Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Kỷ Niệm Ngày Quân Lực Vnch 19-6

05/07/200200:00:00(Xem: 3423)
Theo truyền thống hằng năm, để toœ lòng tri ân đối với các anh hùng, tưœ sĩ đã hy sinh vì tổ quốc, để tươœng nhớ các chiến sĩ VNCH đã vĩnh viễn nằm xuống cho lý tươœng Tự do, và để duy trì tinh thần bất khuất, sắt son như một của người lính VNCH đối với quê hương, đất nước và dân tộc, chiều Thứ Bảy, 22 tháng 6 vừa qua, Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH NSW đã tổ chức Lễ Kỷ Niệm 19-6 với sự hiện diện đông đảo của quan khách Úc Việt, và trong không khí nghi lễ hết sức trang nghiêm và long trọng.

Như mọi năm, Lễ Kỷ Niệm 19-6 năm nay cũng được chia làm hai phần chính. Phần một, Lễ Truy Điệu & Đặt Vòng Hoa tại Đài Chiến Sĩ Trận Vong Cabravale Park. Phần hai, Dạ Tiệc Tiếp Tân tại nhà hàng Crystal Palace.

Lễ Truy Điệu & Đặt Vòng Hoa

Đúng 5 giờ 30 phút chiều, mặc dù trời tối, gió lộng, thời tiết giá buốt, tại Đài Chiến Sĩ Trận Vong Cabravale Park đã hiện diện nhiều quan khách Úc Việt, qúy thân hữu, qúy đồng hương, cùng qúy niên trưởng, chiến hữu của các gia đình quân đội. Đặc biệt, trong số quan khách, có sự hiện diện của bà Julie Irwin, Dân Biểu Liên Bang vùng Fowler, Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tiến, nguyên Bác sĩ quân y và hiện là Chủ tịch CĐNVTD/NSW, ông Lưu Tường Quang, cựu quân nhân QLVNCH, hiện là Tổng Giám Đốc SBS Radio…

Sau phần nghi lễ chào quốc kỳ, quốc ca Úc Việt, lửa truyền thống đã được thắp sáng, và những vòng hoa đã được các vị quan khách Úc Việt, cùng các vị đại diện các gia đình quân đội trang trọng và kính cẩn đặt trước Đài Chiến Sĩ Trận Vong.

Trong khung cảnh màn đêm buông phủ, sương lạnh thấm dần, hình ảnh hai người lính trong bộ đồ trận, ngồi trầm tư bất động trong ánh lửa bập bùng, đã khiến đông đảo những người hiện diện, nhất là những cựu quân nhân, xúc động nhớ lại những chiến hữu đã hy sinh, những người thân còn kẹt lại ở quê nhà, những kỷ niệm hào hùng của ngày xưa, những giờ phút bi tráng của lịch sử, những hoàn cảnh éo le đầy sinh tử của chiến tranh, trong đó tình chiến hữu, tình huynh đệ được trui rèn trong lửa đỏ...

Dạ Tiệc Tiếp Tân

Sau phần Lễ Truy Điệu & Đặt Vòng Hoa tại Đài Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Kỷ Niệm 19-6 bước sang phần hai, Dạ Tiệc Tiếp Tân được tổ chức tại nhà hàng Crystal Palace.

Trong bầu không khí nhộn nhịp, thân mật và khung cảnh sang trọng, ấm cúng của nhà hàng, quan khách Úc Việt tấp nập đến dự, chẳng mấy chốc, cả một nhà hàng rộng lớn với trên dưới 70 bàn đã kín chỗ. Đặc biệt, bên cạnh sự hiện diện của quan khách Úc Việt cùng thế hệ cha anh của những gia đình cựu quân nhân, các hội đoàn, đoàn thể, tổ chức trong cộng đồng, còn có sự hiện diện đông đảo của các thanh niên, sinh viên, học sinh thuộc các hội đoàn trẻ như Nhóm Trẻ Sóng Việt, Nhóm Trẻ Đồng Tâm, Tổng Hội Sinh Viên VN/NSW…

Sau phần nghi lễ chào quốc kỳ và quốc ca, ông Gia Du, MC, đã giới thiệu thành phần quan khách. Tiếp theo, ông Nguyễn Tấn Đơn, Trưởng Ban Tổ Chức, và ông Lê Minh Phó, Chủ tịch Tổng Hội và Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH/NSW, đã trang trọng và vui mừng ngỏ lời chào mừng và cảm ơn quan khách, đồng thời trình bầy lý do cùng ý nghĩa đặc biệt của buổi Lễ Kỷ Niệm 19-6.

Trong phần phát biểu, ông Lê Minh Phó đã thông báo một tin vui khiến mọi người đều xúc động: Ngày 4 tháng 3 năm 2002, Quốc hội của tiểu bang Virginia, Hoa Kỳ đã chính thức công nhận ngày QL 19-6 là ngày của "Những Chiến Sĩ Tự Do Người Mỹ Gốc Việt".

Tiếp theo, Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tiến, Chủ tịch CĐNVTD/NSW, đã thay mặt BCH, chúc mừng các chiến hữu trong TH/CQN Úc Châu cũng như Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH/NSW về những thành quả đã đạt được trong thời gian qua.

Trình bầy về tầm quan trọng của người cựu quân nhân QLVNCH, Bác sĩ Chủ tịch Nguyễn Mạnh Tiến nhấn mạnh: "Từ những ngày đầu hình thành CĐ người Việt ở xứ này, người cựu quân nhân QLVNCH với tinh thần kỷ luật và đức tính hy sinh vì dân vì nước, luôn luôn là lực lượng chính yếu đóng vai trò chủ đạo trong việc xây dựng CĐ, đặt nền móng cho mọi cơ cấu hiện có. Cho đến nay, giới cựu QN vẫn tiếp tục đóng góp tích cực trong mọi sinh hoạt, và có mặt trong tất cả các công tác từ thiện và xã hội của CĐ".

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tiến cũng ca ngợi, "Người CQN đã dấn thân, tích cực tham gia vào các hoạt động đấu tranh nhằm mục đích giải thể chế độ độc tài CS, thực sự giải phóng quê hương".
Đánh giá 2 vai trò quan trọng của người cựu quân nhân QLVNCH, Bác sĩ Tiến thừa nhận: "Tập thể CQN/QLVNCH đóng một vai trò hết sức quan trọng trong cả 2 nhiệm vụ chính của CĐ người Việt hải ngoại: hội nhập thành công vào xã hội mới, và góp phần tranh đấu đòi tự do dân chủ cho quê hương VN."

Thừa nhận sứ mạng của người cựu quân nhân QLVNCH trong bối cảnh tang thương của cuộc chiến tranh VN, Bác sĩ Tiến khẳng định: "Là nạn nhân của những trao đổi ti tiện trong ván cờ thời cuộc quốc tế lúc bấy giờ, chúng ta đã thua trận đánh sau cùng hồi tháng tư 1975, và buộc phải bỏ nước ra đi, sống đời lưu vong nơi xứ lạ quê người. Thế nhưng, cuộc chiến đấu của chúng ta vẫn chưa chấm dứt. Chúng ta chưa thua. Dân tộc VN không bao giờ thua tập đoàn CS gian manh và tàn bạo. Ngày nay, dù không còn cầm súng, anh em CQN vẫn luôn luôn sát cánh bên tất cả những người VN yêu nước trong cuộc chiến đấu thần thánh của dân tộc để giành lại quyền làm chủ tổ quốc về cho người dân VN từ tay tập đoàn CS thống trị."

Cuối cùng, Bác sĩ Tiến tin tưởng kết luận: "Cuộc chiến đấu chính nghĩa này của tập thể CQN/QLVNCH và nhân dân VN chỉ chấm dứt ngày nào đất nước VN được giải phóng hoàn toàn khỏi sự kềm kẹp khắc nghiệt của chế độ CS, đạt được tự do, dân chủ và no ấm thực sự. Tôi tin tưởng chắc chắn rằng ngày ấy sẽ đến trong một tương lai không xa, với nỗ lực đóng góp tích cực của mọi giới đồng bào trong và ngoài nước, trong đó có người CQN/QLVNCH."

Trong phần phát biểu của một số vị quan khách Úc, bà Julie Irwin, dân biểu liên bang vùng Fowler đã khiến mọi người xúc động khi bà tuyên bố: Những người lính Úc đã chiến đấu cùng với người lính VNCH, và theo thời gian, tình đoàn kết giữa hai dân tộc Úc Việt cũng ngày càng gia tăng. Bà cũng khẳng định, chính phủ và dân tộc Úc luôn luôn ghi nhớ và vinh danh những người lính trong quân lực Úc, cũng như những người lính trong quân lực VNCH, đã dũng cảm chiến đấu trong cuộc chiến bảo vệ tổ quốc.

Kết luận, bà Julie Irwin cam kết bằng một giọng xúc động: Nước Úc bao giờ cũng biết ơn và sẵn sàng dành những đặc quyền, đặc lợi cho những người lính đã hy sinh cho đất nước và dân tộc Úc. Tương tự, lòng biết ơn cùng những đặc quyền đặc lợi đó cũng sẽ được trao cho những người lính VNCH. Bà Julie Irwin cũng bảo đảm, tất cả những cựu chiến binh VNCH hiện sinh sống trên đất Úc, đều phải được chính phủ và nhân dân Úc đối xử một cách xứng đáng, như tất cả những cựu chiến binh từng sát cánh chiến đấu cùng quân đội Úc trong những cuộc chiến tranh ái quốc, bảo vệ tự do trên thế giới.

Cũng trong buổi Dạ Tiệc Tiếp Tân, ban tổ chức đã cho trình chiếu bộ phim tài liệu do anh Hoàng Thanh Tâm, Tổng Hội SVVN/UC thực hiện. Bộ phim đã gói ghém những hình ảnh chọn lọc và vô cùng linh động về lịch sử QLVNCH cùng những trận đánh ác liệt, những chiến công hiển hách của các chiến sĩ QLVNCH trên khắp các vùng chiến thuật. Bộ phim đã mang đến cho tất cả quan khách, cùng các cựu quân nhân và thân hữu những giây phút xúc động, hồi tưởng lại những kỷ niệm hào hùng, những giờ phút bi tráng của lịch sử, những hoàn cảnh éo le đầy sinh tử của mỗi người, mỗi gia đình, trước làn sóng xâm lăng của CSBV…

Nhớ lại ngót ba thập niên trước:
Ngày 19 tháng 6
Khắp phố phường huyên náo
Ngày đất nước reo mừng
Người chiến binh oai hùng
Đi diễn hành trên phố
Đoàn xe tăng, trọng pháo
Từng binh chuœng biểu dương
Trên đường Trần Hưng Đạo.
(Việt Nhi - SGT 265)
Ngày nay, ngày 19/6, tuy chẳng còn cảnh phố phường huyên náo, cũng chẳng còn có xe tăng, trọng pháo, nhưng trong lòng mỗi người lính VNCH, mỗi người Việt tỵ nạn cộng sản, mỗi người dân yêu tự do, vẫn con trinh nguyên những nỗi rạo rực, những niềm vui… xen lẫn sự thương xót, nhung nhớ, lòng biết ơn… Và trong nỗi niềm rạo rực, thương xót cùng nhung nhớ đó, mỗi người lính VNCH, mỗi người Việt tỵ nạn cộng sản, cũng như mỗi người dân Việt yêu tự do trên toàn thế giới, đều thấy "Danh dự - Tổ quốc - Trách nhiệm" luôn luôn được ấp ủ, được nhắc nhở…

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.