Mặc dầu tổng số vốn đầu tư từ nước ngoài đã tăng 30% tính từ năm ngoái lên đến 1.25 tỷ mỹ kim, 26 dự án với tổng số vốn đầu tư 700 triệu mỹ kim đã bị tuyên bố vô hiệu lực. Tệ hơn, với tỷ lệ công nghiệp tăng trưởng chỉ 15.1% cho 6 tháng đầu năm, dự án đầu tư từ nước ngoài đã thua dự án đầu tư quốc nội với sự tăng trưởng 17%. Vì vậy, bộ kế hoạch và đầu tư đã ban hành một danh sách của những dự án cần sự đầu tư từ nước ngoài.

Ưu tiên sẽ dành cho những dự án cần nhiều nhân công và hàng xuất cảng như công nghệ điều chế, công nghệ sản xuất nông phẩm, công nghệ liên quan tới tin học. Dự án năm năm của chính quyền CSVN cốt yếu thu hút những nhà đầu tư ngoại quốc cũng như những Việt kiều ở hải ngoại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.