Hôm nay,  

13 Nước Châu Á Mở Hướng Kinh Tế Mới

23/04/200200:00:00(Xem: 4124)
TOKYO (Reuters) - Các nước Châu Á cần phải gom góp lại các trữ lượng ngoại tệ khổng lồ của họ, như là một bước về hướng một hệ thống tiền tệ quốc tế điều chỉnh lại để không còn bị xài cho quyền lợi Hoa Kỳ, theo lời kinh tế gia Joseph Stigliz hôm thứ hai.

Trong bài diễn văn trước hội nghị về kết hợp kinh tế Á Châu, Stiglitz nói là các sắp xếp tiền tệ toàn cầu đã khai sinh ra một sự bốc hơi tiền tệ đòi hỏi các nước phải giữ nhiều tích sản dự trữ, phòng ngừa trường hợp bị chấn động [kinh tế].

Bởi vì phần lớn tích sản dự trữ được nằm trong công khố phiếu Hoa Kỳ, nên Mỹ dễ dàng tiếp cận vốn trong các điều kiện rẻ hơn, cho phép Mỹ sống vượt xa hơn phương tiện, theo lời ông.

Cùng lúc, sự sắp xếp này xuất cảng sự giảm phát, bởi vì nó thu hẹp khối tiền mà lý ra được tiêu xài hay đầu tư nhiều lợi nhuận hơn tại quê nhà, theo lời Stiglitz, giáo sư Đại Học Columbia ở New York, và là cựu kinh tế gia Ngân Hàng Thế Giới WB.

Lý luận rằng các nước đang phát triển phải è cổ gánh chịu một gánh nặng mất quân bình của một hệ thống bất công, Stiglitz nói là Châu Á sẽ là một nơi tốt để bắt đầu xây dựng một mô hình khác, bởi vì các ngân hàng trung ương [tại Á Châu] đang ngồi trên đống tiền dự trữ.

Có 13 chính phủ đã có các biện pháp dè dặt, theo Kế Hoạch Chiang Mai, để tránh né một cú lặp lại màn khủng hoảng tài chánh Á Châu hồi 1997, bằng cách đồng ý sẵn sàng cho vay lẫn nhau ngoại tệ dự trữ khi có khủng hoảng tiền tệ tương lai.

Stiglitz ca ngợi, "Một sự sắp xếp tiền tệ Châu Á, 1 sự mở rộng những gì đang làm, có thể làm bước khởi đầu của chế độ toàn cầu mới này."

Stiglitz, người từng chỉ trích việc Bộ Ngân Khố Mỹ bác bỏ các đề nghị sau cú khủng hoảng 1997 về việc lập Quỹ Tiền Tệ Á Châu, nói là một thu xếp mới không cần tỉ suất [hoán chuyển tiền tệ] cố định.

Nhưng bằng cách góp tiền và cùng quan sát các chế độ kinh tế dị biệt nhau của họ, các nước [Á Châu này] sẽ ở vị thế tốt hơn nhằm hội nhập khu vực, và để đứng lên kình lại thế áp đảo của Mỹ trong Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế IMF và các cơ quan khác.

Stiglitz nói, "Lập trường này về hướng đi tới hội nhập kinh tế sẽ cho Châu Á có vị trí thống nhất trong việc mặc cả trả giá với Mỹ."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.