Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cách Nhìn Mới Về Trung Quốc: Ẩu Tả, Bất Lực, Chờ Tan Rã...

19/08/200100:00:00(Xem: 3562)
BEIJING (KL) - Frank Langfitt, báo SUN, vừa có bài bình luận về sự phóng đại các triển vọng của Trung quốc, cho thấy tương lai của nước này không khá. Mặc dầu có dân số rất đông, kinh tế của Trung quốc chỉ đứng vào hàng thứ bẩy trong các nền kinh tế lớn nhất của thế giới, còn những tin tức về sự tăng trưởng của quốc gia này còn có sự nghi ngờ.
Một trong những huyền thoại bao quanh Trung quốc là chuyện giả sử có một công ty nước ngoài nào đó chỉ cần bán một sản phẩm nào đó cho cái quốc gia có 1, 3 tỷ dân số, công ty này có thể thâu được một gia tài kếch sù.
Sự thực là chuyện làm ăn tại Trung quốc, một quốc gia không có luật lệ, cũng không có sự thiệt thà, thị trường nước này chẳng khác gì như một loại sát nhân. Phần đông các công ty nước ngoài chưa kiếm nổi một cắc bạc tại đây. Phần lớn sẽ còn mất tiền bạc thêm ngay cả khi quốc gia này nhập vào tổ chức mậu dịch thế giới WTO vào cuối năm nay.
Chẳng có sự đoan chắc Trung quốc đi lên thành một cường quốc của toàn thế giới. Trung quốc đang bị nhiều vần đề quay cuồng làm mất đi tiềm thế này, như tham nhũng tràn lan, 900 triệu nông dân với một hệ thống chính trị thực tế không một ai tin cậy.
“Sự Sụp Đổ của Trung Quốc” là tên một cuốn sách của nhà xuất bản Random House bán 26, 95 Mỹ kim, đưa ra một cái nhìn nghi ngại về các triển vọng của quốc gia này. Luật sư Gordon G. Chang, người đã sống gần hai chục năm tại Trung quốc, nhìn thấy cả một hệ thống bất lực đang đi vào sự tan rã.
Một số phân tích gia mới đây đã cho là Trung quốc có thể vượt hẳn Hoa kỳ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2005, nhưng thực tế Trung quốc chỉ là nền kinh tế lớn thứ bẩy của thế giới, sau Ý, một quốc gia có dân số kém Trung quốc 22 lần. Không có ai thực sự tin vào tỷ xuất tăng trưởng tại quốc gia này theo bất cứ dưới hình thức nào.

Các giới chức tại Trung quốc thấy rõ các con số phóng đại có mục đích nịnh bợ để thăng chức, những con số này theo mặt tính toán kinh tế hoàn toàn vô dụng. Trung quốc đã cho gia tăng cả triệu sản phẩm vô dụng đang nằm trong kho để hứng bụi, hàng ngàn phòng ở và văn phòng trống trong các toà nhà trọc trời.
Một người về thăm gia đình tại Trung quốc cách đây một tuần tai Shenzhen đã cho biết, những căn nhà chọc trời này làm cho kinh tế phồn thịnh một lúc, sau khi xây cất xong các tòa nhà này người dân không còn việc làm nữa và họ đã rơi vào cảnh khó khăn vàï đang chờ đợi một cuộc bạo loạn nào đó.
Hồi đầu năm nay, Ngân hàng Trung quốc được biết năm 1999 có gần 40% vụ doanh nghiệp nhà nước vay nợ hiện nay không còn hoạt động nữa, những số tiền nợ này đã chui vô túi của tham nhũng theo kiểu Á đông. Hồi năm ngoái, các ngân hàng vẫn tiếp tục bị mất đi 48 tỷ Mỹ kim tiền nợ không đòi được, số tiền này chiếm hơn 4 tphần trăm tổng sản lượng nội điạ của Trung quốc.
Khi tôi đề cập chuyện này với các ông bạn Trung quốc, các ông thấy giật mình và choáng váng.
Đảng Cộng sản xưa nay thường mắc chứng hoang tuởng trong các đường lối chính trị, cái gì cũng vĩ đại, đảng là nhất trên hết, cho đánh dập các người thi triển thuật của giáo phái Pháp Luân Công cho tới chết, sa thải các nhà báo hăng say với trách vụ nghề nghiệp và bắt bỏ tù các nhà khoa học ở hải ngoại.
Những người can đảm nói thẳng ra việc cải tổ chính chính trị thường bị mất việc làm, ở tù hay trốn chạy ngay sau khi phát biểu. Chủ tịch nước Giang Trạch Dân tuyên bố Trung quốc không thể nào theo đường lối dân chủ được vì hiện nay có phần đông nông dân không biết chữ, nhưng chỉ là một lối nói để tránh né.
Ngày 1 tháng bẩy, đảng Cộng sản đã mở ra đánh dấu ngày kỷ niệm thành lập đảng thứ 80. Tờ "Nhân Dân Nhựt Báo", một tờ cho in bằng Anh ngữ xuất bản đúng vào ngày kỷ niệm đã có hàng chữ thấy mà hãi hùng: "Tưởng tượng Trung quốc không có đảng Cộng sản, đó là một cơn các mộng."
Hàng chữ này được dịch nghĩa: Không có chúng tôi, có cả một sự hỗn loạn.
Dân chúng Trung quốc đặc biệt quá hãi hùng về chuyện như thế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.