Kinh Tế Mỹ Sẽ Tăng Trưởng Gấp Đôi Trong Năm Tới?

19/08/200100:00:00(Xem: 3618)
NEW YORK (KL) - Theo tin của Reuter, một số xí nghiệp niêm yết trên thị trường Wall Street hiện đang trông mong lãi xuất của qũy liên bang cho hạ thêm bách phân nữa tới 2,75 phần trăm vào đầu năm tới, đạt mức lãi xuất thấp nhất sau đầu năm 1960.
Wayne Angell, nhà kinh tế chủ nhiệm tại Bear, Stearn & Co., cho biết ngày thứ năm, Liên bang hình như sẽ giữ các lãi xuất cắt giảm cho tới cuối quí đầu cuả năm 2002. Nhưng các nhà kinh tế khác cho là cây đũa thần của lãi xuất Liên bang không còn hiệu nghiệm nữa trước sự xuống dốc kinh tế, khi các xí nghiệp đua nhau giảm bớt đầu tư vào kỹ thuật cấp cao.
Lãi xuất cắt giảm của Liên bang có hiệu quả nhất với những khu vực kinh tế nhậy bén về lãi xuất như bán xe ô-tô và nhà ở. Nhưng những lãnh vực này cũng đã dừng lại khi kinh tế xuống dốc. Hãng xe Ford mới đây đã loan báo sẽ phải cắt thêm gần 5,000 việc làm. Tổng giám đốc Ngân hàng Atlanta thuộc Qũy dự trữ Liên bang là ông Jack Guynn đã cho thông tấn Reuter biết, theo ông ta, dù lãi xuất có thấp hơn nữa không đủ sức å làm cho nền kinh tế quay trở lại.
Mặc dầu lãi xuất của qũy dự trữ đã được cắt giảm và chi phiếu của 38 tỷ Mỹ kim tiền thuế trả lại đang bỏ vào các thùng thư của các công dân Hoa kỳ, các khách sạn tại Manhattan vẫn vắng khách, các cửa tiệm giảm giá vẫn vất vả mới thu được từng đồng xu một của khách hàng, trong khi ấy, việc công bố sa thải công nhân vẫn chưa chịu ngừng.ï
Một khu vực mà các nhà làm luật đang dùng các biện pháp kết toán tài khoá để kích thích cho tăng trưởng là lãnh vực nông nghiệp. Cái toa thuốc 73, 5 tỷ Mỹ kim cho nông nghiệp sẽ tự động rót thêm tiền cho các nhà trồng tỉa khi giá nông sản sụt xuống, toa thuốc này có thể được được Hạ Viện Hoa kỳ cho bàn cãi vào đầu tháng chín này.

Chiếu theo hiến định, các nhà trồng tỉa ngũ cốc, bông và đậu nành sẽ nhìn thấy 45 tỷ Mỹ kim cam kết cấp thường niên trong 10 năm, cộng thêm khoảng 37 tỷ Mỹ kim được trả để tạo ra giá đích (target price) khi giá thị trường bị thấp dưới mức mà Quốc hội đã định.
Trước đà đổ dốc của kỹ thuật cao tại Mỹ, Thượng nghị sĩ John Rockfeller, đại điện của đảng Dân chủ tại West Virginiạ, đã đề nghị biện pháp cho nợ thuế để khuyến khích việc phát triển mạng luới điện toán có tốc độ cao.
Hàng triệu cây số dây cáp quang được kéo đặt hồi cuối năm 1990 đã trả được cho cả loạt tiền mà công ty đã vay nợ, theo dự đoán việc xử dụng Internet tăng lên chẳng mấy chốc sẽ cho hồi lại khoản tiền đầu tư khổng lồ. Nhưng sự uớc định về việc xử dụng hiện nay thấy thay đổi từ 3 cho tới 5 phần trăm.
"Có sự ức chế lớn trong nhu cầu về giải truyền số liệu rộng (broadband). Vì luật lệ áp dụng mâu thuẫn giữa các hãng điện thoại và các công ty cáp TV sẽ xẩy ra, trong khi chính phủ của ông Bush không chịu làm gì cả," theo lời của ông Hale.
Tập sách mầu nâu ngày thứ tư mà các ngân hàng thuộc Qũy dự trữ Liên bang vùng lập tám lần trong một năm, đã tô ra một bức tranh kinh tế khắc khổ, làm bầm dập các cổ phíếu và tiêu tùng trái phiếu của các công ty.
Phần đông các ngân hàng vùng đã viện dẫn theo tập sách này cho thấy mức hồi phục kinh tế đang xuống thang. Trong khi đó, Bạch Ốc hiện đang cố mô tả là kinh tế Mỹ có thể phục hồi vào cuối năm và sẽ tăng gấp đôi trong năm 2002.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.