Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hướng Đạo Vn Phát Triển Mạnh Ở North Carolina

26/01/200200:00:00(Xem: 4402)
PHOTO: Vũ Nam, Vũ Thanh, Trần Công Hoàng, Vũ Vương Hồ và Lê Thông Ki'nh.(Photo Võ Thành Nhân)

Charlotte, NC (VANN)--Thứ Bảy 19/1/2002, mặc dù ngoài trời mưa gió rất lạnh và mặt trời đi ngũ sớm, nhưng bên trong Ngôi Giáo Đường Saint Thomas (Khu Khánh Tiết) mọi người hân hoan tham dự Lễ Trao Huy Hiệu Rừng và Phát Gold Award cho thanh đoàn Hoa Lư (BSA 212).

Sau khi thành hình Xóm Trưởng Niên (tháng 12 năm 1999) các cựu Hướng Đạo Sinh Việt Nam tại Charlotte quyết định tiến hành việc thành lập Thanh Đoàn Hoa Lư vào tháng 4 năm 2000 với sự trợ giúp của Ông Nguyễn Tấn Đệ. Từ dạo ấy cho đến nay, các sinh hoạt thanh thiếu niên của HĐVN bắt đầu nhộn nhịp hẳn lên bên cạnh tổng hội sinh viên Việt Nam lớn mạnh như University of North Carolina và Gia Đình Phật Tử Charlotte.

Theo Ông Vũ Đức Nam, "Ngày Tiệc Tất Niên của đơn vị mà lại là dịp các trưởng được nhận Huy Hiệu Rừng & Gold Award, đánh dấu một giai đoạn phát triển của phong trào Hướng Đạo tại thành phố này (Charlotte)". Trong ngày quan trọng và danh dự cho Hướng Đạo trong cộng đồng người Việt, Ông Leroy Mayne Châu Trưởng Quận Mecklenburg đã cùng phu nhân đến tham dự buổi lễ. Qua bài diển văn chào mừng sự thành đạt của đoàn 212 và các em nhận được Bronze Awards (Micheal Nguyễn, Hùng Nguyễn, Bảo Xuân Nguyễn, Chánh Nguyễn, Khanh Phương Vũ), Ông Leroy còn nhấn mạnh thêm,"Tôi rất lấy làm sung sướng khi được đứng đây chúc mừng hai em Vũ Nguyễn Phương Minh và Lê Vinh là hai em thanh sinh đầu tiên của Châu Mecklenburg là người Việt nhận được Gold Award".

Sự quan tâm của Hướng Đạo Hoa Kỳ được nhìn thấy qua sự hiện diện ưu ái của trên 20 Trưởng và Hướng Đạo Sinh trong đồng phục rất nghiêm cách. Ngoài ra hiện diện trong buổi lễ còn có sự hiện diện danh dự của linh mục Ignatius Zampino, Linh Mục Stan Kobel, Linh Mục Đinh Xuân Long, Ông Lê Thông Kinh - Lý Trưởng Xóm Trưởng Niên Charlotte, Ông Đỗ Quốc Tuyến - Lý Trưởng Làng Bách Hợp Hoa Thịnh Đốn, Ông Nguyễn Tấn Đệ - Phụ Tá Giám Đốc Văn Phòng Phát Triển Hướng Đạo của Hội Nam Hướng Đạo Hoa Kỳ, Ông Trần Văn Long - Hội Đồng HĐVN tại Santa Clara California và rất đông huynh trưởng HĐVN đến từ thủ đô Hoa Thịnh Đốn (Võ Thiện Toàn, Nguyễn Bạch Chân Như, La Hồng Lý, Phạm Hoàng Thái, Bùi Vũ Đức, Trần Hồng Bảo, Đỗ Minh Trí và Phạm Duy Chiêu) cùng các thanh sinh thuộc thanh đoàn Hoàng Văn Chí tiểu bang Maryland.

Tiếp theo nghi thức Trao Gold Award, Ông Vũ Quang Nhật giới thiệu Ông Nguyễn Tấn Đệ - Khóa Trưởng WB SR430 (Tanah Keeta, Florida) tiến hành nghi thức trao khăn quàng, dây da gỗ và cấp giấy chứng nhận của văn phòng Hội Nam Hướng Đạo Hoa Kỳ (BSA) từ Dallas, Texas. Theo danh sách từ văn phòng BSA có sáu trưởng hoàn tất những qui ước sau khi thụ huấn khoá WB SR430 vào đầu tháng 6 năm 2002: Ông Lê Thông Kinh, Ông Vũ Đức Nam, Bà Vũ Kim Thanh, Ông Vũ Vương Hổ, Ông Trần Công Hoàng và Bà Trần Mai Hoa (Maria). Nhưng vì lý do sức khoẻ Bà Trần Mai Hoa đã không đến được.

Ông Vũ Quang Nhật là người điều khiển chương trình buổi lễ còn là người đứng tên xin thành lập đoàn BSA 212, theo ông Nhật "Sinh hoạt Hướng Đạo tại Charlotte có nhiều khởi sắc sau khi các trưởng lớn tuổi đi thụ huấn bằng rừng về". Hiện nay ngoài Thanh Đoàn Hoa Lư đang hoạt động rất hăng, quý quan khách hôm ấy còn được chứng kiến sự ra mắt của hai ấu đoàn Âu Cơ và Hùng Vương. Anh Đoàn Hữu Dũng tâm sự, "Lâu lắm rồi tôi mới có dịp thấy lại nhiều Hướng Đạo Việt Nam, rất cảm động và thấy hôm nay rất vui". Được biết hai Anh Chị Linh & Dũng là những Hướng Đạo Sinh thuộc thế hệ Giữ Vững (tên trại họp bạn tại Suối Tiên 12/1970).

Sinh hoạt Hướng Đạo tại Charlotte còn có triển vọng phát triển mạnh và nhanh trong tương lai. Nhìn qua các bộ đồng phục và nét vui tươi trong suốt buổi lễ thì quan khách có nhận ra ngay hầu hết các huynh trưởng tại Charlotte đã từng là HĐ sinh VN. Người nắm chức vụ Chủ Tịch Hội Đồng Đoàn là Trần Nam trước sinh hoạt ở Việt Nam thuộc Đạo Xuân Hoà (Đạo = District). Thành viên của Hội Đồng thì có Phạm Đình Đức trước thuộc Đạo Hải Nam, Anh Chị Đoàn Hữu Dũng (Đại Diện cho Hội Bảo Trợ Đơn Vị) cả hai thuộc Đạo Phiên An, Lê Thông Kinh thuộc Đạo Xuân Hoà, Vũ Đức Nam hiện là Thanh Trưởng 212 trước thuộc Đạo Đông Thành, Trần Công Hoàng thuộc Đạo Cửu Long, Hoàng Ngọc Bích trước ở Việt Nam thuộc Hội Nữ Hướng Đạo, Vũ Quang Nhật thuộc Đạo Hải Long, Đoàn Hải thuộc Trấn Biên.

Tiềm năng để phát triển phong trào rất dồi dào

Sau buổi cơm khuya tại tư gia Chị Xuân & Anh Nhật, quý huynh trưởng trong lúc ngồi bên "Lửa Dặm Đường" đã bài tỏ ước vọng một ngày thật gần sẽ được cơ hội tổ chức Trại Họp Bạn Miền Đông Hoa Kỳ tại thành phố Charlotte hay phụ cận. Điều mong muốn này trùng hợp với tâm sự của Ông Leroy với Trưởng Nguyễn Tấn Đệ ngay sau khi hoàn tất nghi thức trao Huy Hiệu Rừng. Theo Ông Leroy, thì trại trường của Hướng Đạo Hoa Kỳ sẳn sàng chờ đón các bạn Hướng Đạo Sinh Việt Nam đến từ khắp nơi.

Các trại trường ở Charlotte được bảo quản rất kỹ, hàng năm các cuộc gây quỹ rất thành công để giúp Châu hoàn tất trọng trách này. Đặc biệt năm qua Vũ Minh, một nữ thanh sinh của BSA 212, qua dự án thực hiện Gold Award Em đã giúp Châu Mecklenburg gây quỹ trên 90 ngàn Mỹ Kim cho ngân sách này.

Vài nét về Charlotte
Hiện nay thành phố Charlotte có khoảng 15 ngàn người Việt định cư. Khu thương mại lớn nằm trên đại lộ Central có rất nhiều cửa hàng của người Việt Nam. Hầu hết dân cư tại thành phố này trước thập niên 90 sống nhờ vào sự phát triển của hảng lớn như IBM, UNISYS, Solectron và các kỷ nghệ nhẹ bên cạnh những nhà máy đóng các kiện hàng (thí dụ điển hình BSA có Kho rất lớn lưu trử dụng cụ hướng đạo và tài liệu để gởi đi khắp Hoa Kỳ). Vật gía trung bình so với trường học, gía nhà đất và lương bổng thì thành phố này trong tương lai sẽ có đông người Việt tụ trung sinh sống.

Các đại học nổi tiếng như Wake Forest, Duke, University NC, NC State đều là những trường đại học hấp dẩn cho các thanh thiếu niên hiếu học. Người dân tại Maryland biết nhiều về các trường đại học nổi tiếng tại North Carolina vì lý do trường đại học Maryland College Park ở chung nhóm ACC (Atlantic Coast Conference được thành lập vào ngày 8 tháng 5 năm 1953 tại thành phố Greeensboro). Gần đây có nhiều người Việt khắp nơi biết nhiều về North Carolina vì nơi ấy có rất nhiều Đồng Bào Thượng đang sinh sống, đặc biệt tại Greensboro, NC.

Bên cạnh sự hình thành của các đơn vị Hướng Đạo cho thiếu niên, người thanh niên Việt tại North Carolina được biết nhiều qua trại hè Về Nguồn, Youth Leadership Conference, được tổ chức dọc theo các tiểu bang Miền Đông Hoa Kỳ. Các hội sinh viên UNC và NC State của Việt Nam, Gia Đình Phật Tử Liên Hoa và Thanh Thiếu Niên Thánh Thể Dũng Lạc hoạt động rất mạnh và thường đóng vai trò rất tích cực trong việc tổ chức các sinh hoạt liên tiểu bang của sinh viên thanh niên.

Trong phần cuối của chương trình, sau buổi tiệc Tất Niên, các Em thanh sinh Hoa Lư đã kính lời cám ơn và dâng quà tặng đến quý trưởng và quý phụ huynh ân nhân đã giúp các em có được một ngày thật vui và khó quên trong đời.

(Võ Thành Nhân tường trình từ Charlotte, North Carolina.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.