Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tự Vệ Chánh Đáng, Chiến Đấu Tới Cùng

10/02/200200:00:00(Xem: 3537)
Chiến đấu chống khủng bố tới cùng. Đó là lập trường không lay chuyển của Mỹ. Trước Lưỡng viện Quốc hội, TT Bush nói nếu nước khác e dèkhông làm, Mỹ sẽ làm. Tại diễn đàn Hội Đồng Bảo An Liện Hiệp Quốc ( HĐBA / LHQ ), Thứ Trưởng Quốc Phòng Mỹ, đầu não của cuộc chiến chống khủng bố, Ô. Paul Wolfowitz nói, "Chúng tôi bị tấn công, chúng tôi không cần bất cứ quyết định nào của LHQ trong vấn đề tự vệ. Đó là một trong những khác biệt giữa Mỹ và Aâu chậu."
Sở dĩ Ô. Thứ Trưởng Quốc Phòng Mỹ phải nói những lời quyết liệt và thẳng thắn như vậy là vì có vài lấn cấn của một vài nước trong Liên minh Chống Khủng bố do Mỹ lãnh đạo. Nga, Trung Cộng, và một số nước Aâu châu, đáng kể là Đức, bất đồng ý kiến và lo ngại TT Bush mở rộng cuộc chiến đối với Iraq, Iran, và Bắc Hàn mà Oâng chỉ mặt kêu tên là trục quái ác.
Hai vị Bộ trưởng Quốc Phòng của Đức và Nga là Ô. Rudolf Scharping va Serguei Ivanov tuyên bố từ chối yễm trợ quân sự cho Mỹ nếu mở rộng chiến tranh chống khủng bố đối với Iraq nếu không được sự đồng ý của LHQ.
Còn Liên phòng Bắc Đại Tây Dương ở Aâu Châu thì Mỹ đã đặt bên lề trong cuộc chiến chống khủng bố tại A phú Hãn rồi do yếu kém quân lực. Tổng Thư Ký của Liên Phòng, Ô. George Robertson, cũng thừa nhận điều đó, "Mỹ phê bình Aâu châu yếu quân lực là đúng." Và Oâng kêu gọi các nước Liên Aâu đóng góp thêm kinh phí quân sự cho Liên Phòng. Oâng cũng đặc biệt kêu gọi Mỹ cộng tác mạnh hơn nữa với các đồng minh Aâu châu trong "việc chuyển giao kỹ thuật và họp tác công kỹ nghệ"ä.
Thử tìm hiểu: (1)Vì sao có những lấn cấn, những dị biệt quan điểm nói trên" (2) Liệu Liên Minh Chống Khủng bố có tính thế giới tồn tại không" (3) Và Mỹ có phải sẽ chiến đấu lẻ loi không"
Thứ nhứt nguyên do lấn cấn. Một, di biệt quan điểm:Trung Cộng với vụ Tân cương; Nga, vụ Checknya. Trung Cộng chống cái gọi là quyết định "độc đoán" của Mỹ về cuộc chiến chống khủng bố. Bộ trưởng Ngoai Giao Trung Cộng đòi hỏi quyết định phải một bên nửa cân một bên tám lượng, mới công bằng.
Nói vậy chớ không phải vậy. Thực chất Trung Cộng bất mản LHQ và Anh ngăn cản Trung Cộng lợi dụng chiến dịch toàn cầu chống khủng bố để đàn áp và diệt trừ sắc tộc Hồi Giáo đòi tự trị và ly khai ra khỏi Tân cương (Tây Bắc Trung Hoa) do Trung Cộng đã sáp nhập vào lãnh thổ Trung Cộng.
Nước này còn gay gắt phê bình cái gọi là định nghĩa tùy tiện về khủng bố, mào đầu cho lời lẽ phản đối cay đắng về quyền lợi riêng tư của Nga.
Bộ trưởng Nga Serguei Ivanov - tự nhiên là không nhắc đến Checknya - nhưng chua chát, "Nếu xem những kẻ phá hoại các cư xá ở Mạc Tư khoa là những chiến sĩ tự do nhưng đồng thời lại xem những người làm như thế tại các nước khác là kẻ khủng bố, thì khó có một mặt trận thống nhứt chống khủng bố."

Hai, quyền lợi riêng liên quan nhiều đến Iran và Iraq. Nga không tiếc lời binh vực Iran và Iraq là 2 trong 3 nước mà TT Bush lên án là cái trục quái ác. Bộ trưởng Ngoại giao Nga nói không có một bằng cớ cho thấy có sự dính líu của hai nước này đối với quân khủng bố. Và ngay sau đó tự phân bua, "có thể Tây phương cho rằng Nga có nhiều tương quan với Iran và Iraq. Nhưng chúng tôi cũng không thích những nước ở Vùng Vịnh trợ trưởng khủng bố."
Riêng Đức thì chống việc mở rộng cuộc chiến chống khủng bố đến Iraq, nhưng do cảm tính (không phải cảm tình, dấu huyền) nhiều hơn là chánh trị. Đức phản ứng mạnh lời của Thượng Nghị sĩ John McCain lên án Saddam Hussein là " một tên khủng bố với tài nguyên cả một nước có sẵn trong tay." Dù sao Đức cũng là con sư tử của Aâu Châu tư ø đó tới giờ. Cảm xúc đó khiến một nhân vật Bảo thủ đáng nễ của Đức, là Oâng Karl Lamers, cảnh cáo Mỹ, " Không thể như vậy được: các anh [ Mỹ ] quyết định rồi chúng tôi [ Đức ] theo à""
Thứ hai, Liên minh rạn nứt không. Có thể rạn nứt, bằng mặt không bằng lòng, nhưng không đổ vỡ. Tổng Thư ký Liên Phòng Bắc Đại Tây Dương mà các nước Liên Aâu đều có mặt còn kêu gọi Mỹ chuyên giao kỹ thuật và họp tác công kỹ nghệ mạnh hơn. Oâng còn vuốt giận Mỹ, "Một liên minh thường trực vẫn tốt hơn một liên minh tạm thời" khi Thứ trưởng Quốc Phòng Mỹ thấu cấy nói "nhiệm vụ quyết định liên minh","nhiệm vụ khác liên minh khác."
Còn đối với Trung Cộng và Nga, bất đồng ý kiến về định nghĩa khủng bố theo chủ quan, quyền lợi của Mỹ đối với hai nước này vẫn lớn hơn so với quyền lợi sáp nhập các sắc tộc ở Tân cương và Checknya.
Thứ ba, Mỹ sẽ chiến đấu lẻ loi hay không. Trả lời câu hỏi hai đã phủ định câu 3 vì Liên minh không bể thì cuộc chiến chống khủng bố Mỹ vẫn còn đồng minh dù bằng mặt nhưng không bằng lòng đi nữa. Nhưng dù tình huống có xấu nhứt, Mỹ vẫn không nửa đường bỏ cuộc. Lý do chánh phải vô tư mà nói, liên minh Mỹ cần tiếng hơn miếng. Qua bốn tháng chiến tranh, nhân tài vật lực, máu xương, tình cảm, tốn kém, mất mát ở A phú Hãn, chánh yếu, 99% là của Mỹ. Truyền thông quốc tế, kể cả Tây Aâu đều thấy rõ điều đó, nên thường kèm theo cuộc chiến chống khủng bố từ ngữ "do Mỹ lãnh đạo."
Cuộc Chiến Chống Khủng bố, Mỹ làm trước tiên và trên hết là vì quyền lợi của Mỹ. Mỹ bị tấn công, Mỹ trả đũa. Đó là quyền tự vệ chánh đáng. Bè bạn giúp thì tốt; không giúp Mỹ cũng làm. Và làm cho tới cùng đến khi sạch bóng quân khủng bố đe doạ sự sống an lành của nhân dân và đất nước Mỹ. Không còn chọn lựa nào khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.