Công An Đuổi Phái Đoàn Mỹ Tới Thăm Ht Quảng Độ

18/08/200100:00:00(Xem: 3587)
PARIS (VB) - Một phái đoàn Quốc Hội Hoa Kỳ tìm cách đột nhập Thanh Minh Thiền Viện hôm Thứ Ba để vấn an Hòa Thượng Quảng Độ, nhưng đã bị công an ùa tới đuổi ra. Bản tin từ Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế từ Paris loan như sau.
Ngày 17-08-01 Của Ủy Ban Bảo Vệ Quyền Làm Người
Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam viết thư cho Nhà cầm quyền Hà Nội phản đối việc đàn áp Tự do Ngôn luận qua hành động tịch thu sáng tác phẩm của Cựu tướng Trần Độ và quản chế 2 năm Hòa thượng Thích Quảng Độ - Một Phái đoàn Hoa Kỳ bị cấm vào Thanh Minh Thiền viện vấn an Hòa thượng hôm 14.8.01.
Nhân danh Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam kiêm Phó chủ tịch Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền, ông Võ Văn Ái gửi thư phản đối quyết liệt nhà cầm quyền Hà Nội sách nhiễu Cựu Tướng Trần Độ, một trong những đảng viên lão thành nổi danh đòi dân chủ hóa Đảng Cộng sản, qua việc tịch thu cuốn Nhật ký hồi tháng 6 vừa quạ Gần đây, Cựu tướng Trần Độ đã đạt nhiều thư phản đối gửi Đảng và Nhà nuớc CHXHCNVN, và hiện nay ông đang lâm trọng bệnh có nguy cơ đến tính mạng.
Ông Ái viết: "Việc tịch thu cuốn Nhật ký của Tướng Trần Độ xâm phạm đến quyền tự do ngôn luận vốn được các Công uớc quốc tế cũng như Hiến pháp Việt Nam công nhận và bảo đảm. (...) Kể từ khi Tướng Trần Độ bị khai trừ khỏi Đảng tháng Giêng năm 1999, ông đã bị Công an theo dõi, kiểm soát, sách nhiễu không ngừng vì những lời kêu gọi cải tổ chính trị".
Ông Võ Văn Ái kêu gọi Tổng bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An và Thủ tướng Phan Văn Khải chấm dứt ngay cuộc sách nhiễu đối với vị lão thành 77 tuổi này và ra lệnh cho cơ quan Công an "giao trả tức khắc bản thảo cuốn Nhật ký cũng như tôn trọng quyền phổ biến, in ấn tác phẩm chiếu theo điều 19 của Công uớc Quốc tế vế các Quyền dân sự và chính trị". Được biết, ngày 12.6.2001, trong cuộc viếng thăm gia đình, Tướng Trần Độ đã bị chận xe trên đường phố Saigon và bắt đưa về đồn công an quận Tân Bình. Tại đây, công an thẩm vấn và tịch thu cuốn Nhật ký 83 trang ghi lại giai đoạn từ tháng 11.2000 đến tháng 5.2001 với những suy tư, bình luận về Đại hội IX của Đảng cộng sản. Theo công an thì tài liệu này "có nội dung xấu". Bị chấn kích trước sự kiện phi pháp nói trên, kể từ ngày 22.6.01, chứng hoại thư, tiểu đường của Tướng Trần Độ gia tăng trầm trọng, ông tiểu tiện ra máu, nên phải chở ra bệnh viện Hữu nghị ở Hà Nội.
Ngày 10.7.01, trên giường bệnh ông viết thư phản đối gửi các lãnh đạo Đảng và Nhà nuớc: "Nhà nuớc mà tôi góp phần xây dựng nên và đã từng đem xương máu ra bảo vệ nó, lại có thể bất chấp Hiến pháp, luật pháp đối xử với tôi một cách tàn tệ như thế". Thư không được trả lời, nên ngày 31.7.01, ông viết bức thư thứ hai, phẫn nộ về vụ tịch thu bản thảo "83 trang Nhật ký là tác phẩm tâm huyết cuối cùng trong cuộc đời viết văn của tôi, phản ánh trung thực một giai đoạn lịch sử đáng ghi nhớ của dân tộc, đồng thời cũng là một kỷ niệm của đời tôi. Vì vậy, các anh đối xử với tôi như thế nào thì tùy các anh, nhưng bản thảo của tôi thì đề nghị các anh chỉ thị cấp dưới trả lại ngay cho tôi, còn sử dụng nó như thế nào là quyền của tôi".

Tướng Trần Độ cũng viết thư hôm 30.7.01 gửi Hội Nhà văn Việt Nam (Cộng sản) yêu cầu can thiệp. Việc tịch thu tác phẩm của Tướng Trần Độ đã gây xúc động mạnh trong giới đảng viên cao cấp và lão thành ở Hà Nội. Nhiều người viết thư phản đối Đảng, như Nhà văn Đại tá Nguyễn Trần Thiết, nguyên Chính ủy binh chủng Đặc công Trần Nhật Độ, Cựu chiến binh Trần Đại Sơn...
Đặc biệt, Giáo sư Nguyễn Thanh Giang, sau khi đến bệnh viện Việt Xô ở Hà Nội thăm Tướng Trần Độ, đã cực kỳ phẫn nộ viết lên bài "Hãy cứu lấy Trần Độ". Ông ghi: "Nhìn ông nằm bất động, mặt hốc hác, mắt thâm quầng, tôi phải nghiến răng lại để không bật lên tiếng thét đau lòng giữa phòng bệnh của ông: "Chúng mày là những kẻ giết người ! Giết một trí thức đã từng hô hào nông dân Thái Bình đứng lên đánh Pháp, đuổi Nhật ! Giết một tướng tài chỉ huy binh đoàn 312 anh dũng!...". Ông Nguyễn Thanh Giang cũng cho biết chi tiết Tướng Trần Độ bị bao vây ngay trên giường bệnh với tấm biển gỗ chắn ngang trước cửa phòng ghi dòng chữ "Bệnh nhân nặng. Miễn vào thăm".
Trong thư phản đối gửi Nhà cầm quyền Hà Nội, ông Võ Văn Ái cũng nhắc đến trường hợp một nhà ly khai nổi tiếng thế giới bị sách nhiễu và quản chế vì những lời tuyên bố hay văn kiện bất bạo động. Đó là trường hợp của Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, được thế giới đề cử làm ứng viên Giải Nobel Hòa bình năm 2001. Hòa thượng từng bị giam tù, quản chế suốt 20 năm ròng, vì "tội" đòi hỏi cho tự do tôn giáo, nhân quyền và dân chủ. Được đặc xá năm 1998, nhưng lại bị lệnh quản chế hành chính 2 năm kể từ ngày 1.6.2001, chỉ vì Hòa thượng viết thư gửi Nhà cầm quyền Hà Nội thông báo việc Hòa thượng sẽ dẫn Phái đoàn Giáo hội ra Quảng Ngãi ruớc Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang về Saigon chữa bệnh.
Hiện nay, Hòa thượng Thích Quảng Độ bị biệt giam trong một căn phòng ở Thanh Minh Thiền viện, Saigon. Không một ai được tiếp xúc, thăm viếng. Điện thoại bị cắt đứt, công an thiết lập hệ thống ăng-ten truớc chùa để phát hiện bất cứ liên lạc điện thoại cầm tay nào.
Hôm thứ ba, 14.8.2001, một Phái đoàn phụ tá các Dân biểu Hoa Kỳ đã đột nhập vào Thanh Minh Thiền viện vấn an Hòa thượng, theo gương Dân biểu Quốc hội Âu châu, Olivier Dupuis, đã làm hôm 6.6.01. Nhưng họ đã thất bại. Trên đường trở lại Hoa Kỳ, Phái đoàn đánh tin từ Bangkok về Paris cho Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam, cho biết rằng "trước cổng vào Thanh Minh Thiền viện có 2 con chó bẹc giê rất hung tợn", vừa buớc chân vào thì một vị Ni Sư khua tay nói "không ai có quyền thăm viếng Hòa thượng Thích Quảng Độ...". Câu giải thích chưa dứt, thì một đám công an đã ùa đến!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.