Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bạch Ốc Chia Rẽ Về Cái Nhìn: Trung Quốc Bạn Hay Thù?

29/07/200100:00:00(Xem: 3857)
WASHINGTON (KL) - Theo tin của phái viên Michael Evans tại Washington, Ngoại trưởng Hoa kỳ và Bộ trưởng Quốc phòng Hoa kỳ đã lòi ra quan niệm xung đột trong đường lối đối ngoại đối với Trung quốc ngày hôm 25/7.

Vào ngày ông Colin trực phát Bắc Kinh sau khi tuyên bố lạc quan tại Hanoi là mối quan hệ với Trung quốc khá hơn, ông Donald Rumsfeld, bộ trưởng quốc phòng của Hoa kỳ, lại cảnh báo về khí thế đe dọa của Trung quốc trong vùng; nhà bộ trưởng quốc phòng cho biết, quân lực Hoa kỳ có mặt tại Á châu cần phải mạnh theo như sự đe dọa này. Ông bộ trưởng quốc phòng Hoa kỳ đang nghi ngờ khả năng Trung quốc trong khi cho kinh tế tăng trưởng cao và làm ăn với phần còn lại trên thế giới, Trung quốc vẫn duy trì một chế độ ức chế.

Ngày 25/7 Tướng Powell đã mở cuộc nói chuyện tại Hanoi với Ngoại trưởng của Trung quốc trước khi rời Hanoi để tới Bắc Kinh. Ngoại trưởng Hoa kỳ đã nói quan hệ với Bắc Kinh có chiều hướng đi lên, sau khi rỉ tai cho biết hai nhà khoa học Hoa kỳ sinh quán Trung quốc bị bắt cầm tù về tội gián điệp được trục xuất khỏi Bắc Kinh nội trong tuần này.

Tướng Powell đã đưa ra việc Hoa kỳ và Trung quốc sẽ thắt chặt hơn để làm việc trong vùng. Tướng Powell đã cho biết : "Trung quốc cho rằng chúng tôi đã đóng vai trò trong vùng này, Trung quốc đang cố gắng ép chúng tôi phải ra khỏi vùng này."

Nhưng ông Rumsfeld đã cho báo The Washington Times được biết là Trung quốc đã đối diện với một tương lai không chắc chắn khi Trung quốc đã cố làm cân bằng việc cải tổ kinh tế với đường lối chính trị độc tài : "Theo cái nhìn của tôi về Trung quốc, tương lai của Trung quốc hiện này chưa thấy rõ, nhưng nó đang hiện hình." Mặt quan trọng của lực luợng Hoa kỳ trong vùng, theo như ông Rumsfeld đã cho biết: "Tôi thường cảm thấy tôi có cái yếu là có lối nói chọc tức, lối nói này là để cho người ta làm theo, nhưng ngược lại người ta lại nghĩ khác."

Ông Rumsfeld cũng chỉ rõ việc giam giữ đoàn viên 24 người vừa nam và vừa nữ của chiếc phi cơ thám sát Hoa kỳ vẫn còn rầy vò tâm khảm của ông về cái "identity" của Trung quốc đứng trước cái "identity" của Hoa kỳ. Ông Rumsfeld đã cho ngưng hẳn tất cả các mối quan hệ quân sự với Trung quốc, nhưng ông đã công nhận là ông đã hành động lầm lẫn. Còn ông Bush, cuối cùng đã phải thốt ra "Rất tiếc" về viên phi công đã mất và phi cơ đáp không xin phép.

Ông Rumsfeld đã minh định, viên phi công Trung quốc có lỗi và đã chỉ trích Bắc Kinh về đường lối làm to chuyện xẩy ra này, làm cho cái "Identity" của Trung quốc được nổi lên để chuẩn bị chiến tranh. Trong một cuộc phỏng vấn, ông đã cho biết : "Thiệt là trời đất, khi bạn có cả đống người của phi hành đoàn bị giam giữ tại cái xứ đó, nó lại muốn tự vận bay cản mũi phi cơ, thiệt ra chỉ có thằng điên dại mới đưa đuôi phi cơ để cho cánh quạt của phi cơ khác chém đứt. Chúng tôi biết rằng hắn không chủ ý, hắn đã chết bởi vì hành động đó của hắn.

"Tất cả đều xẩy ra bất thình lình, cấp lãnh đạo Trung quốc đã cho làm biến cố này cho lớn chuyện ra như làm cách nào để xử lý khi có lời đồn về sự việc xẩy ra." Ông Rumsfeld lại cho biết thêm : "Việc này làm chúng tôi sáng mắt ra, biết có một sự năng động nào đó nội trong xứ này và mối tương quan giữa phía quân sự với phía dân sự."

Sự khác biệt về đường lối đối với Trung quốc giữa Tướng Powell và ông Rumsfeld đã tiếp tục theo mẫu mã đã cho biết sau khi Tổng thống Bush chấp chánh: Tướng Powell muốn có cuộc hội đàm với Bắc Hàn đã khởi sự từ thời Tổng thống Clinton, còn ông Rumsfeld hình như chống lại việc sát gần này, và có các khác biệt trong đường lối đối với Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.