Hôm nay,  

Bắc Kinh: Để Dân Nam Tư Tự Quyết Định Về Chế Độ

07/10/200000:00:00(Xem: 3729)
BEIJING (KL) - Tin của Reuters - Trung quốc là một trong những nuớc chân thành ủng hộ Tổng thống Slobodan Milosevic của Nam Tư, Trung quốc đã tuyên bố ngày thứ sáu, đã đặt nặng vấn đề về tình hình của quốc gia này, nhưng nói rõ là không muốn xen vào.

Đây là lời nói công khai đầu tiên của Trung quốc từ khi có việc lật đổ ông Milosevic, không đề cập tới ông Milosevic hay ông Vojislav Kostunica đã được dân chúng tán thưởng để làm tổng thống.

Trong lời công bố của Sun Yuxi, phát ngôn viên của bộ ngoại vụ Trung quốc, đã cho biết rất đơn giản “Bắc Kinh tôn trọng sự lựa chọn của nhân dân Nam Tư”, không có một sự giải thích như ý muốn nói gì.

Trong lời công bố chỉ nhắc lại chính sách hiện nay của Bắc Kinh đã có từ lâu là không can thiệp vào nội bộ của các quốc gia khác. Các nhà ngoại giao đã cho biết, lời công bố của Sun đã rào truớc đã chỉ cho thấy Bắc Kinh đang mở to con mắt để chờ xem diễn biến tại Nam Tư.

Một nhà ngoại giao Tây phương ở ngay tại Bắc Kinh đã cho biết : “Lời công bố này như có 80 hay 90 % để rào đón sẵn. Có lẽ họ đã chơi tháu cáy để khỏi phải ủng hộ con ngựa đang chạy thua”

“Trung quốc đã đặt nặng tình hình tại Nam Tư và kêu gọi để khôi phục lại sự ổn định của quốc gia này,” theo như Tân Hoa Xã đã cho dẫn lời của phát ngôn viên Sun.

TRUNG QUỐC THÚC ĐẨY GIẢI PHÁP HÒA BÌNH.
Trong lời công bố xúc tích này, Sun thúc đẩy để đi tới kết quả hoà đàm cho những diễn biến tại Nam Tư.

“Trung quốc kêu gọi tất cả các sắc tộc và các lực lượng chính trị tại Nam Tư dùng ưu tiên cho quyền lợi cơ bản của nhà nước và nhân dân để thương thảo cho thích hợp với tình hình hiện nay qua cung cách ôn hòa và tránh sự đụng độ bằng võ lực và duy trì sự ổn định cho quốc gia,” theo như phát ngôn viên đã công bố.

“Trung quốc tin rằng nhân dân Nam Tư có thừa khả năng để giải quyết vấn đề đang xẩy ra không cần sự can thiệp từ ngoài,” cũng theo lời của nhà phát ngôn này. Sau cuộc bầu cử tổng thống Nam Tư có sự tranh chấp, Sun đã cho biết Bắc Kinh sẽ tôn trọng ý nguyện của nhân dân nước này.

Trung quốc đã cực lực phản đối vụ không kích của NATO tại Nam Tư trong cuộc vận chiến tại Kosovo hồi năm ngoái, e sợ trở thành một tiền lệ mà Tây phương có thể dùng để can thiệp vào các vấn đề nội bộ gai góc của chính Trung quốc, nhất là Đài Loan và Tây Tạng.

Trong lúc đánh bom, tòa đại sứ của Bắc Kinh tại thủ đô Belgrade đã bị tiêu hủy, nẩy ra sự kích động dữ dội tại Hoa lục và biểu tình bạo động ngoài khuôn viên của tòa đại sứ Hoa kỳ và tòa đại sừ Anh quốc nằm tại Bắc Kinh. Vụ bỏ bom này làm cho các quan hệ với Washington bị khủng hoảng.

NATO và Hoa kỳ cho biết vụ bỏ bom này là một sự lầm lẫn trong lúc cho chấm mục tiêu. Washington đã xin lỗi Trung quốc và đồng ý trả 28 triệu Mỹ kim để bồi thường.

Chính quyền Belgrade đã cho biết, hồi tháng chạp Trung quốc đã quyết định giúp Nam Tư 300 triệu Mỹ kim về tài khoản tái thiết kinh tế đã bị NATO đánh bom trong 11 tuần lễ vận chiến.
Trong tháng tám, một bộ truởng của chính quyền Belgrade đã công bố Trung quốc đã đưa thêm 200 triệu Mỹ kim.

Trong tháng sáu, Li Peng, chủ tịch của Quốc hội Trung quốc, là nhân vật cao cấp nhất đã tới thăm Belgrade sau cuộc cấm vận của NATO. Cuộc công du này của họ Li cho nhìn thấy rõ ràng có dấu hiệu để ủng hộ Milosevic, người đã bị truy tố là một tội phạm chiến tranh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.