Hôm nay,  

Bạch Ốc Chia Rẽ Về Cái Nhìn: Trung Quốc Bạn Hay Thù?

29/07/200100:00:00(Xem: 4407)
WASHINGTON (KL) - Theo tin của phái viên Michael Evans tại Washington, Ngoại trưởng Hoa kỳ và Bộ trưởng Quốc phòng Hoa kỳ đã lòi ra quan niệm xung đột trong đường lối đối ngoại đối với Trung quốc ngày hôm 25/7.

Vào ngày ông Colin trực phát Bắc Kinh sau khi tuyên bố lạc quan tại Hanoi là mối quan hệ với Trung quốc khá hơn, ông Donald Rumsfeld, bộ trưởng quốc phòng của Hoa kỳ, lại cảnh báo về khí thế đe dọa của Trung quốc trong vùng; nhà bộ trưởng quốc phòng cho biết, quân lực Hoa kỳ có mặt tại Á châu cần phải mạnh theo như sự đe dọa này. Ông bộ trưởng quốc phòng Hoa kỳ đang nghi ngờ khả năng Trung quốc trong khi cho kinh tế tăng trưởng cao và làm ăn với phần còn lại trên thế giới, Trung quốc vẫn duy trì một chế độ ức chế.

Ngày 25/7 Tướng Powell đã mở cuộc nói chuyện tại Hanoi với Ngoại trưởng của Trung quốc trước khi rời Hanoi để tới Bắc Kinh. Ngoại trưởng Hoa kỳ đã nói quan hệ với Bắc Kinh có chiều hướng đi lên, sau khi rỉ tai cho biết hai nhà khoa học Hoa kỳ sinh quán Trung quốc bị bắt cầm tù về tội gián điệp được trục xuất khỏi Bắc Kinh nội trong tuần này.

Tướng Powell đã đưa ra việc Hoa kỳ và Trung quốc sẽ thắt chặt hơn để làm việc trong vùng. Tướng Powell đã cho biết : "Trung quốc cho rằng chúng tôi đã đóng vai trò trong vùng này, Trung quốc đang cố gắng ép chúng tôi phải ra khỏi vùng này."

Nhưng ông Rumsfeld đã cho báo The Washington Times được biết là Trung quốc đã đối diện với một tương lai không chắc chắn khi Trung quốc đã cố làm cân bằng việc cải tổ kinh tế với đường lối chính trị độc tài : "Theo cái nhìn của tôi về Trung quốc, tương lai của Trung quốc hiện này chưa thấy rõ, nhưng nó đang hiện hình." Mặt quan trọng của lực luợng Hoa kỳ trong vùng, theo như ông Rumsfeld đã cho biết: "Tôi thường cảm thấy tôi có cái yếu là có lối nói chọc tức, lối nói này là để cho người ta làm theo, nhưng ngược lại người ta lại nghĩ khác."

Ông Rumsfeld cũng chỉ rõ việc giam giữ đoàn viên 24 người vừa nam và vừa nữ của chiếc phi cơ thám sát Hoa kỳ vẫn còn rầy vò tâm khảm của ông về cái "identity" của Trung quốc đứng trước cái "identity" của Hoa kỳ. Ông Rumsfeld đã cho ngưng hẳn tất cả các mối quan hệ quân sự với Trung quốc, nhưng ông đã công nhận là ông đã hành động lầm lẫn. Còn ông Bush, cuối cùng đã phải thốt ra "Rất tiếc" về viên phi công đã mất và phi cơ đáp không xin phép.

Ông Rumsfeld đã minh định, viên phi công Trung quốc có lỗi và đã chỉ trích Bắc Kinh về đường lối làm to chuyện xẩy ra này, làm cho cái "Identity" của Trung quốc được nổi lên để chuẩn bị chiến tranh. Trong một cuộc phỏng vấn, ông đã cho biết : "Thiệt là trời đất, khi bạn có cả đống người của phi hành đoàn bị giam giữ tại cái xứ đó, nó lại muốn tự vận bay cản mũi phi cơ, thiệt ra chỉ có thằng điên dại mới đưa đuôi phi cơ để cho cánh quạt của phi cơ khác chém đứt. Chúng tôi biết rằng hắn không chủ ý, hắn đã chết bởi vì hành động đó của hắn.

"Tất cả đều xẩy ra bất thình lình, cấp lãnh đạo Trung quốc đã cho làm biến cố này cho lớn chuyện ra như làm cách nào để xử lý khi có lời đồn về sự việc xẩy ra." Ông Rumsfeld lại cho biết thêm : "Việc này làm chúng tôi sáng mắt ra, biết có một sự năng động nào đó nội trong xứ này và mối tương quan giữa phía quân sự với phía dân sự."

Sự khác biệt về đường lối đối với Trung quốc giữa Tướng Powell và ông Rumsfeld đã tiếp tục theo mẫu mã đã cho biết sau khi Tổng thống Bush chấp chánh: Tướng Powell muốn có cuộc hội đàm với Bắc Hàn đã khởi sự từ thời Tổng thống Clinton, còn ông Rumsfeld hình như chống lại việc sát gần này, và có các khác biệt trong đường lối đối với Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.