Cách Nhìn Mới Về Trung Quốc: Ẩu Tả, Bất Lực, Chờ Tan Rã...

19/08/200100:00:00(Xem: 3856)
BEIJING (KL) - Frank Langfitt, báo SUN, vừa có bài bình luận về sự phóng đại các triển vọng của Trung quốc, cho thấy tương lai của nước này không khá. Mặc dầu có dân số rất đông, kinh tế của Trung quốc chỉ đứng vào hàng thứ bẩy trong các nền kinh tế lớn nhất của thế giới, còn những tin tức về sự tăng trưởng của quốc gia này còn có sự nghi ngờ.
Một trong những huyền thoại bao quanh Trung quốc là chuyện giả sử có một công ty nước ngoài nào đó chỉ cần bán một sản phẩm nào đó cho cái quốc gia có 1, 3 tỷ dân số, công ty này có thể thâu được một gia tài kếch sù.
Sự thực là chuyện làm ăn tại Trung quốc, một quốc gia không có luật lệ, cũng không có sự thiệt thà, thị trường nước này chẳng khác gì như một loại sát nhân. Phần đông các công ty nước ngoài chưa kiếm nổi một cắc bạc tại đây. Phần lớn sẽ còn mất tiền bạc thêm ngay cả khi quốc gia này nhập vào tổ chức mậu dịch thế giới WTO vào cuối năm nay.
Chẳng có sự đoan chắc Trung quốc đi lên thành một cường quốc của toàn thế giới. Trung quốc đang bị nhiều vần đề quay cuồng làm mất đi tiềm thế này, như tham nhũng tràn lan, 900 triệu nông dân với một hệ thống chính trị thực tế không một ai tin cậy.
“Sự Sụp Đổ của Trung Quốc” là tên một cuốn sách của nhà xuất bản Random House bán 26, 95 Mỹ kim, đưa ra một cái nhìn nghi ngại về các triển vọng của quốc gia này. Luật sư Gordon G. Chang, người đã sống gần hai chục năm tại Trung quốc, nhìn thấy cả một hệ thống bất lực đang đi vào sự tan rã.
Một số phân tích gia mới đây đã cho là Trung quốc có thể vượt hẳn Hoa kỳ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2005, nhưng thực tế Trung quốc chỉ là nền kinh tế lớn thứ bẩy của thế giới, sau Ý, một quốc gia có dân số kém Trung quốc 22 lần. Không có ai thực sự tin vào tỷ xuất tăng trưởng tại quốc gia này theo bất cứ dưới hình thức nào.

Các giới chức tại Trung quốc thấy rõ các con số phóng đại có mục đích nịnh bợ để thăng chức, những con số này theo mặt tính toán kinh tế hoàn toàn vô dụng. Trung quốc đã cho gia tăng cả triệu sản phẩm vô dụng đang nằm trong kho để hứng bụi, hàng ngàn phòng ở và văn phòng trống trong các toà nhà trọc trời.
Một người về thăm gia đình tại Trung quốc cách đây một tuần tai Shenzhen đã cho biết, những căn nhà chọc trời này làm cho kinh tế phồn thịnh một lúc, sau khi xây cất xong các tòa nhà này người dân không còn việc làm nữa và họ đã rơi vào cảnh khó khăn vàï đang chờ đợi một cuộc bạo loạn nào đó.
Hồi đầu năm nay, Ngân hàng Trung quốc được biết năm 1999 có gần 40% vụ doanh nghiệp nhà nước vay nợ hiện nay không còn hoạt động nữa, những số tiền nợ này đã chui vô túi của tham nhũng theo kiểu Á đông. Hồi năm ngoái, các ngân hàng vẫn tiếp tục bị mất đi 48 tỷ Mỹ kim tiền nợ không đòi được, số tiền này chiếm hơn 4 tphần trăm tổng sản lượng nội điạ của Trung quốc.
Khi tôi đề cập chuyện này với các ông bạn Trung quốc, các ông thấy giật mình và choáng váng.
Đảng Cộng sản xưa nay thường mắc chứng hoang tuởng trong các đường lối chính trị, cái gì cũng vĩ đại, đảng là nhất trên hết, cho đánh dập các người thi triển thuật của giáo phái Pháp Luân Công cho tới chết, sa thải các nhà báo hăng say với trách vụ nghề nghiệp và bắt bỏ tù các nhà khoa học ở hải ngoại.
Những người can đảm nói thẳng ra việc cải tổ chính chính trị thường bị mất việc làm, ở tù hay trốn chạy ngay sau khi phát biểu. Chủ tịch nước Giang Trạch Dân tuyên bố Trung quốc không thể nào theo đường lối dân chủ được vì hiện nay có phần đông nông dân không biết chữ, nhưng chỉ là một lối nói để tránh né.
Ngày 1 tháng bẩy, đảng Cộng sản đã mở ra đánh dấu ngày kỷ niệm thành lập đảng thứ 80. Tờ "Nhân Dân Nhựt Báo", một tờ cho in bằng Anh ngữ xuất bản đúng vào ngày kỷ niệm đã có hàng chữ thấy mà hãi hùng: "Tưởng tượng Trung quốc không có đảng Cộng sản, đó là một cơn các mộng."
Hàng chữ này được dịch nghĩa: Không có chúng tôi, có cả một sự hỗn loạn.
Dân chúng Trung quốc đặc biệt quá hãi hùng về chuyện như thế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.