Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Y Học Trong Tuần: Bệnh Viện Aids Ở Vn

28/07/200100:00:00(Xem: 4983)
Mập phì liên hệ tới bệnh suyễn:

Suyễn và mập phì có liên hệ với nhau. Tuy nhiên, chưa ai rõ có phải vì mập sinh ra suyễn" hay suyễn đã gây nên mập"

Hiện nay có hơn 10 triệu người sống ở Mỹ bị suyễn. 6% dân chúng bị suyễn nặng, lúc nào cũng thấy khó thở. Ít ra 55% người sống ở Mỹ có cân lượng thặng dư và 22% mập phì. Cộng thêm những bệnh nhân bị lở loét bao tử, cao huyết áp, và bị bệnh ưu trầm, xuống tinh thần cũng dễ bị suyễn. Bác sĩ Young khuyến cáo: bệnh nhân mập nên có chương trình ăn uống và tập thể dục để giảm cân lượng, hy vọng giảm suyễn.

Trẻ di dân tới Mỹ dễ bị độc chì:
Gần đây một số trẻ em di dân vào Mỹ bị độc chì trong tình trạng nguy hiểm. Phần lớn trẻ tới đây từ những nước nhược tiểu không hiểu biết độc chì là gì" Trẻ bị trúng độc chì thường ở lứa tuổi dưới 7 tuổi. Có 2 loại: trẻ đã từng bị độc chì trước khi tới Mỹ và trẻ tới đây mới bị trúng độc chì. Nếu nói về trẻ em bị độc chì tới Mỹ thì đứng đầu phải kể Việt Nam và Somalia ở Phi Châu. Số còn lại ít bị trúng dộc chì hơn từ những nước khác như Haiti, Cuba, Nga hay Yugoslavia. Trẻ bị độc chì do nhiễm chì từ kỹ nghệ, dược thảo, đồ ăn hay dùng nồi niêu nấu nước có nhiều chì. Thêm với độc chì, nhiều trẻ nhỏ còn bị thiếu chất sắt hay calcium, thường xanh sao và yếu đuối.

Thuốc mới uống Insulin trị tiểu đường:
Bệnh nhân tiểu đường dùng thuốc chích Insulin. Thuốc mới uống Insulin được phát minh lần đầu tại Đại Học Hadassah thành phố Jerusalem, Do thái. Thuốc uống Insulin còn giúp Insulin khỏi bị quen thuốc. Uống thuốc Insulin còn tiện lợi hơn chích thuốc Insulin, nhất là cho trẻ bị tiểu đường loại I, loại tiểu đường nguy hiểm và có tử vong cao.

Siêu vi trùng West Nile bắt đầu xuất hiện ở Florida:
Một thứ siêu vi trùng rất độc West Nile gây tử vong, đang xuất hiện tại những vùng Đông Bắc Mỹ hay miền Bắc Florida. West Nile khởi thủy từ Phi Châu do muỗi cắn. Siêu vi trùng có thể truyền qua người từ máu của vài loài chim. Siêu vi trùng gây viêm não và tử vong.

Năm 1999 và 2000, có 82 người bị bệnh và 9 người chết vì West Nile tại New York. Những vùng khác cũng bị nhiễm siêu vi trùng West Nile tấn công như New Jersey, Connecticut, Maryland, Massachusetts, New Hampshire, Pennsylvania, Rhode Island, North Carolina và Washington, D.C. Những vùng có siêu vi trùng West Nile nhiều nhất như Phi Châu, Châu Âu, Trung Đông và miền Tây và Trung Á Châu.

Theo báo Viral Immunology, siêu vi trùng West Nile có thể chữa bằng ribavirin, là loại thuốc hiện được dùng để trị liệu bênh viêm gan C.

Bệnh xá đầu tiên ở Việt nam giúp bệnh nhân liệt kháng (HIV-AID):
Ngày July 3, 2001, bệnh xá đầu tiên Mai Hoa chuyên trị bệnh liệt kháng (HIV-AID) đã khai trương ở Củ Chi, do sự bảo trợ của nhóm các Bà Sơ St Vincent de Paul. Bệnh xá có 12 giường nằm và một phòng khám bệnh. Sister Tuệ Linh là Giám Đốc của bệnh xá.

Hiện giờ ở Việt Nam có 33,800 người bị HIV-AID tính cho tới tháng Ba 2001. Riêng tại Saigon có 7,730 người bị bệnh và ít nhất 1,000 người bị liệt kháng thuộc giai đoạn cuối cùng. Theo bác sĩ Nguyễn Quyền Tài, Chủ Tịch Chương Trình chống bệnh liệt kháng của Hội Y Sĩ Việt Nam tại Hoa Kỳ thì những con số kể trên cần được kiểm chứng lại, vì có thể cao hơn. Sister Tuệ Linh nói: Cần gom những người bệnh AID để điều trị hơn là để họ lang thang ngoài đường phố. Sister Linh còn nói thêm: cần nâng cao giáo dục để hiểu biết và phòng ngừa AID, khuyến khích những người xung quanh và chính người nhà bệnh nhân nên thay đổi thái độ đối xử với người bị bệnh AID (Bài này viết theo tin tức của Chương trình Chống Liệt Kháng của Hội Y Sĩ Việt Nam tại Hoa Kỳ).

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Điện thoại: (714) 547-3915.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.