Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tự Vệ Chánh Đáng, Chiến Đấu Tới Cùng

10/02/200200:00:00(Xem: 3241)
Chiến đấu chống khủng bố tới cùng. Đó là lập trường không lay chuyển của Mỹ. Trước Lưỡng viện Quốc hội, TT Bush nói nếu nước khác e dèkhông làm, Mỹ sẽ làm. Tại diễn đàn Hội Đồng Bảo An Liện Hiệp Quốc ( HĐBA / LHQ ), Thứ Trưởng Quốc Phòng Mỹ, đầu não của cuộc chiến chống khủng bố, Ô. Paul Wolfowitz nói, "Chúng tôi bị tấn công, chúng tôi không cần bất cứ quyết định nào của LHQ trong vấn đề tự vệ. Đó là một trong những khác biệt giữa Mỹ và Aâu chậu."
Sở dĩ Ô. Thứ Trưởng Quốc Phòng Mỹ phải nói những lời quyết liệt và thẳng thắn như vậy là vì có vài lấn cấn của một vài nước trong Liên minh Chống Khủng bố do Mỹ lãnh đạo. Nga, Trung Cộng, và một số nước Aâu châu, đáng kể là Đức, bất đồng ý kiến và lo ngại TT Bush mở rộng cuộc chiến đối với Iraq, Iran, và Bắc Hàn mà Oâng chỉ mặt kêu tên là trục quái ác.
Hai vị Bộ trưởng Quốc Phòng của Đức và Nga là Ô. Rudolf Scharping va Serguei Ivanov tuyên bố từ chối yễm trợ quân sự cho Mỹ nếu mở rộng chiến tranh chống khủng bố đối với Iraq nếu không được sự đồng ý của LHQ.
Còn Liên phòng Bắc Đại Tây Dương ở Aâu Châu thì Mỹ đã đặt bên lề trong cuộc chiến chống khủng bố tại A phú Hãn rồi do yếu kém quân lực. Tổng Thư Ký của Liên Phòng, Ô. George Robertson, cũng thừa nhận điều đó, "Mỹ phê bình Aâu châu yếu quân lực là đúng." Và Oâng kêu gọi các nước Liên Aâu đóng góp thêm kinh phí quân sự cho Liên Phòng. Oâng cũng đặc biệt kêu gọi Mỹ cộng tác mạnh hơn nữa với các đồng minh Aâu châu trong "việc chuyển giao kỹ thuật và họp tác công kỹ nghệ"ä.
Thử tìm hiểu: (1)Vì sao có những lấn cấn, những dị biệt quan điểm nói trên" (2) Liệu Liên Minh Chống Khủng bố có tính thế giới tồn tại không" (3) Và Mỹ có phải sẽ chiến đấu lẻ loi không"
Thứ nhứt nguyên do lấn cấn. Một, di biệt quan điểm:Trung Cộng với vụ Tân cương; Nga, vụ Checknya. Trung Cộng chống cái gọi là quyết định "độc đoán" của Mỹ về cuộc chiến chống khủng bố. Bộ trưởng Ngoai Giao Trung Cộng đòi hỏi quyết định phải một bên nửa cân một bên tám lượng, mới công bằng.
Nói vậy chớ không phải vậy. Thực chất Trung Cộng bất mản LHQ và Anh ngăn cản Trung Cộng lợi dụng chiến dịch toàn cầu chống khủng bố để đàn áp và diệt trừ sắc tộc Hồi Giáo đòi tự trị và ly khai ra khỏi Tân cương (Tây Bắc Trung Hoa) do Trung Cộng đã sáp nhập vào lãnh thổ Trung Cộng.
Nước này còn gay gắt phê bình cái gọi là định nghĩa tùy tiện về khủng bố, mào đầu cho lời lẽ phản đối cay đắng về quyền lợi riêng tư của Nga.
Bộ trưởng Nga Serguei Ivanov - tự nhiên là không nhắc đến Checknya - nhưng chua chát, "Nếu xem những kẻ phá hoại các cư xá ở Mạc Tư khoa là những chiến sĩ tự do nhưng đồng thời lại xem những người làm như thế tại các nước khác là kẻ khủng bố, thì khó có một mặt trận thống nhứt chống khủng bố."
Hai, quyền lợi riêng liên quan nhiều đến Iran và Iraq. Nga không tiếc lời binh vực Iran và Iraq là 2 trong 3 nước mà TT Bush lên án là cái trục quái ác. Bộ trưởng Ngoại giao Nga nói không có một bằng cớ cho thấy có sự dính líu của hai nước này đối với quân khủng bố. Và ngay sau đó tự phân bua, "có thể Tây phương cho rằng Nga có nhiều tương quan với Iran và Iraq. Nhưng chúng tôi cũng không thích những nước ở Vùng Vịnh trợ trưởng khủng bố."
Riêng Đức thì chống việc mở rộng cuộc chiến chống khủng bố đến Iraq, nhưng do cảm tính (không phải cảm tình, dấu huyền) nhiều hơn là chánh trị. Đức phản ứng mạnh lời của Thượng Nghị sĩ John McCain lên án Saddam Hussein là " một tên khủng bố với tài nguyên cả một nước có sẵn trong tay." Dù sao Đức cũng là con sư tử của Aâu Châu tư ø đó tới giờ. Cảm xúc đó khiến một nhân vật Bảo thủ đáng nễ của Đức, là Oâng Karl Lamers, cảnh cáo Mỹ, " Không thể như vậy được: các anh [ Mỹ ] quyết định rồi chúng tôi [ Đức ] theo à""
Thứ hai, Liên minh rạn nứt không. Có thể rạn nứt, bằng mặt không bằng lòng, nhưng không đổ vỡ. Tổng Thư ký Liên Phòng Bắc Đại Tây Dương mà các nước Liên Aâu đều có mặt còn kêu gọi Mỹ chuyên giao kỹ thuật và họp tác công kỹ nghệ mạnh hơn. Oâng còn vuốt giận Mỹ, "Một liên minh thường trực vẫn tốt hơn một liên minh tạm thời" khi Thứ trưởng Quốc Phòng Mỹ thấu cấy nói "nhiệm vụ quyết định liên minh","nhiệm vụ khác liên minh khác."
Còn đối với Trung Cộng và Nga, bất đồng ý kiến về định nghĩa khủng bố theo chủ quan, quyền lợi của Mỹ đối với hai nước này vẫn lớn hơn so với quyền lợi sáp nhập các sắc tộc ở Tân cương và Checknya.
Thứ ba, Mỹ sẽ chiến đấu lẻ loi hay không. Trả lời câu hỏi hai đã phủ định câu 3 vì Liên minh không bể thì cuộc chiến chống khủng bố Mỹ vẫn còn đồng minh dù bằng mặt nhưng không bằng lòng đi nữa. Nhưng dù tình huống có xấu nhứt, Mỹ vẫn không nửa đường bỏ cuộc. Lý do chánh phải vô tư mà nói, liên minh Mỹ cần tiếng hơn miếng. Qua bốn tháng chiến tranh, nhân tài vật lực, máu xương, tình cảm, tốn kém, mất mát ở A phú Hãn, chánh yếu, 99% là của Mỹ. Truyền thông quốc tế, kể cả Tây Aâu đều thấy rõ điều đó, nên thường kèm theo cuộc chiến chống khủng bố từ ngữ "do Mỹ lãnh đạo."
Cuộc Chiến Chống Khủng bố, Mỹ làm trước tiên và trên hết là vì quyền lợi của Mỹ. Mỹ bị tấn công, Mỹ trả đũa. Đó là quyền tự vệ chánh đáng. Bè bạn giúp thì tốt; không giúp Mỹ cũng làm. Và làm cho tới cùng đến khi sạch bóng quân khủng bố đe doạ sự sống an lành của nhân dân và đất nước Mỹ. Không còn chọn lựa nào khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm Dải ngân Hà của chúng ta phát sáng theo bao nhiêu cách?
Trong ba tháng đầu năm 2020, các thị trường chứng khoán trên toàn thế giới chịu tổn thất lớn nhất lịch sử do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
Thứ Tư (01/04/2020), chuỗi siêu thị Carrefour của Pháp và Uber Eats đã công bố một dịch vụ giao hàng mới, nhằm giúp người dân Paris mua hàng hóa và thực phẩm thiết yếu trong đợt phong tỏa toàn quốc do đại dịch Covid-19.
Hàn Quốc hôm thứ Ba (31/03/2020) đã chỉ trích quyết định của quân đội Mỹ về việc cho hàng ngàn nhân viên Hàn Quốc nghỉ phép không lương, sau khi hai bên không đạt được thỏa thuận mới về “phí bảo vệ”.
Nhật Bản vẫn đang đứng trước tình trạng khẩn cấp vì tỷ lệ các ca nhiễm coronavirus (Covid-19) mới tăng nhanh trên cả nước