Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Singapore Ký Tự Do Mậu Dịch, Asean Bị Sức Eùp

17/02/200200:00:00(Xem: 3618)
SINGAPORE (Reuters) - Singapore sẽ phá vỡ hàng rào thuế quan Khối ASEAN qua việc ký hàng loạt hiệp ước tự do mậu dịch với nhiều nước khác.
Chính phủ Singapore nói là Ủy Viên Mậu Dịch Liên Âu Pascal Lamy đã đáp ứng tích cực đối với 1 đề nghị hiệp ước tự do mậu dịch song phương (FTA) trong 1 chuyến viếng thăm bởi vị đặc sứ này.
Lamy nói với các đại biểu trong bài diễn văn rằng Singapore đã đưa ra một trường hợp kinh tế và chính trị thuyết phục cho một hiệp ước FTA, theo lời Bộ Mậu Dịch Singapore trong 1 bản văn đêm thứ sáu.
Bộ Trưởng Mậu Dịch Singapore George Yeo, người viết thư cho Lamy hồi tháng giêng đề nghị ký tự do mậu dịch, đã tổ chức 1 bữa tiệc trưa hôm thứ sáu cho Ủy Viên Liên Âu trong chuyến viếng thăm 1 ngaỳ ở Singapore.
Hai người đã họp về các phát triển kinh tế và chính trị khu vực, và những cac1h củng cố quan hệ giữa Liên Âu và 10 nước ASEAN.
Singapore đã theo đuổi một loạt các hiệp ước tự do mậud ịch.
Quốc gia 4 triệu d6an này đã ký bản văn FTA đầu tiên với Tân Tây Lan năm ngoái trước khi ký tương tư5ï với Nhật đầu năm nay.

Singapore cũng đang nói chuyện với Mỹ, Úc và Canada, và đã đồng ý bắt đầu cac1 khóa họp với Hội Tự Do Mậu Dịch Âu Châu 4 nước EFTA, với Ấn Độ và với Mexico. Khối Tự Do Mậu Dịch Âu Châu 4 nước hiện gồm Thụy Sĩ, Iceland, Liechstein và Na Uy.
Còn Khối ASEAN hiện gồm các nước Mã Lai, Indonesia, Thái Lan, Phi, Việt Nam, Miến Điện, Lào, Cam Bốt, Singapore và Brunei.
Tình hình Singapore chạy đua ký hiệp ước tự do mậu dịch hàng loạt với nhiều nước chắc chắn sẽ thúc đẩy tiến trình này mau chóng hơn cho nhiều nước ASEAN, trong đó có cả Việt Nam. Vì ASEAN, trong đó có Singapore, sẽ sớm suả thực hiện Khối Tự Do Mậu Dịch AFTA; và khi đó khi hàng Mỹ, Nhật, Liên Âu, Canada, Úc và nhiều nước khác đổ vào Singapore một cách tự do, nghĩa là với rào thuế quan xóa bỏ, thì hàng này tự động chuyển vào trong vùng AFTA cũng buộc các nước khác phải chạy theo, bởi vì nếu họ còn đánh thuế hàng Mỹ, Nhật, Liên Âu, Canada và Úc thì hàng này sẽ dồn qua ngõ Singapore.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
Là cựu điệp viên KGB, Putin lên làm tổng thống Nga vào năm 1999. Trong thời gian cầm quyền, Putin đã nổi tiếng là một nhà lãnh đạo chống lại dân chủ, là người đàn áp một cách tàn nhẫn những người bất đồng chính kiến. Các đối thủ của Putin thường chết theo cách bạo lực hay bí ẩn hoặc bị tổn hại nghiêm trọng, bao gồm cả đầu độc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.